Sổ hồng chung là gì? Mua nhà sổ hồng chung có rủi ro gì không?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho nhiều chủ sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không có quan hệ vợ chồng, con cái.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm mua bán nhà đất, chung cư. Theo đó, sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng chung được các cơ quan chức năng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. 

Sổ hồng có từ hai chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng / con cháu sẽ được nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Cũng chính vì số hồng chung là đồng sở hữu nên mọi thanh toán giao dịch mua và bán tương quan đến đất / gia tài gắn liền với đất phải có sự đồng ý chấp thuận, chấp thuận đồng ý của những bên chiếm hữu. Dù là mua và bán / khuyến mãi ngay cho / thuế chấp hay chuyển nhượng ủy quyền .
so-hong-chung
Hình ảnh sổ hồng chung

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Sổ hồng chung được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp khi:

Có hai cá thể trở lên không có quan hệ vợ chồng hoặc con cháu với nhau mà thỏa thuận hợp tác với nhau mảnh đất này là gia tài chung hoặc góp tiền “ mua ” chung mảnh đất và nhu yếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho những chủ thể này cùng có quyền .
Khi mảnh đất có diện tích quy hoạnh quá nhỏ, không đủ điều kiện kèm theo để tách thành một thửa độc lập mà chủ thể vẫn muốn triển khai thanh toán giao dịch với phần đất này thì hoàn toàn có thể thực thi việc tách và hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện kèm theo và có sổ hoặc hoàn toàn có thể thay mặt đứng tên chung trên giấy ghi nhận với người bán, không được tách thửa nhưng được cấp giấy ghi nhận cho riêng mình .

>> XEM THÊM: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ 2020 và những điều cần lưu ý

Sổ hồng chung khác gì với sổ hồng riêng?

Xét về thực chất thì cả hai loại sổ này có giá trị pháp lý như nhau, nội dung biểu lộ có sự tương đương nhất định. Tuy nhiên, sổ hồng chung và sổ hồng riêng cũng có những điểm độc lạ được so sánh dựa trên những tiêu chuẩn sau :
so-hong-rieng
Hình ảnh sổ hồng riêng

Chủ thể được cấp giấy ghi nhận :
Chủ thể được cấp giấy ghi nhận sổ hồng chung là từ 2 cá thể trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cháu với nhau, sổ được cấp cho từng cá thể có chung quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất .
Chủ thể được cấp sổ hồng riêng là một cá thể hoặc 2 cá thể trở lên có quan hệ vợ chồng, con cháu với nhau thay mặt đứng tên trên một sổ được cấp .

Có thể tách riêng sổ hồng chung hay không?

Theo pháp luật của pháp lý hiện hành, chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng ra làm hai hoặc hơn. Khi đó những chủ sở hữu sẽ có cho mình một quyển sổ riêng với diện tích quy hoạnh gia tài tương ứng. Nhưng để tách sổ bạn phải tiến hành trình tự thủ tục theo đúng pháp luật pháp lý. Ngoài ra trên quyển sổ hồng chung sau khi tách còn được ghi chú dòng chữ : “ Cùng sử dụng chung với ông / bà Nguyễn Văn B ” .
tach-so-hong
Có thể tách riêng sổ hồng đảm bảo theo quy định của pháp luật

Có nên mua nhà sổ hồng chung hay không?

Mặc dù việc mua nhà sổ hồng chung có nhiều điều bất cập nhưng kinh nghiệm mua nhà giá rẻ thì đây là lựa chọn hợp lý cho những ai có tài chính hạn hẹp. Cho nên vấn đề có nên mua nhà theo dạng này hay không tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người. Nếu như bạn có tiềm lực kinh tế vững mạnh, thì tốt nhất nên chọn mua những căn hộ có sổ hồng riêng. Trong trường hợp bạn chỉ có một số tiền vừa phải, thì có thể nghĩ đến phương án mua nhà chung sổ hồng. Tuy nhiên khi này bạn cần lưu ý đến một số lời khuyên hữu ích sau đây:

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà mà bạn định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không trước khi quyết định có nên mua nhà sổ hồng chung? Tuyệt đối không nên mua nhà sổ hồng chung bị vướng quy hoạch. Bởi vì khi này chủ đất không thể tách sổ riêng ra được. Hỏi thăm xung quanh về tình trạng nhà ở để không mua phải nhằm căn nhà nằm trong diện tranh chấp. Việc làm đó sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều rắc rối về sau.

Mua nhà sổ hồng chung có an toàn không?

Nhà và đất là những gia tài có gí trị cao, khi mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền đều cần phải tuân thủ nhũng pháp luật của Nhà nước trải qua những hợp đồng được công chứng minh bạch, triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính …
Mọi hình thức khác như : hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đều không có tính pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp sẽ bị Tòa án công bố vô hiệu .
Do đó, rủi ro đáng tiếc thiệt hại 100 % là thuộc về người mua. Trường hợp không có tranh chấp thì những quyền sử dụng khác cũng khó triển khai được .
rui-ro
Mua nhà sổ hồng chung có tính rủi ro lớn

Các dự án Bất Động Sản nhà sổ hồng chung thường rất dễ qua mắt những người mua nhà thiếu kinh nghiệm tay nghề. Để dễ bán, người môi giới thường “ hứa suông ” rằng sách vở sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền không thiếu .
Ngoài ra, người bán còn dùng sổ đỏ chính chủ để tạo niềm tin cho người mua nhà. Tuy nhiên, yếu tố tách thửa được hay không còn tùy thuộc vào phần diện tích quy hoạnh sau khi tách .

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

Nếu bạn không đủ tiền và vẫn muốn mua sổ hồng chung, thì hãy dành thời hạn tìm hiểu và khám phá kỹ xem khu đất dự tính mua có bị quy hoạch : Cây xanh, mở đường, khu công trình giáo dục, … không nhé .
Vì những loại quy hoạch trên, chủ đất không hề tách từng sổ riêng ra bán được, thế nên mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán. Nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng khi nhà nước quy hoạch dự án Bất Động Sản .

Nhìn chung, sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm chi phí nhưng cũng đi kèm theo đó là những rủi ro pháp lý. Vì thế, trước khi mua bạn nên tìm hiểu thật kỹ sổ hồng chung là gì và các thông tin liên quan, lựa chọn các dự án bất động sản trên Homedy để dể dàng so sánh, đánh giá. 

>>> Bài viết nổi bật: Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2020

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments