Phần mềm nguồn mở – Wikipedia tiếng Việt

Phần mềm nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.[1][2]

Năm 1998 một nhóm người chủ trương rằng thuật ngữ phần mềm tự do nên được thay thế bằng phần mềm nguồn mở vì thuật ngữ này ít mơ hồ hơn và dễ sử dụng hơn cho giới doanh nghiệp.

Định nghĩa Nguồn mở của Tổ chức Sáng kiến Nguồn mở ( Open Source Initiative – OSI ) biểu lộ một triết lý nguồn mở và xác lập ranh giới về việc sử dụng, đổi khác và tái phân phối phần mềm nguồn mở. Giấy phép phần mềm phân phối cho người dùng những quyền vốn bị cấm bởi bản quyền, gồm những quyền về sử dụng, đổi khác và tái phân phối. Một vài giấy phép phần mềm nguồn mở đã được đánh giá và thẩm định thuộc số lượng giới hạn của Định nghĩa Nguồn mở. Ví dụ điển hình nổi bật nhất là Giấy phép Công cộng GNU ( GPL ). Trong khi nguồn mở cho phép công chúng truy vấn vào nguồn của một mẫu sản phẩm, giấy phép nguồn mở được cho phép tác giả kiểm soát và điều chỉnh cách truy vấn đó .

Thuật ngữ “phần mềm nguồn mở” có nghĩa gần tương đương với “mã nguồn mở” nhưng với độ bao hàm cao hơn. Phần mềm nguồn mở thì có hệ quả là mã nguồn mở, nhưng điều ngược lại thì không đúng (ví dụ một phần mềm có mã nguồn mở nhưng giấy phép “đóng” – hệ quả của tình huống này là người dùng được truy cập vào mã nguồn nhưng có thể bị ngăn cấm quyền sao chép, chỉnh sửa, phân phối lại…).

Ngày nay có rất nhiều dạng mở ( không đóng ) gồm có : phần cứng, phần mềm nguồn mở, tài liệu / học liệu mở, phong cách thiết kế mở … Phần mềm nguồn mở ngày này tăng trưởng với vận tốc khá cao, cho thấy nó có nhiều động lực hơn so với mã đóng. Không hoài nghi ngày này sự tăng trưởng nghành công nghệ thông tin hoàn toàn có thể nói tới nguồn mở như cái gì đó năng động nhất. Tốc độ tăng trưởng của nó hoàn toàn có thể nói đến từng giờ một .Ở Nước Ta, phần mềm tự do nguồn mở là thuật ngữ được khuyến khích sử dụng, sửa chữa thay thế cho hai thuật ngữ là phần mềm tự do và phần mềm nguồn mở ( đặc biệt quan trọng là thay thuật ngữ ” mã nguồn mở ” – chính do sự bó hẹp và dễ gây ngộ nhận của nó ) .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments