Sponsor là gì? Tips trong nghệ thuật Sponsorship Marketing bạn cần biết

Dạo gần đây bạn có thưởng thức bộ phim quốc dân “Về nhà đi con” mỗi 9h tối các ngày trong tuần? Nếu có, chắc chắn các bạn đã chú ý đến một số thương hiệu xuất hiệu trong phim, chẳng hạn như “cú chơi lớn” của AB Bank hay thương hiệu thời trang NEVA. Đó chính là hình thức Sponsor xuất hiện trong phim mà bấy lâu này bạn vẫn xem. Vậy chính xác Sponsor là gì và bạn cần biết gì về nghệ thuật Sponsorship Marketing trong quảng cáo. 

Sponsor được hiểu là hình thức tài trợ, quảng bá trong truyền thông. Hình thức này thường được coi là PR, trong đó một công ty cung cấp hỗ trợ cho một sự kiện, liên doanh, tổ chức, phim ảnh, MV ca nhạc bằng cách cung cấp tiền hoặc các tài nguyên khác để có được sự công khai tích cực. Đây là một hình thức quảng cáo ngày càng phổ biến hiện nay. Hình thức này thường yêu cầu phía nhận tài trợ đổi lấy không gian quảng cáo tại sự kiện, phim ảnh, MV…

Advertisement

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing mà các nhà quảng cáo cần biết?

Sponsor là gì? sponsored by Tiki, Sponsor quảng cáo, Tiki tài trợ cho Chi Pu trong hầu hết những sản phẩm âm nhạc của cô nàng (Ảnh: Internet)

Nói nôm na, Sponsorship là một hình thức tiếp thị trong đó một công ty trả cho toàn bộ hoặc một số ít ngân sách tương quan đến một dự án Bất Động Sản hoặc chương trình để đổi lấy sự công nhận ngược lại. Các tập đoàn lớn hoàn toàn có thể hiển thị logo và tên tên thương hiệu của họ trong dự án Bất Động Sản của đối phương .
Tài trợ doanh nghiệp phổ cập cho những chương trình xã hội, triển lãm thẩm mỹ và nghệ thuật, trình diễn, sự kiện thể thao, ĐH, MV ca nhạc, phim ảnh. Quảng cáo hoàn toàn có thể được triển khai trải qua những banner, áp phích, logo về sản phẩm & hàng hóa, thông tin, sự kiện tiếp thị tên thương hiệu …
Hiện nay, hầu hết những nhãn hàng đều vận dụng hình thức trên để tiếp thị quảng cáo phong phú hơn tới công chúng. Có thể kể đến như Bitis hỗ trợ vốn chàng ca sĩ kĩ năng Sơn Tùng MTP để Open trong MV ca nhạc khét tiếng “ Hãy trao cho anh ”, hay Tiki sát cánh cùng những ngôi sao 5 cánh khi liên tục Open trong video âm nhạc của Chi Pu, Erik, Trúc Nhân, Min, Bích Phương …

 • Nhận thức về thương hiệu: Khi thương hiệu tham gia tiếp thị tài trợ, hình ảnh doanh nghiệp sẽ được cải thiện và nhận thức về sự tồn tại của doanh nghiệp sẽ được đa công chúng biết tới nhiều hơn.
 • Cơ hội mở rộng: Khi doanh số của doanh nghiệp tăng, lợi nhuận cũng tăng. Bằng cách này, thương hiệu có cơ hội mở rộng quy mô hoạt động và đa dạng hóa tới nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • PR tích cực: Quan hệ công chúng rất quan trọng đối với mỗi công trong quá trình thuyết phục người tiêu dùng. Đây là lý do tại sao có một số phương tiện như Social Media hay bên báo thường được nhận tài trợ khá nhiều. Nhờ tiếp thị tài trợ cũng vậy, doanh nghiệp có cơ hội cải thiện danh tiếng của công ty và có được sự thúc đẩy.
 • Kết nối với khách hàng: Càng có nhiều khách hàng nhìn thấy thương hiệu, họ càng bị thu hút về phía doanh nghiệp. Tất cả những gì thương hiệu cần làm là khiến họ cảm thấy rằng khách hàng cần tới thương hiệu ngay lập tức. Hiệu quả nhất là tiếp thị tài trợ trên phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người có thể kết nối ngay lập tức và đảm bảo tính tương tác cao.

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing mà các nhà quảng cáo cần biết?

Advertisement

Sponsor là gì ? corporate sponsorship là gì ? Hiện nay, hầu hết những nhãn hàng đều vận dụng hình thức trên để tiếp thị quảng cáo phong phú hơn tới công chúng ( Ảnh : Behance )

Sponsorship Marketing cũng xuất hiện xấu đi so với phía một nhà hỗ trợ vốn theo khunh hướng xấu như :

 • Sử dụng sai Budget mà không đạt được KPI: Trong khi nếu bạn là nhà tài trợ cho một chương trình cụ thể, bạn sẽ biết tiền của mình đang được sử dụng ở đâu. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một báo cáo về chi tiêu Budget. Nhưng, nếu bạn là một nhà tài trợ chung thì bạn có thể không biết chính xác số tiền tài trợ đã đi đâu và làm thế nào có thể đo lường KPI từ Sponsorship một cách chính xác.
 • Ảnh hưởng loãng: Nếu bạn là nhà tài trợ chính và là nhà tài trợ duy nhất của sự kiện, bạn có thể tự hào và đo lường KPI dễ dàng. Tuy nhiên nếu có những công ty khác tranh miếng bánh béo bở này và trở thành nhà đồng tài trợ, ảnh hưởng thương hiệu chắc chắn sẽ trở nên loãng hơn. Do đó, hãy cân nhắc khi trở thành đồng tài trợ của một thương hiệu.
 • Hình ảnh xấu: Mặc dù các ca sĩ, diễn viên, tổ chức phi chính phủ, công ty hoặc chương trình sử dụng tiền của thương hiệu và quảng bá cho thương hiệu tại các chương trình của họ, họ cũng có thể mất quyền kiểm soát thương hiệu. Ví dụ: nếu họ đang quảng cáo cho bạn và diễn viên quảng cáo xảy ra “drama” ngoài đời, hình ảnh thương hiệu có thể bị ảnh hưởng.

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing mà các nhà quảng cáo cần biết?

Sponsor là gì điểm yếu kém của sponsorship marketing

Advertisement

>> Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì

Mục đích duy nhất của Sponsorship Marketing là tiếp cận với người tiêu dùng. Trước khi quyết định hành động hỗ trợ vốn, công ty cần chắc như đinh sẽ Open như thế nào với đối tượng người dùng fan hâm mộ ra sao, và ước đạt doanh thu mà họ có năng lực kiếm được qua hình thức này. Sponsorship Marketing hoàn toàn có thể được thực thi qua một số ít giải pháp như :

 • Banner: Một trong những loại tài trợ phổ biến nhất là banner. Chúng có thể được đặt ngay tại lối vào để tối đa hóa sự xuất hiện với người tiêu dùng tiềm năng. Thời điểm mọi người bước vào, rõ ràng là họ sẽ nhìn xung quanh và kích thước banner lớn là một yếu tố thu hút sự chú ý ngay lập tức của khách hàng.
 • Logo: Đây có thể là một danh mục mà thương hiệu sẽ cần chi trả nhiều hơn so với banner. Tuy nhiên đây chắc chắn là khoản đáng đầu tư bởi logo thương hiệu đóng vai trò chính trong việc giúp khách hàng nhận ra doanh nghiệp và tạo ra một liên kết tức thì. Logo thường có thể được lồng ghép vào các MV ca nhạc, như Tiki sẽ xuất hiện ở ngay đầu MV, hoặc thương hiệu AB Bank xuất hiện trong bộ phim “Về nhà đi con”.

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing mà các nhà quảng cáo cần biết?

Sponsor là gì ? Trước khi quyết định hành động hỗ trợ vốn, công ty cần chắc như đinh sẽ Open như thế nào với đối tượng người dùng fan hâm mộ ra sao, và ước đạt doanh thu mà họ có năng lực kiếm được qua hình thức này ( Ảnh : Behance )

 • Phát tờ rơi về phiếu giảm giá: Khi bạn cung cấp tài trợ cho một sự kiện hoặc địa điểm, bạn có cơ hội tham gia vào việc phát voucher tới khách hàng. Doanh nghiệp có thể đề cử người từ bộ phận bán hàng của thương hiệu có mặt thực tế tại địa điểm và phát các phiếu giảm giá.
 • Các quầy hàng: Các quầy hàng giúp thương hiệu thiết lập liên lạc với khách hàng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có cơ hội tương tác với khách hàng dễ dàng, trực tiếp hơn. Đây chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để chốt đơn đơn đặt hàng ngay lập tức.
 • Hình ảnh hoặc bài viết trên MXH: Mạng xã hội chính là nơi cộng đồng đăng bài viết hoặc hình ảnh được tài trợ sản phẩm từ các nhãn hàng. Thông thường, các blogger hoặc influencer, KOLs sẽ được doanh nghiệp tiếp cận và tài trợ, có thể là tài trợ bằng hiện vật hoặc những sự kiện liên quan.

Kết

Advertisement

Sponsorship Marketing không đơn giản chỉ là ném tiền vào tài trợ và nhận được hình ảnh xuất hiện như một chiêu trò PR nhạt nhẽo. Hiểu được Sponsor là gì thì thương hiệu cũng cần cần cân nhắc đối tượng sẽ truyền tải hình ảnh doan nghiệp và những tác động có thể đạt được ra sao. Chúc thương hiệu thành công với chiến lược Sponsorship Marketing đang được rất nhiều nhãn hàng ưa chuộng này.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments