Lực là gì? Trọng lực là gì? Phản lực là gì?

Tìm hiểu về khái niệm lực là gì ? Các loại lực và ứng dụng của nó trong đời sống. Đặc biệt chú ý quan tâm tìm hiểu và khám phá khái niệm trọng tải là gì, phản lực là gì. Mời những bạn và những em theo dõi nội dung về Lực trong phần kiến thức và kỹ năng Vật lý lớp 6 .Lực là gì? Trọng lực, phản lực là gì?

Lực là gì? 

Lực là gì?– Trong vật lý, Lực được định nghĩa là bất kể tác động ảnh hưởng nào làm cho vật thể bị ảnh hưởng tác động, biến hóa cấu trúc hình học hoặc làm tác động ảnh hưởng đến hoạt động và hướng của nó .– Lực là nguyên do làm cho một vật có khối lượng đổi khác về tốc độ khi hoạt động hoặc biến dạng hoặc là cả hai .

– Hiểu một cách đơn giản thì lực là đại lượng vectơ đặc trưng cho tác dụng của một vật nào đó lên một vật khác mà tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm biến dạng vật.

– Phương của lực không cố định và thắt chặt và tùy thuộc vào từng loại lực mà có sự độc lạ của phương và chiều và đặc thù, đặc thù của lực .

Dụng cụ đo lực

– Dụng cụ đo lực là lực kế .

Đơn vị đo lực

– Đơn vị của lực là Niutơn ( N ) lấy tên nhà bác học phát hiện ra lực .

Kí hiệu của lực

– Ký hiệu lực là F

Thế nào là hai lực cân bằng? 

Hai lực cân đối là gì ? Hai lực được coi là cân đối khi hai lực đó có độ lớn như nhau, mạnh như nhau nhưng ngược chiều nhau. Hai lực cân đối có phương và chiều ngược nhau và cũng tác động ảnh hưởng lên một vật. Sự tác động ảnh hưởng của hai lực cân đối làm cho vật đứng yên .

Lực có đặc điểm gì? 

Đặc điểm của lực là :– Gốc của lực tạo điểm đặt lực .– Phương và chiều là phương và chiều của lực .– Độ dài của lực sẽ tỷ suất với cường độ lực theo một tỷ suất cho trước .– Kí hiệu của lực là F

Các loại lực 

– Lực cơ học là lực mà một đại lượng vectơ có điểm đặt, phương, chiều và độ lớn. Lực cơ học được chia thành lực đàn hồi, lực mê hoặc, lực ma sát và lực hướng tâm .

Lực hấp dẫn

Lực hấp dẫn– Lực mê hoặc là lực hút của của toàn cầu lên mọi vật, có độ lớn tỉ lệ với khối lượng của chúng .– Lực ảnh hưởng tác động của Trái Đất lên vật sẽ khiến cho vật có khối lượng rơi xuống mặt đất .– Lực này giúp cho kết nối những vật thể để hình thành Trái Đất, Mặt trời và những thiên thể. Nếu không có lực mê hoặc thì những thiên thể sẽ không link với nhau và sự sống sẽ không sống sót .– Lực mê hoặc làm cho những hệ hành tinh quay quanh mặt trời ; mặt trăng quanh quanh Trái Đất và những vệ tinh quay quanh Trái Đất .– Lực mê hoặc có điểm đặt tại tâm của vật, cùng phương và ngược chiều .– Công thức tính lực mê hoặc là :

luc la gi 4

Trong đó :

  • F hd : lực mê hoặc
  • m1, mét vuông : khối lượng của 2 vật
  • R : khoảng cách giữa 2 chất điểm
  • G : hằng số mê hoặc ( G = 6,67. 10-11 ( N.m 2 / kg2 ) ) .

Lực đàn hồi

Lực đàn hồi của lò xo– Lực đàn hồi là lực được sinh ra khi vật đàn hồi bị biến dạng .– Vật đàn hồi thường rất phong phú ; Có thể là dây chun, lò xo hoặc cũng hoàn toàn có thể là một đoạn dây cao su đặc .– Nếu vật đàn hồi là lò xo, thì lực tính năng khi lò xo bị biến dạng công dụng vào quả nặng được treo gọi là lực đàn hồi .– Lực đàn hồi có xu thế chống lại những nguyên do sinh ra nó, có nghĩa là nó sẽ đưa vật trở lại hình dáng bắt đầu khi chưa biến dạng .– Lực đàn hồi phụ thuộc vào vào độ biến dạng của vật đàn hồi. Còn độ biến dạng của vật đàn hồi nhờ vào hầu hết vào vật liệu cấu thành lên nó .– Lực đàn hồi có phương trùng với lực của lò xo .– Công thức tính lực đàn hồi là :

luc la gi 6

Trong đó :

  • k là thông số đàn hồi của lò xo
  • Δ l là độ biến dạng của lò xo .

Lực ma sát

Lực ma sát– Lực ma sát là lực cản trở hoạt động, Open tại mặt tiếp xúc giữa 2 mặt phẳng vật chất, chống lại khuynh hướng đổi khác vị trí tương đối giữa hai mặt phẳng .– Lực ma sát gồm có 3 loại là : lực ma sát nghỉ, lực ma sát trượt và lực ma sát lăn .

– Lực ma sát có điểm đặt lên vật sát bề mặt tiếp xúc, phương song song với bề mặt và chiều ngược với chiều chuyển động tương đối so với bề mặt tiếp xúc.

– Công thức tính lực ma sát là :

Fmst = µt. N

Trong đó :Fmst : độ lớn của lực ma sát trượt ( N )N : áp lực đè nén lên mặt tiếp xúc ( N )µt : thông số ma sát trượt ( thiết kế xây dựng từ thực nghiệm )

Lực hướng tâm

Lực hướng tâm– Lực hướng tâm được định nghĩa là : Lực hay hợp lực của những lực công dụng vào một vật hoạt động tròn đều và gây ra cho vật tần suất hướng tâm gọi là lực hướng tâm .– Lực hướng tâm có điểm đặt lên vật, có phương trùng với đường thẳng nối giữa vật và tâm quỹ đạo. Chiều từ vật hướng vào tâm quỹ đạo .– Công thức tính lực hướng tâm :

luc la gi 9

Trong đó :r : nửa đường kính quỹ đạom : khối lượng của một vật ( kg )ω : tần số quỹ đạov : tốc độ dài của hoạt động .

Trọng lực

– Trọng lực lực hút của Trái Đất lên mọi vật .– Độ lớn của trọng tải được người ta gọi là khối lượng .– Trọng lượng của một vật là cường độ của lực hút Trái Đất lên vật vật. Do đó, khối lượng của vật nhờ vào vào vị trí của vật đó trên Trái Đất. Chẳng hạn khi lên càng cao thì khối lượng của vật sẽ càng giảm .– Trọng lực có phương thẳng đứng và chiều từ hướng về phía Trái Đất .– Công thức tính trọng tải là :

F = m.g (N)

Trong đó :m : khối lượng của vật tính bằng kg, hoặc gg : tần suất trọng trường ( 9,8 m / s2 )

Phản lực

Khi xe A tác dụng lực vào B thì B tác dụng là xe A bật ngược trở lại– Khi vật 1 công dụng lên vật 2 một lực thì vật 2 cũng tính năng trở lại vật 1 một lực thì lực do vật 2 gây ra gọi là phản lực .– Hai lực này gọi là hai lực trực đối, cùng phương, ngược chiều và cùng độ lớn và điểm đặt khác nhau .– Lực và phản lực Open và mất đi đồng thời .– Lực và phản lực là hai lực trực đối .– Biểu thức :

luc la gi 11

Trong đó :F12 : lực do vật 1 tính năng lên vật 2F21 : lực của vật 2 tính năng lên vật 1– Nếu chọn hệ quy chiếu gắn với vật 1 thì F12 là lực tính năng còn F21 là phản lực và ngược lại .Phân biệt lực và phản lực với  hai lực cân bằng

Áp lực

– Áp lực là lực tác động ảnh hưởng trên diện tích quy hoạnh mặt phẳng của một vật. Lực ép vuông góc với diện tích quy hoạnh mặt phẳng chịu lực. Theo nghĩa chung, cũng như khái niệm lực tổng quát, áp lực đè nén là đại lượng vectơ .

– Đơn vị đo lường của áp lực là: Newton(N)

Ứng dụng của lực trong cuộc sống

Trong toàn bộ những lực, có 4 lực được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống là trọng tải, lực đàn hồi, lực ma sát và lực đẩy Ác – si – mét. Cùng khám phá ứng dụng của chúng trong những hình dưới đây .

luc la gi 13

Ứng dụng của Trọng lựcỨng dụng của Lực  ma sátỨng dụng của Lực đàn hồi  - lò xo bút biỨng dụng của Lực đàn hồiỨng dụng của Lực đẩy Ác – si – mét – tàu ngầmQua bài viết bạn đã biết thêm khái niệm về Lực là gì, kỳ vọng bài viết phân phối thông tin thiết yếu cho bạn và những em học viên về kỹ năng và kiến thức Vật lý. Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo tại lessonopoly nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments