Bốn tại chỗ không chỉ là “hậu cần”

Một cuộc diễn tập chống sạt lở mái đê phía đồng trong công tác phòng chống lụt bão (năm 2020).Một cuộc diễn tập chống sạt lở mái đê phía đồng trong công tác phòng chống lụt bão (năm 2020).

Phương châm 4 tại chỗ bao gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Phương châm này đã được pháp điển hóa tại Khoản 3, Điều 4, Luật PCTT. Vậy phương châm này được đặt ra từ lúc nào?

Từ nhu cầu cấp bách hộ đê

Tháng 8/1971, trận lũ lịch sử vẻ vang đã khiến đê tả sông Đuống tại Cống Thôn, thuộc huyện Gia Lâm ( TP. Hà Nội ) và đê Nhất Trai thuộc tuyến hữu sông Tỉnh Thái Bình huyện Gia Lương ( Hà Bắc cũ ) bị vỡ. Việc hàn khẩu đê vỡ mất rất nhiều thời hạn, do không kêu gọi đủ vật tư thiết yếu .

Trước đó, năm 1967, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Hà Kế Tấn có giao Cục trưởng Cục Đê điều là Nguyễn Văn Nhiên tổ chức thực tập chặn dòng Tích Giang tại địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Tây cũ). Việc chặn dòng thất bại do thiếu vật tư, thiếu lao động.

Thực tế về tổ chức triển khai xử lý sự cố đê điều trong trận lũ tháng 8/1971 cũng như thất bại trong đợt thực tập chặn dòng Tích Giang, ngày 8/5/1971, thực thi pháp luật của Điều lệ Bảo vệ đê điều phát hành kèm theo Nghị định số 173 / NĐ-CP ngày 21/1/1963 và nhu yếu của trách nhiệm phòng, chống lụt, bão, trong đó có công tác làm việc quản trị đê điều, Hội đồng nhà nước đã ban hành Quyết định số 90 – CP về việc tổ chức triển khai Đội quản trị đê. Đây là lực lượng chuyên trách hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Lực lượng này do Ty, Sở Thủy lợi những tỉnh, thành phố có đê quản trị .Năm 1973, khi về nhận trách nhiệm tại Bộ Thủy lợi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Bình đã nhu yếu khẩn trương tiến hành thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống kho vùng để dự trữ vật tư phòng, chống lụt bão. Các kho này phải đặt ở vị trí thuận tiện cho việc chuyển vật tư đi nhiều địa phận được thuận tiện và, những kho này đặt tại những tuyến đê .Vật tư dự trữ cho công tác làm việc phòng, chống lụt, bão gồm có : Rọ thép, dây thép, bao tải, cừ thép, cuốc, xẻng, đèn bão, đá răm, đá hộc, cát vàng, sỏi … Những loại vật tư này được shopping từ ngân sách. Để kêu gọi những nguồn lực cho công tác làm việc hộ đê, những địa phương nhu yếu những hộ dân ở những địa phận ven đê chuẩn bị sẵn sàng tre, rong rào … những xã có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra, thống kê số lượng và giao hộ mái ấm gia đình tự dữ gìn và bảo vệ tại vườn .Các hoạt động giải trí này thực ra là triển khai phương châm 4 tại chỗ, hầu hết tập trung chuyên sâu cho công tác làm việc đê điều. Cụ thể, 4 tại chỗ được tập trung chuyên sâu cho việc sẵn sàng chuẩn bị giải pháp hộ đê với những nội dung chính là vật tư, phương tiện đi lại ; nhân lực ; tổ chức triển khai chỉ huy và những điều kiện kèm theo bảo vệ phục vụ hầu cần để thực thi giải pháp hộ đê. Cụm từ “ phục vụ hầu cần ” trong phương châm 4 tại chỗ ở thời kỳ này được hiểu theo nghĩa hẹp, đó là sẵn sàng chuẩn bị công tác làm việc phục vụ hầu cần để bảo vệ sức khỏe thể chất cho lực lượng thực thi giải pháp .

Nhờ chủ động về vật tư, nhân lực, phương tiện, thiết bị với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các lực lượng và sự chỉ đạo kiên quyết tại hiện trường đã xử lý thành công sự cố lớn như sự cố cống Nội Doi đê hữu sông Cầu huyện Quế Võ (Hà Bắc) và sự số cống Số 1 trên đê hữu sông Cầu huyện Phổ Yên (Bắc Thái cũ) trong trận lũ cao năm 1986.

Diễn tập sơ tán Nhân dân trong công tác phòng, chống lụt bão (năm 2020).Diễn tập sơ tán Nhân dân trong công tác phòng, chống lụt bão (năm 2020).

Không chỉ là “hậu cần” trong PCTT

Có thể nói phương châm 4 tại chỗ thời kỳ 1972 – 1999 đã mang lại hiệu suất cao trong công tác làm việc hộ đê phòng lụt. Từ năm 1972 đến năm 1999, qua những mùa lũ, nhiều sự cố đã được phát hiện và giải quyết và xử lý thành công xuất sắc, bảo vệ bảo đảm an toàn cho những tuyến đê sông chính từ cấp 3 đến cấp đặc biệt quan trọng .Tuy nhiên, phương châm này tập trung chuyên sâu hầu hết ở địa phận những tỉnh có đê. Hầu hết những địa phương chưa có hoặc không có đê không triển khai phương châm 4 tại chỗ. Vì thế, trận mưa lũ lịch sử dân tộc trên diện rộng xảy ra tại những tỉnh duyên hải miền Trung năm 1999 đã gây ngập lụt trên diện rộng, nhiều khu vực bị chia cắt ; việc tổ chức triển khai cứu nạn, cứu trợ, tương hỗ gặp rất nhiều khó khăn vất vả .Đặc biệt là việc phân phối nhu yếu phẩm, lũ cao lê dài, nhiều khu vực dân cư bị chia cắt, cô lập, thực trạng thiếu lương thực, thực phẩm Open ở nhiều địa phận. Thủ tướng nhà nước chấp thuận đồng ý giao Bộ Quốc phòng tổ chức triển khai lập cầu Hàng không để luân chuyển hàng cứu trợ đến những địa phương .

Trận lũ lịch sử năm 1999 thông qua công tác cứu trợ cho thấy, nhu yếu phẩm là một trong những hàng hóa thiết yếu cần được chuẩn bị khi thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong ứng phó thiên tai ở những vùng ngập lụt. Ứng phó, khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử năm 1999, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và tình cảm, trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cả cộng đồng đối với đồng bào vùng bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai.

Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy, PCTT ở tiến trình này mặc dầu mang lại hiệu suất cao, nhưng cũng phản ánh một trong thực tiễn là tất cả chúng ta vẫn ứng phó bị động khi xảy ra thiên tai. Từ thực tiễn ứng phó, khắc phục hậu quả đợt lũ lịch sử dân tộc xảy ra tại những tỉnh Duyên hải Trung Trung Bộ cho thấy, phương châm 4 tại chỗ bắt đầu tập trung chuyên sâu cho công tác làm việc hộ đê, đến quy trình tiến độ này cần phải được bổ trợ, hoàn thành xong, đa dạng hóa cho tương thích với đặc trưng về thiên tai ở từng vùng, đồng thời dữ thế chủ động tiến hành ngay ở mọi cấp, mọi ngành, mọi nghành nghề dịch vụ và mọi địa phương, phương châm này được chuẩn bị sẵn sàng sớm, dữ thế chủ động từ tiến trình phòng ngừa sẽ mang lại hiệu suất cao rất cao khi những trường hợp thiên tai xảy ra .Cũng từ thực tiễn cho thấy, phương châm 4 tại chỗ khi mới hình thành, cụm từ “ phục vụ hầu cần ” được hiểu theo nghĩa hẹp, đến nay cũng cần được biến hóa sang nghĩa rộng. Theo cách hiểu mới, “ phục vụ hầu cần ” là công tác làm việc bảo vệ về nguồn lực cho những hoạt động phòng, chống khắc phục hậu quả của những mô hình thiên tai .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments