Công dụng và tầm quan trọng của sơn lót

Sơn lót – Công dụng và Tầm quan trọng

Advertisement

Sơn lót có vai trò cực kỳ quan trọng để tạo ra một bề mặt sơn láng mịn, hoàn hảo nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn vô tình bỏ qua lớp sơn này và khiến cho lớp sơn phủ, sơn màu không được đẹp như mong đợi.

1. Sơn lót là gì?

Sơn lót ( primer ) là lớp sơn với công thức riêng không liên quan gì đến nhau, được phủ lên mặt phẳng vật tư trước khi triển khai sơn phủ hoặc sơn màu. Sơn lót giúp mặt phẳng có độ bám dính tốt, tương hỗ lớp sơn chuyển tiếp bám chặt vào mặt phẳng vật tư .

Vì vậy, quá trình sơn lại hay sơn mới tường, sơn lót là bước không nên bỏ qua.

Sơn lót là gìSơn lót là bước không hề bỏ lỡ trong quy trình sơn để có được mặt phẳng tuyệt đối .

Advertisement

2. Công dụng của lớp sơn lót

Sơn lót được sử dụng với nhiều hiệu quả tối ưu :
Hạn chế hiện tượng kỳ lạ bong tróc sơn : Sơn lót đóng vai trò như lớp băng dính hai mặt kết nối mặt phẳng với lớp sơn chuyển tiếp. Nhờ đó mà hạn chế hiện tượng kỳ lạ bong tróc sơn .

 • Nâng cao chất lượng bám dính: Sơn lót có tác dụng kháng kiềm thường xuất hiện trong vôi và xi măng. Bề mặt càng ẩm thì tính kiềm càng cao, dễ gây phá vỡ cấu trúc lớp sơn, khiến lớp sơn phủ bị phấn hóa, loang lổ, nấm mốc hoặc ố vàng. Vì vậy, lớp sơn lót có tác dụng phủ kín bề mặt có tính kiềm, nâng cao chất lượng bám dính cho lớp sơn phủ.
 • Kháng khuẩn, chống nấm mốc: Do khí hậu và thời tiết nước ta nồm ẩm, tường thường có độ ẩm cao hoặc bị thấm nước, hiện tượng nấm mốc xuất hiện nhiều và gây mất thẩm mỹ cho bề mặt. Lớp sơn lót có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc và giúp cho cấu trúc sơn phủ luôn được bền đẹp.
 • Tạo độ bóng, mịn, đều màu sơn: Lớp sơn lót giúp tăng cường độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng, mịn để khi sơn lớp sơn phủ đã có bề mặt ổn định, màu sơn được đẹp và đều màu hơn.

3. Sơn lót có thật sự cần thiết không?

Sơn lót là bước thiết yếu trong quy trình tiến độ sơn để nâng cao chất lượng sơn và chất lượng mặt phẳng khu công trình .
Thực tế cho thấy những khu công trình sử dụng quy trình tiến độ sơn lót đúng chuẩn ít khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ bong tróc hoặc loang màu và mặt phẳng khu công trình có độ bền màu sắc rất cao .
Lý do là vì khi lớp sơn lót phối hợp với sơn phủ sẽ tạo thành màng sơn siêu link và dẻo dai, giúp chống lại những ảnh hưởng tác động xấu đi của thời tiết như : nắng nóng, nồm ẩm, bụi bẩn … hiệu suất cao hơn .

Chú ý đặc biệt: Nếu bạn sơn lên một lớp sơn cũ tối màu mà không sử dụng lớp sơn lót rất có thể sẽ gây tốn kém hơn vì phải sử dụng nhiều lớp sơn phủ hoặc sau khi sơn xong không lên màu như mong muốn.

4. Những câu hỏi thường gặp đối với lớp sơn lót

Để sử dụng sơn lót đạt hiệu suất cao cao, bạn cần quan tâm những yếu tố sau !

4.1 Sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp?

Thông thường, quá trình sơn là tối thiểu phải có một lớp sơn lót. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sơn 2 lớp sơn lót để bảo vệ hiệu suất cao cao hơn .

Advertisement

4.2 Bả tường rồi có cần sơn lót không

Lớp bả có tính năng tạo mặt phẳng tương đối phẳng cho mặt phẳng tường nhưng như bạn đã tìm hiểu và khám phá về hiệu quả của sơn lót, ngoài công dụng làm lớp nền thì sơn lót còn có công dụng chống kiềm hóa, kháng khuẩn và chống nấm mốc nên theo tiến trình sơn chuẩn bạn nên sử dụng 1 – 2 lớp sơn lót nhé .

4.3 Sơn lót bao nhiêu lâu thì sơn phủ?

Lớp sơn lót sẽ khô mặt phẳng trong 10 phút ở 30 độ C, thời hạn chuyển tiếp là 2 giờ đồng hồ đeo tay. Thời gian 2 tiếng giúp lớp sơn lót đạt độ không thay đổi và bám chắc vào mặt phẳng, bảo vệ lớp sơn trọn vẹn khô trước khi triển khai sơn bước tiếp theo .
Sơn lót là gì - sơn lót cần bao nhiêu lớpSơn lót là một bước rất thiết yếu để giữ cho màu sơn phủ đẹp lý tưởng. Sau khi sơn sơn lót khoảng chừng 2 tiếng thì triển khai sơn phủ .

5. Các loại sản phẩm sơn lót nội và ngoại thất từ Nippon

Hiện nay, Sơn Nippon tăng trưởng hai dòng loại sản phẩm sơn lót nội thất bên trong và sơn lót thiết kế bên ngoài với chất lượng tuyệt đối đến từ quy trình tiến độ sản xuất công nghệ cao .

5.1 Sơn lót nội thất

5.1.1 Sơn lót nội thất Odour-less Sealer

Sơn lót nội thất bên trong Nippon Odour-less Sealer đạt chuẩn Green Label của Nước Singapore. Là loại mẫu sản phẩm sơn lót nội thất bên trong hạng sang gốc nước, chứa những thành phần thân thiện với môi trường tự nhiên, được sử dụng nhiều cho phần xây nề .
Nhờ công thức pha chế đặc biệt quan trọng, loại sản phẩm có năng lực ngăn cản hiệu sự xuống cấp trầm trọng của lớp sơn cuối do chất kiềm trong xi-măng gây ra cực hiệu suất cao .

Sơn lót nội thất Nippon Odour-less Sealer gồm những tính năng ưu việt:

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement
 • Độ bám dính tối ưu trên bề mặt, không lo xảy ra hiện tượng sơn bị nhả gây loang lổ.
 • Khả năng chống kiềm hóa tốt, bảo vệ lớp sơn phủ khỏi sự ảnh hưởng của các phản ứng kiềm hóa do xi măng gây ra.
 • Sơn có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn nấm mốc phát triển, cho bề mặt sơn luôn bóng mịn và đẹp mắt.
 • Chống lại sự phai màu của lớp sơn phủ do ảnh hưởng của một số chất trong xi măng gây ra.
 • Sơn dễ dàng thi công và sử dụng với quy trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Sơn lót nội thất - Odour-less SealerSản phẩm sơn lót nội thất bên trong Nippon Odour-less Sealer được nhiều người mua lựa chọn bởi chất lượng sơn tối ưu .

5.1.2 Sơn lót nội thất Matex Sealer

Sơn lót Nippon Matex Sealer là loại sơn lót nội thất bên trong gốc nước, có những thành phần thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Sơn có tính năng tăng độ bám dính và năng lực kháng kiềm do xi-măng gây ra vô cùng hiệu suất cao, thích hợp sử dụng cho phần xây nề .
Nippon Matex Sealer gây ấn tượng với những tính năng tiêu biểu vượt trội :

 • Khả năng chống kiềm hóa cao: Bảo vệ kết cấu lớp sơn phủ bền chắc, hạn chế hiện tượng loang lổ hoặc nấm mốc.
 • Bảo vệ bề mặt sơn không bị bay màu do tác động của một số chất trong xi măng gây ra.
 • Độ bám dính tốt, dễ dàng bám dính trên các bề mặt vật liệu.
 • Tiết kiệm thời gian: Sơn có thời gian khô trong 10 phút ở nhiệt độ 30 độ C giúp quy trình sơn diễn ra nhanh chóng hơn.
 • An toàn: Sơn có thành phần thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Sơn lót nội thất - matex sealerSản phẩm sơn lót nội thất bên trong Nippon Matex Sealer có chất lượng tốt, bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất và thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

5.2 Sơn lót ngoại thất

5.2.1 Sơn lót ngoại thất WeatherGard Sealer

Sơn Nippon WeatherGard Sealer được pha chế đặc biệt quan trọng với 40 % lượng nhựa Acrylic đem đến sự bảo vệ tối ưu khỏi mọi tác động ảnh hưởng như kiềm hóa, xâm nhập ẩm, rêu mốc … Sản phẩm đạt chuẩn Green Label của Nước Singapore, cực kỳ thân thiện với thiên nhiên và môi trường .
Ưu điểm tiêu biểu vượt trội của mẫu sản phẩm sơn lót thiết kế bên ngoài Nippon WeatherGard Sealer :

 • Khả năng chống kiềm hóa vượt trội với hàm lượng nhựa Acrylic trong thành phần sơn tăng cao, hạn chế các tác động kiềm hóa đến bề mặt sơn.
 • Lớp sơn lót có khả năng bảo vệ sự bền màu của sơn phủ, nhờ bảo vệ lớp sơn phủ khỏi tác động muối hóa thường do các thành phần trong xi măng gây ra.
 • Sơn có độ bám dính tốt và thời gian khô nhanh, đẩy nhanh quá trình thi công và tiết kiệm thời gian thi công.
 • Lớp sơn lót có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc, bảo vệ bề mặt thẩm mỹ.
 • Sơn thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Sơn lót ngoại thất - WeatherGard SealerSơn lót thiết kế bên ngoài Nippon WeatherGard Sealer rất thân thiện với thiên nhiên và môi trường, đạt chuẩn Green Label của Nước Singapore .

5.2.2 Sơn lót ngoại thất Super Matex Sealer

Sản phẩm sơn lót thiết kế bên ngoài Nippon Super Matex Sealer được sản xuất theo công nghệ tiên tiến văn minh nhất với chất kết dính hạng sang, chất lượng sơn tối ưu. Màng sơn với nhiều lớp cực mỏng dính, ngăn ngừa sự muối hoá và sự xuống cấp trầm trọng do chất kiềm trong xi-măng gây ra .
Sơn lót thiết kế bên ngoài Nippon Super Matex Sealer được nhiều người mua tin yêu lựa chọn bởi những ưu điểm tiêu biểu vượt trội :

Advertisement
 • Tránh bong tróc, loang lổ: Khả năng chống kiềm hóa do xi măng gây ra tối ưu, bảo vệ lớp sơn bề mặt khỏi các hiện tượng như bóng tróc, loang lổ…
 • Hạn chế hiện tượng phai màu của lớp sơn phủ hiệu quả, cho bề mặt sơn luôn bóng mịn trong quá trình sử dụng.
 • Lớp nền ổn định: Sơn có độ bám dính tốt trên bề mặt vật liệu, đảm bảo lớp nền ổn định và hiệu quả.
 • Tiết kiệm thời gian: Thời gian khô nhanh và dễ sử dụng, rút ngắn quá trình thi công.
 • An toàn: Sơn chứa các thành phần thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Sơn lót ngoại thất - super matexSơn Nippon Super Matex Sealer có màng sơn mỏng dính, tạo nên lớp nền nhẵn mịn để sơn phủ được thuận tiện và chất lượng hơn .

5.2.3 Sơn lót ngoại thất Nippon Hitex 5180

Nippon Paint Hitex 5180 là mẫu sản phẩm sơn lót gốc dầu, có công thức pha chế mới văn minh và quy trình tiến độ sản xuất công nghệ cao, mang đến lớp sơn có độ bảo vệ và bám dính tối ưu .
Sơn Nippon Paint Hitex 5180 có đặc tính kỹ thuật như sau :

 • Lớp nền ổn định: Độ bám dính bề mặt rất cao trên bề mặt tường nhờ độ thấm tối ưu, giúp lớp nền ổn định nhanh chóng.
 • Bền màu: Hạn chế hiện tượng phai màu của lớp sơn phủ nhờ ngăn chặn được một số chất gây hại trong xi măng
 • Khả năng chống kiềm hoàn hảo, bảo vệ bề mặt sơn phủ khỏi phản ứng kiềm hóa thường gặp ở xi măng.
 • Sơn có khả năng chống nấm mốc tốt và hiệu quả.

Sơn lót ngoại thất - nippon Hitex 5180Sản phẩm sơn lót thiết kế bên ngoài Nippon Hitex 5180 lý tưởng với những mặt phẳng tường thiết kế bên ngoài nhu yếu độ bền cao .

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm sơn lóttầm quan trọng của sơn lót đối với bề mặt công trình. Hãy sử dụng sơn lót như một bước bắt buộc trong quy trình sơn để đảm bảo chất lượng sơn và độ bền màu trên bề mặt.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm sơn lót và lựa chọn màu sắc sơn hãy liên hệ ngay với đại lý Sơn Nippon gần nhất để được hỗ trợ tại: https://mindovermetal.org/vi/dai-ly

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

>> Xem thêm bài viết :

Hướng dẫn phối màu sơn trong nhà đẹp (sơn nội thất)

Phối màu sơn bên ngoài nhà đẹp (sơn ngoại thất)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments