Sự khác biệt giữa PTFE và PFA

PTFE và PFA là tên viết tắt của hai loại polyme tổng hợp lần lượt là Polytetrafluoroethylene và Perfluoroalkoxy. Chúng là fluoropolyme và có chung hầu hết

Sự khác biệt chính –PTFE so với PFA


 

PTFE và PFA là tên viết tắt của hai loại polyme tổng hợp lần lượt là Polytetrafluoroethylene và Perfluoroalkoxy. Chúng là fluoropolyme và có chung hầu hết các đặc tính. Fluoropolymer được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất là PTFE; còn được biết là Teflon và tên thương hiệu của PFA là Teflon PFA. Các sự khác biệt chính giữa PTFE và PFAđến từ nhựa được sử dụng để tạo ra polyme. PFA có thể xử lý tan chảy và linh hoạt hơn Teflon; tuy nhiên, PTFE có các đặc tính tuyệt vời như ít thấm nước hơn và chống lại thời tiết.

Advertisement

PTFE là gì?

Tên thương mại của PTFE (Polytetrafluoroethylen) Là Teflon; một fluoropolymer với các đặc tính nâng cao như kháng hóa chất cao, low và nhiệt độ cao khả năng chống chọi với thời tiết, ma sát thấp, cách điện và cách nhiệtvà “sự trơn trượt. Tuy nhiên, tính chất cơ học của PTFE tương đối thấp so với các loại nhựa khác; nhưng vẫn ổn định trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để chế tạo nhựa PTFE để tạo thành các bộ phận; đùn ram, đùn trục vít, ép nén và đùn dán với chất trợ đùn. Ba bước cơ bản phổ biến trong tất cả các kỹ thuật này: tạo hình nguội, thiêu kết và làm lạnh.

PFA là gì?

PFA (Perfluoroalkoxy) là một polyme hoàn toàn flo hóa, trong mờ và phổ biến về mặt thương mại như Teflon PFA. Nó là polyme hơi dẻo vật liệu với một ma sát thấp hệ số và đặc biệt không dính tính chất. Hơn nữa, nó là một vật liệu mạnh mẽ và cứng cho thấy cao khả năng chống nứt ứng suấtkhông phản ứng với gần như tất cả các hóa chất và dung môi. Ngoài ra, PFA sở hữu một khả năng chịu nhiệt độ tốt và có thể được sử dụng trong cả điều kiện nhiệt độ cao và thấp.Hằng số điện môi của nó là tuyệt vời và độ ổn định hóa học cũng rất cao.

Trong sản xuất PFA, nó được nấu chảy và giải quyết và xử lý ở nhiệt độ rất cao ; do đó rất khó tạo khuôn nhựa PFA. Do đó, nó có tính kết tinh cao, nhớt và cực kỳ nhạy cảm với lực cắt .

Advertisement

Sự khác biệt giữa PTFE và PFA là gì?

Kết cấu:

PTFE:PTFE có đơn vị lặp lại là -C2F4-, nó chỉ chứa các nguyên tử cacbon và flo.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

PFA:Đơn vị lặp lại của polyme PFA được đưa ra dưới đây. Tất cả các nguyên tử cacbon đều được flo hóa hoàn toàn, và hai nguyên tử cacbon được liên kết với nhau thông qua nguyên tử oxy (-C-O-C).

Tính chất:

PTFE:PTFE là một polyme tổng hợp kỵ nước với hệ số ma sát thấp. Nó có đặc tính cách nhiệt và cách điện tuyệt vời. Nó có giá trị mật độ cao và không thể bị nung chảy. Để tạo thành các hình dạng yêu cầu, nó cần phải nén và nung kết. Tính chất cơ học của nó tương đương với các loại nhựa khác; tuy nhiên các tính chất cơ học có thể được tăng cường bằng cách thêm chất độn.

PFA:PFA được biết đến như một loại polyme dẻo có đặc tính chịu nhiệt độ và hóa chất tuyệt vời. Tuy nhiên, nó có khả năng chịu nhiệt kém hơn PTFA. Nó có đặc tính điện môi tốt, và hằng số điện môi bằng 2,1.

Các ứng dụng:

PTFE:Teflon được sử dụng phổ biến như một chất chống dính trong chảo nấu và các vật dụng nấu nướng hiện đại khác. Nó cũng được sử dụng trong các thùng chứa và đường ống khi xử lý các hóa chất có tính ăn mòn và phản ứng cao do đặc tính không phản ứng của nó. Ứng dụng phổ biến khác của PTFE là sử dụng làm chất bôi trơn để giảm ma sát trong máy móc.

PFA:PFA thường được sử dụng để sản xuất thiết bị thí nghiệm bằng nhựa vì nó trong suốt về mặt quang học, linh hoạt và kháng hóa học với gần như tất cả các hóa chất và dung môi. Ngoài ra, PFA được sử dụng làm tấm lót cho các thiết bị hóa chất, vì nó có thể được sử dụng như một chất thay thế cho các hợp kim và kim loại đắt tiền hơn như một chất dẻo gia cường sợi thép cacbon (FRP).

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Hình ảnh nhã nhặn :1. Các mục Teflon của Cjp24 ( Tác phẩm riêng ) [ Miền công cộng ], trải qua Wikimedia Commons2. ” Đường ống Pfa “. [ CC BY-SA 3.0 ] qua Wikipedia

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments