Price Elasticity of Demand là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Price Elasticity of Demand là gì ? Định nghĩa, khái niệm, lý giải ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Price Elasticity of Demand – Definition Price Elasticity of Demand – Tài chính doanh nghiệp và Kế toán Chỉ số kinh tế tài chính

Thông tin thuật ngữ

   
Tiếng Anh
Price Elasticity of Demand
Tiếng Việt
Độ co giãn của cầu theo giá

Chủ đề
Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính

Định nghĩa – Khái niệm

Price Elasticity of Demand là gì?

Giá co và giãn của cầu là một giải pháp kinh tế tài chính của sự đổi khác trong lượng cầu hoặc mua một loại sản phẩm tương quan đến sự biến hóa giá của nó .
Độ co và giãn của giá được những nhà kinh tế tài chính học sử dụng để hiểu cung hay cầu biến hóa như thế nào khi giá đổi khác để hiểu hay động của nền kinh tế tài chính thực .

  • Price Elasticity of Demand là Độ co giãn của cầu theo giá.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính.

Công thức – Cách tính

Được biểu thị bằng toán học, nó là:

Bạn đang đọc: Price Elasticity of Demand là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Advertisement

Giá co và giãn của cầu = % biến hóa về số lượng cần / % biến hóa về giá .

Ý nghĩa – Giải thích

Price Elasticity of Demand nghĩa là Độ co giãn của cầu theo giá.

Nếu lượng cầu của một loại sản phẩm có sự đổi khác lớn để phân phối với những biến hóa về giá của loại sản phẩm đó, thì nó được gọi là “ co và giãn ”, tức là lượng lê dài ra xa so với điểm trước đó của nó. Nếu số lượng mua có một đổi khác nhỏ so với giá của nó, nó được gọi là “ không co và giãn ” ; hay số lượng không lê dài nhiều so với thời gian trước đó .
Người shopping càng thuận tiện sửa chữa thay thế một loại sản phẩm có giá tăng bằng một loại sản phẩm khác, thì giá sẽ càng giảm “ co và giãn ”. Nói cách khác, trong một quốc tế mà mọi người đều thích cafe và trà, nếu giá cafe tăng lên, mọi người sẽ không có yếu tố gì khi chuyển sang dùng trà, do đó nhu yếu về cafe sẽ giảm xuống. Điều này là do cafe và trà được coi là những chất sửa chữa thay thế tốt cho nhau .

Mua hàng càng tùy ý, số lượng của nó sẽ giảm xuống khi giá tăng lên, tức là độ co giãn càng cao. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy giặt mới nhưng chiếc hiện tại vẫn hoạt động (nó chỉ là cũ và lỗi thời) và nếu giá của những chiếc máy giặt mới tăng lên, bạn có thể bỏ qua việc mua ngay đó và đợi cho đến khi giá đi xuống hay cho đến khi máy hiện tại bị hỏng.

Xem thêm: Ứng dụng SHAREit – Chia sẻ tập tin, dữ liệu cho điện thoại, máy tính khác

Advertisement

Mặt khác, một sản phẩm & hàng hóa càng ít tùy nghi thì lượng cầu của nó càng giảm. Các ví dụ không co và giãn gồm những loại sản phẩm xa xỉ trong đó người shopping “ trả tiền cho độc quyền ” mua đồ hiệu cao cấp, những mẫu sản phẩm gây nghiện và những loại sản phẩm bổ trợ bắt buộc. Các loại sản phẩm gây nghiện hoàn toàn có thể gồm có thuốc lá và rượu. Có thể vận dụng thuế tội lỗi so với những loại mẫu sản phẩm này vì lệch giá từ thuế bị mất từ ​ ​ số đơn vị chức năng bán được ít hơn bị vượt quá mức thuế cao hơn so với số đơn vị chức năng vẫn bán .
Thời gian cũng quan trọng. Đáp ứng của nhu yếu so với sự dịch chuyển Ngân sách chi tiêu khác nhau so với việc giảm giá trong một ngày so với sự đổi khác giá trong một mùa hay một năm. Sự rõ ràng về độ nhạy thời hạn là rất quan trọng để hiểu được độ co và giãn của cầu theo giá và để so sánh giữa những mẫu sản phẩm khác nhau .

Definition: Price elasticity of demand is an economic measure of the change in the quantity demanded or purchased of a product in relation to its price change.
Price elasticity is used by economists to understand how supply or demand changes given changes in price to understand the workings of the real economy.

Ví dụ mẫu – Cách sử dụng

Ví dụ về các sản phẩm bổ trợ là hộp mực máy in phun hay sách giáo khoa đại học. Những mặt hàng này thường cần thiết hơn (trái ngược với sự tùy ý) và thiếu chất thay thế tốt (chỉ mực HP mới hoạt động trong máy in HP).

Ví dụ 2 : Giả sử giá táo giảm 6 % từ 1,99 đô la một giạ xuống còn 1,87 đô la một giạ. Đáp lại, những người mua hàng tạp hóa tăng lượng mua táo của họ lên 20 %. Do đó, thông số co và giãn của táo sẽ là : 0,20 / 0,06 = 3,33 chứng tỏ rằng táo khá co và giãn về mặt cầu của chúng .

Thuật ngữ tương tự – liên quan

Danh sách những thuật ngữ tương quan Price Elasticity of Demand

Tổng kết

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Chỉ số tài chính Price Elasticity of Demand là gì? (hay Độ co giãn của cầu theo giá nghĩa là gì?) Định nghĩa Price Elasticity of Demand là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Price Elasticity of Demand / Độ co giãn của cầu theo giá. Truy cập sotaydoanhtri.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments