Pheromone là gì?


Một cái bẫy pheromone được đặt cho một con ruồi. Các nhà côn trùng học sử dụng pheromone làm mồi nhử để bẫy côn trùng mà họ định nghiên cứu. Schellhorn / ullstein bild qua Getty Images
Khi chúng chuẩn bị sẵn sàng giao phối, sâu tơ tằm thải ra những chất hóa học đặc biệt quan trọng với kỳ vọng lôi kéo con đực đến vị trí của chúng. Những hóa chất rất can đảm và mạnh mẽ – và do đó từ – mà sâu bướm đực sẽ đi du lịch lên đến 30 dặm ( 48 km ) để có thời cơ giao phối, theo dõi những nữ chỉ với một vài phân tử quý giá của cô Scent hướng dẫn theo cách của mình. Các hóa chất gây say được gọi là pheromone.

Pheromone là những chất hóa học đặc biệt được sản xuất và tiết ra bởi các sinh vật sống, với một lượng nhỏ, cho nhiều mục đích khác nhau. Các sinh vật sử dụng chúng để báo hiệu điều gì đó (nguy hiểm, lãnh thổ, sự sẵn sàng giao phối, v.v.) cho một thành viên khác trong nhóm xã hội hoặc loài của chúng. Các nhà khoa học đã xác nhận tầm quan trọng của pheromone trong vòng đời của nhiều sinh vật, từ voi đến động vật giáp xác, côn trùng đến cá.

Theo nhiều cách, pheromone giống như hormone hoạt động bên ngoài cơ thể. Trên thực tế, chúng mang tên ectohormones trước khi các nhà nghiên cứu Peter Karlson và Martin Lüscher đề xuất một từ mới vào năm 1959, bắt nguồn từ thuật ngữ “pheromone” từ từ tiếng Hy Lạp pherein (mang hoặc vận chuyển) và hormone (để kích thích hoặc kích thích). Nói một cách đơn giản hơn, đó là một cách hóa học để các sinh vật chuyển sự phấn khích từ người này sang người khác. Với khoảng thời gian mà những con bướm đêm nhỏ bé sẽ di chuyển để phản ứng lại chỉ với một luồng khí nhỏ của những chất hóa học này, thì sự phấn khích đó thực sự phải rất mạnh mẽ.

Pheromone tạo ra hai loại hiệu ứng chung: tác động làm giảm tác dụng gây ra thay đổi hành vi nhanh chóng và tác động mồi, giúp cơ thể chuẩn bị cho sự thay đổi hành vi sau này. Pheromone cũng có thể ảnh hưởng đến các quá trình sinh học như quá trình trưởng thành [nguồn: Bryner ].

Bạn đang đọc: Pheromone là gì?

Pheromones tốt là gì?

Pheromone được tìm thấy trên khắp quốc tế côn trùng nhỏ và động vật hoang dã có xương sống, trong những loài giáp xác và thậm chí còn cả trong thực vật. Chúng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng so với một số ít loài côn trùng nhỏ xã hội nhất định, ví dụ điển hình như kiến ​ ​ và mối, chúng sử dụng nhiều loại pheromone để tổ chức triển khai và chỉ đạo diễn biến trong những thuộc địa của chúng. Ngay cả nấm, mốc chất nhờn và tảo cũng sử dụng pheromone để lôi cuốn lẫn nhau để sinh sản. Một số ví dụ về việc sử dụng pheromone gồm có :

  • Kiến đặt một dấu vết của pheromone có mùi hương để dẫn những thành viên khác trong đàn đến nguồn thức ăn
  • Những con cá tuế bị thương tiết ra một chất pheromone khiến phần còn lại của ngôi trường phân tán
  • Thỏ mẹ tiết ra một loại pheromone kích thích sự bú sữa ở đàn con của chúng
  • Côn trùng giải phóng pheromone vào không khí, báo hiệu chúng chuẩn bị sẵn sàng giao cấu
  • Ong chúa tiết ra một pheromone ức chế sự tăng trưởng buồng trứng ở những con ong khác, vô hiệu sự cạnh tranh đối đầu

Các sinh vật có thể phân phối pheromone thông qua nhiều cơ chế, bao gồm phun chúng vào không khí hoặc nước xung quanh hoặc phân phối chúng qua nước tiểu. Các hóa chất tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng chúng. Các tín hiệu nguy hiểm phân tán nhanh chóng, tránh để người nhận tín hiệu bị choáng ngợp hoặc quá quen với chúng. Các tín hiệu tình dục tồn tại lâu hơn để cho phép bạn tình xác định vị trí của người gửi, nhưng điều này cũng làm tăng nguy cơ bị ký sinh trùng và động vật ăn thịt chú ý không mong muốn. Các tín hiệu đánh dấu, chẳng hạn như tín hiệu được sử dụng bởi động vật để xác định lãnh thổ hoặc bởi côn trùng đẻ trứng để cảnh báo những con khác đẻ trứng của chúng ở nơi khác, vẫn tồn tại lâu hơn.

Pheromone hoàn toàn có thể là một phương tiện đi lại can đảm và mạnh mẽ để trấn áp hành vi. Các nhà côn trùng nhỏ học sử dụng chúng làm mồi nhử để bẫy côn trùng nhỏ mà họ định điều tra và nghiên cứu. Pheromone cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để trấn áp những quần thể không mong ước bằng cách phá vỡ những hành vi giao phối, ngăn cản sự đẻ trứng và nói chung, gây ra sự nhầm lẫn.

Để nghiên cứu pheromone, các nhà khoa học phải thực hiện cái gọi là thử nghiệm sinh học, sử dụng một thí nghiệm để kiểm tra xem một phân tử mùi cụ thể có gây ra phản ứng cụ thể ở một sinh vật khác hay không. Trước đây, những thí nghiệm này cực kỳ khó khăn một phần vì nhiều sinh vật, như côn trùng, giải phóng một lượng nhỏ pheromone như vậy trong vòng đời của chúng. Nhờ những cải tiến công nghệ, chẳng hạn như sắc ký khí liên kết với khối phổ, các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng xác định và xác nhận một số pheromone nhất định và tác dụng của chúng [nguồn: Wyatt ].

Pheromone và tình dục

Với tầm quan trọng của pheromone trong quốc tế động vật hoang dã, thật thuận tiện để tự hỏi con người thường rơi vào những phép thuật can đảm và mạnh mẽ của pheromone như thế nào. Có lẽ, những nhà khoa học suy đoán, những hóa chất vô hình dung này đóng một vai trò quan trọng trong cách tất cả chúng ta lựa chọn bạn tình và bạn tình lâu dài hơn của mình.

Mặc dù vậy, ở người, ngay cả sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được loại hóa chất thực sự ở nam giới hay phụ nữ có vẻ thực sự kích hoạt hứng thú tình dục. Đó có lẽ là điều kỳ lạ, đặc biệt là khi động vật chia sẻ nhiều DNA của chúng ta rõ ràng phụ thuộc rất nhiều vào các chất hóa học để sinh sản. Ví dụ, ở các loài linh trưởng, hàm lượng axit béo cao hơn trong dịch tiết âm đạo, được gọi là copulin, khiến một số con cái ham muốn hơn với con đực. Cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa cho thấy tác dụng thuyết phục tương tự đối với nam giới ở người [nguồn: Burriss ].

Các nghiên cứu khác đã xoay quanh androstenone, một loại mùi cơ thể có vẻ mạnh nhất ở nam giới. Một số nhà khoa học nghi ngờ androstenone làm tăng tâm trạng ở phụ nữ và có khả năng khiến họ dễ dàng tiếp nhận tình dục hơn. Điều này chắc chắn đúng ở lợn – những con cái ngửi thấy mùi androstenone để chuẩn bị giao phối. Tuy nhiên, cho đến nay, không ai có thể chứng minh rằng loại tác động tương tự xảy ra ở người. Điều tương tự cũng xảy ra đối với hai steroid được tạo ra bên trong, androstadienoneestratetraenol, được một số người coi là chất hấp dẫn giới tính mạnh mẽ của con người – chúng chưa bao giờ được chứng minh là có tác dụng lặp lại, có thể chứng minh được đối với sự hấp dẫn [nguồn: Mosher, Wyatt ].

Phần lớn nghiên cứu và điều tra về pheromone ở người – có lẽ rằng vì những nguyên do rõ ràng – được cố định và thắt chặt trên pheromone giới tính. Nhưng có rất nhiều con đường khác để khoa học tò mò. Ví dụ, một điều tra và nghiên cứu ở Pháp đã phát hiện ra rằng chất tiết từ núm vú của phụ nữ thôi thúc trẻ sơ sinh bú sữa, không riêng gì của riêng cô ấy [ nguồn : Wyatt, Hadhazy ].

Khoa học không thể kết luận được về pheromone “tình yêu” đã không ngăn được vô số công ty cố gắng tận dụng nước hoa và nước hoa có công thức đặc biệt được bán trên thị trường như một cách để đàn ông và phụ nữ thu hút sự quan tâm lãng mạn. Một cuộc tìm kiếm trên Internet nhanh chóng cho thấy rất nhiều sản phẩm được tăng cường pheromone, đôi khi có giá gấp đôi so với những mùi hương được đánh giá tốt không tẩm bất kỳ phân tử hấp dẫn đặc biệt nào. Chúng không hoạt động. Và không làm bạn thêm hy vọng, nhưng ngay cả khi các nhà nghiên cứu tìm thấy một ngày nào đó một loại pheromone ở người đặc trưng cho sự hấp dẫn tình dục, thì cũng rất khó có khả năng thu hút mạnh mẽ mà những con bướm cái sử dụng để lôi kéo bạn tình [nguồn: Greenfieldboyce ].

Có thể đơn thuần là con người không phát ra ( hoặc phản ứng với ) pheromone giống như cách mà những sinh vật khác làm. Có lẽ mức độ pheromone quá thấp nên những đối tượng người dùng ham muốn của tất cả chúng ta không có những giác quan đủ mạnh để phát hiện ra sở trường thích nghi hóa học của tất cả chúng ta. Hoặc có lẽ rằng hàng nghìn năm văn minh và những tín hiệu văn hóa truyền thống – từ sự xấu hổ tôn giáo đến pháp luật – đã điều kiện kèm theo tất cả chúng ta ít phản ứng với bản năng cơ bản của tất cả chúng ta và nhiều hơn nữa so với bản năng của những xã hội có tổ chức triển khai. Và nếu bạn muốn giết chết tiếng ồn ào của sự lãng mạn thay vì nói nó ? Hãy xem việc khóc như một sở trường thích nghi. Một điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ rằng mùi nước mắt của phụ nữ không khơi gợi được sự đồng cảm ở phái mạnh – thay vào đó, nó làm họ tắt đi, có lẽ rằng vì ở mức độ sơ khai, họ nhận ra rằng tình dục hoàn toàn có thể không sớm Open [ nguồn : Everts ]. Kết quả rút ra là rõ ràng có 1 số ít tương tác hóa học phổ cập đang xảy ra trong vương quốc động vật hoang dã, truyền cảm hứng cho một loạt những tương tác giữa những sinh vật. Bằng cách nghiên cứu và điều tra cụ thể hơn những điều này, có lẽ rằng những nhà nghiên cứu ở đầu cuối sẽ mở màn ghép lại một câu đố pheromone giúp tất cả chúng ta hiểu được những hành vi được điều khiển và tinh chỉnh hóa học của chính tất cả chúng ta.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments