RPC là gì? Các thức hoạt động của RPC

Trong lĩnh vực lập trình, ứng dụng có thể được xây dựng trên nhiều tiến trình. Các tiến trình này đôi khi được hoạt động trên một hoặc nhiều hệ thống khác nhau. Để giải quyết vấn đề truyền tin giữa các tiến trình riêng biệt, người ta thường sử dụng phương pháp RPC. Vậy RPC là gì? Cách thức hoạt động của RPC như thế nào? TinoHost sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

RPC là gì?

RPC – viết tắt của Remote Procedure Call, là một mô hình kỹ thuật mạng hay còn được biết đến là cơ chế giao tiếp giữa hai tiến trình.

Advertisement

Thuật ngữ RPC sinh ra vào năm 1981 được triển khai bởi Andrew Birrel và Bruce Nelson. RPC được tiến hành và phổ cập lần đầu trên Unix dưới dạng Sun’s RPC ( ngày này gọi là ONC RPC ). Từ đó, RPC được dùng làm cơ sở chuẩn hóa hệ tập tin mạng. Trong mạng lưới hệ thống mạng máy tính lúc bấy giờ có rất nhiều dịch vụ và ứng dụng sử dụng chính sách liên kết RPC .
RPC-la-gi

Đây là một loại giao thức yêu cầu-phản hồi, có thể dễ dàng được giải thích sử dụng mô hình truyền thông máy khách/máy chủ. Quá trình gọi một yêu cầu được gọi là “máy khách” và quá trình trả lời lại yêu cầu này gọi là “máy chủ”. Lưu ý, máy khách hoặc máy chủ có thể là các thiết bị khác nhau trong một hệ thống mạng hoặc có thể là các tiến trình khác nhau nằm trong cùng hệ thống. Có hay loại thủ tục xuất hiện trong chương trình gồm:

 • Thủ tục cục bộ là thủ tục được cài đặt và thực thi tại máy của của chương trình
 • Thủ tục ở xa là thủ tục được định nghĩa, cài đặt và thực thi trên một máy tính khác.

RPC-la-gi

Ưu điểm và nhược điểm của RPC

Ưu điểm

RPC có năng lực được cho phép chuyển sự phân tán của mạng lưới hệ thống ở đầu cuối vào một quyết định hành động ở thời gian tiến hành. Việc vô hiệu góc nhìn phân tán từ code hoàn toàn có thể mang lại rất nhiều quyền lợi cho những dự án Bất Động Sản, vì ở quá trình đầu tiến hành những cụ thể cuối thường không được biết đơn cử. Lập trình viên hoàn toàn có thể tùy biến chuyển từ lời gọi cục bộ sang lời gọi từ xa RPC mà không đổi khác quá lớn cấu trúc khởi đầu của chương trình .

Advertisement

Nhược điểm

Với RPC, cách chia nhiều hàm để gọi sống sót một số ít hạn chế khi thời hạn trễ mỗi lần gọi RPC là khó hoàn toàn có thể bỏ quả, càng nhiều lần gọi, tổng thời hạn trễ sẽ tăng, năng lực nghẽn cổ chai do kiểu hỏi đáp liên tục sẽ tăng .
Đối với lời gọi cục bộ, đối tượng người dùng gọi ( caller ) và đối tượng người tiêu dùng bị gọi ( receiver ) nằm trong cùng một process. Kiểu tham số truyền được kiểm tra khắt khe khi biên dịch. Còn với RPC, việc kiểm tra như vậy sẽ dẫn đến nhiều rủi ro đáng tiếc hơn, tài liệu hoàn toàn có thể bị nghe lén hoặc bị đổi khác trên đường truyền. Việc bảo mật thông tin lời gọi RPC dẫn đến cần phải mã hóa, gắn kèm chữ ký kiểm tra … điều này sẽ khiến thư viện bên dưới của caller và receiver sẽ phải thao tác nhiều hơn, độ trễ lại cao hơn .
Chưa kể đồng hồ đeo tay thời hạn ở máy tính chứa caller và receiver hoàn toàn có thể sai khác nhau, hệ quản lý và điều hành cũng như ứng dụng, ngôn từ lập trình cũng khác nhau, kiểu tài liệu có sự sai khác …

Cấu trúc và cách thức hoạt động của RPC

Trong RPC, một cuộc gọi thủ tục được khởi tạo bởi một mạng lưới hệ thống máy khách, mã hóa và sau đó được gửi đến sever. Sau đó, sever giải thuật cuộc gọi và gửi một phản hồi cho máy khách .
Một ứng dụng Client – Server theo chính sách RPC được kiến thiết xây dựng gồm những phần như hình dưới đây :
RPC-la-gi

Phần Client là một quá trình người dùng, nơi khởi tạo một lời gọi thủ tục từ xa. Mỗi lời gọi thủ tục ở xa trên phần Client sẽ kích hoạt một thủ tục cục bộ tương ứng nằm trong phần Stub của Client.

Advertisement

Phần Client Stub cung cấp một bộ các hàm cục bộ mà phần Client có thể gọi. Mỗi một hàm của Client Stub đại diện cho một hàm ở xa được cài đặt và thực thi trên server.

Mỗi khi một hàm nào đó của Client Stub được gọi bởi Client, Client Stub sẽ gửi thông điệp để miêu tả thủ tục ở xa tương ứng mà Client muốn thực thi cùng với những tham số nếu có. Sau đó nó sẽ nhờ mạng lưới hệ thống RPC Runtime cục bộ gửi thông điệp này đến phần Server Stub của Server .

Phần RPC Runtime quản lý việc truyền thông điệp thông qua mạng giữa máy Client và máy Server. Nó đảm nhận việc truyền lại, báo nhận, chọn đường gói tin và mã hóa thông tin.

RPC Runtime trên máy Client nhận thông điệp nhu yếu từ Client Stub, gửi nó cho RPC Runtime trên máy Server bằng lệnh send ( ). Sau đó gọi lệnh wait ( ) để chờ hiệu quả trả về từ Server. Khi nhận được thông điệp từ RPC Runtime của Client gửi sang, RPC Runtime bên phía server chuyển thông điệp lên phần Server Stub .

Server Stub mở thông điệp ra xem, xác định hàm ở xa mà Client muốn thực hiện cùng với các tham số của nó. Server Stub gọi một lệnh tương ứng nằm trên phần Server. Khi nhận được yêu cầu của Server Stub, Server cho thực thi lệnh được yêu cầu và gửi kết quả thực thi được cho Server Stub.

Server Stub đưa tác dụng thực vào một gói tin vấn đáp, chuyển cho phần RPC Runtime cục bộ để nó gửi sang RPC Runtime của Client

Advertisement

Runtime cục bộ để nó gửi sang RPC Runtime của Client. RPC Runtime bên phía Client chuyển gói tin trả lời nhận được cho phần Client Stub. Client Stub mở thông điệp chứa kết quả thực thi về cho Client tại vị trí phát ra lời gọi thủ tục xa.

Trong các thành phần trên, RPC Runtime được cung cấp bởi hệ thống. Client Stub và Server Stub có thể tạo ra thủ công (phải lập trình) hay có thể tạo ra bằng các công cụ cung cấp bởi hệ thống. Cơ chế RPC được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành mạng cũng như các ngôn ngữ lập trình.

RPC đóng một vai trò quan trọng trong việc quản trị thiết bị từ xa qua mạng và được sử dụng để san sẻ quyền truy vấn vào những thiết bị ngoại vi như máy in và máy scan. Qua bài viết, kỳ vọng những bạn hoàn toàn có thể bổ trợ cho bản thân kỹ năng và kiến thức hữu dụng về lập trình nâng cao .

FAQs về RPC

Nguyên nhân gây ra lỗi “RPC server is unavailable” là gì?

Các tiến trình Windows tương quan đến phân phối và san sẻ tài liệu qua mạng thường sử dụng công nghệ tiên tiến RPC. Do đó, người dùng Windows thường đương đầu với sự cố “ RPC server unavailable ”. Các nguyên do thường gặp như :

 •  File and printer sharing bị vô hiệu hóa
 • Các vấn đề kết nối mạng
 • Các vấn đề về name resolution (phân giải tên)
 • Tường lửa của bên thứ ba hoặc các ứng dụng bảo mật

Ngoài RPC còn những phương thức gọi hàm từ xa nào khác?

Một số phương pháp gọi hàm từ xa gồm :

Advertisement
 • RMI:  là một cơ chế cho phép một đối tượng đang chạy trên một máy ảo Java này ( Java Virtual Machine) gọi các phương thức của một đối tượng đang tồn tại trên một máy ảo Java khác (JVM).
 • DCOM/COM+ : Là công nghệ độc quyền của MS, nó định nghĩa các thành phần của phần mềm được phân tán qua mạng máy tính để truyền thông với các thành phần khác. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ kết nối giữa các đối tượng và kết nối này có thể thay đổi lúc đang chạy.
 • CORBA: là phần trung gian tạo khả năng cho các mối liên hệ giữa client/server thông qua những object. Bằng cách sử dụng CORBA, client có thể gọi một phương pháp trên object server một cách thông suốt mà object đó có thể ở trên cùng một máy hay trên mạng máy tính.

Ứng dụng của XML-RPC là gì?

Vì WordPress không phải là mạng lưới hệ thống đóng trọn vẹn nên tính năng này được tạo ra để khi WordPress cần tiếp xúc với những mạng lưới hệ thống bên ngoài. Ví dụ, khi người dùng muốn chỉnh sửa hoặc đăng tải một bài viết lên WordPress không bằng máy tính mà trải qua điện thoại cảm ứng. Khi đó, XMLRPC.PHP sẽ kích hoạt trạng thái link giữa máy tính và điện thoại thông minh, được cho phép người dùng thực thi những chỉnh sửa .

gRPC là gì?

gRPC là một RPC framework giúp bạn liên kết giữa những service trong mạng lưới hệ thống, nó tương hỗ load balancing, tracing, health checking và authentication, tương hỗ từ ứng dụng mobile, trình duyệt cho tới back-end service .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments