Apache Spark là gì? Tổng quan về framework mã nguồn mở Apache Spark

Apache spark đang là một thuật ngữ nhận được nhiều sự chăm sóc và quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để nghiên cứu và phân tích và giải quyết và xử lý những tài liệu nhanh gọn .
Tuy nhiên, so với những người mới mở màn tìm hiểu và khám phá về apache spark việc tìm kiếm một nguồn thông tin đáng đáng tin cậy là điều vô cùng quan trọng .

Vì vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ mang đến cho bạn đầy đủ và chi tiết nhất định nghĩa Apache Spark là gì? Những thành phần cơ bản và ưu điểm nổi bật nào của Apache Spark mà bạn nên biết đến.

Advertisement

Apache Spark là gì? 

Apache spark là một framework mã nguồn mở tính toán cụm (open source cluster computing framework) được phát triển vào năm 2009 bởi AMPLap. Đến năm 2013, nó được trao lại cho Apache Software Foundation và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

Apache Spark là gì

Apache Spark là gì ?
Apache spark được cho phép bạn thiết kế xây dựng những quy mô Dự kiến nhanh gọn với năng lực triển khai đo lường và thống kê cùng lúc trên một nhóm những máy tính hay trên hàng loạt những tập dữ liệu mà không thiết yếu phải trích xuất những mẫu tính toán thử nghiệm. Tốc độ giải quyết và xử lý tài liệu của Apache spark có được là do năng lực triển khai những đo lường và thống kê trên nhiều máy khác nhau cùng một lúc tại bộ nhớ trong ( in-memories ) hay trọn vẹn trên RAM.
Apache spark được cho phép bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những tài liệu theo thời hạn thực. Nghĩa là nó hoàn toàn có thể vừa nhận tài liệu từ những nguồn tài liệu khác nhau, vừa hoàn toàn có thể thực thi giải quyết và xử lý ngay những tài liệu mà nó vừa nhận được một cách đồng thời .
Apache spark không có mạng lưới hệ thống file cho riêng mình. Nó sử dụng nhiều mạng lưới hệ thống file khác nhau như S3, Cassandra Stavrou, HDFS, .. và trọn vẹn không nhờ vào vào bất kể mạng lưới hệ thống file nào nói trên .

Advertisement

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​…) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Các thành phần cơ bản của Spark 

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn và hiểu hơn về Apache spark, Bizfly sẽ cung ứng đến bạn những thành phần cơ bản và quan trọng của Spark mà bạn không thể nào bỏ lỡ được .

Spark Core

Đây được xem là nền tảng và điều kiện kèm theo cho sự quản lý và vận hành của những thành phần còn lại của Apache spark. Lý do đơn thuần chính do thành phần này tiếp đón vai trò triển khai những việc làm thống kê giám sát, giải quyết và xử lý trong bộ nhớ và tham chiếu những tài liệu được tàng trữ tại những mạng lưới hệ thống tàng trữ ở bên ngoài .

Advertisement

Spark Core là thành phần cơ bản của Spark

Spark Core là thành phần cơ bản của Spark

Spark SQL

Là thành phần phân phối SchemaRDD ( kiểu data abstraction mới ) với mục tiêu tương hỗ cho những kiểu tài liệu cấu trúc structured data và tài liệu nửa cấu trúc semi-structured data ( tài liệu có cấu trúc nhưng không như nhau và nhờ vào vào nội dung của tài liệu ). Thành phần này giúp triển khai những thao tác trên những Dataframes bằng những ngôn từ như Java, scala hay python trải qua sự tương hỗ của Domain-specific language ( DSL ) và SQL .

Spark Streaming

Mục đích sử dụng của thành phần này chính là coi stream là những mini batches và thực thi những kỹ thuật RDD transformation với những tài liệu này để nghiên cứu và phân tích stream. Điều này giúp việc giải quyết và xử lý stream và tăng trưởng lambda architecture trở nên thuận tiện bằng cách tận dụng lại những đoạn code được viết để giải quyết và xử lý batch .
Tuy nhiên, trong việc giải quyết và xử lý tài liệu thì điều này lại tạo ra độ trễ .

MLlib

Là một nền tảng học máy, Spark MLlib nhanh hơn gấp 9 lần so với phiên bản chạy trên Hadoop ( theo so sánh của benchmark ) nhờ kiến trúc phân tán dựa trên bộ nhớ .

Advertisement

MLlib cũng là một thành phần cơ bản của Apache Spark

MLlib cũng là một thành phần cơ bản của Apache Spark

GrapX

Đây là nền tảng giải quyết và xử lý những đồ thị dựa trên Spark. Nó phân phối những API và được sử dụng để diễn đạt tổng thể những thống kê giám sát có trong đồ thị trải qua Pregel Api .
Theo thống kê, tại những thư viện mà Spark cung ứng thì người dùng Spark SQL là 69 %, người sử dụng Dataframes là khoảng chừng 62 % và 58 % người sử dụng Spark Streaming và MLlib + GraphX .

Ưu điểm nổi bật của Apache Spark là gì? 

Bên cạnh những thành phần mang nhiều tính năng có ích kể trên của Apache spark thì nó còn có những ưu điểm, quyền lợi điển hình nổi bật cho những ai sử dụng Apache spark :

Ưu điểm nổi bật của Apache Spark là gì

Ưu điểm nổi bật của Apache Spark là gì?

Advertisement
  • Khả năng xử lý dữ liệu: Apache spark có thể xử lý các dữ liệu theo lô và thời gian thực.
  • Khả năng tương thích: Apache spark có thể tích hợp với tất cả các định dạng tệp và các nguồn dữ liệu do cụm Hadoop hỗ trợ.
  • Hỗ trợ ngôn ngữ: Các ngôn ngữ được hỗ trợ bao gồm Java, Python, Scala và R.
  • Dễ quản lý: Bạn có thể dễ dàng quản lý (submit, bắt đầu, dừng lại, xem trạng thái, sparkcontext, spark job) giao diện REST.
  • Điều chỉnh độ trễ: Bằng cách tạo sẵn những sparkcontext cho các công việc dùng chung mà bạn có thể dễ dàng tăng hay giảm độ trễ thực thi công việc tới mức chỉ tính bằng giây.

Apache spark tuy là một khái niệm mới nhưng tiềm năng tăng trưởng trong tương lai là rất lớn, nhất là trong nghành IT với những công nghệ tiên tiến cốt lõi .
Trên đây là bài viết trình làng khái quát nhất về Apache spark giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ được Apache spark là gì, những thành phần và quyền lợi mà nó mang lại khi bạn lựa chọn sử dụng cho việc làm IT của mình. Hy vọng, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được những thông tin có ích có trong bài viết .

Bizfly Website – Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu

  • Địa chỉ: 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Thanh Xuân Trung, Hà Nội.
  • Hotline: 1900 63 64 65
  • Website: https://mindovermetal.org/giai-phap/bizfly-website.html
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments