Radi – Wikipedia tiếng Việt

Radi hay radium là một nguyên tố hóa học có tính phóng xạ, có ký hiệu là Ra và số hiệu nguyên tử là 88 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó có màu trắng và dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu đen. Radi là một kim loại kiềm thổ được tìm thấy ở dạng vết trong các quặng urani. Đồng vị bền nhất của Ra là Radi 226, có chu kỳ bán rã là 1602 năm và quá trình phân rã sẽ tạo ra khí radon.

Ra là sắt kẽm kim loại kiềm thổ nặng nhất có tính phóng xạ và đặc thù hóa học khá giống với bari. Đây là sắt kẽm kim loại được tìm thấy trong quặng urani và những sắt kẽm kim loại urani khác. Các hạt phóng xạ từ radi giữ cho nhiệt độ của nó cao hơn môi trường tự nhiên xung quanh, thuộc ba loại : hạt alpha, hạt beta, và tia gamma .Kim loại radi nguyên chất có màu trắng sáng nhưng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu đen ( hoàn toàn có thể tạo ra nitrit ). Radi có tính phát quang ( tạo ra màu xanh dương ), phản ứng mạnh với nước và dầu để tạo thành radi hydroxide và hơi mạnh hơn so với phản ứng của bari. Radi thường ở trạng thái rắn .

Các ứng dụng thực tiễn của radi được phân chia theo đặc tính phóng xạ của nó. Các đồng vị phóng xạ được phát hiện gần đây như Coban 60 và Xeri 137, đang thay thế dần radi thậm chí dẫn đến việc sử dụng hạn chế bởi vì một số đồng vị phát xạ rất mạnh không an toàn trong vận chuyển và các đồng vị mới này xuất hiện phổ biến hơn trong tự nhiên.

Khi trộn với beryli nó là nguồn neutron dùng trong những thí nghiệm vật lý .
Radi là một loại sản phẩm phân rã của urani và cũng được tìm thấy trong tổng thể những quặng chứa urani ( một tấn quặng uraninit chứa 0,0001 gram radi ). Radi tiên phong được tìm thấy trong những quặng chứa urani ở Joachimsthal, Bohemia, Cộng hòa Sec. Cát carnotit ở Colorado cũng phân phối một số nguyên tố nhưng những quặng giàu hơn thì được tìm thấy ở Congo và khu vực Great Lakes, Canada, và cũng hoàn toàn có thể được chiết tách từ chất thải urani. Các mỏ urani chứa lượng lớn radi được phát hiện ở Canada ( Ontario ), Hoa Kỳ ( New Mexico, Utah, và Virginia ), nước Australia, cũng như một số ít nơi khác .
Hợp chất radi.Để biết thêm thông tin, xemCác hợp chất có màu ngọn lửa là crimson ( đỏ hoặc crimson sắc tía ) và mang đặc thù của quang phổ điện từ. Do chu kỳ luân hồi bán rã của nó ngắn và cường độ phóng xạ cao nên những hợp chất radi rất hiếm và phần nhiều chỉ gặp trong những quặng urani .

Các đồng vị[sửa|sửa mã nguồn]

Radi ( Ra ) có 25 đồng vị khác nhau đã được biết đến, 4 trong số đó được tìm thấy trong tự nhiên thì 226R a thông dụng nhất. 223R a, 224R a, 226R a và 228R a toàn bộ được tạo ra từ phân rã của Urani ( U ) hoặc Thori ( Th ). 226R a là mẫu sản phẩm phân rã từ 238U, và là đồng vị có chu kỳ luân hồi bán rã dài nhất 1602 năm ; tiếp sau là 228R a phân rã từ 232T h có chu kỳ luân hồi bán rã 5,75 năm. [ 1 ]

Tính phóng xạ[sửa|sửa mã nguồn]

Radi có tính phóng xạ cao hơn 1 triệu lần so với urani có cùng khối lượng. Phân rã diễn ra ít nhất là sáu giai đoạn; các sản phẩm chính của nó theo các kết quả nghiên cứu được gọi xạ khí radi (như radon) gồm radi A (poloni), radi B (chì), radi C (bismuth), vv…. Radon là một khí nặng và sản phẩm sau nó là chất rắn. Các sản phẩm này bản thân nó cũng là các nguyên tố phóng xạ, và tất nhiên những nguyên tố tạo ra sau sẽ có khối lượng nhẹ hơn các nguyên tố phóng xạ trước đó.

Radi giảm khoảng chừng 1 % độ hoạt động giải trí mỗi 25 năm để đổi khác thành những nguyên tố có khối lượng nguyên tử nhẹ hơn và chì là mẫu sản phẩm sau cuối .Độ phóng xạ theo đơn vị chức năng SI là becquerel ( Bq ), tương tự với một phân rã / giây. Đơn vị Curie ( ký hiệu Ci ) cũng được sử dụng nhưng không thuộc hệ SI : 1 Ci = 3.7 x 1010 Bq, giao động bằng độ phóng xạ của 1 gram Ra-226 .
Marie và Pierre Curie thực thi thí nghiệm trên radi, tranh vẽ của André Castaigne Ống thủy tinh radi chloride được tàng trữ tại Cục Tiêu chuẩn Hoa Kỳ, là tiêu chuẩn cơ bản về phóng xạ ở Hoa Kỳ năm 1927 .

Radi được Marie Curie và chồng là Pierre Curie phát hiện ngày 21 tháng 12 năm 1898 trong một mẫu uraninit.[2] Trong lúc nghiên cứu khoáng vật học ban đầu, nhà Curies đã tách urani từ khoáng vật này và phát hiện rằng vật liệu còn trong nó vẫn có tính phóng xạ. Họ đã tách ra một nguyên tố tương tự như bismuth từ pitchblende vào tháng 7 năm 1898, sau này là poloni. Sau đó họ tách ra khỏi một hỗn hợp phóng xạ chứa hầu hết có 2 thành phần chính gồm: các hợp chất của bari, ngọn lửa cháy có màu lục sáng, và các hợp chất phóng xạ chưa biết tên có quang phổ vạch là mà carmine chưa được biết đến trước đó. Nhà Curies phát hiện các hợp chất có tính phóng xạ có đặc điểm rất giống với các hợp chất bari, trừ đặc điểm tính tan thấp hơn. Đây là đặc điểm để Curies có thể tách nó ra khỏi hợp chất phóng xạ và phát hiện ra nguyên tố mới trong hỗn hợp này. Nhà Curies đã thông báo phát hiện này đến Viện Hàn lâm Khoa học Pháp vào ngày 26 tháng 12 năm 1898.[3][4] Việc đặt tên radium vào khoảng năm 1899, mượn từ tiếng Pháp radium, gốc tiếng Latinh hiện đại là radius (tia): là do đặc điểm năng lượng phát xạ của radi ở dạng tia phóng xạ.[5][6][7]

Năm 1910, radi đã được tách ra ở dạng sắt kẽm kim loại nguyên chất bởi Marie Curie và André-Louis Debierne bằng giải pháp điện phân dung dịch radi chloride nguyên chất ( RaCl2 ) dùng điện cực là thủy ngân, tạo ra hỗn hống radi – thủy ngân. Hỗn hống này sau đó được nung trong môi trường tự nhiên khí hydro để vô hiệu thủy ngân, còn lại sắt kẽm kim loại radi nguyên chất. [ 8 ] Cùng năm E. Eoler cũng đã cô lập radi bằng chiêu thức nhiệt phân azua của nó, Ra ( N3 ) 2. [ 9 ] Radi sắt kẽm kim loại lần tiên phong được sản xuất công nghiệp từ đầu thế kỷ 20 bởi Biraco, một thành viên của Union Minière du Haut Katanga ( UMHK ) tại một nhà máy sản xuất ở Olen, Bỉ. [ 10 ]Lịch sử phóng xạ của nguyên tố này, nhà Curies hầu hết dựa vào đồng vị 226R a. [ 11 ]

Độ bảo đảm an toàn[sửa|sửa mã nguồn]

Do tiếp xúc nhiều với radi trong quy trình điều tra và nghiên cứu nên nguyên do khiến Marie Curie qua đời là bị nhiễm chất phóng xạ này .

  • Radi có tính phóng xạ rất cao kể cả các sản phẩm phân rã của nó, khí radon cũng có tính phóng xạ. Radi có đặc điểm hóa học giống với calci, nó có thể gây tổn hại lớn khi đặt nó trong xương. Việc hít, tiêm, ăn hoặc tiếp xúc với radi có thể gây ung thư và các rối loạn khác. Các kho lưu giữ radi cần được thông gió để tránh tích tụ khí radon.
  • Năng lượng phát xạ từ phân rã radi có thể ion hóa các chất khí, ảnh hưởng đến bản kẽm phim ảnh, hoặc làm đau rát trên da cũng như tạo ra một số ảnh hưởng bất lợi khác.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments