Quản trị sản xuất là gì? Tổng quan về quản trị sản xuất trong doanh nghiệp

Hoạt động sản xuất là một trong những hoạt động cốt lõi của tất cả các loại hình tổ chức. Có thể nói, dù cho là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hay các ngành dịch vụ, tất cả các loại hình doanh nghiệp đều tạo ra các sản phẩm và dịch vụ khác nhau để phục vụ xã hội, được gọi là sản xuất. Thông qua các quá trình sản xuất, đầu vào được chuyển đổi thành đầu ra để tạo ra hàng hóa và dịch vụ. Vì vậy, mục tiêu chính của sản xuất là tạo ra sản phẩm cuối cùng từ nguyên liệu thô bằng cách sử dụng nhân lực và máy móc. Để giúp bạn đọc hiểu một cách tường tận hơn về quản trị sản xuất là gì? Các yếu tố chính trong mô hình quản trị sản xuất của doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Quản trị sản xuất là gì ?

Quản trị sản xuất (Production Management) gắn liền với việc quản lý tất cả các công việc liên quan đến hoạt động xây dựng hệ thống sản xuất các yếu tố đầu vào. Đồng thời tổ chức thực hiện, phối hợp với chúng để chuyển hóa ra thành những sản phẩm vật chất – dịch vụ có hiệu quả vượt trội, đáp ứng lợi ích hoặc mục đích sử dụng của con người.

Nói một cách dễ hiểu, quản trị sản xuất là một tập hợp những hoạt động giải trí gồm có việc lập kế hoạch, điều phối, giám sát, trấn áp và ra quyết định hành động tương quan đến những nguồn lực và đầu ra của một quy trình sản xuất. Nó phối hợp sáu yếu tố chính là tiền tệ, con người, vật tư, máy móc, thị trường và chiêu thức để phân phối những nhu yếu khác nhau của con người. Quản trị sản xuất được coi là một trong những yếu tố chính của quản trị kinh doanh thương mại và gồm có quy trình ra quyết định hành động tương quan đến chi phí sản xuất, chất lượng. Nó sử dụng nguyên tắc cơ bản của quản trị trong những hoạt động giải trí tương quan đến sản xuất .

quan_tri_san_xuat_la_gi_luanvan2s
Khái niệm quản trị sản xuất là gì?

Ví dụ về quản trị sản xuất của doanh nghiệp

Craig Bell là một công ty nhỏ chuyên sản xuất những miếng nhựa được sử dụng trong những thiết bị gia dụng. Tổng giám đốc gần đây đã thuê một chuyên viên trẻ tuổi vào vị trí giám đốc sản xuất. Bốn bộ phận được đặt tên là quá trình, chất lượng, bảo dưỡng và lập kế hoạch báo cáo giải trình cho bộ phận sản xuất. Khi lý giải miêu tả việc làm của mình, tổng giám đốc đã nói rất rõ ràng về những tiềm năng nhất định phải đạt được vào cuối năm tiên phong .

Người quản trị sản xuất phải tổ chức các nguồn lực lao động, vật tư và công nghệ sao cho hiệu quả nhất với mục đích giảm 3% chi phí sản xuất. Các tiêu chuẩn chất lượng phải được duy trì. Anh ta cũng phải đảm bảo lượng hàng tồn kho trong khoảng ba tuần bán hàng. Ngoài ra, anh còn phụ trách thiết kế dự án mở rộng công suất sản xuất lên 50%. Giám đốc sản xuất mới tự tin rằng anh ta có thể đạt được những mục tiêu này bằng cách thực hiện một số chiến lược nhất định như sản xuất tinh gọn.

Nếu bạn ở đây để tìm thêm thông tin cho bài luận của mình, hãy nhớ rằng dịch vụ thuê viết luận văn thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp đáng tin cậy luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. Tại dịch vụ này, bạn có thể nhận được các bài luận chất lượng cao được viết bởi những chuyên viên học thuật giàu kiến thức & kinh nghiệm đảm bảo sẽ hoàn thành tốt nhất bài luận của bạn. Chi tiết dịch vụ làm luận văn thuê, XEM TẠI ĐÂY

Mục tiêu của quản trị sản xuất là gì ?

Mục đích chính của quản trị sản xuất là sản xuất những mẫu sản phẩm và dịch vụ có chất lượng, đúng số lượng, đúng ngân sách và thời hạn. Nâng cao hiệu suất cao của tổ chức triển khai bằng cách bảo vệ sử dụng tối ưu những nguồn lực sẵn có của sản xuất, là tiềm năng sau cuối của quản trị sản xuất. Các tiềm năng chính trên được miêu tả chi tiết cụ thể như sau :

Sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ bảo vệ chất lượng

Chất lượng loại sản phẩm được quyết định hành động bởi nhu yếu của người mua. Các bộ phận kỹ thuật, phong cách thiết kế có trách nhiệm chuyển những nhu yếu của người mua thành những thông số kỹ thuật kỹ thuật của loại sản phẩm. Các thông số kỹ thuật kỹ thuật này được chuyển thành những tiềm năng mà bộ phận sản xuất của một tổ chức triển khai hoàn toàn có thể đo lường và thống kê và đạt được. Chất lượng sau cuối của mẫu sản phẩm được xác lập và cần phải duy trì sự cân đối hài hòa và hợp lý giữa chất lượng mẫu sản phẩm và chi phí sản xuất .

quan_tri_chat_luong_san_pham_luanvan2s
Mục tiêu đảm bảo chất lượng của quản trị sản xuất

Có thể bạn chăm sóc :

→ Quản trị chất lượng là gì? Tổng quan về quản trị chất lượng trong doanh nghiệp

Sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ với số lượng thích hợp

Một tiềm năng của quản trị sản xuất là bảo vệ rằng doanh nghiệp của mình đang sản xuất những mẫu sản phẩm và dịch vụ với số lượng tương thích theo nhu yếu của thị trường. Trong trường hợp nhu yếu ít hơn và sản lượng mẫu sản phẩm nhiều hơn sẽ gây ùn tắc vốn tồn dư. trái lại, nếu số lượng mẫu sản phẩm được sản xuất ra ít hơn nhu yếu về mẫu sản phẩm và dịch vụ thì sẽ gây ra sự thiếu vắng. Vì vậy, quyết định hành động số lượng sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ là thiết yếu để xác lập số lượng tương thích để sản xuất .

Tối ưu hóa chi phí sản xuất

Chi tiêu sản xuất được xác lập trước khi sản xuất bất kể mẫu sản phẩm nào. Việc sản xuất mẫu sản phẩm phải được thực thi trong số lượng giới hạn những chi phí sản xuất đã được xác lập trước. Giữ khoảng cách chênh lệch giữa ngân sách tiêu chuẩn và chi phí sản xuất thực tiễn ở mức tối thiểu cũng là trách nhiệm trọng tâm của quản trị sản xuất .

Đảm bảo sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ đúng tiến trình

Một trong những thông số quan trọng để xác định hiệu quả của sản xuất hoặc sản xuất là giao hàng đúng hạn theo đúng tiến độ quy định. Tuy nhiên, do một số yếu tố như thiếu nhân lực, chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu, máy móc hỏng hóc,… tạo ra những ảnh hưởng xấu đến việc hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn. Hoạt động quản trị sản xuất nhằm mục đích lên kế hoạch cho các hoạt động khác nhau liên quan đến sản xuất. Mục tiêu của nó cũng bao gồm việc giám sát các hoạt động này và đảm bảo việc giải ngân tất cả các hoạt động hoặc nhiệm vụ theo lịch trình đã định. Ngoài ra, trong trường hợp tìm thấy bất kỳ sự sai lệch nào; tất cả các biện pháp sửa chữa khắc phục cần thiết được đội ngũ quản lý sản xuất để loại bỏ những sai lệch đó. Điều này tạo điều kiện cho việc giữ thời gian sản xuất tổng thể ở mức tối thiểu.

dam_bao_dung_tien_do_luanvan2s
Mục tiêu đảm bảo đúng tiến độ của quản trị sản xuất là gì?

Bên cạnh các mục tiêu chính đã đề cập, mục tiêu của quản trị sản xuất cũng bao gồm việc cung cấp đầy đủ nhân lực; kiểm tra chất lượng và tiêu chuẩn của thiết bị và máy móc; xem xét sự sẵn có của nguyên vật liệu đúng thời hạn và đảm bảo các thông số kỹ thuật như chất lượng, kích thước, hình dạng, màu sắc… 

Các yếu tố chính trong quy mô quản trị sản xuất

Giống như quy trình sản xuất thì quy trình tiến độ quản trị cũng có nhiều bước, nhiều khâu khác nhau. Cụ thể nó sẽ khởi đầu từ quy trình tiến độ chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất đến khi triển khai và trấn áp quy trình sản xuất sản phẩm & hàng hóa. Đó là :

Dự báo nhu yếu sản xuất

Đây chính là một bước tiên phong ở trong tiến trình của quản trị sản xuất. Việc dự báo này sẽ giúp cho mọi hoạt động giải trí có tương quan đến quy trình tiến độ sản xuất, nhu yếu thị trường đều cần có địa thế căn cứ, có tác dụng dự báo nhu yếu sản xuất .Để giúp cho việc đưa ra những nhu yếu sản xuất một cách nhanh và đúng chuẩn nhất thì những doanh nghiệp phải triển khai điều tra và nghiên cứu thị trường, tìm kiếm mẫu sản phẩm tương thích để sản xuất, sản xuất với số lượng bao nhiêu ? Thời điểm sản xuất thích hợp khi nào ? … Tất cả ta hoàn toàn có thể thấy việc nghiên cứu và điều tra thị trường đóng vai trò cực quan trọng để đưa ra được quyết định hành động có nên sản xuất hay là không ?

Thiết kế loại sản phẩm

Tiếp đến là tiến trình xác lập những yếu tố nguồn vào như máy móc thiết bị, những nhu yếu về kỹ thuật và tiến trình triển khai, … Thường thì mỗi loại mẫu sản phẩm khác nhau sẽ nhu yếu những chiêu thức và quy trình tiến độ sản xuất khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp cần phải phong cách thiết kế thật nhanh gọn, phân phối đủ cầu, tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu tương thích với điều kiện kèm theo mình đang có .Hoạt động điều tra và nghiên cứu trong phong cách thiết kế loại sản phẩm cùng quá trình công nghệ tiên tiến sẽ được thực thi hầu hết bởi bộ phận phong cách thiết kế loại sản phẩm. Tuy nhiên cũng cần có sự tham gia và điều phối của nhân viên, cán bộ quản trị từ nhiều nghành khác nhau .

Quản lý năng lượng sản xuất

Quy trình này sẽ xác lập được quy mô, hiệu suất chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Và đương nhiên nó sẽ tác động ảnh hưởng khá lớn đến sự tăng trưởng của họ ở trong tương lai. Theo đó việc xác lập được đúng năng lượng sản xuất không những giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mà còn tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho sản xuất sau này .Thêm vào đó quy mô sản xuất cũng có tác động ảnh hưởng không nhỏ đến mô hình sản xuất, sự quản lý và vận hành và cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai quản trị của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp muốn thành công xuất sắc phải xác lập đúng đắn năng lượng sản xuất của mình, phải phân phối được nhu yếu hiện tại và phải chớp lấy được những thời cơ kinh doanh thương mại tiềm năng trên thị trường .

Định vị cho doanh nghiệp

Định vị chính là việc lựa chọn khu vực, vùng phân chia sao cho bảo vệ được những tiềm năng trong kế hoạch kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Có thể chứng minh và khẳng định đây chính là một hoạt động giải trí rất ý nghĩa ở trong hoạt động giải trí quản trị, tăng trưởng sản xuất .Định vị doanh nghiệp còn tạo ra những lợi thế cạnh tranh đối đầu trong tương lai. Muốn xác lập được vị trí của mình thì bạn cần nghiên cứu và phân tích được những yếu tố từ thiên nhiên và môi trường xung quanh đã ảnh hưởng tác động như thế nào đến doanh nghiệp của mình, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục tương thích .

Bố trí sản xuất

Bố trị sản xuất đơn cử là việc xác lập giải pháp trong sắp xếp phần mặt phẳng sản xuất, máy móc tương thích với dây chuyền sản xuất sản xuất để quản trị tốt chất lượng những loại sản phẩm, đạt hiệu suất cao cao khi quản lý và vận hành. Sử dụng trực quan kinh nghiệp là giải pháp sắp xếp sản xuất được những doanh nghiệp vận dụng nhiều. Cùng với đó là sự phối hợp những chương trình ứng dụng máy tính công nghệ cao giúp xác lập cũng như lựa chọn được giải pháp sắp xếp tối ưu nhất .

Lên kế hoạch sắp xếp nguồn lực

Yếu tố này là hoạt động dựa trên việc xác định kế hoạch trong nhu cầu quản lý sản xuất để từ đó lên kế hoạch về lao động, nguồn lực tương ứng với máy móc, nguyên vật liệu,… Việc này sẽ làm cho quá trình sản xuất được diễn ra liền mạch với mức chi phí bỏ qua thấp nhất.

Điều độ trong sản xuất

Điều độ trong sản xuất chính là hàng loạt hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng trong lịch trình sản xuất, điều phối việc làm theo thời hạn cho từng người, từng tổ, từng nhóm. Hơn nữa cũng phải sắp xếp thứ tự những đầu việc làm nào làm trước, việc làm nào làm sau để hoàn thành xong đúng quy trình tiến độ sản xuất của doanh nghiệp .

Kiểm soát hàng loạt mạng lưới hệ thống sản xuất

Đó là trấn áp mạng lưới hệ thống chất lượng mạng lưới hệ thống sản xuất và quản trị hàng tồn dư. Hai nội dung này khá quan trọng vì nếu dự trữ không hài hòa và hợp lý sẽ làm cho vốn bị tồn dư, ảnh hưởng tác động đến quy trình sản xuất. Còn quản trị chất lượng với mục tiêu mỗi mẫu sản phẩm được sản xuất ra đều có chất lượng tốt, tương thích với mong đợi của mọi người mua .

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về quản trị sản xuất là gì và những yếu tố chính trong mô hình quản trị sản xuất của doanh nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích nhất để từ hiểu hơn về nó, áp dụng trong công việc, trong học tập được hiệu quả nhất. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments