Điều trị trầm cảm bằng thuốc

Những thuốc này ngăn ngừa tái hấp thu serotonin ( 5 – hydroxytryptamine [ 5 – HT ] ). SSRIs gồm có citalopram, escitalopram, fluoxetin, fluvoxamin, paroxetin, sertralin, và vilazodon. Mặc dù những thuốc này có cùng một chính sách hoạt động giải trí, nhưng sự độc lạ về đặc thù lâm sàng của chúng đã làm cho việc lựa chọn trở nên quan trọng. SSRI có phổ trị liệu rộng ; chúng tương đối dễ sử dụng, ít cần kiểm soát và điều chỉnh liều lượng ( ngoại trừ fluvoxamin ) .

Bằng cách ngăn ngừa tái hấp thu của 5-HT trước synap, SSRIs đưa đến làm tăng nhiều hơn 5-HT để kích thích thụ thể 5-HT hậu synap. SSRIs có chọn lọc với hệ thống 5-HT nhưng không đặc hiệu cho các thụ thể 5-HT khác nhau. Các thuốc kích thích thụ thể 5-HT1, có tác dụng chống trầm cảm và giải lo âu, nhưng cũng kích thích thụ thể 5-HT2 thường gây lo âu, mất ngủ, rối loạn chức năng tình dục và các thụ thể 5-HT3 thường gây buồn nôn và nhức đầu. Vì vậy một cách nghịch lý, SSRIs có thể làm giảm và gây lo âu.

Advertisement

Một vài bệnh nhân hoàn toàn có thể bị kích động, chán nản và lo ngại nhiều hơn trong vòng một tuần kể từ khi khởi đầu SSRIs hoặc tăng liều. Bệnh nhân và người thân trong gia đình của họ nên được cảnh báo nhắc nhở về năng lực này và được hướng dẫn gọi bác sĩ nếu những triệu chứng xấu đi khi điều trị. Tình trạng này nên được theo dõi ngặt nghèo chính bới một số ít bệnh nhân, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, dễ tự sát hơn nếu kích động, trầm cảm và lo âu nặng hơn nếu không bị phát hiện và điều trị nhanh gọn. Một số nghiên cứu và phân tích của cơ sở tài liệu FDA của những thử nghiệm được hỗ trợ vốn bởi ngành công nghiệp đã dẫn đến một ” black box ” cảnh báo nhắc nhở rằng thuốc chống trầm cảm nói chung có tương quan đến rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn Open ý tưởng sáng tạo tự sát và tự sát ở bệnh nhân ≤ 24 tuổi. Phân tích tiếp theo của FDA và những tài liệu khác đã hoài nghi về Kết luận này ( 1 Tài liệu tìm hiểu thêm những thuốc ức chế tái hấp thu tinh lọc Serotonin ( SSRIs ) Một số nhóm thuốc và thuốc hoàn toàn có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm : Các chất ức chế tái hấp thu tinh lọc serotonin ( SSRIs ) Các chất điều hòa serotonin ( thuốc chẹn 5 – HT2 ) Thuốc ức chế tái hấp … đọc thêm ) .

Rối loạn chức năng tình dục (đặc biệt là khó đạt cực khoái nhưng cũng giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng cương dương) xảy ra ở một phần ba hoặc nhiều bệnh nhân. Một số SSRI gây tăng cân. Những người khác, đặc biệt là fluoxetin, có thể gây chán ăn trong vài tháng đầu. Các thuốc SSRI có ít tác dụng kháng cholinergic, kháng adrenergic và dẫn truyền tim. Tác dụng gây ngủ thường ít hoặc không tồn tại, nhưng trong những tuần đầu điều trị, một số bệnh nhân có xu hướng buồn ngủ trong ngày. Phân lỏng hoặc tiêu chảy xảy ra ở một số bệnh nhân.

Tương tác thuốc tương đối ít gặp ; tuy nhiên, fluoxetin, paroxetin và fluvoxamin hoàn toàn có thể ức chế enzyme cytochrome P-450 ( CYP450 ), hoàn toàn có thể dẫn đến những tương tác thuốc nghiêm trọng. Ví dụ, những thuốc này hoàn toàn có thể ức chế sự chuyển hóa của một số ít thuốc chẹn beta, gồm có propranolol và metoprolol, hoàn toàn có thể dẫn đến hạ huyết áp và nhịp tim chậm .

Advertisement

Triệu chứng khi dừng thuốc (như kích thích, lo lắng, buồn nôn) có thể xảy ra nếu thuốc ngưng đột ngột; những tác dụng như vậy ít có khả năng hơn với fluoxetin.

Tài liệu tham khảo các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc Serotonin (SSRIs)

  • 1. Gibbons RD, Brown CH, Hur K, et al : Suicidal thoughts and behavior with antidepressant treatment : reanalysis of the randomized placebo-controlled studies of fluoxetine and venlafaxine. Arch Gen Psychiatry 69 ( 6 ) : 580 – 587, 2012. Clarification and additional information. Arch Gen Psychiatry 70 ( 8 ) : 881, 2013 .
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments