Sơn dầu – Wikipedia tiếng Việt

Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai) hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh ( thuận tiện phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt quan trọng ) .Cũng có lúc người ta dùng từ ” màu dầu ” thay cho từ ” sơn dầu ” với dự tính chỉ vật liệu dùng trong tác phẩm .

Quá trình tìm ra sơn dầu[sửa|sửa mã nguồn]

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ.

Nhưng phải đến thời bạn bè họa sỹ Van Eyck ( khoảng chừng 1390 – 1441 ) họ mới có thành công xuất sắc lớn trong việc hoàn thành xong và tăng trưởng kỹ thuật vẽ vật liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và kiên cố và chịu được thử thách của thời hạn .Từ đó, sơn dầu được sử dụng thoáng rộng, được dùng thông dụng ở hầu hết những nước trên quốc tế. Có thể nói, việc hoàn thành xong vật liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và nâng cao nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh .

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu[sửa|sửa mã nguồn]

Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau : mỗi thứ đều có ưu điểm và điểm yếu kém riêng. Các màu sơn được sản xuất bởi nguyên vật liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả .Người vẽ cần có kỹ năng và kiến thức về vật liệu sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu. Ví dụ : nếu dùng sơn pha ít dầu quá thì dễ gây nứt rạn tranh, nếu dùng dầu lanh pha với màu sáng sẽ làm màu ấy mau ngả vàng, …Người sản xuất sơn dầu thường lập ra bảng phân loại hoặc dùng kí hiệu in trực tiếp lên ống sơn để trình làng màu tốt hoặc màu kém cho người vẽ tiện dùng .

Trường phái ấn tượng[sửa|sửa mã nguồn]

Trường phái ấn tượng hình thành từ Paris tân tiến. Đó là chất xúc tác, là nơi xuất phát và là chủ đề của phe phái ấn tượng. Trong thập niên 1850, Paris vẫn còn là một thành phố thời Trung cổ với những con đường quanh co, nhỏ hẹp, thiếu vệ sinh và thiếu cả ánh sáng. Vào khoảng chừng thập niên 1870, thời hoàng kim của phe phái ấn tượng, thành phố cũ già nua này đã bị phá bỏ thành bình địa để từ đó kiến thiết xây dựng lại một thủ đô hà nội với những quốc lộ dài, với hàng dãy tiệm cafe, nhà hàng quán ăn, và nhà hát. Đặc điểm của phe phái Tác phẩm của Alfred SisleyNhững bức tranh thuộc phe phái ấn tượng được vẽ bằng những nét cọ hoàn toàn có thể nhìn thấy được, sự trộn lẫn không hạn chế giữa những màu với nhau và nhấn mạnh vấn đề đến sự đổi khác và chất lượng của độ sáng trong tranh .2 ý tưởng sáng tạo đáng quan tâm trong phe phái này là : Bức tranh được vẽ rất nhanh với mục tiêu là ghi lại một cách đúng chuẩn tổng quan của khung cảnh. Tiếp theo sau là biểu lộ một cái nhìn mới, nhanh và không định kiến ; khác với phe phái hiện thực, tự nhiên. Các họa sỹ tiêu biểu vượt trội là :

Degas (1834-1917) là nghệ sỹ người Pháp theo trường phái ấn tượng. Ông cũng được coi là cha đẻ của trường phái này. Trường phái ấn tượng được coi là một cuộc cách mạng trong nghệ thuật, đặc biệt là mỹ thuật trong giai đoạn ngắn 1860-1870 và bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện thực. Màu sắc được dùng chủ yếu là màu chói nhưng vẫn tập trung vào hiệu quả của ánh sáng. Hai tên tuổi lớn của trường phái này còn phải kể đến là Claude Monet và Pierre Auguste Renoir.

Sau đây tôi xin ra mắt với những bạn một vài tác phẩm của Degas. Các bạn quan tâm, những tác phẩm theo phe phái ấn tượng càng nhìn gần càng xấu cho nên vì thế dể thấy được cái ” ấn tượng ” của chúng, tất cả chúng ta nên nhìn lướt toàn cảnh bức tranh Shocked .Tác giả của bức tranh là Pierre-Auguste Renoir ( 1841 – 1919 ). Ông là một hoạ sỹ số 1 ngưòi Pháp. Các tác phẩm của ông thường đầy sắc tố và ánh sáng. Không giống như những nghệ sỹ ấn tượng khác, ngoài cảnh sắc ông còn vẽ người. Tôi xin trình làng với những bạn tác phẩm ” On the Terrace ” hay còn gọi là ” Hai chị em ” vẽ năm 1881 .Edward Hopper ( 1882 – 1967 ) là một họa sỹ người Mỹ được nhớ tới với những tác phẩm diễn đạt nỗi đơn độc hiu quạnh của đời sống đương đại Mỹ .

  • Sinh ra tại New York, Hopper vẽ và các loại hình nghệ thuật mang tính thương mại lúc bấy giờ. Một trong những người thầy của ông đã khuyến khích các học trò dùng nghệ thuật để làm xáo trộn thế giới. Các tác phẩm của Hopper mô tả những thực tế của cuộc sống thành thị. Năm 1925 ông sáng tác tác phẩm “Căn nhà bên tuyến xe lửa”, một tác phẩm cổ điển đánh dấu sự trưởng thành của ông. Tác phẩm này là sự khởi đầu cho một loạt các tác phẩm mô tả cuộc sống thành thị và nông sử dụng các nét vẽ sắc cạnh và khối hình lớn kết hợp với những ánh sáng phi logic để ghi lại những tâm trạng cô đơn, hiu quạnh. Các tác phẩm của ông mô tả sinh động cuộc sống Mỹ với nhà ga, nhà trọ, tuyến xe lửa và những con đường vắng vẻ. Đôi khi ông còn được người ta so sánh với Norman Rockwell, một họa sỹ cũng rất nổi tiếng khác của Mỹ.

Trường phái lập thể[sửa|sửa mã nguồn]

Là một cuộc cách mạng trong hội họa đầu thế kỷ 20. Trong những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của phe phái lập thể, những vật phẩm hay đối tượng người dùng của bức tranh được chia nhỏ, nghiên cứu và phân tích tái hiện lại theo hình thức trừu tượng hóa. Thay vì miêu tả những đối tượng người tiêu dùng từ một góc quan sát, những nghệ sỹ miêu tả chúng theo nhiều góc nhìn khác nhau. Thường thì những mặt phẳng của vật thể sẽ cắt nhau theo những góc nhìn ngẫu nhiên và khó thấy được chiều sâu của vật thể. Nền của bức tranh và những vật thể được diễn đạt chồng chéo lên nhau để tạo ra nét mơ hồ khi quan sát khoảng trống của tác phẩm. Đó chính là đặc thù chính của phe phái lập thể. Các họa sỹ nổi tiếng nhất của phe phái này hoàn toàn có thể kể đến Pablo Picasso, Georges Braque và Juan Gris .Tôi xin trình làng với những bạn một vài tác phẩm của Georges Braque. Georges Braque ( 13-5-1882, 31-8-1963 ) là một họa sỹ và nhà điêu khắc người Pháp. Ông và Pablo Picasso được coi là những người phát minh sáng tạo ra phe phái lập thể. Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội của phe phái này là :

  • Violin and Candlestick
  • Still Life Pitchers
  • Hommage à J. S. Bach

Salvador Dalí ( 1904 – 1989 ) là một trong những hoạ sỹ người Tây Ban Nha nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Ông được biết đến như một hoạ sỹ theo chủ nghĩa siêu thực với những tác phẩm miêu tả những hình ảnh chỉ thấy trong những giấc mơ, những con quái vật và những hình ảnh ấn tượng khác .Các tác phẩm của ông phải nói là tuyệt vời về kỹ thuật sáng tác và có sự ảnh hưởng tác động của Chủ Nghĩa Phục Hưng ( Renaissance ). Là một người giàu trí tưởng tượng và năng lực, ông thích làm những cái gì đó độc lạ như vẽ những bức chân dung tự hoạ rất kỳ quái .( The Persistence of Memory – Sự Bền Bỉ của Trí Nhớ hay còn gọi là Melting Clocks – Những Chiếc Đồng Hồ Đang Tan – 1931 ). Đây có lẽ rằng là bức tranh mà những bạn đã gặp ở đâu đó rồi .

Và một số tác phẩm khác như:

  • In Voluptate Mors – 1951
  • Young Virgin Autosodomized by Her Own Chastity

Cách vẽ của Nước Ta mang đậm truyền thống dân tộc bản địa. Từ đầu thế kỷ 20, với năng lực miêu tả gần như vô tận, sơn dầu đã trở thành vật liệu chính của hội họa tại châu Âu từ thời Phục Hưng và trở thành một trong những vật liệu quan trọng của hội họa quốc tế từ đầu thế kỷ XX đến nay .Năm 1925, khi thực dân Pháp mở trường Mỹ thuật Đông Dương, tranh sơn dầu khởi đầu gia nhập vào nước ta. Hai vị giáo sư người Pháp tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thời bấy giờ là Victor Tardieu và Joseph Inguimberty dạy học trò cách vẽ tranh sơn dầu đơn thuần. Chính ngôi trường này đã góp thêm phần tạo nên nhiều họa sỹ nổi tiếng của thẩm mỹ và nghệ thuật tân tiến Nước Ta ở vật liệu sơn dầu như Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Trần Văn Cẩn, Lưu Văn Sìn, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm … Cho đến nay, sơn dầu đang trở thành một vật liệu chủ yếu của nền hội hoạ Nước Ta và là nền tảng cho những họa sỹ trẻ phát minh sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ đích thực, là món ăn ý thức cho những tình nhân nghệ thuật và thẩm mỹ hội họa .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments