Senpai là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Bạn là người yêu văn hóa của đất nước Nhật Bản, muốn tìm hiểu về họ hoặc đang học tiếng Nhật để sang đó làm việc thì có lẽ đã nghe nhắc tới senpai. Tuy nhiên thì senpai là gì và ý nghĩa của nó ra sao thì có lẽ không phải ai cũng hiểu được hết. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Senpai là gì?

Trong tiếng Nhật, Senpai là một từ phiên âm của 先輩 / せんぱい. Từ này có nghĩa là “tiền bối” dịch theo nghĩa tiếng Hán đơn giản. Hiểu theo nghĩa Việt của chúng ta thì senpai là anh, chị, đồng nghiệp cùng chỗ làm, cũng có thể là trường học hoặc trung tâm hoặc câu lạc bộ nào đó.

Senpai là gì
Khi dùng từ senpai thì có nghĩa là người ta dành cho người được gọi với ý nghĩa đó là người lớn tuổi hơn họ, có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn trong nghành nghề dịch vụ nào đó mà người xưng hô tham gia. Senpai được xem là một kính ngữ ăn sâu trong văn hóa truyền thống của người Nhật .

Trong mỗi lần giao tiếp thì họ sẽ dùng 1 cấu trúc cơ bản với senpai như sau: Họ/Tên + Senpai. Cách này thể hiện sự tôn trọng với người kia. Bạn cũng sẽ thấy khá nhiều cách xưng hô này khi xem phim Nhật Bản.

Ví dụ: Kakashi senpai có nghĩa là “Tiền bối Kakashi”, tương tự như với những cái tên khác bạn có thể áp dụng theo.

Advertisement

Senpai và Kohai – Mối quan hệ gắn liền

Một hiện nhiên là khi có “tiền bối” Senpai thì chắc chắn phải có “hậu bối” Kohai. Senpai và Kohai luôn luôn gắn bó và đi cùng với nhau.

Senpai và Kohai giúp đỡ nhau
Khi bạn dùng từ senpai dành cho người được tôn kính thì họ sẽ dùng từ Kohai dành lại cho bạn. Đây là mối quan hệ gắn liền và không hề thiếu khi xưng hô trong tiếp xúc của văn hóa truyền thống Nhật Bản .
Cách này thì cũng đơn thuần kiểu như người ít tuổi hơn gọi người lớn tuổi hơn ở nơi thao tác. Hoặc học viên năm nhất và học viên năm 2, năm 3, năm 4 … Học sinh năm nhất gọi học viên năm 2, 3, 4 là senpai thì ngược lại học viên năm 2,3, 4 gọi năm 1 là Kohai .

Vài vấn đề về senpai hiện nay

Với senpai, ý nghĩa hầu hết là bộc lộ sự tôn kính tới người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức hơn .

Kohai nói xấu Senpai

Advertisement

Tuy nhiên thì hiện nay Kohai không còn tỏ ra tôn kính trước những senpai như trước nữa. Mối quan hệ giữa Kohai và Senpai trở nên mờ nhạt, hời hợt và không còn như ý nghĩa ban đầu của nó nữa.

Nhiều người sử dụng từ này chỉ theo một cách miễn cưỡng và không mấy mặn mà. Nhiều khi giữa senpai và kohai còn xảy ra thực trạng đấm đá bạo lực và theo kiểu bắt nạt nhau .

Vài thắc mắc về senpai

Có vài yếu tố vướng mắc về senpai mà bạn hoàn toàn có thể chăm sóc đến lúc bấy giờ như :

  • Senpai và Sempai: Sempai là cách phát âm sai của Senpai (từ chính xác là Senpai) tuy nhiên mọi người đều hiểu nghĩa của nó dù bạn đọc sai.
  • Senpai và sếp: Senpai chỉ đơn thuần là người có nhiều kinh nghiệm và người lớn tuổi hơn, họ có thể hướng dẫn bạn nhưng họ không phải là sếp.
  • Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Thường thì senpai dành cho người có kinh nghiệm và lớn tuổi hơn. Tuy nhiên thì không hiếm trường hợp senpai nhỏ tuổi hơn kohai. Nếu là trường hợp này thì 2 bên cần ứng xử cho phù hợp, hài hòa để thể hiện sự tôn trọng nhau.
  • Senpai và Sensei: Sensei là tiên sinh tức là giáo viên còn senpai là tiền bối, tức người có kinh nghiệm hơn. Sensei là người chuyên và giỏi hơn, được đào tạo bài bản còn senpai chỉ là người tự đúc kết kinh nghiệm mà thôi.

Lời kết

Trên đây chính là những giải đáp về senpai là gì và những vấn đề liên quan đến senpai và kohai. Đừng quên like và share nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Có thể bạn chăm sóc : Hikikomori là gì ? và Pachinko là gì ?
Bạn có thấy bài viết này có ích không ? Click số sao để nhìn nhận chất lượng bài viết !

Advertisement

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote : Không có phiếu bầu cho đến nay ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài này.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments