Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Chức năng của giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được xem là yếu tố quan trọng giúp cuộc giao tiếp thành công và khiến mối quan hệ của con người càng thân thiết. Vậy giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Có chức năng như thế nào? Và cần lưu ý những gì? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Advertisement

Giao tiếp phi ngôn ngữ là cách gửi và nhận thông điệp từ những gì mà tất cả chúng ta bộc lộ ra bên ngoài trong quy trình tiếp xúc. Nó gồm có tổng thể những thao tác của từng bộ phận trên khung hình như cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, dáng đứng, khoảng cách …Theo những nhà khoa học, trong quy trình tiếp xúc, lời nói gồm 3 yếu tố chính là ngôn ngữ, cường độ giọng nói và phi ngôn ngữ. Trong đó, ngôn ngữ góp thêm phần nhỏ nhất với 7,01 % tác động ảnh hưởng đến người nghe, 37,98 % là cường điệu giọng nói và phi ngôn ngữ trở nên quan trọng nhất với 55,01 %. Chức năng của tiếp xúc phi ngôn ngữ là giúp cho thông điệp được truyền tải nhanh gọn, thuận tiện, giúp người tham gia tiếp xúc hiểu rõ hơn về xúc cảm của người đối lập nhằm mục đích đạt được mục tiêu tiếp xúc .

giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là cách chúng ta thể hiện thông điệp qua
cử chỉ, hành động, nét mặt… (Ảnh: Inetrent)

Vai trò của giao tiếp phi ngôn ngữ

Advertisement

Trong xã hội tân tiến, nhất là việc làm kinh doanh thương mại, tiếp xúc phi ngôn ngữ lại có tầm quan trọng rất lớn. Nó giúp cho mỗi người trở nên tinh xảo hơn, biết tự kiềm chế cảm hứng, tự ý thức và tinh chỉnh và điều khiển được ngôn ngữ khung hình. Đồng thời, tiếp xúc phi ngôn ngữ cũng giúp tất cả chúng ta hiểu rõ đối tác chiến lược mà ta đang tiếp cận để đưa ra những khuynh hướng đúng đắn .Tầm quan trọng của tiếp xúc phi ngôn ngữ còn được bộc lộ trong những trường hợp khi tất cả chúng ta tiếp xúc lần đầu với một người khác. Ngoài việc chú ý những cử chỉ, điệu bộ và nội dung của người đối lập, bạn còn phải học cách đọc và hiểu ý nghĩa của những chúng. Từ đó, bạn sẽ có được kinh nghiệm tay nghề, giúp bạn phân biệt được người đối lập, nhận ra chính mình và học cách trấn áp bản thân trong tiếp xúc tốt hơn .

Những điều cần lưu ý về giao tiếp phi ngôn ngữ

Ở mỗi vương quốc, mỗi cử chỉ trong tiếp xúc phi ngôn ngữ mang những ý nghĩa khác nhau. Và nó khiến bạn phải dữ thế chủ động tìm hiểu và khám phá về văn hóa truyền thống tiếp xúc của họ để đạt hiệu suất cao tiếp xúc cao nhất .

Advertisement

Biểu hiện nét mặt

Nụ cười được xem là vũ khí lợi hại mang đến sự tự do, vui tươi, cởi mở trong tiếp xúc. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp nụ cười lại có nhiều ý nghĩa khác. Nụ cười của người Mỹ mang xu thế biểu lộ cảm hứng rõ ràng hơn người Nga hay người châu Á. Và với người Nhật, họ cười để bộc lộ lòng kính trọng hoặc che giấu sự buồn chán .

biểu hiện nét mặt

6 biểu cảm cảm hứng của khuôn mặt ( Ảnh : Internet )

Cái gật đầu

Advertisement

Với tất cả chúng ta, khước từ có nghĩa là không, gật đầu là có, thì với quốc gia Hy Lạp hay Bulagria, bạn sẽ không khỏi giật mình khi thấy mọi thứ đều ngược lại trọn vẹn. Gật đầu trong văn hóa truyền thống của họ là “ không ” còn khước từ lại mang ý nghĩa là “ Có ”. Vì thế, hãy cẩn trọng khi sử dụng cử chỉ của cái để tránh gây ra những hiểu nhầm ngớ ngẩn .

Cử chỉ ngón tay

Dùng ngón tay để tiếp xúc là loại tiếp xúc phi ngôn ngữ không được phổ cập. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, cử chỉ của ngón tay sẽ có sự độc lạ rất lớn về mặt ý nghĩa. Chẳng hạn như, khi bạn giơ ngón cái lên đó là bộc lộ sự đồng ý chấp thuận, với người Mỹ đó là sự đống ý hay khuyến khích, còn với 1 số ít nước Tây Phi nó mang ý nghĩa là đồ dở hơi .

mỗi quốc gia đều có văn hóa giao tiếp phi ngôn ngữ

Mỗi quốc gia đều có văn hóa giao tiếp phi ngôn ngữ
khác nhau cần học hỏi (Ảnh: Internet)

Khoảng cách

Advertisement

Khoảng cách giữa những người trong cuộc trò chuyện cũng mang những ý nghĩa khác biệt. Nếu như ở Trung Đông, các nước Mỹ Latinh, người nói chuyện có xu hướng gần nhau để thể hiện sự thân mật, thì ở Mỹ hay một vài nước châu Âu, người ta sẽ giữa khoảng cách xa hơn để thể hiện sự tôn trọng.

Sự đụng chạm

Bắt tay là hành vi thông dụng khi mọi người gặp nhau. Tuy nhiên, 1 số ít hành vi như ôm hôn thì không được vận dụng thoáng đãng, nhất là những nước châu Á, nhiều lúc nó mang cả ý nghĩa khiếm nhã. Do đó, hãy thận trọng khi sử dụng những hành vi này nhé !

Giao tiếp bằng ánh mắt

Đối với ý niệm của người châu Âu, khi trò chuyện và nhìn chăm chăm vào người đối lập sẽ biểu lộ sự thành thật, không cố che giấu điều gì đó. trái lại, ở những nước châu Á, nhìn vào người đối lập sẽ bị cho rằng vô lễ và làm mất lòng người khác .

Advertisement

Tổng kết

Với những thông tin trên, kỳ vọng bạn đã hiểu rõ tiếp xúc phi ngôn ngữ là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Mong rằng bạn sẽ vận dụng thật tốt vào đời sống và việc làm hằng ngày !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments