PHÁT MINH LÀ GÌ? SÁNG CHẾ LÀ GÌ? PHÂN BIỆT PHÁT MINH VỚI SÁNG CHẾ

Phát minh và sáng tạo là những thành quả đặc biệt quan trọng của quy trình điều tra và nghiên cứu khoa học

1. Phát minh là gì? Sáng chế là gì?

a) Phát minh:

– Khái niệm : lúc bấy giờ vẫn chưa có văn bản pháp lý nào lao lý hoặc đưa ra được một khái niệm đơn cử phát minh là gì. Tuy nhiên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một khái niệm về phát minh như sau : phát minh là sự tò mò ra những quy luật, những đặc thù hoặc những hiện tượng kỳ lạ của quốc tế vật chất sống sót khách quan mà trước đó chưa ai biết, nhờ đó làm đổi khác cơ bản nhận thức của con người .

Ví dụ: Newton phát minh định luật vạn vật hấp dẫn, Archimède phát minh định luật sức nâng của nước, DacUyn phát minh thuyết tiến hóa…

Có thể thấy, phát minh là mày mò về quy luật khách quan trong nghành nghề dịch vụ khoa học tự nhiên, có năng lực vận dụng để lý giải quốc tế nhưng chưa thể vận dụng trực tiếp vào sản xuất hoặc đời sống mà phải trải qua sáng tạo, không có giá trị thương mại, không được bảo hộ pháp lý .

b) Sáng chế:

– Theo lao lý tại khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì sáng tạo là giải pháp kỹ thuật dưới dạng mẫu sản phẩm hoặc tiến trình nhằm mục đích xử lý một yếu tố xác lập bằng việc ứng dụng những quy luật tự nhiên

Ví dụ: James Watt sáng chế máy hơi nước, Nobel sáng chế công thức thuốc nổ TNT…

– Giải pháp kỹ thuật có thể tồn tại dưới các hình thức sau: Là dạng vật thể (ví dụ: Máy móc, dụng cụ, thiết bị, linh kiện…); là dạng chất thể (ví dụ: Thực phẩm, dược phẩm, vật liệu…); là dạng quy trình (ví dụ: Quy trình xử lý nước thải, quy trình công nghệ sản xuất xi măng…).

– Sáng chế là loại thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, trong khoa học xã hội và nhân văn không có sản phẩm loại này. Tính mới là một trong những tiêu chuẩn số 1 của sáng tạo ( phát minh và phát hiện không có tiêu chuẩn này ). Sáng chế có năng lực vận dụng nên có ý nghĩa thương mại, được cấp bằng bản quyền sáng tạo ( patent ), hoàn toàn có thể mua và bán hoặc ký kết những hợp đồng cấp giấy phép sử dụng ( licence ), được bảo lãnh quyền sở hữu công nghiệp .

2 .

Sự khác nhau giữa phát minh và sáng chế

Phát minh

Sáng chế

Tiêu chí

Chỉ có trong nghành khoa học tự nhiên, đã sống sót khách quan ( không có tính mới ), có năng lực vận dụng để lý giải quốc tế, nhưng chưa thể vận dụng trực tiếp vào sản xuất hoặc đời sống mà phải trải qua những giải pháp kỹ thuật, nó không có giá trị thương mại .
Không sống sót sẵn có trong tự nhiên mà phải nhờ quy trình góp vốn đầu tư về kinh tế tài chính, nhân lực mới hoàn toàn có thể tạo ra có năng lực vận dụng trực tiếp vào sản xuất và đời sống. Sáng chế có ý nghĩa thương mại, trong thực tiễn người ta hoàn toàn có thể mua, bán sáng tạo ( chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu sáng chế ) hoặc license sáng tạo ( chuyển quyền sử dụng sáng tạo ) .

Khả năng áp dụng

Chưa thể vận dụng trực tiếp được mà phải trải qua sáng tạo. Bởi vì sáng tạo chỉ là những học thuyết, được vận dụng để lý giải sự hoạt động của sự vật, để vận dụng được nó thì phải trải qua những sáng tạo .
Được vận dụng luôn được vào đời sống .

VD: máy ATM là sáng chế được thực hiện bởi Đỗ Đức Cường-một người Việt làm việc tại ngân Citibank-Mỹ

Hoặc xe lăn được điều khiển bằng ý nghĩ là sáng chế được thực hiện bởi GS.TS.Hùng Nguyễn

Hình thức bảo hộ

Là đối tượng người dùng được bảo lãnh quyền tác giả, không được bảo lãnh về nội dung mà chỉ được bảo lãnh hình thức .
Là đối tượng người tiêu dùng được bảo lãnh quyền sở hữu công nghiệp và được bảo lãnh độc quyền về nội dung .

Điều kiện bảo hộ

Phát minh khi thỏa mãn các điều kiện được pháp luật quy định tại Điều 13 và Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ về chủ thể và các loại hình tác phẩm được bảo hộ. Phát minh là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, không được bảo hộ về nội dung mà chỉ được bảo hộ hình thức.

Đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 58 Luật sở hữu trí tuệ:

a ) Sáng chế được bảo lãnh dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng tạo nếu cung ứng những điều kiện kèm theo sau đây :
– Có tính mới ;
– Có trình độ phát minh sáng tạo ;
– Có năng lực vận dụng công nghiệp .
b ) Sáng chế được bảo lãnh dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp có ích nếu không phải là hiểu biết thường thì và phân phối những điều kiện kèm theo sau đây :
– Có tính mới ;
– Có năng lực vận dụng công nghiệp

Tính mới là một trong những tiêu chí hàng đầu của sáng chế (phát minh không có tiêu chí này). Như vậy, một sáng chế không sử dụng tình trạng kỹ thuật đã biết

3. Quy trình đăng ký sáng chế

– Theo lao lý của pháp lý hiện hành, Nhà nước chỉ mới bảo lãnh so với sáng tạo, không bảo lãnh phát minh khoa học .
– Bởi vì, phát minh chỉ biểu lộ ở góc nhìn kim chỉ nan, chưa biểu lộ năng lực vận dụng vào thực tiễn, là cơ sở để vận dụng từ đó tìm ra những giải pháp, tạo ra sáng tạo để xử lý những yếu tố xác lập. Bản thân phát minh không phải là một giải pháp để xử lý một yếu tố xác lập mà chỉ là tiền đề, cơ sở để dựa vào đó, người ta tìm ra hướng xử lý yếu tố. Cũng chính bởi đặc thù này mà phát minh không được bảo lãnh quyền sở hữu trí tuệ .
– Còn sáng tạo, bản thân chính là một giải pháp, có năng lực vận dụng công nghiệp, ứng dụng vào trong thực tiễn để xử lý một yếu tố xác lập .
Tuy nhiên không phải toàn bộ những sáng tạo đều được bảo lãnh và ĐK sáng tạo, có những trường hợp không được thực thi việc ĐK sáng tạo như :
+ Phát minh, kim chỉ nan khoa học, chiêu thức toán học ;
+ Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và giải pháp để triển khai những hoạt động giải trí trí óc, huấn luyện và đào tạo vật nuôi, thực thi game show, kinh doanh thương mại ; chương trình máy tính ;
+ Cách thức bộc lộ thông tin ;
+ Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ và nghệ thuật ;
+ Giống thực vật, giống động vật hoang dã ;
+ Quy trình sản xuất thực vật, động vật hoang dã hầu hết mang thực chất sinh học mà không phải là quy trình tiến độ vi sinh ;
+ Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật hoang dã .
Do đó, nếu trong những trường hợp nêu trên thì sẽ không được bảo lãnh dưới danh nghĩa sáng tạo .

Trên đây là tư vấn của Đức Tân Luật, Qúy khách hàng quan tâm tới lĩnh vực sở hữu trí tuệ có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, xin vui lòng liên hệ Đức Tân Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

—————-

Đức Tân Luật cung cấp dịch vụ pháp lý:

– Tư vấn pháp luật pháp lý về sở hữu trí tuệ ;
– Tư vấn về quyền tác giả, quyền tương quan đến quyền tác giả ;
– Tư vấn về quyền sở hữu công nghiệp ;
– Thực hiện ĐK bảo lãnh thương hiệu ;
– Thực hiện ĐK bảo lãnh quyền sở hữu công nghiệp ;
– Thực hiện những dịch vụ khác theo nhu yếu người mua .

Hotline: 0394 447 604

Email: congtyductanluat@gmail.com

Website: ductanluat.com

Đức Tân Luật – Cùng bạn giải quyết mọi khó khăn

Fanpage Công ty Đức Tân Luật : https://www.facebook.com/ductanluat/
Fanpage Luật sư tư vấn không tính tiền TP Hồ Chí Minh : https://www.facebook.com/ductuluattuvan/
Group Luật sư tư vấn không lấy phí TP Hồ Chí Minh : https://www.facebook.com/groups/316020968591183/
# phatminh

#sangche

# congtyductanluat
# congtyluatuytin
# luatsuuytin

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments