Request for Information RFI là gì? Khi nào nên sử dụng RFI?

request-for-information-rfi-la-gi-khi-nao-nen-su-dung-rfi
RFI là gì ? RFI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Request for Information, nghĩa là nhu yếu cung ứng thông tin. RIF thường được sử dụng để tích lũy thông tin về loại sản phẩm, dịch vụ hoặc nhà phân phối. RFI là đơn nhu yếu thường do người mua viết và gửi đến những nhà cung ứng .

 

Mục đích của RFI là gì?

 

Vì sao người mua cần phải viết RFI ( nhu yếu cung ứng thông tin ) và gửi đến những nhà cung ứng sản phẩm & hàng hóa – dịch vụ ? Nói cách khác, mục tiêu của RFI là gì ?

Bổ sung kiến thức về sản phẩm

Mục đích tiên phong cũng là mục tiêu quan trọng nhất của RFI chính là bổ trợ kiến thức và kỹ năng về loại sản phẩm. Nói rõ hơn RFI giúp người mua ( cá thể hoặc tổ chức triển khai ) bổ trợ thêm những hiểu biết thiết yếu về mẫu sản phẩm ở những góc nhìn như thông số kỹ thuật kỹ thuật, nhu yếu sử dụng, tùy chọn mua hàng …

Việc này được diễn ra một cách nhanh gọn và rất là thuận tiện. Nhờ có RFI người mua sẽ tiết kiệm chi phí được thời hạn và ngân sách nhìn nhận những nhà cung ứng mà vẫn đạt được hiệu suất cao như mong ước .

So sánh mức độ tiềm năng giữa các nhà cung ứng

Khi người mua viết RFI và gửi đến những nhà cung ứng, họ muốn trải qua phản hồi của nhà đáp ứng để triển khai so sánh, thu hẹp list những nhà cung ứng tiềm năng. Việc làm này giúp người mua có thêm cơ sở để xem xét lựa chọn đối tượng người dùng hợp tác tương thích hơn .

Thu thập thông tin làm cơ sở cho những bước tiếp theo

Thông thường RFI được sử dụng để tích lũy thông tin nhằm mục đích giúp đưa ra quyết định hành động cho những bước tiếp theo. Vì thế hiếm khi thấy RFI là tiến trình sau cuối, sau RFI còn có thêm những quy trình tiến độ RFP ( nhu yếu yêu cầu ), RFT ( nhu yếu đấu thầu ) và RFQ ( nhu yếu làm giá ) .

Như vậy những thông tin về mẫu sản phẩm được tích lũy được từ RFI sẽ làm cơ sở để tạo lập RFP, RFT và RFQ .

Sử dụng như một lời chào mời gửi đến nhiều nhà cung ứng

Bên cạnh những mục tiêu kể trên, một mục tiêu thường thấy khác của RFI chính là được sử dụng như một lời chào mời gửi đến nhiều nhà phân phối tiềm năng cùng lúc. Điều này vừa giúp kiểm soát và điều chỉnh tâm lý của những nhà sản xuất, vừa tăng trưởng kế hoạch và xây dựng cơ sở tài liệu cho tiến trình mua hàng tiếp theo .

RFI là quy trình thu thập thông tin từ các nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tiềm năng. RFI được viết bởi khách hàng và gửi đến các nhà cung cấp tiềm năng. 

Khi nào nên sử dụng RFI?

Trên trong thực tiễn RFI được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Chẳng hạn như trong việc mua những đơn hàng lớn thuộc nghành công nghệ thông tin, quảng cáo hoặc trong những ngành xây dựng …

Ngoài ra RFI cũng hoàn toàn có thể sử dụng trong trường hợp cần hỗ trợ lực chọn những công cụ để hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ( ERP ). Dưới đây là sự nghiên cứu và phân tích đơn cử những trường hợp nên sử dụng RFI là gì :

Sử dụng RFI trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ở nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin, RFI thường được sử dụng trong trường hợp người mua mua những loại ứng dụng từ nhà phân phối. Đa số ứng dụng thường được sử dụng trong một thời hạn dài, vậy nên những cá thể / tổ chức triển khai cần bảo vệ chọn đúng nhà cung ứng ứng dụng chất lượng, uy tín .

Lúc này, người mua sẽ viết một bản RFI gửi đến những nhà sản xuất với nội dung cần có gồm : cách sử dụng ứng dụng, những tùy chọn quản trị ứng dụng, tính năng tích hợp giữa ứng dụng đó với những ứng dụng hoặc phần cứng khác …

Sử dụng RFI trong lĩnh vực xây dựng

Trong xây dựng, những nhà thầu thường gửi RFI cho nhà phong cách thiết kế kiến trúc khu công trình, cho người mua, cho nhà thầu phụ. Cũng có trường hợp nhà thầu phụ gửi RFI cho nhà thầu chính .

Nội dung của RFI thường là những vướng mắc tương quan đến vật tư, thông số kỹ thuật kĩ thuật của khu công trình, bản vẽ phong cách thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng hoặc thông tin cụ thể về hợp đồng …

Sử dụng RFI trong lĩnh vực quảng cáo

Ngoài nghành công nghệ thông tin và xây dựng, RFI trong thực tiễn còn được sử dụng phổ cập để nhìn nhận những công ty quảng cáo. Nội dung thường là những người mua trong nghành nghề dịch vụ đơn cử, thế mạnh so với những nhà sản xuất khác …

Sử dụng RFI trong đánh giá phần mềm ERP

Một cá thể hoặc tổ chức triển khai muốn sử dụng ứng dụng ERP cũng hoàn toàn có thể sử dụng RFI. RFI trong trường hợp này nên xác lập những tiêu chuẩn tương quan đến những gì bạn cần trong mạng lưới hệ thống ERP của mình .

Ví dụ như những tiêu chuẩn thuộc mạng lưới hệ thống ERP xoay quanh kế toán, sản xuất và quản trị hàng tồn dư, quản trị bán hàng hay công nghệ tiên tiến cho bộ phận HR …

Phân biệt RFI, RFP và RFQ 

Hầu hết người chưa chớp lấy rõ khái niệm RFI là gì thường hay nhầm lẫn thuật ngữ này với RFP và RFQ. RFP ( đề xuất mời thầu ) và RFQ ( nhu yếu làm giá ) tuy có hình thức tựa như như RFI nhưng độc lạ trong trường hợp sử dụng và nội dung bên trong. Cụ thể là :

RFI thường là quy trình tiến độ khởi đầu, được sử dụng để nhu yếu thông tin về mẫu sản phẩm nói chung nhằm mục đích xác lập xem có nên gửi tiếp RFP hoặc RFQ cho nhà cung ứng hay không. Nghĩa là sau khi xem xét phản hồi RFI từ nhà sản xuất, nếu thực sự có dự tính mua hàng, cá thể / tổ chức triển khai sẽ liên tục gửi RFP ( ý kiến đề nghị mời thầu ) hoặc RFQ ( nhu yếu làm giá ) .

RFP ( đề xuất mời thầu ) là một văn bản chỉ rõ những gì người mua đang tìm kiếm và chăm sóc. Trong nội dung RFP có miêu tả tiêu chuẩn nhìn nhận từng yêu cầu của nhà sản xuất. RFP thường được sử dụng trong quá trình đấu thầu giữa những nhà sản xuất và dùng sau quá trình RFI vì nó đơn cử hơn .

RFQ ( nhu yếu làm giá ) là một tài liệu thông báo giá của những mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có nội dung tựa như như RFP nhưng về thực chất thì đơn cử hơn, đặc biệt quan trọng là về số liệu và những tiêu chuẩn hoàn toàn có thể thương lượng .

 

Bài viết trên đã phân phối cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về RFI là gì, mục tiêu và những trường hợp sử dụng RFI. Mong rằng nội dung bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin có ích .

Pha Lê

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments