Quan hệ công chúng là gì ? Quan hệ công chúng có phải là quảng cáo?

Ngành quan hệ công chúng dù xuất hiện từ lâu. Nhưng thực chất chỉ một số ít người có thể giải thích được thực sự quan hệ công chúng là gì, làm gì. Để giúp các bạn yêu thích hoặc mới bắt đầu với Quan hệ công chúng (PR – Public Relations) hiểu bản chất ngành. Và tự tin kể về nghề nghiệp của mình với gia đình, bạn bè, hay bất cứ ai đặt câu hỏi.

Quan hệ công chúng là gì?

Advertisement

Workshop là gì – Xác định đối tượng truyền thông (Phần 1) - minara.net (1)

Quan hệ công chúng được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp do một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ. Sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài. Theo Hiệp hội Quan hệ công chúng của Mỹ (PRSA): “Quan hệ công chúng là quá trình giao tiếp mang tính chiến lược. Nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa tổ chức/ doanh nghiệp và công chúng.”

Bản chất của nghề quan hệ công chúng là xây dựng, cải thiện hình ảnh về một cá nhân, một công ty. Chuyển phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Nhân viên PR phải có khả năng thuyết phục. Và mặc dù hiệu quả không thể sờ thấy được. Việc tạo ra hình ảnh riêng và tăng thiện ý từ phía khách hàng, công chúng. Là những kết quả cuối cùng mà người làm PR phải đạt tới.

Vai trò chính của nhân viên PR

Vai trò chính của nhân viên cấp dưới PR trong hoạt động giải trí thực thi thương mại. Là giúp công ty truyền tải những thông điệp tích cực đến người mua. Và những nhóm công chúng quan trọng của họ. Sau khi những nội dung tới nhóm đối tượng người tiêu dùng đích trải qua PR. Sản phẩm dễ đi vào nhận thức của người mua hơn .Trong những doanh nghiệp lúc bấy giờ, khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của nhân viên cấp dưới PR rất rộng. Nhưng đa số tập trung chuyên sâu ở những mảng : tổ chức triển khai những sự kiện đặc biệt quan trọng, khắc phục khủng hoảng cục bộ, không ổn định. Duy trì quan hệ với giới tiếp thị quảng cáo, với những cơ quan chức trách … Bên cạnh đó, PR còn làm những việc làm như sẵn sàng chuẩn bị thông tin, hỗ trợ vốn, từ thiện, đối nội …

Advertisement

Các giai đoạn của quan hệ công chúng

 • Xác định thái độ công chúng và xây dựng đánh giá.
 • Xác định những thủ tục cũng như chính sách của doanh nghiệp đối với sự quan tâm của công chúng.
 • Thực hiện truyền bá để công chúng hiểu hơn về doanh nghiệp cũng như các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tố chất cần có của người làm quan hệ công chúng

 • Đam mê tin tức: Người làm quan hệ công chúng cần hiểu rõ được việc sử dụng sức mạnh truyền thông có thể xây dựng hình ảnh tốt cho doanh nghiệp, thế nên đam mê tin tức và cập nhật tin tức liên tục là yếu tố cần có của người làm quan hệ công chúng.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Giao tiếp với mọi đối tượng sẽ giúp ích rất nhiều cho nghề PR, ngoài ra bạn cũng cần chủ động, nhanh nhạy với mọi vấn đề xảy ra.
 • Cứng cỏi, bản lĩnh: Vì ngành PR phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người, thế nên sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn trong công việc, thế nên người làm PR phải là người có bản lĩnh để đứng vững trong nghề, nếu không sẽ thất bại.
 • Đam mê và thích viết: Người làm PR cũng cần có sự đam mê với viết lách, nếu không có đam mê này, chắc chắn bạn sẽ không phù hợp với ngành nghề này.

Ưu điểm và nhược điểm của quan hệ công chúng là gì

Advertisement

Ưu điểm

 • Đáng tin cậy.
 • Chi phí không cao
 • Tránh được nhiều rắc rối: Các thông điệp quan hệ công chúng thì được công chúng đón nhận như một tin tức chứ không phải là quảng cáo.
 • Hướng đến những nhóm đối tượng cụ thể.
 • Hình ảnh doanh nghiệp: Công tác PR hiệu quả có thể giúp xây dựng hình ảnh tốt đẹp về công ty trong công chúng.

Nhược điểm

 • Độ chính xác
 • Ảnh hưởng đến hình ảnh công ty
 • Thông điệp truyền tải không thống nhất

Quan hệ công chúng có gì khác với quảng cáo?

Workshop là gì – Xác định đối tượng truyền thông (Phần 1) - minara.net (1)

Chi phí, công sức, độ tin cậy giữa quảng cáo và quan hệ công chúng không giống nhau. Bởi doanh nghiệp chi tiền để quảng cáo nhưng phải bỏ rất nhiều công sức để xây dựng quan hệ với công chúng. Quảng cáo thường khiến khách hàng hoài nghi còn quan hệ công chúng thường được đánh giá đáng tin cậy hơn.

Advertisement

Quảng cáo là hình thức truyền thông online mất phí. Còn quan hệ công chúng là truyền thông online mang tính Viral. Điều này có nghĩa là bạn cần thuyết phục những phóng viên báo chí, chỉnh sửa và biên tập viết câu truyện tích cực về tên thương hiệu, nhân viên cấp dưới, người mua của mình. Hay thậm chí còn là những yếu tố công ty đang gặp phải. Câu chuyện sẽ được Open trong phần bài viết của tạp chí, báo đài, TV. Chứ không thuộc phân mục quảng cáo. Bởi vậy, câu truyện của nhãn hàng sẽ trở nên đáng đáng tin cậy hơn nhờ sự xác nhận từ một bên thứ ba, chứ không phải do bản thân doanh nghiệp đưa ra .

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi vướng mắc !www.minara.vn

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments