ReFS (Hệ thống tệp đàn hồi) trên Windows là gì? / làm thế nào để

ReFS (Hệ thống tệp đàn hồi) trên Windows là gì?

Hệ thống tệp ReFS mới của Microsoft bắt đầu được ra mắt trên Windows Server 2012. Nó được gồm có trong Windows 10, nơi nó chỉ hoàn toàn có thể được sử dụng như một phần của tính năng Lưu trữ khoảng trống tàng trữ ổ đĩa. ReFS sẽ được cải tổ trong Windows Server năm nay và sẽ là một phần của Windows 10 Pro dành cho máy trạm.

Advertisement

Nhưng ReFS là gì và nó so sánh với NTFS hiện đang sử dụng như thế nào?

ReFS là gì?

Viết tắt của Hệ thống tệp có năng lực phục sinh nhanh, ReFS là một mạng lưới hệ thống tệp mới được thiết kế xây dựng bằng mã từ mạng lưới hệ thống tệp NTFS hiện tại. Hiện tại, ReFS không chỉ là sự sửa chữa thay thế cho NTFS. Nó có những ưu điểm và điểm yếu kém riêng. Bạn không hề chỉ sử dụng ReFS thay vì NTFS trên ổ đĩa mạng lưới hệ thống của bạn. Vì ReFS là mạng lưới hệ thống tệp mới nhất của Microsoft, nên nó được phong cách thiết kế để xử lý một số ít yếu tố lớn với NTFS. ReFS được phong cách thiết kế để linh động hơn chống lại tham nhũng tài liệu, hoạt động giải trí tốt hơn so với khối lượng việc làm nhất định và lan rộng ra quy mô tốt hơn cho những mạng lưới hệ thống tệp rất lớn. Chúng ta sẽ xem xét đúng mực điều đó có nghĩa là gì.

ReFS bảo vệ chống tham nhũng dữ liệu

Phần có năng lực hồi sinh nhanh gọn được ghi lại trong tên. ReFS sử dụng tổng kiểm tra cho siêu dữ liệu – và nó cũng hoàn toàn có thể tùy chọn sử dụng tổng kiểm tra cho tài liệu tệp. Bất cứ khi nào nó đọc hoặc ghi một tập tin, ReFS sẽ kiểm tra tổng kiểm tra để bảo vệ nó đúng chuẩn. Điều này có nghĩa là mạng lưới hệ thống tệp tự tích hợp sẵn để phát hiện hỏng tài liệu một cách nhanh gọn. ReFS được tích hợp với tính năng Storage Spaces. Nếu bạn thiết lập Không gian tàng trữ được nhân đôi bằng ReFS, Windows hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện lỗi mạng lưới hệ thống tệp và tự động hóa thay thế sửa chữa những sự cố bằng cách sao chép tài liệu sửa chữa thay thế của tài liệu trên ổ đĩa khác. Tính năng này có sẵn trên cả Windows 10 và Windows 8.1.

Advertisement

Nếu ReFS phát hiện tài liệu bị hỏng và không có bản sao sửa chữa thay thế mà nó hoàn toàn có thể Phục hồi từ đó, mạng lưới hệ thống tệp hoàn toàn có thể xóa ngay tài liệu bị hỏng khỏi ổ đĩa. Nó không nhu yếu bạn khởi động lại mạng lưới hệ thống của bạn hoặc lấy ổ đĩa ngoại tuyến, như NTFS không. ReFS không chỉ kiểm tra những tập tin cho tham nhũng khi đọc và viết chúng. Một máy quét toàn vẹn tài liệu tự động hóa cũng tiếp tục kiểm tra tổng thể những tệp trên ổ đĩa để xác lập và sửa lỗi hỏng tài liệu. Đây là một mạng lưới hệ thống tập tin tự động hóa sửa. Bạn không cần phải sử dụng chkdsk. Hệ thống tập tin mới cũng có năng lực chống tham nhũng tài liệu theo những cách khác. Ví dụ : khi bạn update siêu dữ liệu của tệp – ví dụ tên tệp – mạng lưới hệ thống tệp NTFS sẽ trực tiếp sửa đổi siêu dữ liệu của tệp. Nếu máy tính của bạn bị hỏng hoặc mất điện trong quy trình này, hoàn toàn có thể có hỏng tài liệu. Khi bạn update siêu dữ liệu của tệp, mạng lưới hệ thống tệp ReFS sẽ tạo một bản sao mới của siêu dữ liệu. ReFS chỉ tệp vào siêu dữ liệu mới chỉ sau khi siêu dữ liệu mới được viết. Không có rủi ro tiềm ẩn siêu dữ liệu của tệp bị hỏng. Điều này được biết đến như thể bản sao chép-viết-trên-viết. Copy-on-write cũng có sẵn trên những mạng lưới hệ thống tệp văn minh khác, như ZFS và BtrFS trên Linux cũng như mạng lưới hệ thống tệp APFS mới của Apple.

ReFS giảm một số hạn chế NTFS cũ

ReFS tân tiến hơn NTFS và tương hỗ khối lượng lớn hơn nhiều và tên tệp dài hơn. Về vĩnh viễn, đây là những nâng cấp cải tiến quan trọng. Trên mạng lưới hệ thống tệp NTFS, đường dẫn tệp được số lượng giới hạn ở 255 ký tự. Với ReFS, tên tệp hoàn toàn có thể dài tối đa 32768 ký tự. Windows 10 hiện được cho phép bạn vô hiệu số lượng giới hạn ký tự ngắn này cho những mạng lưới hệ thống tệp NTFS, nhưng nó luôn bị vô hiệu trên những khối ReFS. ReFS cũng vô hiệu tên tệp 8.3 kiểu DOS. Trên ổ đĩa NTFS, bạn vẫn hoàn toàn có thể truy vấn C : \ Program Files \ tại C : \ PROGRA ~ 1 \ cho mục tiêu thích hợp với ứng dụng cũ. Những tên tập tin thừa kế đã biến mất trên ReFS. NTFS có size âm lượng tối đa theo triết lý là 16 exabyte, trong khi ReFS có kích cỡ âm lượng tối đa theo kim chỉ nan là 262144 exabyte. Điều đó không quan trọng ngay giờ đây, nhưng nó sẽ có một ngày.

ReFS có thể nhanh hơn, đôi khi

ReFS không chỉ được thiết kế để cải thiện tất cả hiệu suất trên NTFS. Thay vào đó, Microsoft đang tập trung vào một vài tối ưu hóa quan trọng giúp ReFS hoạt động tốt hơn nhiều trong một số trường hợp nhất định.

Advertisement

Ví dụ, khi được sử dụng với Storage Spaces, ReFS tương hỗ tối ưu hóa tầng thời hạn thực của hồi giáo. Bạn hoàn toàn có thể có một nhóm ổ đĩa với cả hai ổ đĩa được tối ưu hóa cho hiệu suất và ổ đĩa được tối ưu hóa cho dung tích. ReFS sẽ luôn ghi vào những ổ trong tầng hiệu suất, tối đa hóa hiệu suất. Trong nền, ReFS sẽ tự động hóa vận động và di chuyển những khối tài liệu lớn sang những ổ đĩa chậm hơn để tàng trữ lâu bền hơn. Trên Windows Server năm nay, Microsoft đã nâng cấp cải tiến ReFS để phân phối hiệu suất tốt hơn với một số ít tính năng máy ảo nhất định. Phần mềm máy ảo Hyper-V của Microsoft tận dụng những lợi thế này ( và trên triết lý, những ứng dụng máy ảo khác hoàn toàn có thể tương hỗ họ nếu họ muốn ). Ví dụ, ReFS tương hỗ nhân bản khối, giúp tăng cường những hoạt động giải trí nhân bản máy ảo và hợp nhất điểm kiểm tra. Để tạo một bản sao nhân bản của một máy ảo, ReFS chỉ cần tạo một bản sao siêu dữ liệu mới trên ổ đĩa và trỏ nó vào một tài liệu hiện có trên ổ đĩa. Đó là chính bới, với ReFS, nhiều tệp hoàn toàn có thể trỏ đến cùng một tài liệu cơ bản trên đĩa. Khi máy ảo biến hóa và tài liệu mới được ghi vào ổ đĩa, nó sẽ được ghi vào một vị trí khác và tài liệu máy ảo khởi đầu được để lại trên ổ đĩa. Điều này làm cho quy trình nhân bản nhanh hơn nhiều và nhu yếu thông lượng đĩa ít hơn nhiều. ReFS cũng cung ứng một tính năng VDL thưa thớt mới của Wikipedia được cho phép ReFS nhanh gọn ghi những số không vào một tệp lớn. Điều này làm cho nó nhanh hơn nhiều để tạo một tệp đĩa cứng ảo ( VHD ) mới, trống, có size cố định và thắt chặt. Trong khi điều này hoàn toàn có thể mất 10 phút với NTFS, hoàn toàn có thể chỉ mất vài giây với ReFS.

ReFS không thể thay thế NTFS (Tuy nhiên)

Tất cả những tính năng này nghe có vẻ như khá tốt, nhưng bạn không hề chuyển sang ReFS từ NTFS. Windows không hề khởi động từ mạng lưới hệ thống tệp ReFS và nhu yếu NTFS. ReFS cũng bỏ lỡ những tính năng khác gồm có NTFS, gồm có nén và mã hóa mạng lưới hệ thống tệp, link cứng, thuộc tính lan rộng ra, sao chép tài liệu và hạn ngạch đĩa. Tuy nhiên, ReFS thích hợp với nhiều tính năng. Ví dụ : trong khi bạn không hề thực thi mã hóa dữ liệu đơn cử ở cấp mạng lưới hệ thống tệp, ReFS thích hợp với mã hóa BitLocker toàn đĩa. Windows 10 cũng không được cho phép bạn định dạng bất kể phân vùng cũ nào dưới dạng ReFS. Hiện tại bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng ReFS với Storage Spaces, nơi những tính năng đáng an toàn và đáng tin cậy của nó giúp bảo vệ chống tham nhũng tài liệu. Trên Windows Server năm nay, bạn hoàn toàn có thể chọn định dạng ổ đĩa bằng ReFS thay vì NTFS. Bạn hoàn toàn có thể muốn làm điều này cho một khối lượng bạn dự tính tàng trữ những máy ảo trên, ví dụ. Tuy nhiên, bạn vẫn không hề sử dụng ReFS trên khối lượng khởi động của mình. Windows chỉ hoàn toàn có thể khởi động từ ổ đĩa NTFS.

Không rõ những gì tương lai nắm giữ cho ReFS. Microsoft một ngày nào đó hoàn toàn có thể cải tổ nó cho đến khi nó trọn vẹn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa NTFS trên tổng thể những phiên bản Windows. Không rõ khi nào điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng, hiện tại, ReFS chỉ hoàn toàn có thể được sử dụng cho những tác vụ đơn cử. Bạn sẽ tìm thấy thêm cụ thể về ReFS và những tính năng đơn cử mà nó tương hỗ trên website của Microsoft.

Cách sử dụng ReFS

Trên PC Windows 10 thường thì, bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng ReFS trải qua tính năng Storage Spaces. Hãy chắc như đinh định dạng khoảng trống tàng trữ của bạn là ReFS chứ không phải NTFS khi bạn thấy tùy chọn mạng lưới hệ thống tệp. Bạn sẽ tự động hóa hưởng lợi từ những tính năng toàn vẹn tài liệu trong mạng lưới hệ thống tệp ReFS nếu bạn chọn nó.

Advertisement

Trên Windows Server, bạn có thể chọn định dạng một số ổ đĩa là ReFS bằng các công cụ quản lý đĩa thông thường, có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng máy ảo trên các ổ đĩa đó. Nhưng bạn không thể định dạng ổ đĩa khởi động của mình là ReFS và bạn sẽ mất quyền truy cập vào một số tính năng NTFS.

Chức năng ReFS hiện có sẵn như thể một phần của Windows 10 Pro cho máy trạm cũng như Windows 10 Enterprise.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments