Phân vi lượng là gì? Tác dụng của phân vi lượng đối với cây trồng

Để cây trồng phát triển tốt thì cây trồng cần được cung cấp đầy đủ các chất từ đa lượng, trung lượng và vi lượng. Mặc dù một số chất vi lượng cần rất ít nhưng đôi khi lại rất quan trọng đối với cây trồng. Nếu thiếu hoặc thừa chất vi lượng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cây trồng. Vì thế việc bón phân vi lượng cho cây trồng là rất thiết. Vậy, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu phân vi lượng là phân gì? để sử dụng phù hợp cho cây trồng.

1. Phân vi lượng là gì?

Phân vi lượng là hỗn hợp các chất hóa học nhằm cung cấp các loại nguyên tố vi lượng cho cây như kẽm, đồng, Clo, sắt, Mangan,… Nếu thừa hoặc thiếu vi lượng có thể làm cho cây còi cọc, chậm phát triển hoặc nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, sức khoẻ con người. Một số nguyên tố vi lượng còn tạo ra các mùi vị đặc trưng của cây trồng đó. 

Phân vi lượng rất quan trọng đối với cây trồng Phân vi lượng rất quan trọng đối với cây trồng

2. Tác dụng của những loại phân vi lượng đối với cây trồng

Đối với cây trồng vi lượng là thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi cho cây trồng. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của vật thể sống. Nhờ có enzym cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu phân vi lượng sẽ làm năng suất và chất lượng thuyên giảm rõ rệt hằng năm.

2.1 Sắt (Fe)

– Sắt rất quan trọng việc hình thành diệp lục, qua đó có vai trò trong việc cung cấp oxi cho cây trồng.

– Khi cây thiếu sắt : lá cây sẽ có màu xanh nhợt nhạt ( bạc lá ), đặc biệt quan trọng giữa gân lá màu xanh và khoảng chừng giữa màu vàng. Dễ quan sát nhất là những lá non, vào thời kỳ đỉnh sinh trưởng của cây xanh .
– Khi bị thiếu quá nhiều vi lượng sắt hàng loạt cây biến thành màu vàng cho tới trắng lợt. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt Open trước hết ở những lá non, sau đến lá già .
Biểu hiện thiếu sắt ở cây trồng Biểu hiện thiếu sắt ở cây trồng

2.2 Mangan (Mn)

– Mangan tham gia oxy hóa – khử trong mạng lưới hệ thống electron và thải O2 trong quy trình quang hợp. Nó có vai trò hoạt hóa 1 số ít phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và tham gia trực tiếp vào quy trình quang hợp .
– Mangan thiết yếu trong sự hình thành và không thay đổi lục lạp, tổng hợp protein, khử nitrat thành NH4 trong tế bào, tham gia quy trình axit tricarboxylic .
– Mangan cũng không được tái sử dụng trong cây nên hiện tượng kỳ lạ thiếu sẽ mở màn từ những lá non, với màu vàng giữa những gân lá, và đôi lúc Open nhiều đốm nâu đen .
– Biểu hiện của cây xanh khi thiếu mangan là Open những vùng hơi xám gần gốc những lá non hơn và trở thành vàng nhạt đến vàng da cam .
hiện thiếu Mangan thể hiện rõ trên lá hiện thiếu Mangan thể hiện rõ trên lá

2.3 Kẽm (Zn)

– Zn cần cho nhiều công dụng hóa sinh cơ bản như : tổng hợp cytochrom và nucleotit, trao đổi auxin, tạo diệp lục, hoạt hóa men và duy trì độ bền vững và kiên cố của tế bào .
– Kẽm tích góp ở trong rễ nhưng cũng hoàn toàn có thể vận động và di chuyển từ rễ đến những bộ phận khác tăng trưởng trong cây. Rất nhiều cây xanh có phản ứng tích cực với Zn, nhất là trên đất được bón phân lân liên tục .
– Triệu chứng thiếu Zn thường thấy ở trên lá non và lá bánh tẻ .
– Thiếu Zn sẽ gây rối loạn trao đổi auxin nên ức chế sinh trưởng, lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ, xoăn và biến dạng. Biểu hiện thiếu kẽm hoàn toàn có thể là : lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng …
Biểu hiện cây trồng thiếu Kẽm Biểu hiện cây trồng thiếu Kẽm

2.4 Đồng (Cu)

– Đồng thiết yếu cho sự hình thành diệp lục và làm xúc tác cho 1 số ít phản ứng khác trong cây, nhưng thường không tham gia vào thành phần của chúng .
– Đồng đóng vai trò then chốt trong một số ít quy trình như : trao đổi đạm, protein, hoocmon, trong quy trình quang hợp và hô hấp, hình thành hạt phấn và thụ tinh .
– Những biểu lộ thiếu đồng của cây xanh : lá rủ xuống và có màu xanh, chuyển sang quầng màu da trời tối trước khi trở nên bạc lá, biến cong và cây không ra hoa được .

2.5 Bo (B)

– Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống.

– Bo tác động ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình phân hóa tế bào, trao đổi hormon, trao đổi N, nước và chất khoáng khác, ảnh hưởng tác động rõ ràng nhất của Bo là tới mô phân sinh ở đỉnh sinh trưởng và quy trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả .
– Khi thiếu Bo : cây đang mọc bị chết, cấu trúc của lá dày đôi lúc cong lên và trở nên giòn, hoa không hình thành và dễ bị còi cọc, có những đốm thẫm màu trên phần dày nhất của rễ hoặc bị nứt ở phía giữa .
Biểu hiện thiếu Bo trên cây cà phê Biểu hiện thiếu Bo trên cây cà phê

2.6 Molypden (Mo)

– Molypden cần cho sự tổng hợp và hoạt động giải trí của men khử Nitrat. Loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây .
– Molypden rất cần cho những vi sinh vật cố định và thắt chặt Nitơ tự do cũng như vi sinh vật cố định và thắt chặt Nitơ cộng sinh .
– Sự thiếu vắng Mo hoàn toàn có thể gây ra triệu chứng thiếu đạm trong những cây họ đậu như đậu tương, cỏ alfalfa, vì vi sinh vật đất phải có Molypden để cố định và thắt chặt Nitơ từ không khí. Molypden trở nên hữu dụng nhiều khi pH tăng, điều đó ngược lại với đa phần vi lượng khác .
– Biểu hiện của cây cối khi thiếu Mo : những lá dưới có đốm úa vàng giữa những gân lá, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp. Đối với súp lơ thì những mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và vài mẩu phiến lá nhỏ .

2.7 Clo (Cl)

– Clo là nguyên tố vi lượng quan trọng cho cây xanh .
– Clo tham gia vào những phản ứng nguồn năng lượng trong cây. Cụ thể là tham gia bẻ gãy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa 1 số ít mạng lưới hệ thống men .
– Nó cũng tham gia vào quy trình luân chuyển một số ít chất như Canxi, Magie, Kali ở trong cây, điều hòa hoạt động giải trí của những tế bào bảo vệ khí khổng, do đó trấn áp được sự bốc thoát hơi nước …

3. Bón phân vi lượng đúng cách

Cách bón phân nói chung và cách bón phân vi lượng nói riêng rất quan trọng quyết định hành động hiệu suất cao của phân. Bón thừa hay thiếu đều ảnh hưởng tác động tới hiệu suất và chất lượng cây cối. Vậy làm thế nào để bón phân vi lượng đúng cách ?
Có 3 cách bón phân vi lượng :
– Bón thẳng vào đất .
– Trộn lẫn với phân bón hoặc ngâm với hạt giống, hồ rễ .

– Bón bằng cách phun lên lá.

Tùy vào từng loại cây cối, loại đất và điều kiện kèm theo hiện tại như thời tiết, vụ mùa … mà tất cả chúng ta lựa chọn cách bón phân khác nhau .
Cần chú ý quan tâm rằng khi bón cho cây ăn quả lâu năm, nên sử dụng phân vi lượng 2 năm liền rồi dừng 1 – 2 năm trước khi sử dụng lại. Còn so với cây hằng năm thì hoàn toàn có thể sử dụng tiếp tục đến khi phân phối đủ cho cây .

Đối với cây trồng, phân bón vi lượng vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến năng suất của cây trồng. Việc thiếu hay thừa phân vi lượng đều rất ảnh hưởng đến cây trồng. Chúng ta cần quan tâm để ý đến cây trồng để có thể cung cấp đủ vi lượng cần thiết cho cây trồng. Hy vọng Hoàng Phát JSC đã giúp bà con đã có những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments