Sống Cùng Bệnh Lupus: Thông Tin Sức Khỏe Cơ Bản cho Quý Vị và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics for You and Your Family)

A woman with her chin on her shoulder. Nếu quý vị mắc bệnh lupus, có lẽ quý vị sẽ có rất nhiều thắc mắc. Lupus không phải là một căn bệnh đơn giản có phương pháp điều trị dễ dàng. Quý vị không thể chỉ uống thuốc là bệnh sẽ khỏi. Những người sống và làm việc chung với quý vị khó có thể biết quý vị đang mắc bệnh. Lupus không có một loạt các dấu hiệu rõ ràng mà mọi người có thể nhìn thấy. Quý vị có thể biết có điều gì đó không ổn, mặc dù có thể mất chút thời gian để chẩn đoán được bệnh.

Lupus có nhiều sắc thái. Nó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến nhiều người thuộc những chủng tộc, dân tộc bản địa và độ tuổi khác nhau, cả phái mạnh lẫn phái đẹp. Nó hoàn toàn có thể bộc lộ giống những bệnh khác. Ở mỗi người, biểu lộ bệnh lại khác nhau .
Tin tốt là quý vị hoàn toàn có thể được trợ giúp và chiến đấu chống lại Lupus. Tìm hiểu về nó chính là bước tiên phong. Đặt những câu hỏi. Trao đổi với bác sĩ, mái ấm gia đình và bạn hữu của quý vị. Những người tìm kiếm câu vấn đáp sẽ có nhiều năng lực phát hiện chúng hơn. Tập sách này hoàn toàn có thể giúp quý vị mở màn tìm hiểu và khám phá bệnh .

Advertisement

Các Ô Thông Tin

A woman reading a book.

Lupus Là Gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch của khung hình quý vị giống như một đội quân với hàng trăm binh lính. Công việc của hệ miễn dịch là chiến đấu chống lại những chất ngoại lai trong khung hình, giống như mầm bệnh và vi-rút. Nhưng ở những bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch bị mất trấn áp. Nó tiến công những mô khỏe mạnh, chứ không phải những mầm bệnh .
Quý vị không hề bị nhiễm lupus từ một người khác. Nó không phải là ung thư, và nó không tương quan đến AIDS .
Lupus là một bệnh hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến nhiều bộ phận của khung hình. Mỗi người phản ứng khác nhau. Một người bị lupus hoàn toàn có thể bị sưng đầu gối và sốt. Một người khác lại hoàn toàn có thể luôn cảm thấy stress hoặc có yếu tố về thận. Một người khác hoàn toàn có thể bị phát ban. Lupus hoàn toàn có thể tương quan đến những khớp, da, thận, phổi, tim, và / hoặc não. Nếu quý vị mắc bệnh lupus, nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến hai hoặc ba bộ phận trong khung hình quý vị. Thông thường, một người không biểu lộ toàn bộ những triệu chứng hoàn toàn có thể xảy ra .
Có ba loại bệnh lupus chính :

Advertisement
 • Lupus ban đỏ toàn thân là dạng phổ biến nhất. Nó đôi khi còn được gọi là SLE, hay chỉ gọi là lupus. Từ “toàn thân” có nghĩa là bệnh có thể liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể như tim, phổi, thận và não. Triệu chứng của SLE có thể nhẹ hoặc nặng.
 • Lupus ban đỏ dạng đĩa chủ yếu ảnh hưởng đến da. Phát ban đỏ có thể xuất hiện, hoặc da mặt, da đầu, hoặc nơi khác có thể thay đổi màu sắc.
 • Lupus do thuốc được gây ra bởi một vài loại thuốc. Nó giống như SLE, nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn. Thông thường, bệnh sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc. Số lượng nam giới mắc bệnh lupus do thuốc đang tăng lên bởi vì các loại thuốc gây ra lupus (như hydralazine và procainamide) được sử dụng để điều trị các bệnh về tim và các bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.

Các Dấu Hiệu và Triệu Chứng của Lupus Là Gì?

Lupus hoàn toàn có thể khó chẩn đoán. Nó thường bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Vì nguyên do này, lupus còn được gọi là ” kẻ bắt chước tài tình “. Các tín hiệu của bệnh lupus khác nhau tùy theo từng người. Một số người chỉ có một vài tín hiệu ; trong khi những người khác có nhiều tín hiệu hơn .
A woman rubbing her shoulder. Các tín hiệu thường gặp của bệnh lupus là :

 • Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên mặt, thường là có hình con bướm trên mũi và má
 • Đau hoặc sưng khớp
 • Sốt không rõ nguyên nhân
 • Đau ngực khi hít thở sâu
 • Sưng các tuyến
 • Cực kỳ mệt mỏi (luôn có cảm giác mệt mỏi)
 • Rụng lông/râu/tóc bất thường (chủ yếu trên da đầu)
 • Ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái giống như bị cảm lạnh hoặc stress
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời
 • Số lượng huyết cầu thấp
 • Trầm cảm, suy nghĩ khó khăn, và/hoặc vấn đề về trí nhớ.

Các tín hiệu khác là đau miệng, co giật không rõ nguyên do, ảo giác, sẩy thai nhiều lần, và những yếu tố về thận không rõ nguyên do .

Bùng Phát Bệnh Là Gì?

Khi những triệu chứng Open, nó được gọi là ” bùng phát bệnh “. Những tín hiệu này hoàn toàn có thể đến rồi đi. Quý vị hoàn toàn có thể bị sưng và nổi phát ban một tuần và không có triệu chứng nào sau đó. Quý vị hoàn toàn có thể thấy rằng những triệu chứng bùng phát sau khi quý vị ra ngoài nắng hoặc sau một ngày thao tác khó khăn vất vả .
Ngay cả khi quý vị dùng thuốc điều trị bệnh lupus, quý vị cũng hoàn toàn có thể nhận thấy những lần những triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Tìm hiểu cách phân biệt bệnh bùng phát hoàn toàn có thể giúp quý vị triển khai những bước để đối phó với nó. Nhiều người cảm thấy rất stress hoặc bị đau, phát ban, sốt, không dễ chịu ở dạ dày, đau đầu, hoặc chóng mặt ngay trước khi bùng phát bệnh. Các bước để ngăn ngừa bùng phát bệnh, ví dụ điển hình như hạn chế thời hạn tiếp xúc ánh nắng mặt trời ( và đèn tự tạo trong nhà ) và nghỉ ngơi không thiếu và yên tĩnh, cũng hoàn toàn có thể có ích .
Ngăn Chặn Bùng Phát Bệnh

 • Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát.
 • Trao đổi với bác sĩ của quý vị.
 • Thử thiết lập các mục tiêu và ưu tiên có tính thực tế.
 • Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà).
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Phát triển các kỹ năng ứng phó để giúp hạn chế căng thẳng.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh.
 • Tập thể dục vừa phải khi có thể.
 • Xây dựng một hệ thống hỗ trợ bằng cách ở bên cạnh những người quý vị tin tưởng và khiến quý vị thoải mái (gia đình, bạn bè, v.v.).

Nguyên Nhân Gây Ra Lupus?

Chúng ta không biết nguyên do gây ra bệnh lupus. Không có giải pháp chữa trị, nhưng trong hầu hết trường hợp thì lupus hoàn toàn có thể trấn áp được. Lupus đôi lúc Open trong mái ấm gia đình, điều đó cho thấy bệnh hoàn toàn có thể do di truyền. Tuy nhiên, gen không phải là hàng loạt nguyên do. Môi trường, ánh sáng mặt trời, căng thẳng mệt mỏi, và 1 số ít loại thuốc hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng ở một số ít người. Những người khác có nền tảng gen tựa như nhưng hoàn toàn có thể không Open tín hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra nguyên do tại sao .

Advertisement

Những Ai Mắc Bệnh Lupus?

A family walking in a park and smiling.

Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh lupus. Nhưng tất cả chúng ta biết rằng phái đẹp mắc lupus nhiều hơn phái mạnh. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi có năng lực mắc lupus nhiều hơn phụ nữ da trắng gấp ba lần. Bệnh cũng phổ cập hơn ở phụ nữ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha / La-tinh, Châu Á Thái Bình Dương, và Mỹ Bản Địa .
Cả người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha / La Tinh đều có khuynh hướng mắc bệnh lupus ở độ tuổi trẻ hơn và có nhiều triệu chứng hơn khi chẩn đoán ( gồm có cả yếu tố về thận ) .
Họ cũng có khuynh hướng bị bệnh nặng hơn người da trắng. Ví dụ, bệnh nhân người Mỹ gốc Phi có nhiều cơn co giật và đột quỵ hơn, trong khi bệnh nhân người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha / La-tinh có nhiều yếu tố về tim hơn. Chúng tôi không rõ tại sao 1 số ít người có vẻ như bộc lộ nhiều yếu tố về lupus hơn những người khác .
Lupus thông dụng nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44. Đây là khoảng chừng thời hạn hầu hết phụ nữ đều hoàn toàn có thể sinh con. Các nhà khoa học cho rằng hoóc môn của phụ nữ hoàn toàn có thể chứa thứ gì đó tương quan đến lupus. Nhưng cần phải nhớ rằng đàn ông và người cao tuổi cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh này .
Trẻ em dưới 15 tuổi ít mắc bệnh lupus hơn. Ngoại trừ những em bé sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh lupus. Những trẻ này hoàn toàn có thể có yếu tố về tim, gan, hoặc da do bệnh lupus gây ra. Khi được chăm nom tốt, hầu hết phụ nữ bị lupus hoàn toàn có thể có một thai kỳ thông thường và sinh ra em bé khỏe mạnh .
Chẩn Đoán : Làm Thế Nào Quý Vị Có Thể Tìm Hiểu Được Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus Hay Không ?

 • Bệnh sử. Cho bác sĩ biết về các triệu chứng của quý vị và các vấn đề khác quý vị đã gặp phải có thể giúp họ hiểu được tình trạng của quý vị. Bệnh sử của quý vị có thể cung cấp các manh mối về bệnh tình của quý vị. Sử dụng danh sách liệt kê ở cuối tập sách này để theo dõi các triệu chứng của quý vị. Chia sẻ danh sách này với bác sĩ của quý vị. Hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp quý vị xem danh sách liệt kê hoặc nêu thắc mắc với bác sĩ của quý vị.
 • Hoàn thành kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ tìm chỗ nổi phát ban và những dấu hiệu khác cho thấy có gì đó không ổn.
 • Xét nghiệm các mẫu máu và nước tiểu trong phòng thí nghiệm. Các mẫu máu và nước tiểu thường cho biết liệu hệ miễn dịch của quý vị có hoạt động quá mức không.
 • Sinh thiết da hoặc thận. Trong sinh thiết, mô được lấy ra thông qua thủ thuật tiểu phẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Mô da hoặc thận được kiểm tra theo cách này có thể cho thấy các dấu hiệu của một bệnh tự miễn dịch.

Bác Sĩ Sẽ Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ trao đổi với quý vị và ghi lại tiền sử mắc những yếu tố sức khỏe thể chất của quý vị. Nhiều người bị lupus trong một thời hạn dài trước khi phát hiện ra họ mắc phải nó. Điều quan trọng là quý vị phải cho bác sĩ hoặc y tá biết về những triệu chứng của quý vị. tin tức này cùng với khám sức khỏe thể chất và hiệu quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác lập xem liệu quý vị có mắc lupus hay bệnh gì khác hay không .
Bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp là một bác sĩ chuyên điều trị những bệnh có ảnh hưởng tác động đến khớp và cơ, như lupus. Quý vị hoàn toàn có thể muốn nhờ bác sĩ thường khám cho mình trình làng đến bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp. Trong một số ít trường hợp, bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên điều trị những bệnh có tác động ảnh hưởng đến da, hoàn toàn có thể tham gia chẩn đoán và điều trị. Không có xét nghiệm duy nhất nào hoàn toàn có thể chỉ ra rằng quý vị mắc bệnh lupus. Bác sĩ hoàn toàn có thể phải thực thi 1 số ít xét nghiệm và điều tra và nghiên cứu bệnh sử của quý vị. Chẩn đoán bệnh lupus hoàn toàn có thể mất một thời hạn .
A doctor explaining to a patient.

Tôi Có Phải Uống Thuốc Không?

Hãy nhớ rằng mỗi người có những triệu chứng khác nhau. Biện pháp điều trị tùy thuộc vào triệu chứng. Bác sĩ hoàn toàn có thể cho quý vị dùng aspirin hoặc một loại thuốc tựa như để điều trị sưng khớp và sốt. Bác sĩ hoàn toàn có thể kê kem để điều trị phát ban. Đối với những yếu tố nghiêm trọng hơn, những loại thuốc mạnh hơn như những loại thuốc trị sốt rét, corticosteroid, thuốc hóa trị, và những loại thuốc sinh học, gồm có chất ức chế BLyS đặc hiệu, được sử dụng. Bác sĩ của quý vị sẽ lựa chọn giải pháp điều trị dựa trên những triệu chứng và nhu yếu của quý vị .
Luôn luôn cho bác sĩ của quý vị biết nếu quý vị có yếu tố với thuốc của mình. Hãy cho bác sĩ biết nếu quý vị dùng chất bổ trợ thảo dược hoặc vitamin. Thuốc của quý vị hoàn toàn có thể không tích hợp tốt với những chất bổ sung này. Quý vị và bác sĩ của quý vị hoàn toàn có thể thao tác với nhau để tìm ra cách tốt nhất điều trị tổng thể những triệu chứng của quý vị .

Tôi Có Thể Đối Phó Với Lupus Như Thế Nào?

A mother and child smiling outside.

Quý vị cần tìm ra giải pháp nào tương thích nhất với mình. Quý vị hoàn toàn có thể nhận thấy bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp có kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị. Các chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất khác hoàn toàn có thể giúp quý vị đối phó với những góc nhìn khác của bệnh lupus gồm có bác sĩ tâm ý, chuyên viên trị liệu công dụng hoạt động giải trí, bác sĩ da liễu, và bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Quý vị hoàn toàn có thể nhận thấy rằng tập luyện với chuyên viên trị liệu sức khỏe thể chất làm cho quý vị cảm thấy khỏe hơn. Điều quan trọng là quý vị cần trao đổi với nhóm chăm nom sức khỏe thể chất của mình liên tục, thậm chí còn cả khi bệnh lupus của quý vị không bộc lộ gì và mọi thứ đều có vẻ như ổn .

Advertisement

Đối phó với căn bệnh kéo dài như bệnh lupus có thể là khó khăn về mặt cảm xúc. Quý vị có thể nghĩ rằng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình không hiểu cảm giác của quý vị. Phản ứng thường thấy là buồn bã và tức giận.
Người mắc bệnh lupus có năng lượng hạn chế và phải kiểm soát nó một cách khôn ngoan. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị về những cách đối phó với sự mệt mỏi. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nếu họ quản lý việc nghỉ ngơi và công việc kết hợp với dùng thuốc. Nếu quý vị cảm thấy chán nản, thuốc và dịch vụ tư vấn có thể giúp quý vị.

Ngoài ra ,

 • Chú ý đến cơ thể của quý vị. Làm việc chậm lại hoặc nghỉ trước khi quý vị cảm thấy quá mệt.
 • Tìm hiểu cách kiểm soát nhịp độ bản thân. Dần dần là công việc và các hoạt động khác của quý vị.
 • Đừng đổ lỗi cho mình vì sự mệt mỏi. Nó là một phần của căn bệnh này.
 • Xem xét sử dụng các nhóm hỗ trợ và dịch vụ tư vấn. Họ có thể giúp quý vị nhận ra rằng quý vị không hề đơn độc. Các thành viên trong nhóm chỉ dẫn lẫn nhau cách đối phó.
 • Xem xét các hỗ trợ khác từ gia đình của quý vị cũng như các nhóm tôn giáo và nhóm cộng đồng khác.

Đúng là khi quý vị mắc phải bệnh lupus, thì giữ gìn sức khỏe thể chất là việc khó triển khai hơn. Quý vị cần quan tâm sát sao đến khung hình, đầu óc và niềm tin của mình. Việc mắc phải bệnh mạn tính khá căng thẳng mệt mỏi. Mọi người đối phó với stress theo những cách khác nhau. Một số giải pháp hoàn toàn có thể tương hỗ đó là :

 • Duy trì tham gia các hoạt động xã hội.
 • Luyện tập các kỹ thuật như thiền và yoga.
 • Thiết lập các ưu tiên cần dành thời gian và năng lượng.

Older adults walking outside.Tập thể dục là một giải pháp khác hoàn toàn có thể giúp quý vị đối phó với bệnh lupus. Những loại bài tập quý vị hoàn toàn có thể rèn luyện gồm có như sau :

 • Bài tập về chuyển động khớp (ví dụ: duỗi cơ) giúp duy trì chuyển động bình thường của khớp và giảm độ cứng. Loại bài tập này giúp duy trì hoặc gia tăng sự linh hoạt.
 • Bài tập tăng cường thể lực (ví dụ: nâng tạ) giúp duy trì hoặc tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus.
 • Bài tập aerobic hoặc sức bền (ví dụ: đi bộ nhanh hoặc chạy bộ) cải thiện tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, và cải thiện chức năng tổng thể.

Những người mắc những bệnh mạn tính như bệnh lupus nên hỏi quan điểm chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất của họ trước khi khởi đầu chương trình rèn luyện .
Việc tìm hiểu và khám phá về bệnh lupus cũng hoàn toàn có thể giúp ích. Những người có rất đầy đủ thông tin và tham gia vào việc lập kế hoạch chăm nom của mình báo cáo giải trình là ít bị đau hơn. Họ cũng hoàn toàn có thể phải thăm khám bác sĩ ít hơn, thấy tự tin hơn, và duy trì sự năng động hơn .
Phụ nữ muốn lập mái ấm gia đình nên trao đổi kỹ với nhóm chăm nom sức khỏe thể chất của họ ; ví dụ : những bác sĩ, chuyên viên trị liệu sức khỏe thể chất, và y tá. Bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên bệnh lupus của quý vị cần thao tác với nhau để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị .

Hy Vọng Thông Qua Nghiên Cứu

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra những nguyên do gây bệnh lupus và cách điều trị tốt nhất. Sau đây là 1 số ít câu hỏi họ đang nỗ lực vấn đáp :

Advertisement
 • Ai có thể mắc bệnh lupus và tại sao?
 • Tại sao phụ nữ có khả năng mắc bệnh lupus cao hơn đàn ông?
 • Tại sao có nhiều trường hợp mắc bệnh lupus hơn trong một số nhóm chủng tộc và sắc tộc nhất định?
 • Điều gì không ổn trong hệ miễn dịch và tại sao?
 • Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục hệ miễn dịch không hoạt động tốt?
 • Gen đóng vai trò gì ở bệnh lupus?
 • Các triệu chứng của bệnh lupus có thể được điều trị tốt nhất như thế nào?

Viện Y Tế Quốc Gia ( NIH ) tương hỗ điều tra và nghiên cứu về sức khỏe thể chất và bệnh tật. Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da ( NIAMS ) tương hỗ điều tra và nghiên cứu về xương, mô link, khớp, cơ và da. Đây là những bộ phận trong khung hình hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi bệnh lupus. Công trình điều tra và nghiên cứu do NIAMS tương hỗ đang nghiên cứu và điều tra những yếu tố sau :

 • Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người mắc bệnh lupus có kết quả xét nghiệm dương tính với một số kháng thể có nhiều khả năng bùng phát bệnh nghiêm trọng hơn, và dùng prednisone có thể ngăn chặn bùng phát bệnh ở nhiều cá nhân.
 • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiến trình giải phóng các tế bào chết ra khỏi cơ thể có thể không hoạt động hiệu quả khi mắc bệnh lupus. Phát hiện nhiều điều hơn về tiến trình này có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới.
 • Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch khác nhau đóng vai trò gì ở bệnh lupus. Kiến thức này có thể giúp họ tìm ra các cách mới để điều trị bệnh.
 • Protein đã được xác định trong nước tiểu của bệnh nhân mắc lupus có thể chỉ ra loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh thận mà họ mắc phải. Một xét nghiệm máu đơn giản dựa trên phát hiện này có thể giúp bệnh nhân tránh phải thực hiện sinh thiết thận đau đớn và tốn kém.
 • Một số gen nhất định làm cho một số người có nhiều khả năng gặp những biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh thận. Các nhà nghiên cứu của NIAMS đã phát hiện ra một loại gen có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh thận do lupus cao hơn ở người Mỹ gốc Phi. Những thay đổi trong gen này khiến cho hệ miễn dịch không thể loại bỏ các chiến binh chống lại mầm bệnh có hại ra khỏi cơ thể sau khi chúng thực hiện xong nhiệm vụ của mình. Các gen khác đã được xác định là đóng vai trò trong bệnh lupus.
 • Lupus phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vai trò các hoóc môn và những điểm khác biệt khác giữa nam và nữ.

tin tức khác về điều tra và nghiên cứu có sẵn từ những nguồn lực sau đây :

 • Các Thử Nghiệm Nghiên Cứu Lâm Sàng của Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) và Quý Vị được thiết kế để giúp mọi người tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng, lý do tại sao chúng lại quan trọng, và cách tham gia. Người truy cập vào trang web này sẽ tìm thông tin về những điều cơ bản của việc tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, các câu chuyện về trải nghiệm thực tế của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng thực sự, những giải thích từ các nhà nghiên cứu, và các liên kết về cách tìm kiếm thử nghiệm hoặc ghi danh vào chương trình tìm đối tượng phù hợp với nghiên cứu.
 • ClinicalTrials.gov cung cấp các thông tin cập nhật để xác định các thử nghiệm lâm sàng được liên bang và tư nhân hỗ trợ đối với một loạt bệnh tật và bệnh trạng.
 • NIH RePORTER là một công cụ điện tử cho phép người dùng tìm kiếm kho lưu trữ các dự án nghiên cứu được NIH tài trợ ở cả cơ sở và bên ngoài cơ sở từ 25 năm qua và truy cập các ấn phẩm (có từ năm 1985) và bằng sáng chế có được nhờ trợ cấp kinh phí từ NIH.
 • PubMed là dịch vụ miễn phí của Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ cho phép quý vị tìm kiếm hàng triệu các trích dẫn từ báo, tạp chí và tóm lược về các lĩnh vực như y khoa, điều dưỡng, nha khoa, thú y, hệ thống chăm sóc sức khỏe và khoa học tiền lâm sàng.

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Lupus Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da 
Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu
Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS) 
Information Clearinghouse
National Institutes of Health

1 AMS Circle
Bethesda, MD 20892-3675
Điện thoại: 301-495-4484
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267)
TTY: 301-565-2966
Fax:301-718-6366
Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov
Trang web: https://mindovermetal.org

Nếu quý vị cần biết thêm thông tin về các nguồn lực sẵn có theo ngôn ngữ của quý vị hoặc ngôn ngữ khác, xin vui lòng truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ với Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu của NIAMS tại địa chỉ NIAMSinfo@mail.nih.gov.

Advertisement

Nguồn Lực Khác
Viện Da Liễu Mỹ ( American Academy of Dermatology )
Trang web : https://www.aad.org
Viện Phẫu Thuật Chỉnh Hình Mỹ ( American Academy of Orthopaedic Surgeons )
Trang web : https://www.aaos.org
Đại Học Thấp Khớp Mỹ ( American College of Rheumatology )
Trang web : https://www.rheumatology.org
Mỹ tự miễn Bệnh tương quan Thương Hội, Inc. ( American Autoimmune Related Diseases Association, Inc. )
Trang web : https://www.aarda.org
Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Viêm Khớp ( Arthritis Foundation )
Trang web : http://www.arthritis.org
Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus Mỹ ( Lupus Foundation of America )
Trang web : http://www.lupus.org
Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus SLE ( SLE Lupus Foundation )
Trang web : http://www.lupusny.org
Lời Cảm Ơn
NIAMS xin cảm ơn những cá thể và tổ chức triển khai dưới đây đã góp phần trong quy trình kiến thiết xây dựng bản gốc của tập sách này : Arthritis Foundation, Metropolitan Washington Chapter, Lupus Foundation of Greater Washington, Washington, DC ; Lupus Foundation of America, Washington, DC ; Barbara Mittleman, M.D., Clifton A. Poodry, Ph. D., Laura Robbins, D.S.W., Cheryl Contreras, M.P.I.A., Patricia Fraser, M.D., M.P.H., M.S., Lori Harrison Port, M.P.H., Bobbie Drake-Saucer, Juan Rivera, Ph. D., Jorge R. Toro, M.D., and Lourdes Villalba, M.D. Xin được đặc biệt quan trọng cảm ơn những thành viên thuộc nhóm tiêu điểm của chúng tôi cùng với những bệnh nhân mắc bệnh lupus đã xem xét ấn phẩm này và cung ứng quan điểm góp phần quý báu .
Danh Sách Liệt Kê Triệu Chứng
In trang này ra và dùng nó để viết lại những ghi chú đưa cho bác sĩ của quý vị. Đánh dấu tích bên cạnh những triệu chứng mà quý vị có. Ghi chú thời gian quý vị đã gặp phải .
Triệu chứng

Ở đâu?
Lần đầu tiên quý vị nhận thấy là khi nào?
Mức độ thường xuyên?
Những ngày gần đây?
Ví dụ:
Phát ban

mặt và ngực
2 năm trước
Một hoặc hai lần mỗi tháng
17/9, 8/10, 23/10, 15/11
Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc
 
 
 
 
 
Đau hoặc sưng khớp
 
 
 
 
 
Sốt không rõ nguyên nhân
 
 
 
 
 
Đau ngực khi hít thở sâu
 
 
 
 
 
Rụng lông/râu/tóc bất thường
 
 
 
 
 
Ngón tay hay ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái
 
 
 
 
 
Nhạy cảm với ánh nắng
 
 
 
 
 
Khác
Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus hay Tình Trạng Liên Quan Nào Đó ?
Quý vị hoàn toàn có thể giúp những nhà khoa học khám phá thêm về những thực trạng này .
Để biết thông tin về những dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ, hãy gọi :

NIAMS
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (226-4267)
Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov

Quý vị hoàn toàn có thể tạo nên sự độc lạ !
Thông Tin Quý Vị Cần Lưu Ý

Ấn phẩm này có chứa thông tin về các loại thuốc dùng để điều trị bệnh trạng được thảo luận trong tài liệu này. Khi ấn phẩm này được soạn thảo, chúng tôi đã đưa vào thông tin cập nhật (chính xác) nhất sẵn có. Đôi khi, có tiết lộ thông tin mới về thuốc.
Để cập nhật thông tin và được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về bất cứ loại thuốc nào quý vị đang dùng, vui lòng liên hệ

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
U.S. Food and Drug Administration

Số điện thoại miễn phí: 888-INFO-FDA (888-463-6332)
Trang web: https://www.fda.gov

Advertisement

Để biết thêm thông tin về những loại thuốc đơn cử, hãy truy vấn Drugs @ FDA tại địa chỉ https://www.accessdata.fda.gov/scripts/cder/daf/. Drugs @ FDA là một hạng mục tìm kiếm gồm những mẫu sản phẩm thuốc được FDA phê chuẩn .
Centers for Disease Control and Prevention’s National Center for Health Statistics
Để update thông tin và được giải đáp vướng mắc về thống kê, xin vui vẻ liên hệ với Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia của Các Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật theo số điện thoại thông minh miễn hoặc truy vấn website tại địa chỉ https://www.cdc.gov/nchs .
Ấn phẩm này không có bản quyền. Độc giả hoàn toàn có thể sao chép và phân phối số lượng bản sao tùy ý khi cần .
Sứ mệnh của Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da ( NIAMS ), thuộc Viện Y Tế Quốc Gia ( NIH ) của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ là tương hỗ điều tra và nghiên cứu về nguyên do, chiêu thức điều trị và phòng ngừa những bệnh viêm khớp cũng như những bệnh cơ xương và da ; giảng dạy những nhà khoa học cơ bản và lâm sàng để triển khai nghiên cứu và điều tra này ; và phổ cập thông tin về quy trình tiến độ nghiên cứu và điều tra những bệnh này. Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu thuộc Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da là một dịch vụ công cộng do NIAMS hỗ trợ vốn để cung ứng thông tin y tế và những nguồn thông tin. tin tức bổ trợ hoàn toàn có thể được tìm thấy trên trang web NIAMS tại địa chỉ https://mindovermetal.org .
Bản sao bổ trợ của ấn phẩm này có tại :

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS)
Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu
Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS)
Information Clearinghouse
National Institutes of Health

1 AMS Circle
Bethesda, MD 20892-3675
Điện thoại: 301-495-4484
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267)
TTY: 301-565-2966
Fax: 301-718-6366
Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov
Trang web: https://mindovermetal.org

Ấn Phẩm NIH Số 17-4958 – V
Nhiều ấn phẩm của chúng tôi sẵn có ở dạng bản in. Quý vị muốn nhu yếu chúng tôi gửi cho quý vị những ấn phẩm về bệnh lupus qua đường bưu điện ? Truy cập mẫu nhu yếu trực tuyến của chúng tôi .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments