Giao thức Sharding là gì? Giải pháp mở rộng Blockchain

Khi nói về Blockchain, những người ủng hộ công nghệ này khẳng định rằng nhờ việc sổ cái tự động ghi lại lịch sử giao dịch, các giao dịch luôn được thực hiện với một lớp bảo mật chống sai sót tích hợp. Do đó, Blockchain được dự đoán sẽ là một công nghệ xử lý giao dịch an toàn và hiệu quả trong tương lai vì chúng ta sẽ không cần phải phụ thuộc vào một hệ thống ghi nhận và xác định dự liệu tập trung nữa. Nói đơn giản hơn là sẽ không cần một hệ thống trung gian như ngân hàng để thực hiện các giao dịch của chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể thấy rằng Blockchain chắc chắn sẽ mang lại sự chuyển đổi mô hình kinh doanh và nhiều ứng dụng mới, nhưng vẫn còn tồn tại một vấn đề “nhỏ”. Đó chính là khả năng mở rộng (scale up) của hệ thống Blockchain.

Khả năng lan rộng ra của Blockchain

Đầu tiên, đây không phải là yếu tố trọn vẹn mới. Khi tìm kiến chủ đề về Blockchain trên Google sẽ cho ra hàng trăm tác dụng từ những forum, website và blog tương quan đến yếu tố này. Trong khi những loại tiền mã hóa đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở một số ít nghành nhất định, vận tốc xử lí thanh toán giao dịch của chúng vẫn chưa đủ nhanh để được sử dụng trên quy mô lớn. Gần đây nhất vào tháng 6, Bitcoin, loại tiền mã hóa thông dụng nhất lúc bấy giờ, chỉ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tối đa 7 thanh toán giao dịch / giây ( tps ) trong điều kiện kèm theo tối ưu. Trong khi đó, số lượng này của PayPal và VISA lần lượt là 115 tps và 2000 tps, vượt hơn nhiều lần so với Bitcoin. Điều này cho thấy, công nghệ tiên tiến Blockchain nếu muốn trở thành một cuộc cách mạng trong việc tái cơ cấu tổ chức mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính thì nó phải chứng tỏ năng lực lan rộng ra và giải quyết và xử lý được số lượng thanh toán giao dịch tối thiểu là bằng với VISA lúc bấy giờ .Blockchain Ethereum hiện đang thực thi 1 số ít dự án Bất Động Sản như Plasma và Raiden nhằm mục đích mục tiêu ngày càng tăng số lượng thanh toán giao dịch giải quyết và xử lý ngang bằng VISA. Tuy nhiên những dự án Bất Động Sản này lại dự trù sử dụng những kênh ngoài chuỗi hoặc kênh phụ sửa chữa thay thế để lan rộng ra mạng lưới hệ thống Blockchain chính. Trong khi đó, so với những nền tảng Blockchain khác thì vận tốc giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch phụ thuộc vào vào tính năng và giao thức chúng sử dụng. Ví như IOTA hiện hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý 500 – 800 tps, Waves đã đạt đến vài trăm thanh toán giao dịch mỗi giây và Ripple đã đạt trên 13 tps. NEO đang sử dụng công nghệ tiên tiến có tên là Delegated Byzantine Fault Tolerance và hiện tại hoàn toàn có thể đạt đến 1000 tps .Nền tảng Blockchain mới có tên là Zilliqa cho thấy năng lực giải quyết và xử lý 2488 tps bằng “ giải pháp Sharding – một giao thức bảo đảm an toàn được kiến thiết xây dựng theo quy mô trong một mạng lưới phân tán mở và ít nhu yếu quyền truy vấn, giúp duy trì năng lực phục sinh và bảo mật thông tin. ”

Giao thức Sharding là gì ?

Ở thời điểm hiện tại, để thực hiện giao dịch trên Blockchain, tất cả các máy tính, hoặc các nút (node) trong mạng phải xác nhận giao dịch hợp lệ hoặc thực hiện thành công một hợp đồng thông minh (smart contract) – là một đoạn mã được lưu trữ trong đó mô tả các điều kiện cần thiết cho giao dịch được thực hiện. Nếu tất cả các nút đạt được kết quả tương tự và đạt được sự đồng thuận, giao dịch sẽ được xác nhận. Điều này có nghĩa là cần có thời gian để xử lý các giao dịch trên Blockchain.

Giao thức Sharding

Trong khi đó, giao thức Sharding triển khai xử lí song song trải qua nhiều máy tính trên mạng lưới, qua đó san sẻ số lượng thanh toán giao dịch cần xác định. Giao thức này tự động hóa phân loại những mạng thành từng phần nhỏ hơn, còn được gọi là “ mảnh ” ( shards ), mỗi mảnh chạy trên giao thức đồng thuận với quy mô nhỏ hơn. Việc mạng lưới chạy song song hoàn toàn có thể xử lí hàng trăm thanh toán giao dịch trong một giây trên một mảnh trên tổng số hàng ngàn thanh toán giao dịch. Khi nhiều nút tham gia, mạng sẽ ngày càng trở nên nhanh hơn khi xác nhận những thanh toán giao dịch. Một khi mạng lưới này lớn bằng với Ethereum, nó sẽ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý nhiều thanh toán giao dịch hơn trong mỗi giây. Điều này khiến mạng lưới này trở nên nhanh hơn và tiềm năng rẻ hơn VISA .Nếu mạng lưới hệ thống này đạt được vận tốc thiết yếu để tiếp đón khối lượng việc làm của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước hiện tại mà không phải vô hiệu việc cấp phép của mạng phân tán, những ứng dụng sử dụng toàn bộ mọi thứ từ đấu giá đến thanh toán giao dịch sẽ hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách nhanh gọn, bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hơn. Phương pháp Sharding hoàn toàn có thể giúp tạo ra một bước cải tiến vượt bậc lớn trong việc xử lý cuộc khủng hoảng cục bộ năng lực lan rộng ra của Blockchain .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments