Doanh nghiệp tư nhân là gì?

doanh nghiệp tư nhân là gì

1.     Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Advertisement

Theo quy định tại khoản 1 Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 thì “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Như vậy, có thể thấy chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể là cá nhân, số lượng 01 người.

2.     Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Mô hình doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm như sau:

Bạn đang đọc: Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Advertisement

2.1.         Phạm vi trách nhiệm của chủ doanh nghiệp

Trách nhiệm gia tài của chủ doanh nghiệp tư nhân là vô hạn, tức là chủ doanh nghiệp phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của doanh nghiệp tư nhân bằng hàng loạt gia tài của mình .

2.2.         Quyền quản lý doanh nghiệp

Về quyền quản trị doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định hành động so với toàn bộ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, gồm có những hoạt động giải trí như : Sử dụng doanh thu sau khi đã nộp thuế, thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính khác theo lao lý của pháp lý .
Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp tư nhân còn có quyền thuê người khác quản trị, điều hành doanh nghiệp ; là người đại diện thay mặt theo pháp lý của doanh nghiệp và là nguyên đơn / bị đơn / người có quyền lợi và nghĩa vụ và nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan trước Trọng tài hoặc Tòa án .

Advertisement

2.3.         Quy định vốn

Vốn góp vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự ĐK và hiện tại pháp lý không pháp luật vốn pháp định so với mô hình doanh nghiệp này .

2.4.         Cho thuê doanh nghiệp

Cho thuê doanh nghiệp tư nhân là việc chủ sở hữu doanh nghiệp chuyển giao quyền chiếm hữu, quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, việc cho thuê doanh nghiệp phải phải được thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc,

3.     Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Advertisement

3.1.         Ưu điểm

Thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân sẽ mang đến những ưu điểm như sau:

  • Chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền quyết định hành động mọi hoạt động giải trí của công ty mà không cần phải trải qua bất kể chủ thể nào
  • Chế độ nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn sẽ tạo sự tự tin cho những người mua, đối tác chiến lược khi hợp tác với doanh nghiệp

3.2.         Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, công ty tư nhân cũng tồn tại một số hạn chế như: Không có tư cách pháp nhân nên trách nhiệm của chủ doanh nghiệp là rất lớn; trong trường hợp thuê người khác quản lý hoạt động của công ty thì chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có tranh chấp/rủi ro xảy ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được công ty tư nhân là gìthành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Advertisement

Bài cùng chủ đề :
Thủ tục xây dựng công ty tại Acc

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments