OST là gì? Soundtrack là gì? Có những thể loại ghi âm phổ biến nào?

Tò Tee Te21/03

Đối với nhiều người thì Soundtrack hay OST là một phần “hồn” của bộ phim hay một game trên máy tính và điện thoại, thậm chí họ còn phải mê mẩn. Vậy chính xác thì Soundtrack và OST là gì, nguồn gốc từ đâu ra, tại sao lại cần và đâu là những thể loại thường thấy phổ biến? Cùng xem câu trả lời ngay bên dưới đây nhé!

1. Soundtrack và OST là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Soundtrack là đoạn âm thanh được sử dụng đi kèm trong các bộ phim, các trò chơi, các chương trình truyền hình, và thường được phát chèn giữa nội dung đang được trình chiếu.

OST, cụm từ viết tắt của Original Soundtrack, là từ được sử dụng nhằm ám chỉ một album Soundtrack, và đây là những đoạn âm thanh hoàn chỉnh, không bị cắt xén, đồng thời cũng không bị lẫn các tạp âm khác như lời thoại, hiệu ứng âm thanh khác,…

Soundtrack và OST là gì

2. Nguồn gốc của từ Soundtrack

Vào năm 1937, Walt Disney là hãng phim tiên phong thương mại hóa nhạc phim của phim Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, và có tên gọi rất dài dòng là “ Songs from Walt Disney’s Snow White and the Seven Dwarfs ( with the Same Characters and Sound Effects as in the Film of That Title ) ” .Đến những năm 1950, cụm từ album Soundtrack khởi đầu Open để sửa chữa thay thế, được sử dụng liên tục với mục tiêu tiếp thị quảng cáo cho bộ phim mới được trình chiếu dưới cái tên “ Soundtrack gốc từ bộ phim ” .

Nguồn gốc của từ Soundtrack

3. Vai trò của Soundtrack và OST trong phim ảnh

– Mục đích truyền thông

Như đã đề cập, việc phát hành OST một cách thoáng đãng cũng là một cách tiếp cận hiệu suất cao so với người theo dõi của phim. Chẳng hạn, khi bạn nhắc về bài hát My Heart Will Go On, chắc như đinh bạn sẽ nhớ về bộ phim Titanic vô cùng khét tiếng .

– Đẩy cảm xúc khán giả

Nhiều đạo diễn sử dụng Soundtrack như một cách để chi phối xúc cảm của người theo dõi. Đối với những bộ phim tốt, đạo diễn sẽ sử dụng Soundtrack một cách đúng chuẩn cho từng cảm hứng vui hay buồn khác nhau .

Đẩy cảm xúc khán giả

4. Một số thể loại Soundtrack phổ biến

– Âm thanh phần giới thiệu

Phần âm thanh này được sử dụng nhằm dẫn dắt khán giả bắt đầu với nội dung của một bộ game hay một bộ phim đình đám, và phần Soundtrack này có thể được sử dụng như dấu hiệu nhận biết cho một bộ phim. Chẳng hạn như Soundtrack dạo đầu của bộ phim Star Wars thì bạn không thể lẫn vào đâu cả.

– Âm thanh xuyên suốt của một game

Thông thường, những nhà phân phối game lớn sẽ thường phát hành Soundtrack của game chỉ sau vài ngày ra đời game. Các Soundtrack này hoàn toàn có thể là những âm thanh khi tương tác với game, hoặc là những đoạn nhạc khi chuyển sang màn chơi mới .

Âm thanh xuyên suốt của một game

– Một bài hát hoàn chỉnh được trình bày trong phim

Thường trong những bộ phim là nhạc kịch như La La Land, bạn sẽ hoàn toàn có thể nghe được một bài nhạc hoàn hảo trong bộ phim đấy. Đây sẽ là đoạn Soundtrack không bị lẫn bất kể tạp âm nào, và phần âm nhạc là phần chính yếu được tập trung chuyên sâu ở đây .

– Những bản nhạc có sẵn

Bạn có thể được lắng nghe những bản nhạc đã được phát hành trước đó, và trong các bộ phim thì những bài hát này sẽ được hát lại bởi một ca sĩ khác, và trở thành một Soundtrack của bộ phim. Chẳng hạn, bạn có thể lắng nghe bài Còn Tuổi Nào Cho Em từ bộ phim Em Là Bà Nội Của Anh.

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là những thông tin về Soundtrack và OST hoàn toàn có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết có ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác !

1.423 lượt xem

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments