Sibutramine một loại doping có nguồn gốc từ thuốc giảm cân

Sibutramine một loại doping có nguồn gốc từ thuốc giảm cân


          Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn. Hầu hết các loại thuốc cùng nhóm này có tác dụng trên các trung tâm nhận thức về đói và no, lúc đầu Sibutramine được sử dụng như thuốc chống trầm cảm.
         Hiệu quả của Sibutramine  là làm giảm cân trung bình  5% trọng lượng cơ thể.  

Advertisement

sibutramine

Một loại sản phẩm có Sibutramine
Sibutramine từng được bán tại Pháp từ năm 2001. Các tính năng phụ của Sibutramine ngay lập tức đã được biết đến tại Hoa Kỳ và sau hai ca tử trận do tim mạch ở Ý, thuốc bị cấm bán ở Ý kể từ năm 2002. Nguy cơ tim mạch này cũng là nguyên do thuốc bị cấm bán tại Pháp từ năm 2007. Ngoài ra Sibutramine còn có rủi ro tiềm ẩn gây tự tử. Các công dụng không mong ước của Sibutramine đã được viết lại thành một list dài trên website của chính phủ nước nhà Mỹ NIH và AFSSAPS Pháp .

       Tại sao các vận động viên lại sử dụng loại thuốc này: Điều quan trọng nhất mà họ hướng tới đó là kiểm soát cân nặng và tạo ra sự hưng phấn, dẻo dai trong quá trình thi đấu. Tại ASIAD 17 tới thời điểm này đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sibutramine trong nước tiểu.

Xem thêm: Neocortex là gì

Advertisement

       Khi các BS quyết định chọn một loại thuốc chữa bệnh họ luôn cân nhắc giữa lợi ích và tác dụng phụ của thuốc, phải cân nhắc xem những lợi ích lúc dùng thuốc có đáng để chấp nhận các tai hại từ các tác dụng phụ không? Giảm cân 5% chắc chắn không đáng để chấp nhận có nguy cơ tim mạch và tự tử. Vì vậy thuốc này nếu bị cấm ở tất cả các nước phương Tây sau Pháp và Italy.

        Sibutramine  được bán ở Á châu với các tên thương hiệu khác, đặc biệt tại Việt Nam bắt đầu bán từ giữa năm 2010. Thuốc được quảng cáo như một sản phẩm kỳ diệu đã được khoa học kiểm chứng ở phương Tây. Ngoài ra, thuốc này được bán không cần sự kiểm soát nào.

Sibutamine

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

Khi những bạn dùng thuốc giảm cân thì hãy đọc kỹ thành phần của thuốc nhé, đừng chỉ nghe những lời tư vấn “ ngọt ngào ’ và quảng cáo “ trên trời ”. Sibutramine chỉ được những BS kê toa cho một số ít người béo phì đã thất bại với liệu pháp dinh dưỡng .
Các vận động viên tuyệt đối không được dùng thuốc này vì nó đã được liệt kê vào list doping trên toàn quốc tế .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments