Ra Rập Là Gì? Công Việc Chính Của Nhân Viên Thiết Kế Rập

Đối với những người nhập môn ngành may mặc, ra rập là gì vẫn là một khái niệm mới. Bên cạnh đó, sẽ không tránh khỏi những hoang mang về nghề nghiệp trong tương lai. Theo đó, “công việc chính của nhân viên thiết kế rập là gì?” cũng là điều đáng được quan tâm.

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về ngành này, vậy đừng tiếc vài phút đọc bài viết dưới đây. Xưởng may Chipi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan về vấn đề trên. Cùng theo dõi để biết và hiểu rõ hơn về những thắc mắc này bạn nhé!

Tìm hiểu chung về ra rập là gì? 

Trong ngành may mặc, quy trình ra rập được xem là quan trọng nhất. Theo đó, người phong cách thiết kế rập may được xem là tài nguyên quý báu. Bởi để tạo ra được những bộ rập, yên cầu người thợ phải có đủ kiến thức và kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm tay nghề .

Ra rập là gì?

Khi bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến thiết kế rập. Chắc chắn rằng bạn phải biết được các khái niệm cơ bản của nó. Cụ thể là gì, xưởng may Chipi Việt Nam sẽ giúp bạn thông tin đến bạn một cách chính xác nhất.

ra-rap-la-gi

Rập là một khái niệm quen thuộc với người thợ may. Theo đó, rập được hiểu là khuôn mẫu của mẫu sản phẩm. Chúng được cắt trên giấy theo chi tiết cụ thể của mẫu sản phẩm. Rập được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm, may ráp lại với nhau tạo thành mẫu sản phẩm .
Ngoài ra, rập còn được dùng để cắt vải với số lượng lớn. Đồng thời, những rập này cũng được tái sử dụng lại nhiều lần cho sản xuất. Việc này sẽ giúp cho người thợ may đỡ tốn thời hạn tạo lại rập nếu may lại những bộ giống nhau .
Dựa vào khái niệm trên, bạn cũng hoàn toàn có thể suy ra việc làm ra rập là gì rồi phải không ? Ra rập là một hoạt động giải trí tạo ra bản vẽ kỹ thuật ứng dụng trong may mặc. Đồng thời, quy trình này cũng được gọi là phong cách thiết kế rập. Theo đó, nhân viên phong cách thiết kế rập sẽ đảm nhiệm trách nhiệm lớn lao trên .
Mặt khác, xưởng may CP Nước Ta sẽ giúp bạn phân biệt hai dạng rập sau đây :

  • Rập thành phẩm : dùng để lấy dấu những vị trí như túi, khuy nút, … Ngoài ra còn có những đường may ráp, rập ủi những cụ thể thành phẩm, … .
  • Rập bán thành phẩm : loại này dùng cho giác sơ đồ, cắt mẫu để may .

Vai trò và chức năng của rập

Như bạn đã biết, việc làm phong cách thiết kế rập là một trong những quy trình vô cùng quan trọng. Có thể thấy, việc tạo ra được một bộ rập là có giá trị đến mức nào .

ra-rap-la-gi

Khi người thợ may tự do may một bộ quần áo, họ phải trải qua nhiều quy trình khác nhau. Theo đó, mỗi kiểu mẫu phục trang sẽ có những cách phong cách thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy vậy, không phải khi nào những người thợ may cũng cùng lúc may được nhiều kiểu như vậy .
Một bộ rập chỉ dùng một lần, như vậy có lẽ rằng là quá tiêu tốn lãng phí tài nguyên. Thay vào đó, người thợ may sẽ xếp những bộ giống nhau vào thành một bộ. Khi cần sử dụng lại, họ chỉ mang bộ giấy đó ra cắt theo. Như vậy, họ sẽ có được những mảnh vải để may một bộ đồ tương tự như. Do đó, rập không chỉ giúp cho người thợ tiết kiệm chi phí thời hạn mà còn tiết kiệm ngân sách và chi phí cả công sức của con người. Thậm chí là tiền tài dùng để chi cho việc mua giấy về vẽ lại .

Nhân viên thiết kế rập may là gì?

Nhân viên phong cách thiết kế rập là người đảm nhiệm việc làm phong cách thiết kế những mẫu rập may cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có tên gọi khác là nhà phân phối mẫu ( Pattern-maker ) .

ra-rap-la-gi

Họ chuyên triển khai những việc làm tạo ra những mẫu vật lý từ bản thiết kế. Đồng thời, những mẫu này được sử dụng cho công nhân để sản xuất theo quy mô lớn. Hiện nay, phần nhiều doanh nghiệp nào hoạt động giải trí trong nghành thời trang điều cần đến vị trí này. Điều đó cho thấy, nhu yếu tuyển dụng nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế rập chưa khi nào hết hot .

Các công việc chính của nhân viên thiết kế rập

Nhân viên phong cách thiết kế rập luôn là vị trí quan trọng trong những doanh nghiệp sản xuất thời trang. Bởi họ là người chủ chốt trong việc lên ý tưởng sáng tạo cũng như cho ra những mẫu phong cách thiết kế .
Theo đó, nếu bạn muốn biết đơn cử việc làm của một nhân viên phong cách thiết kế rập là làm gì ? Hãy cùng xưởng may CP Nước Ta đọc tiếp để hiểu cụ thể hơn nhé !

Tiếp nhận nhu cầu, trao đổi ý tưởng thiết kế

Trong mỗi dự án Bất Động Sản tăng trưởng cho bộ sưu tập mới, trưởng phòng phong cách thiết kế sẽ đề xuất kiến nghị nhu yếu. Theo đó những nhu yếu, gợi ý này được đưa đến tay nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế rập. Sau đó, họ sẽ triển khai tăng trưởng ý tưởng sáng tạo cho từng loại sản phẩm .

ra-rap-la-gi

Mặt khác, người nhân viên cấp dưới được nhu yếu hoàn toàn có thể chấp thuận đồng ý hoặc trao đổi lại với bộ phận phong cách thiết kế. Từ đó hai bên cùng đàm đạo kiểm soát và điều chỉnh sao cho tương thích nhất. Bên cạnh đó, cần hai bên thống nhất để bảo vệ chất lượng cho mẫu phong cách thiết kế sắp ra đời .

Đưa ra ý tưởng cho các sản phẩm sắp ra mắt

Sau khi đã thống nhất hoàn hảo về ý tưởng sáng tạo cho bộ sưu tập. Chuyên viên phong cách thiết kế rập thực thi đưa ra những sáng tạo độc đáo cụ thể cho từng mẫu sản phẩm đơn cử. Theo đó, những mẫu phong cách thiết kế phải bảo vệ được chủ đề, phong thái, đối tượng người tiêu dùng, … của bộ sưu tập .
Tiếp đến, nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế sẽ chuyển giao lại những mẫu phong cách thiết kế này cho bộ phận may mẫu. Đồng thời, họ sẽ nhu yếu sản xuất, tạo ra những mẫu sản phẩm theo đúng bộ mẫu đã đưa. Cuối cùng là gửi lên ban chỉ huy để chờ phê duyệt .

Kiểm tra chất lượng sản phẩm mẫu rập may

Các loại sản phẩm gốc trước khi đưa ra buổi duyệt mẫu để cấp trên xem xét và nhìn nhận. Đầu tiên tiên phải kể đến sự trải qua của người nhân viên. Họ sẽ kiểm tra lại nhu yếu những cụ thể, vật liệu vải, chất lượng có đạt chuẩn hay không ?

Nếu sản phẩm đạt chuẩn thì mới đưa lên ban lãnh đạo duyệt mẫu. Theo đó người chuyên viên sẽ chịu trách nhiệm thuyết minh và giải thích cho sản phẩm của bộ sưu tập ấy.

Đảm nhiệm xử lý và theo dõi các quá trình sản xuất

Trong suốt quy trình tạo ra rập may, người nhân viên là nhân vật túc trực xuất hiện. Bởi họ phải liên tục kiểm tra và theo dõi sát xao những bước ra rập hoàn hảo. Đảm bảo rằng, những quy trình ra rập này thực thi đúng quá trình, đạt nhu yếu chất lượng .

ra-rap-la-gi

Bên cạnh đó, có những yếu tố phát sinh, người nhân viên cũng sẽ trực tiếp giải quyết và xử lý. Khi xảy ra chuyện, họ lập tức xem xét nguyên do, nhìn nhận và đưa ra giải pháp kịp thời .

Chỉnh sửa các sản phẩm mẫu là làm việc với các bộ phận liên quan

Bên cạnh đó nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế rập may còn phải thao tác với những bộ phận khác. Điều này để Giao hàng cho tiến trình triển khai xong mẫu sản phẩm .
Trong quy trình ra rập, chuyện họ phải chỉnh sửa phong cách thiết kế là điều đương nhiên. Tuy vậy, việc chỉnh sửa này phải dựa trên ý thức của bộ sưu tập. Đồng thời điều đó cũng được bộ phận phong cách thiết kế được cho phép .

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế rập hiện nay

Nhà sản xuất mẫu rập là một vị trí việc làm khá đặc trưng. Bởi không phải ai cũng làm được điều này. Vì thế, khi tuyển dụng nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế rập may, nhà tuyển dụng sẽ có những nhu yếu sau :

ra-rap-la-gi

  • Tốt nghiệp Trung cấp những chuyên ngành tương quan ( phong cách thiết kế thời trang, may công nghiệp, công nghệ tiên tiến da giày, … )
  • Có năng lực đọc – hiểu bản thiết kế, quy mô phong cách thiết kế của ngành hàng tương ứng .
  • Sử dụng thành thạo ứng dụng chuyên được dùng : CAD, USM, Shoes Maker …
  • Sử dụng tốt những dụng cụ đo, cắt, phay …
  • Có năng lực tập trung chuyên sâu tốt .
  • Là người cẩn trọng, cụ thể trong việc làm .
  • Ưu tiên ứng viên đã có kinh nghiệm tay nghề ở vị trí tương tự .

Những nhu yếu trên đây chỉ là những nhu yếu phổ cập nhất lúc bấy giờ. Bởi còn tùy vào doanh nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển vào ra sao ? Họ có đổi khác, thêm hoặc bớt những nhu yếu trên hay không ?
Tuy nhiên, yếu tố này bạn cần tìm hiểu thêm nhiều nguồn và điều tra và nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên cấp dưới phong cách thiết kế rập ở một công ty A. Lời khuyên cho bạn là nên khám phá trên những trang tuyển dụng chính thống của họ. Như vậy sẽ giúp cho bạn có những thông tin đúng mực nhất .

Mức lương của nhân viên thiết kế rập là bao nhiêu?

Công việc của người ra rập may thời trang khá là đặc trưng. Chính thế cho nên vị trí này khi khuyến mãi lương còn tùy vào năng lượng người nhân viên cấp dưới thế nào. Đồng thời, quy mô công ty cũng là yếu tố có tương quan đến việc chi trả lương cho những nhân viên cấp dưới .
Theo thống kê ghi nhận được trong những năm gần đây. Thiết kế rập may sẽ có mức lương xê dịch từ 8 – 10 triệu đồng / tháng. Theo đó, sự chênh lệch về thu nhập của hai nhân viên cấp dưới đa phần là do năng lượng .
Tuyệt nhiên rằng, người phong cách thiết kế rập may tay nghề cao, có kinh nghiệm tay nghề sẽ có mức lương cao hơn. Những người sản xuất mẫu chuyên nghiệp, mức lương hằng tháng hoàn toàn có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng / tháng .
Ngoài ra, nhân viên cấp dưới còn được tạo điều kiện kèm theo để tăng trưởng nâng cao trình độ trình độ. Đồng thời, hằng tháng sẽ có thêm mức lương thưởng tùy theo lệch giá .

Tiềm năng và cơ hội cho nhân viên thiết kế rập trong tương lai

Như đã trình diễn ở trên, nghề ra rập đang là một nghề rất mê hoặc cho những bạn trẻ yêu may vá. Thêm vào đó, những vị trí của nhân viên phong cách thiết kế rập đang lôi cuốn rất nhiều nhân lực. Do vậy, những bạn hoàn toàn có thể xem xét cho mình là có nên theo đuổi ngành nghề này hay không ?

ra-rap-la-gi

Xã hội ngày càng tăng trưởng, không riêng gì riêng Nước Ta mà là cả quốc tế. Việc phát minh sáng tạo ra những mẫu phục trang đẹp cho con người chưa khi nào có số lượng giới hạn. Bởi hầu hết nhu yếu ăn mặc là một điều tối thiểu tất yếu .
Mặt khác, bạn theo dõi những bài viết về nhu yếu tuyển dụng việc làm ra rập tại doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn chớp lấy được những thời cơ trải qua nhu yếu tuyển dụng. Từ đấy, bạn hoàn toàn có thể tự xem xét và trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức tương thích .

Kết luận

Như vậy, qua bài viết bạn cũng đã hiểu về ra rập là gì rồi đúng không? Xưởng may CP VN hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đến các bạn. Truy cập vào chuyên trang xuongmaychipi.com để cập nhật thêm kiến thức về lĩnh vực này bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments