Quản lý (Management) là gì? Khái niệm, vai trò và chức năng của nhà quản lý

Quản lý (Management) là gì? Quản lý tiếng Anh là gì ? Nhà quản lý là gì ? Nhà quản lý tiếng Anh là gì ? Các cấp quản lý và mạng lưới hệ thống thứ bậc ? Vai trò của nhà quản lý ? Chức năng của nhà quản lý ? Các nhu yếu so với nhà quản lý ? Kỹ năng và phẩm chất của nhà quản lý cần có ?

Quản lý là hoạt động giải trí quan trọng trong việc bảo vệ sự quản lý và vận hành trơn tru của một tổ chức triển khai hay cỗ máy. Chức năng quản lý được triển khai trải qua những công cụ quản lý với những nội dung quản lý nhất định mang tính trình độ cao. Bài viết này của mindovermetal sẽ khám phá về khái niệm, vai trò và chức năng của quản lý .

Quản lý (Management) là gì?

Quản lý là việc quản trị của một tổ chức, cho dù đó là mộtdoanh nghiệp, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc cơ quan chính phủ. Quản lý bao gồm các hoạt động thiết lập chiến lược của mộttổ chứcvà điều phối các nỗ lực của nhân viên (hoặc tình nguyện viên) để hoàn thành các mục  tiêu của mình thông qua việc áp dụng các nguồn lựcs ẵn có, như tài chính, tự nhiên, công nghệ và nhân lực.

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-1-mindovermetal

Quản lý tiếng Anh là gì?

Quản lý tiếng Anh là: Management.

Nhà quản lý là gì?

Nhà quản lýlà danh từ chung để chỉ toàn bộ những người thực thi chức năng quản lý trong một tổ chức triển khai nhất định ( tổ chức triển khai đó hoàn toàn có thể là một tổ chức triển khai kinh doanh thương mại hay phi kinh doanh thương mại ) .Nhà quản lý là những người thao tác trong tổ chức triển khai, tinh chỉnh và điều khiển việc làm của người khác và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước hiệu quả hoạt động giải trí của họ. Nhà quản lý là người lập kế hoạch, tổ chức triển khai, chỉ huy và trấn áp con người, kinh tế tài chính, vật chất và thông tin một cách có hiệu suất cao để đạt được tiềm năng .

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-mindovermetal

Nhà quản lý tiếng Anh là gì?

Nhà quản lý tiếng Anh là: Manager.

Các cấp quản lý và hệ thống thứ bậc?

Việc quản lý trong những tổ chức triển khai, doanh nghiệp lớn thường được chia làm 3 bậc lớn :

Quản lý cao cấp

Yêu cầu một nguồn kỹ năng và kiến thức thoáng rộng về những vai trò và kỹ năng và kiến thức quản lý .Có nhận thức tốt về những yếu tố ngoại cảnh hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến việc kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là thị trường .

Các quyết định hành động của những nhà quản lý hạng sang thường mang tính dài hạn .Quyết định của những nhà quản lý hạng sang phải dựa trên những quy trình nghiên cứu và phân tích, chỉ huy, những điều tra và nghiên cứu tương quan tới nhận thức, hành vi, mức độ tham gia hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của những nhân viên cấp dưới .Có nghĩa vụ và trách nhiệm với những quyết định hành động mang tính kế hoạch .Có năng lực vạch ra những kế hoạch thao tác hiệu suất cao cho doanh nghiệp .Về mặt thực chất, nhà quản lý hạng sang chính là người quản lý và điều hành cả doanh nghiệp .

Quản lý trung cấp

Nhà quản lý tầm trung cần có một nguồn kỹ năng và kiến thức chuyên ngành về 1 số ít trách nhiệm quản lý .Có nghĩa vụ và trách nhiệm về việc triển khai những quyết định hành động của quản lý cấp cao .

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-2-mindovermetal

Quản lý hạ cấp

Cấp quản lý này có trách nhiệm bảo vệ những kế hoạch và quyết định hành động cúa hai cấp quản lý cao hơn được triển khai .Các quyết định hành động của quản lý cấp này chỉ mang tính thời vụ ( ngắn kỳ ) .

Vai trò của nhà quản lý?

Nhà quản lí đóng vai trò quan trọng, góp thêm phần đa phần quyết định hành động hiệu suất cao và sự tăng trưởng vững chắc của tập thể. Với chức trách của mình, người quản lí đảm đương nhiều vai trò khác nhau. Có thể tổng hợp những vai trò cơ bản chung nhất mà toàn bộ những người làm quản lí đều phải thực thi :

Vai trò tiếp xúc, quan hệ :

+ Đối với bên ngoài là đại diện thay mặt cho tập thể mà người đó quản lý .

+ Đối với bên trong là chỉ huy, link mọi người để triển khai xong tiềm năng chung .

Vai trò thông tin :

+ Thu thập thông tin từ cấp dưới .

+ Phổ biến thông tin từ cấp trên .

+ Cung cấp thông tin cho bên ngoài .

Vai trò quyết định hành động :

+ Đây là vai trò quan trọng nhất của người quản lý

+ Nhà quản lý là người có quyền quyết định hành động và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những quyết định hành động của mình

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-3-mindovermetal

Để thực thi những tiềm năng, trách nhiệm của cấp trên giao cho, một nhà quản lý cần triển khai những vai trò đơn cử sau

Tạo điều kiện thuận lợi cho công việc chung

Nhà quản lý phải hợp tác với nhóm tập sự của mình, với cấp quản lý cao hơn và với toàn thể nhân viên cấp dưới trong công ty. Về nguyên tắc, một nhà quản lý tốt phải đặt quyền lợi của tập thể trong tính toàn thể. Vai trò của nhà quản lý cho nên vì thế hầu hết là việc tìm thấy một sự cân đối giữa nhu yếu của đơn vị chức năng, nhu yếu của cấp quản lý cao hơn và nhu yếu của nhân viên cấp dưới .

Khơi gợi và thiết lập tinh thần tập thể

Đạo đức tốt và tinh thần tập thể là hai thành phần chủ yếu của một nhóm. Bản chất của tinh thần tập thể có thể là sự nhiệt tình hứng khởi, những kết quả làm hài lòng, sự vui thích. Nó có thể bắt nguồn từ sự quan tâm dù nhỏ của nhà quản lý như một bó hoa trên bàn, một bức vẽ hài hước trên bảng thông báo, một chiếc bánh gatô. Tóm lại, những hành động như thế phải được tiến hành đủ để cho nhân viên thấy được nhà quản lý có quan tâm đến họ. Từ đó, nhân viên sẽ hết lòng hết sức vì công việc chung.

Đảm bảo sự an toàn, yên ổn của các cộng sự

Để hoàn thành xong một việc làm theo cách có lợi nhất, con người luôn cần có sự bảo đảm an toàn. Nhà quản lý sẽ không khi nào thành công xuất sắc nếu như đặt sự bảo đảm an toàn và sức khỏe thể chất của nhân viên cấp dưới vào vòng nguy hại, những tập sự chính là đối tượng người dùng mà nhà quản lý phải tìm kiếm sự trợ giúp và lòng trung thành với chủ ở họ vì vậy nhất thiết phải tạo cho họ niềm tin và sự bảo đảm an toàn .

Truyền đạt sự hiểu biết, kinh nghiệm

Nhà quản lý tài năng thường dành nhiều thời hạn để cải tổ năng lượng những tập sự của mình, truyền cho họ những hiểu biết, kinh nghiệm tay nghề bản thân sao cho họ hoàn toàn có thể từ đó mà tăng trưởng hơn. Chính qua hành vi này, nhà quản lý đã giảng dạy được người thay thế sửa chữa mình trong tương lai, một nhân vật có đủ năng lực được thăng quan tiến chức, điều này càng có ý nghĩa kích thích những tập sự hơn .

Chức năng của nhà quản lý?

Chức năng của nhà quản lý gồm có :

Hoạch định

Hoạch định là việc xác lập tiềm năng và phương pháp đạt tới tiềm năng. Xác lập tiềm năng không những giúp cho mỗi người trong tổ chức triển khai biết rõ điểm đến mà còn để phân chia nguồn lực một cách hài hòa và hợp lý trên hàng loạt tiến trình. Mỗi Lever đều có tiềm năng gọi là Hệ thống tiềm năng của tổ chức triển khai .Xác lập tiềm năng và phương hướng đạt tiềm năng là trách nhiệm quan trọng nhất của người quản lý.

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-4-mindovermetal

Càng lên cấp cao thì xác lập tiềm năng càng quan trọng vì thế thời hạn dành cho việc làm đó càng nhiều. Càng xuống cấp dưới thì việc tổ chức triển khai thực thi càng quan trọng vì tiềm năng có làm được hay không là phụ thuộc vào vào những việc nhỏ hàng ngày .

Tổ chức thực hiện

Tổ chức thực hiệnlà chức năng thứ hai của Người quản lý. Với một công ty đã rõ ràng về cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai, miêu tả việc làm mỗi vị trí thì trách nhiệm chính của người quản lý đó là : Giao việc, tương hỗ, trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh .

Giao việc tích hợp đào tạo và giảng dạy vận dụng trong trường hợp nhân viên cấp dưới còn đà tăng trưởng, có nghĩa là còn năng lực học hỏi. Người quản lý giao việc ở Lever khó hơn trình độ hiện có của nhân viên cấp dưới, yên cầu nhân viên cấp dưới phải nỗ lực mới thực thi được.

Ở Lever này quản lý sẽ phải sát sao hơn nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh để nhân viên cấp dưới làm đúng .Trao quyền là việc người quản lý tách một phần quyền tương ứng với một nhóm nghĩa vụ và trách nhiệm đơn cử của người quản lý để giao cho người nhân viên cấp dưới .Về nguyên tắc người quản lý nhìn càng xa những việc làm trong tương lai thì càng dễ giao việc mà không gây áp lực đè nén tiến trình quá nhiều cho nhân viên cấp dưới .

Lãnh đạo

Lãnh đạo là việc nhà quản lý tác động ảnh hưởng lên những bộ phận, cá thể trong tổ chức triển khai, hướng họ đến việc triển khai và hoàn thành xong tiềm năng kế hoạch đã đề ra .

Kiểm tra

Kiểm tra là việc nhà quản lý thống kê giám sát trong thực tiễn việc làm mà những cá thể, bộ phận đã triển khai, từ đó phát hiện những yếu tố đồng thời đưa ra phương hướng xử lý kịp thời nhằm mục đích bảo vệ thực thi tiềm năng đề ra .

Các yêu cầu đối với nhà quản lý?

Các nhu yếu cơ bản so với một nhà quản lí gồm có :Khả năng quản lí .Khả năng chỉ huy .Khả năng tiếp xúc .Khả năng tiếp thị quảng cáo, truyền đạt lời nói / thuyết trình .Khả năng thích nghi / ứng phó với thiên nhiên và môi trường .Nắm vững kỹ năng và kiến thức trình độ nghề nghiệp mình quản lý .Khả năng tư duy .Các chức năng của nhà quản lý không đổi khác nhiều xuyên suốt qua thời hạn .

Kỹ năng và phẩm chất của nhà quản lý cần có?

Kỹ năng

Nhà quản lý nói chung cần phải có những kiến thức và kỹ năng sau :Kỹ năng kỹ thuật, trình độ : năng lực thực thi một việc làm đơn cửKỹ năng tư duy, nhận thức : năng lực chớp lấy, nhận thức thông tin, thời cơ, rủi ro tiềm ẩnKỹ năng nhân sự : năng lực tiếp xúc, chỉ huy, động viên. Tùy vào nhà quản lý đang ở vị trí nào mà nhu yếu so với những kiến thức và kỹ năng đó hoàn toàn có thể khác nhau .

quan-ly-management-la-gi-khai-niem-vai-tro-va-chuc-nang-cua-nha-quan-ly-5-mindovermetal

Phẩm chất

Có năng lực tiếp xúc tốt với mọi người .Có năng lực ra quyết định hành động một cách nhanh gọn .Có tính logic, nghiên cứu và phân tích và lập luận một cách ngặt nghèo. Có năng lực động viên và chỉ huy mọi người. Có thể làm việc hiệu quả, nhanh chóng và không rời khỏi khi công việc chưa hoàn thành.

Trên đây là những thông tin về Quản lý (Management) là gì? Khái niệm, vai trò và chức năng của nhà quản lý mà mindovermetal đã tổng hợp và mang đến cho bạn trong bài viết này. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments