Tam hợp, Lục hợp, Lục hại, Lục xung là gì, nên hiểu sao cho đúng?

Chúng ta thường nghe đến rất nhiều về mối quan hệ Tam hợp, Lục hợp, Lục xung, Lục hại giữa 12 con giáp. Nhưng bạn đã hiểu Tam hợp, Lục hợp, Lục hại, Lục xung là gì chưa? Cùng mindovermetal tìm hiểu ngay!

Chắc hẳn những bạn đều đã biết, Địa chi gồm có 12 con giáp, lần lượt là : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi .

Theo ý niệm tử vi & phong thủy, cuộc sống con người do vận mệnh quyết định hành động, tuy nhiên vận trình lại hoàn toàn có thể đổi khác được. Vận trình cuộc sống mỗi người có sự tương quan mật thiết với sự tương sinh khắc chế của con giáp mà tất cả chúng ta sinh ra đã thuộc về .

Chính do đó mà giữa con người với nhau cũng sống sót mối quan hệ tương sinh khắc chế. Tìm được người tương sinh với con giáp của mình, đời sống hay những mối quan hệ xã giao cũng như hôn nhân gia đình mái ấm gia đình của tất cả chúng ta sẽ được tương hỗ rất nhiều lần. Trong tử vi, tất cả chúng ta có những cặp Tam hợp và Lục hợp chính là chỉ mối quan hệ tương sinh, hợp tác tốt đẹp này .

tam-hop-luc-hop-luc-hai-luc-xung-la-gi-nen-hieu-sao-cho-dung-7

Vậy bạn đã hiểu thế nào là Tam hợp, Lục hợp, Lục hại, Lục xung là gì hay chưa? Tam hợp là gì? Lục hợp là gì? Hôm nay mindovermetal sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn nhé.

Tam hợp và Lục hợp ở đây bộc lộ sức mê hoặc, hòa hợp và lôi cuốn giữa những hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong ngũ hành. Lục hợp được ví như tình cảm vợ chồng, còn Tam hợp được so sánh với tình mẫu tử mẹ con .

Tam hợp là gì?

Tam hợp được xem là một dạng “ Minh hợp ”, tức là sự hòa hợp được biểu lộ rất rõ ràng, quang minh chính đại. Những người nằm trong mối quan hệ này thường có tính cách tương đương hoặc chung sống với nhau rất hòa hợp, có cùng chung lý tưởng và trợ giúp nhau tiến tới thành công xuất sắc. Mối quan hệ giữa họ thường tăng trưởng thành bạn hữu thâm giao hoặc tình yêu đôi lứa .

Tam hợp là gì ? Đó là sự phối hợp của 3 con giáp. Bạn có chú ý rằng khoảng cách giữa 3 con giáp trong Tam hợp là mấy không ? Chính là 4 năm, chẳng thế mà những cụ vẫn nói rằng trai gái hơn nhau 4 tuổi rất hợp nên duyên đôi lứa .

tam-hop-luc-hop-luc-hai-luc-xung-la-gi-nen-hieu-sao-cho-dung-5

Địa chi có 12 con giáp gồm : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. 12 con giáp này sẽ chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có tương đương về tính cách hoặc số phận, hoặc có nét tương quan tới nhau như cùng âm hoặc cùng dương, được gọi là Tam Hợp .

Khi kết hôn hoặc sinh con đẻ cái, chọn được tuổi cha mẹ, con cháu thuộc cùng nhóm tuổi này sẽ giúp cho mái ấm gia đình tăng thêm vượng khí, ăn nên làm ra, mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, con cháu ngoan ngoãn .
Chính vì lẽ đó mà trước khi kết hôn hay tính tuổi sinh nở, người ta thường xem tuổi vợ chồng, chọn năm sinh con, … nhằm mục đích chọn được tuổi hợp vợ chồng, con cháu và tránh những tuổi hại nhau như tứ hành xung hay lục hại, …

Với 12 địa chi, chúng ta có tổng cộng 4 mối quan hệ Tam hợp như sau:

Tam hợp Hỏa cục gồm có Dần, Ngọ, Tuất.
Khởi từ Dần Mộc, tiến tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.

Tam hợp Mộc cục gồm có Hợi, Mão, Mùi.
Khởi từ Hợi Thủy, tiến tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.

Tam hợp Thủy cục gồm có Thân, Tý, Thìn.
Khởi từ Thân Kim, tiến tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.

Tam hợp Kim cục gồm có Tị, Dậu, Sửu.
Khởi từ Tị Hỏa, tiến tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.

Ngoài ra cũng có quan điểm khác khi cho rằng những con giáp trong Tam hợp đều cùng Âm hoặc cùng Dương. Thân – Tý – Thìn và Dần – Ngọ – Tuất thuộc Dương, còn Tị – Dậu – Sửu và Hợi – Mão – Mùi thuộc Âm. “ Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu ”, những cái giống thường tìm đến với nhau .
Một số quan điểm cho rằng, tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình của những người trong nhóm “ Tam hợp ” sẽ mở ra những thời cơ tốt về sự thành công xuất sắc. Đặc trưng của những người thuộc bốn nhóm này hoàn toàn có thể tóm lược như sau :

Nhóm tranh đấu: Thân – Tý – Thìn

Đây là những người thiên về hành vi, niềm tin tranh đấu cao, tích cực và quyết đoán. Tý không tự bảo vệ được, yên cầu phải có sự quả cảm và lòng tự tin cao độ của Thìn. Thìn cứng đầu cần có sự ranh mãnh của Thân hoặc đôi mắt tinh tường của Tý để gặp được nhiều như mong muốn. Thân được kích hoạt bởi sự nhiệt tình của Thìn và được sự nâng đỡ bởi sự mưu trí của Tý .

Nhóm trí thức: Tị – Dậu – Sửu

Đây là những người thích suy tư, nhìn xa trông rộng và thực dụng. Họ sống có mục tiêu, tự tin, cương quyết, kiên trì, không giao động, có đậm chất ngầu can đảm và mạnh mẽ và những năng lực khác thường. Sửu cứng như đá và bền vững và kiên cố, nhưng sẽ tiến xa hơn nếu được sự trợ giúp của Sửu hoặc Dậu. Tính thẳng thắng, bộc trực của Dậu sẽ được làm dịu đi bởi sức mê hoặc của Tị và tính thích sự yên ổn của Sửu .

Nhóm độc lập: Dần – Ngọ – Tuất

Đây là những người có ý thức tự do, thiên về tình cảm, chủ quan, nông nổi và hiếu động. Ngọ là nhà kế hoạch nhưng cần phải có xung lực của Dần để khởi động, hoặc sự quyết đoán của Tuất để cái nhìn xuyên suốt vấn đề. Tính hung bạo của Dần phải được làm dịu đi bởi sự thuần tính của Tuất. Trong khi đó niềm tin không ổn định của Ngọ cần có giải pháp do Dần cung ứng, hoặc sự xoa dịu từ Tuất .

Nhóm ngoại giao: Hợi – Mão – Mùi

Đây là những người có niềm tin hợp tác, lịch sự và trang nhã, ngoại giao tốt. Họ có xu thế nhạy cảm, dễ thông cảm, sống chan hòa, thích giao du và thân thương. Họ không phải là người liều lĩnh, cuồng nhiệt hoặc xảo trá. Họ mang đến cho nhau sự êm ả dịu dàng, ân cần, chăm nom. Tính tinh ranh, tinh tế của Mão bảo vệ và giữ gìn lòng quảng đại của Mùi, trong khi đó Mùi được quyền lợi từ giác quan tinh nhạy của Mão. Sức mạnh của Hợi bổ trợ cho tư duy kế hoạch của Mão và quan điểm cởi mở của Mùi .

tam-hop-luc-hop-luc-hai-luc-xung-la-gi-nen-hieu-sao-cho-dung-2

Ngoài ra cũng có quan điểm khác khi cho rằng những con giáp trong Tam hợp đều cùng Âm hoặc cùng Dương. Thân – Tý – Thìn và Dần – Ngọ – Tuất thuộc Dương, còn Tị – Dậu – Sửu và Hợi – Mão – Mùi thuộc Âm. “ Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu ”, những cái giống thường tìm đến với nhau. Nhưng cũng cần chú ý nếu tuổi tam hợp nếu vào tuổi 49, 53 hoàn toàn có thể hóa tam tai nên cần chú ý quan tâm .

Lục hợp là gì?

Trong Địa Chi có toàn bộ 12 con giáp, gồm có : Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Trong 12 con giáp này, sẽ có 6 đôi bạn trẻ nhị hợp tạo thành Lục Hợp. Điều này hiểu một cách đơn thuần là có 6 cặp đôi con giáp hợp nhau, sinh nhau, nếu kết hợp thành một đôi sẽ tạo nên sự suôn sẻ cho nhau .
Thường thì định nghĩa này được người ta hay sử dụng để xem sự hợp hay không hợp trong tuổi vợ chồng hoặc tuổi làm ăn, kết giao bạn hữu, …

Trong Phong Thủy, Lục Hợp được hiểu là “ Ám Hợp ”, nghĩa là có quý nhân phù trợ cho 6 cặp đôi bạn trẻ này. Vì thế mà định nghĩa này còn được gọi là 6 cặp “ Quý Nhân ” .
Trong tử vi, Lục Hợp gồm có 6 cặp hợp nhau : Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tị – Thân, Ngọ – Mùi ; đơn cử như sau :

Nhị hợp hay lục hợp trong 12 con giáp gồm 2 cung đối xứng nhau qua trục dọc, gồm 1 âm và 1 dương phối hợp lại thành 1 cặp tương hợp. Chi tiết về 6 cặp này như sau : Qua bảng trên, ta thấy trong 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương ( + ), gồm : Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm ( – ), gồm : Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão .

tam-hop-luc-hop-luc-hai-luc-xung-la-gi-nen-hieu-sao-cho-dung-6

 • Tý Sửu hợp nhau là vì Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu ( Thổ đới Mộc ) và ngược lại .
 • Dần Hợi hợp nhau là vì Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại .
 • Mão Tuất hợp nhau là vì Dương Thủy của Tuất ( Thổ đới Thủy ) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại .
 • Thìn Dậu hợp nhau là vì Dương Hỏa của Thìn ( Thổ đới Hỏa ) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại .
 • Tỵ Thân hợp nhau là vì Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại .
 • Ngọ Mùi hợp nhau là vì Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi ( Thổ đới Kim ) và ngược lại .

Sự tương hợp của chúng được xem xét dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh : Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim và Kim sinh Thủy .

Lục hợp trong tử vi chính là 6 cặp Địa chi khi tích hợp lại với nhau, tạo nên sự như mong muốn cho nhau, làm ăn thịnh vượng, phát lộc. Do đó, ông cha ta thường dựa vào điều này để xem tuổi vợ chồng, xem tuổi xông đất đầu năm, Dự kiến tứ trụ, hoặc chọn người mở bán khai trương hay chọn tuổi để kết giao bè bạn, làm ăn, …

Ví dụ : bạn tuổi Tuất thì nên kết thân, kết hôn, tích hợp làm ăn với người tuổi Mão và ngược lại .

Lục xung là gì?

Lục xung là từ dùng để chỉ hàng địa chi đối xung, xung đột trực diện với nhau .

Vậy đối xung là gì ? Khi ta nhìn trên sơ đồ bát quái hoàn toàn có thể thấy rằng : Mão là Mộc ở phía Đông, Dậu là Kim ở phía Tây, Ngọ là Hỏa ở Nam và Tý là Thủy ở Bắc. Các địa chi khác cũng như vậy, đều nằm ở những vị trí trái chiều nhau, nên gọi là đối xung. Còn Tương xung có nghĩa là kìm hãm. Phàm xung trong tứ trụ có cát có hung, xung với phúc thần là hung, xung với hung thần quỷ ác là cát. Lục xung là để chỉ ngũ hành tương xung tương khắc và chế ngự, ngoài ý nghĩa ở những vị trí trái chiều nhau, còn có ý nghĩa là những can tàng tại những địa chi đã tiềm ẩn xung khắc .

Dựa vào cơ sở thuyết âm khí và dương khí – ngũ hành để tính lục xung. 12 địa chi chia thành 6 cặp lục xung gồm : Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tỵ Hợi .

Danh sách các tuổi lục xung

Các cặp lục xung nhau :

– Tý Ngọ tương xung
– Sửu Mùi tương xung
– Dần Thân tương xung
– Mão Dậu tương xung
– Thìn Tuất tương xung
– Tỵ Hợi tương xung.

Lý giải nguyên nhân xung khắc

Dưới đây tất cả chúng ta sẽ đi sâu hơn để hiểu thực chất cũng như nguyên do xuất hiên những cặp lục xung .

Cặp xung khắc Tý Ngọ

Tý Ngọ tương xung với nhau là do :

– Xét về tính chất âm dương thì cả 2 địa chi Tý Ngọ đều là thuộc tính dương. Mà các chi cùng thuộc tính thì xung nhau.

– Xét theo đặc thù tương sinh khắc chế của ngũ hành thì Quý thủy trong Tý khắc với Đinh hỏa trong Ngọ. Kỷ Thổ ẩn tàng trong Ngọ khắc với Quý thủy trong Tý .

tam-hop-luc-hop-luc-hai-luc-xung-la-gi-nen-hieu-sao-cho-dung-5

Cặp xung khắc Sửu Mùi

Sửu Mùi tương xung với nhau là do :
– Xét về đặc thù âm khí và dương khí thì cả 2 địa chi Sửu Mùi đều là thuộc tính âm ( địa chi cùng thuộc tính thì xung nhau ) .
– Xét theo đặc thù tương xung khắc chế của ngũ hành thì là do Tân Kim trong Sửu khắc với Ất Mộc trong Mùi. Kỷ Thổ, Đinh Hỏa trong Mùi khắc với Quý Thủy, Tân Kim trong Sửu .

Cặp xung khắc Dần Thân

Cặp Dần Thân tương xung nhau là do :
– Xét theo đặc thù âm khí và dương khí : Thì cả 2 địa chi đều cùng thuộc tính dương. Mà 2 địa chi cùng thuộc tính nhau sẽ xung khắc nhau .
– Xét về đặc thù tương sinh kìm hãm trong ngũ hành vì Giáp Mộc trong Dần khắc với Mậu Thổ trong Thân. Canh Kim, Nhâm Thủy trong Thân khắc với Giáp Mộc, Bính Hỏa trong Dần .
Dần – Thân xung nhau vì xét theo đặc thù âm khí và dương khí, cả 2 chi đều thuộc dương và theo đặc thù của ngũ hành, Thân thuộc hành Kim khắc Dần thuộc hành Mộc .

Cặp xung khắc Mão Dậu

Cặp Mão Dậu tương xung với nhau là do :
– Xét theo đặc thù âm khí và dương khí : Thì cả 2 chi Mão Dậu đều là thuộc tính âm .
– Dưa theo đặc thù tương sinh khắc chế của ngũ hành : Tân kim trong Dậu khắc với Ất mộc trong Mão .

Cặp xung khắc Thìn Tuất

Cặp Thìn Tuất tương xung nhau là do :
– Xét theo đặc thù âm khí và dương khí thì cả 2 địa chi Thìn Tuất đều là thuộc tính dương .
– Xét theo đặc thù tương sinh khắc chế trong ngũ hành thì vì Quý thủy trong Thìn khắc vói Đinh hỏa trong Tuất, Canh kim trong Tuất khắc với Ất mộc trong Thìn .

Cặp xung khắc Tỵ Hợi

Cặp Tỵ Hợi tương xung với nhau là do :
– Xét theo đặc thù âm khí và dương khí thì cả 2 địa chi Tỵ Hợi đều là thuộc tính âm nên xung khắc nhau .
– Xét theo đặc thù tương sinh khắc chế trong ngũ hành thì vì vì Canh kim trong Tỵ khắc với Giáp mộc trong Hợi, Nhâm thủy trong Hợi khắc vời Bính hỏa trong Tỵ .

Ý nghĩa bản chất lục xung

– Tý Ngọ tương xung với nhau, Tý thủy xung khắc Ngọ hỏa, nhưng Ngọ hỏa chỉ là xung mà không khắc .
– Mão Dậu tương xung, Dậu kim khắc Mão mộc. Nhưng Mão mộc lại chỉ xung không khắc .
– Dần Thân tương xung, Thân kim khắc với Dần mộc, nhưng Dần mộc chỉ xung mà không khắc .
– Tỵ Hợi tương xung, Hợi thủy khắc Tỵ hỏa, nhưng Tỵ hỏa lại xung mà không khắc .

Đoạn thơ miêu tả sự xung khắc khi các cặp tuổi kết hợp với nhau:

” Tý Ngọ tương xung Cả một đời không an tâm .
Sửu Mùi tương xung Sẽ gặp phải nhiều trở ngại
Dần Thân tương xung Thường đa tình, hay dỗi việc không đâu .
Mão Dậu tương xung Bội ước thất tín, lo nghĩ buồn rầu, bị tình cảm giày vò .
Thìn Tuất tương xung Khắc người thân trong gia đình, hình thương con đoản thọ
Tỵ Hợi tương xung Dỗi việc không đâu, thích giúp người khác. ”
Trong đó có : Tý Ngọ, Tỵ Hợi là sự xung khắc của thủy hỏa, Dần Thân, Mão Dậu là sự xung khắc của kim mộc. Riêng chỉ có Thìn Tuất, Sửu Mùi là giống nhau về ngũ hành, chỉ nói đến xung mà không nói đến khắc .
Địa chi lục xung, xung kỵ thần tốt, xung cát thần, hỷ thần là xấu .

 • Chi năm và chi tháng xung: sống xa quê nhà.
 • Chi năm và chi ngày xung: Với người thân bất hòa.
 • Chi năm và chi giờ xung: Với con không hợp.
 • Chi năm xung chỉ ngày, tháng, giờ: Tính hung bạo và có tật.
 • Chi ngày xung chi giờ: Khắc vợ tổn con.
 • Chi ngày xung chi tháng: Phạm cha mẹ anh em.
 • Tử trụ gặp xung thường không sống chung với cha mẹ.
 • Tý Ngọ Mão Dậu xung thường thay đổi chỗ ở nhưng công tác không thay đổi.
 • Thìn Tuất Sửu Mùi xung: Gọi là chức nghiệp xung, gia cảnh yên ổn không thay đổi nhưng công tác thay đổi.

Cách loại bỏ lục xung

Để vô hiệu lục xung người ta lại dựa vào tam hợp hoặc nhị hợp theo phép “ tham hợp quên xung ” để loại trừ xung khắc .
Ví Dụ trong trường hợp Tý Ngọ xung nhau nhưng nếu có thêm địa chi Sửu thì mọi thứ sẽ được đổi khác theo khunh hướng khác. Khi đó sự tích hợp giữa Tý và Sửu theo cách nhị hợp nên không còn xung đột với Ngọ .
Củ thể trong trường hợp 2 vợ chồng có tuổi là một trong 6 cặp lục xung : Tý và Ngọ thì cách vô hiệu lục xung chính là đẻ con tuổi Sửu sẽ bớt đi sự xung khắc .

Lục hại là gì?

Trong việc xem xét mối đối sánh tương quan giữa 12 địa chi, ngoài những quan hệ Tam hợp, lục hợp, lục xung … còn có mối quan hệ lục hại. 12 chi lục hại gồm có 6 cặp sau đây :

1. Tý – Mùi
2. Sửu – Ngọ
3. Dần – Tỵ
4. Mão – Thìn
5. Thân – Hợi
6. Dậu – Tuất

Vạn vật trong trời đất đều nhờ sự hòa giải của âm khí và dương khí mà sinh sôi, tăng trưởng. Nhưng khi âm khí và dương khí mất cân đối sẽ gây ra những trộn lẫn, bất lợi cho bản thân mỗi vật và những vật xung quanh .

Tử vi đã xác lập rằng hôn nhân gia đình nên tránh Tứ Tuyệt và Lục Hại bởi phạm vào là mạng hệ không lường. Đường tử tuất hiếm muộn không bình thường và duyên nợ cũng như nghiệp danh nửa chừng lở dở. Theo đó tất cả chúng ta nên biết để giữ cho chính bản thân và đồng đội, con cháu trưởng thành để sau này khi cần tác hợp lứa đôi .

Về lục hại : hai người tuổi Tý hại tuổi Mùi, tuổi Sửu hại tuổi Ngọ, tuổi Dần hại tuổi Tỵ, tuổi Mão hại tuổi Thìn, tuổi Thân hại tuổi Hợi … Vợ chồng mà bị Lục Hại không khác gì đương không mang của nợ vào nhà. Rồi thì bệnh hoạn đau ốm tự nó làm cho hai người mất hết sinh lực, chán chê tình ái, phiền muộn căn duyên đưa đến mỗi người một nẻo, chẳng gì tốt hơn hết lúc sơ giao trai gái nên đề phòng hậu quả đó .

Cũng tương tự như như mối quan hệ lục lợp, lục xung … mối quan hệ lục hại bắt nguồn từ sự không hòa giải về thuộc tính âm khí và dương khí và ngũ hành của địa chi .

Ví dụ với cặp Tý – Mùi tương hại. Xét theo tính chất của ngũ hành, chi Tý (thuộc hành Thủy) có thuộc tính là dương, còn chi Mùi (thuộc hành Thổ) có thuộc tính âm. Theo quy luật ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy. Tuy nhiên, trong trường hợp này Thủy là dương Thủy (tức thế của nó mạnh), do đó Thổ không dễ gì khắc được. Thêm vào đó, Thổ ở đây lại là âm Thổ (thế yếu) nên càng khó khắc được Thủy. Trường hợp này khiến cho đôi bên đều chịu tổn hại, còn gọi là mối quan hệ tương hại.

Dưới góc nhìn lý luận, thế cục tương hại là mạnh mà không mạnh, yếu mà không yếu. Do đó trong Dự kiến tứ trụ ( năm, tháng, ngày, giờ sinh ) cần phân tích sự không thuận của 12 chi để xem có mối quan hệ tương hại hay không. Điều này tương đối quan trọng để xét tổng hợp tứ trụ của một người là tốt hay xấu. Lục hại cũng được dùng trong Dự kiến ngày giờ tốt

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments