PN là gì? Giải thích ý nghĩa ký hiệu PN trong ống nước và phụ kiện

PN là gì? Ký hiệu PN trong ống nước là gì? Các ký hiệu PN10, PN16, PN40,… được thể hiện nhiều trên các thiết bị ngành nước như van cổng, van bi, van cầu,..  Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của những ký hiệu này để ứng dụng thực tiễn phù hợp. Cùng Vật Tư 365 tìm hiểu bài viết dưới đây. 

PN là gì?

 

Ký hiệu PN là gì? PN là từ viết tắt của Pressure Nominal, được hiểu là áp suất danh nghĩa, tính theo đơn vị bar hoặc kg/cm2. Ký hiệu này là tiêu chuẩn về áp lực đường ống mà vật tư có thể chịu đựng được khi vận hành liên tục, không bị hư hỏng. 

Thông thường PN thường được sử dụng trên thiết bị dùng cho môi trường tự nhiên lỏng và khí như van công nghiệp, đường ống, mặt bích, khớp nối mềm, …

Ký hiệu PN trong ống nước có ý nghĩa gì? 

Ký hiệu PN trong ống nước là gì? Trong các hệ thống áp suất, ký hiệu PN là thông số áp lực làm việc tối đa của thiết bị khi hoạt động liên tục trong môi trường 20 độ C. Tùy vào từng loại vật liệu chế tạo mà các thiết bị có mức áp lực khác nhau. 

Hai ký hiệu thường thấy nhất là PN10 và PN16. Cụ thể :

  • PN10: còn được hiểu là áp suất tối đa mà thiết bị chịu đựng được trong điều kiện thủy tĩnh là 10 bar, tương đương với 10kg/cm2. 

  • PN16: là chỉ số thể hiện áp lực làm việc tối đa với điều kiện hoạt động liên tục là 16 bar

Tương tự cách giải nghĩa trên, anh ( chị ) hoàn toàn có thể thuận tiện hiểu PN25 là 25 bar, PN63 là 63 bar, PN40 là 40 bar, … Một số trường hợp sử dụng thiết bị có áp lực đè nén cao lên đến PN100, PN200, PN300, …
Tham khảo : Bảng giá ống nhựa Đạt Hòa 2021

Ý nghĩa mặt bích ký hiệu PN 

Mặt bích ký hiệu PN không riêng gì biểu lộ áp lực đè nén thao tác mà còn cho biết những thông số kỹ thuật tương quan đến size và kiểu liên kết của mặt bích. Những loại mặt bích có thông số kỹ thuật DN PN10, Doanh Nghiệp PN16 giúp người dùng nắm vững những kích cỡ tiêu chuẩn, trong khi đó PN10 hay PN16 cho biết kiểu liên kết của mặt bích. Cụ thể :

  • PN10: Mặt bích BS PN10 có áp lực làm việc tương đương với loại JIS 10K. Tuy nhiên, hai loại này không thể kết nối được với nhau vì sự khác biệt về khoảng cách tâm lỗ bulông.

  • PN16: Những mặt bích có ký hiệu PN16 có thể được kết nối với loại BS PN16, DIN PN16. Riêng những van mặt bích có ký hiệu 10K, người dùng cần sử dụng mặt bích JIS 10K.

Ngoài ra, cần quan tâm về những loại van công nghiệp hoặc thiết bị liên kết tiêu chuẩn mặt bích, ký hiệu PN vừa bộc lộ mức áp suất tối đa vừa cho biết kiểu liên kết của chúng .

Xem thêm: Bảng giá ống nhựa Dekko 2021

Ví dụ một vài loại van có ký hiệu PN16 

Van cầu hơi áp lực PN16 

Loại van cầu này được sử dụng phổ biến cho các hệ thống hơi, lò hơi. Hình dáng bên ngoài van tương tự yên ngựa, có hình chữ ngã nên còn được gọi là van cầu hơi chữ ngã hoặc van cầu hơi yên ngựa.

Xem ngay: Bảng giá van Minh Hòa

Vật liệu dùng để sản xuất van cầu hơi áp lực đè nén PN16 là thép, gang cầu nên hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ cao. Áp lực hoạt động giải trí của van được ghi trên thân là PN16 với mức áp test là 21 kg / cm2. Người dùng quản lý và vận hành bằng cách đóng mở vô lăng, tay quay giống như van cổng .

Van 1 chiều cánh bướm áp lực PN16 

Van 1 chiều cánh bướm áp lực đè nén PN16 được sản xuất bằng gang, inox với mức áp suất thao tác tối đa là 16 bar. Ký hiệu PN16 được ghi rõ trên thân van để người dùng thuận tiện quan sát và phân biệt. Ngoài ra, loại van này có phong phú những kích cỡ từ DN50-DN800 và được nhập khẩu chính hãng từ những tên thương hiệu nổi tiếng Wonil, ARV của Nước Hàn, Malaysia .
Như tên gọi của nó, loại van này chỉ cho dòng chảy một chiều cố định và thắt chặt, ngăn ngừa dòng chảy ngược. Van trang bị cánh hai nửa hình cánh bướm dùng để lật qua lật lại cho dòng chảy đi qua hoặc ngăn dòng chảy lại .

Tham khảo Bảng giá ống nhựa Tiền Phong 2021

Van cổng áp lực PN16 

Van cổng được phong cách thiết kế dưới dạng van cổng nổi và van cổng chìm với mức áp suất thông dụng là PN16. Loại thiết bị này có size phong phú từ DN50-DN1000. Người dùng hoàn toàn có thể quản lý và vận hành bằng cách nâng lên hạ xuống như một cánh cổng dùng để cắt ngang dòng chảy khi đóng van .

Khớp nối cao su PN16

Khớp nối cao su đặc hay còn được biết là khớp chống rung cao su đặc. Chúng được sản xuất từ cao su đặc và thép để tăng độ đàn hồi và sức bền cho khớp nối. Khớp nối này được lắp ráp trong những đường ống cố định và thắt chặt quá dài hoặc giữa những chỗ có nhiều dịch chuyển. Từ đó, bảo vệ đường ống, chống rung hiệu suất cao và nâng cao tuổi thọ quản lý và vận hành .

Ứng dụng PN trong trường hợp nào?

Như đã biết PN thường được dùng trong nghành nghề dịch vụ khí và chất lỏng. PN được ghi trực tiếp lên những thiết bị để giúp cho người dùng phân biệt nhanh giúp lựa chọn mẫu sản phẩm thuận tiện mà không bị nhầm lẫn .

Ví dụ:

Trên đường ống nhựa Bình Minh phi 60 x 2.0mm có PN là 6 dùng cho thoát nước. Có thể hiểu được rằng với PN người dùng chỉ có thể sử dụng cho việc thoát nước thông thường chứ không dùng cho cấp nước được.

Vậy nếu tất cả chúng ta đem nó dùng cho cấp nước thì sao ? Khi dùng ống nhựa PN6 này cho cấp nước sẽ gây ra thực trạng ống nhựa sẽ bị nứt, bể, thậm chí còn là gây nổ do đường ống không chịu được áp suất cao .
Trong môi trường tự nhiên chất lỏng thì PN dùng để phân biệt ống thoát và ống cấp. Trong ngành nước có rất nhiều loại PN như PN3, PN5, PN6, PN9, PN10, PN20, PN22 …

Hi vọng qua các thông tin trên, anh (chị) đã biết được các chỉ số PN cơ bản và ứng dụng của từng loại trong cuộc sống. Từ đó, giúp anh (chị) khi có nhu cầu sẽ dùng thiết bị cho mục đích gì từ đó chọn các thiết bị có khả năng đáp ứng sử dụng để tránh gây hư hại, hỏng hóc. Để mua những loại van cống chính hãng và có PN chuẩn phục vụ cho đời sống, anh (chị) có thể ghé qua cửa hàng của Vật Tư 365. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0912 917 977 hoặc truy cập website và chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments