Quy chuẩn canh tác bền vững SRP cho lúa gạo Việt Nam

Thứ Năm 09/01/2020, 13 : 15 ( GMT + 7 )Quy chuẩn canh tác lúa gạo vững chắc được xây dựng với trên 100 thành viên đại diện thay mặt cho chính phủ nước nhà những nước trồng lúa gồm có Nước Ta .

Quy chuẩn canh tác lúa bền vững SRP là gì?

Quy chuẩn canh tác lúa SRP là bộ công cụ thôi thúc thực hành thực tế sản xuất lúa bền vững và kiên cố đại diện thay mặt cho chính phủ nước nhà những nước trồng lúa, gồm có Nước Ta, nhà khoa học, doanh nghiệp, GIZ, Tổ chức Liên Hiệp Quốc về thiên nhiên và môi trường, Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế ( IRRI ) đồng chủ trì sáng lập. 13-33-24_trining_on_the_field_2 Quy chuẩn canh tác lúa SRP giúp ngành lúa gạo Việt Nam phát riển bền vững.

Advertisement

Quy chuẩn SRP bao gồm các tiêu chuẩn, tiêu chí thực hành, hệ thống bảo đảm tuân thủ thực hành và tiêu chuẩn canh tác bền vững SRP. Đây là bộ tiêu chuẩn tự nguyện bền vững trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo đầu tiên trên thế giới, được dự thảo lần đầu năm 2015 với phiên bản 1.0 đã được thử nghiệm và đánh giá ở nhiều nước với các điều kiện sinh thái khác nhau. Trên cơ sở đó, phiên bản 2.0 đã được công bố vào tháng 1/2019.

Tiêu chuẩn SRP gồm có 41 tiêu chuẩn nhìn nhận 8 nghành tương quan của sản xuất lúa gạo, như : Sử dụng nước, sẵn sàng chuẩn bị xuống giống, thu hoạch và sau thu hoạch, quản trị đồng ruộng, quản trị sâu bệnh, quản trị dinh dưỡng, quyền của người lao động, sức khỏe thể chất và an toàn lao động. Tiêu chí thực hành thực tế canh tác lúa bền vững và kiên cố giúp giám sát, nhìn nhận việc thực hành thực tế canh tác lúa bền vững và kiên cố ở ba Lever : cơ bản, trung bình, cao. Công cụ này gồm 12 tiêu chuẩn liên kết ngặt nghèo với những tiêu chuẩn thực hành thực tế canh tác lúa bền vững và kiên cố. Các tiêu chuẩn thực hành thực tế được cho phép nhìn nhận hiệu quả thực thi những tiêu chuẩn canh tác lúa vững chắc một cách linh động tùy theo mức độ nhu yếu của người triển khai canh tác lúa cùng những tác nhân tương quan. Đây cũng là cơ sở để những thành viên SRP báo cáo giải trình tiến trình vận dụng những tiêu chuẩn canh tác bền vững và kiên cố. Hệ thống bảo vệ tuân thủ canh tác lúa bền vững và kiên cố SRP cũng đồng thời được cho phép những bên tham gia bộc lộ được mức độ tuân thủ những tiêu chuẩn canh tác lúa bền vững và kiên cố và giám sát được mức độ ảnh hưởng tác động trải qua những tiêu chuẩn thực hành thực tế. Cụ thể, mạng lưới hệ thống có 3 Lever bảo vệ tuân thủ, trong đó Lever 1 : Nông dân tự nhìn nhận ; Cấp độ 2 : một bên thứ hai nhìn nhận ; Cấp độ 3 : Một bên thứ ba nhìn nhận.

Hệ thống bảo đảm tuân thủ này bao gồm việc nông dân đăng ký thực hành trên hệ thống cơ sở dữ liệu trung tâm và nhóm các nông dân (tổ sản xuất/hợp tác xã) tự đánh giá sự tuân thủ thông qua các hệ thống kiểm soát nội bộ.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Sự độc lạ của bộ công cụ canh tác lúa vững chắc này là việc tuân thủ những tiêu chuẩn canh tác SRP chỉ cần được xác nhận mà không cần chứng từ khiến giá tiền sản xuất không bị tăng lên do phải trả phí cho những cơ quan cấp chứng từ.

Sự xác thực mức độ tuân thủ SRP của một bên độc lập thứ ba có giá trị tương tự như một cơ quan cấp chứng chỉ. SRP đã phê ệt và kiểm soát hoạt động của các đơn vị làm dịch vụ xác nhận thuộc bên thứ ba do vậy mà giảm được chi phí xác nhận.
 

Ông Ole Henriksen, Trưởng nhóm Nông nghiệp của GIZ Việt Nam khẳng định, với một phương pháp tiếp cận toàn diện, tác động nâng cao chất lượng gạo và thu nhập của nông dân mà vẫn bảo vệ môi trường, sức khỏe của người dân chắc chắn SRP sẽ phát triển tại Việt Nam như một đòn bẩy giúp cho ngành lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững hòa nhập với xu thế toàn cầu.

Tình hình hỗ trợ áp dụng thí điểm SRP tại Việt Nam

Được biết, SRP đã được thử nghiệm tại Ấn Độ, Campuchia, Pakistan, xứ sở của những nụ cười thân thiện và Nước Ta. Tại Nước Ta, GIZ Nước Ta là một trong những đối tác chiến lược tăng trưởng đi đầu trong việc tương hỗ và hợp tác với cơ quan chính phủ Nước Ta trong việc phổ cập và thử nghiệm SRP trải qua những chương trình dự án Bất Động Sản song phương, toàn thế giới và khu vực.

Advertisement

Hiện GIZ đang giúp Việt Nam thông qua các chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP), canh tác lúa thông minh (BRIA 1, 2) và sắp tới là chương trình Trung tâm sáng tạo xanh.

Đến nay GIZ đã tương hỗ thử nghiệm SRP tại 4 tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cân Thơ với tác dụng 48 giáo viên SRP đã được giảng dạy, trong đó 4 giáo viên được cấp ghi nhận được cho phép đào tạo và giảng dạy của Diễn đàn SRP. Ngoài ra, 2.100 nông dân đã được giảng dạy trên tổng số tiềm năng 3.330 nông dân. OLAM, Hiếu Nhân và 19 hợp tác xã đã ký kết biên bản ghi nhớ cam kết tham gia chuỗi giá trị gạo vận dụng SRP. Được biết, GIZ đã có kế hoạch hợp tác tương hỗ Nước Ta kiến thiết xây dựng chương trình thực thi SRP tại Nước Ta. Chương trình này sẽ liên kết những đối tác chiến lược tương quan gồm có những nhà quản trị, hoạch định chủ trương, doanh nghiệp, nghiên cứu và điều tra trong việc thôi thúc thực thi SRP tại Nước Ta.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments