Tập quán là gì?

Bản sắc, truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc không bỗng nhiên mà có, tất cả đều được hình thành đào thải và phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan và trải qua nhiều năm tháng mới hình thành, phát triển và có giá trị. Tuy tập quan được nhắc đến khá nhiều và rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Tập quán là gì?

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Tập quán là gì?

Tập quán là gì?

Advertisement

Tập quán là đề tài lôi cuốn sự chăm sóc điều tra và nghiên cứu của rất nhiều nghành, vì thế mà có rất nhiều định nghĩa về tập quán được đưa ra, trong những văn bản pháp lý cũng đã lao lý về khái niệm tập quán, điển hình như :

Khoản 1 Điều 5 Bộ luật dân sự năm ngoái đưa ra khái niệm tập quán như sau : “ Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng để xác lập quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể, pháp nhân trong quan hệ dân sự đơn cử, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời hạn dài, được thừa nhận và vận dụng thoáng rộng trong một vùng, miền, dân tộc bản địa, hội đồng dân cư hoặc trong một nghành dân sự ”

Bạn đang đọc: Tập quán là gì?

Nghị quyết số 04/2005 / NQ-HĐTP pháp luật về tập quán như sau :
“ Tập quán nếu được hội đồng nơi có tập quán đó thừa nhận .
Cộng đồng là tập thể những người cùng sống, có những điểm giống nhau, gắn bó thành một khối trong hoạt động và sinh hoạt xã hội tại nơi có tập quán ;
Tập quán là thói quen đã thành nếp trong đời sống xã hội, trong sản xuất và hoạt động và sinh hoạt thường ngày, được hội đồng nơi có tập quán đó thừa nhận và làm theo như một quy ước chung của hội đồng ;

 Chỉ chấp nhận tập quán không trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Advertisement

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu tập quán là những quy tắc xử sự chung được hình thành trong đời sống xã hội được mọi người thừa nhận là những quy tắc xử sự chung được nhà nước thừa nhận vào bảo vệ triển khai. Tập quán xã hội mang tính thông dụng, rành buộc chung so với nhiều người và chi phối tới lối sống của từng cá thể. Tập quán được thừa nhận ở mức độ rộng rộng, vượt ra khỏi số lượng giới hạn địa phương, dân tộc bản địa, trở thành quy tắc xử sự chung được thừa nhận thoáng rộng trong một vùng miền hoặc hội đồng. Tập quán được nâng lên và trở thành nguồn của pháp lý .

Advertisement

Đặc điểm của tập quán như thế nào?

Tập quán có những đặc thù sau đây :

– Tập quán không mang tính quyền lực nhà nước

Tập quán là loại quy phạm xã hội sinh ra từ khi con người Open vì thế, tập quán đã sinh ra trước nhà nước. Quá trình hình thành tập quán và nội dung những tập quán không chịu kiểm soát và điều chỉnh hay phát hành của nhà nước, nếu như pháp lý do nhà nước chỉ huy phát hành mang tính quyền lực tối cao nhà nước thì tập quán lại không mang tính quyền lực tối cao nhà nước như pháp lý. Tập quán được hình thành tự nhiên trong hội đồng dân cư, do quy trình sinh sống của người dân như một nhu yếu tất yếu để làm công cụ quản trị kiểm soát và điều chỉnh, duy trì không thay đổi đời sống hội đồng. Tập quán là những chuẩn mực xã hội, số lượng giới hạn hành vi ứng xử của con người sao cho tương thích với quyền lợi chung của hội đồng và được sự “ nhất trí ” của cả hội đồng .
Tập quán không bộc lộ ý chí, nguyện vọng của một giai cấp, một những tầng lớp trong xã hội mà nó phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn thể hội đồng, nhằm mục đích không thay đổi trật tự có lợi cho toàn thể những thành viên trong hội đồng. Do đó, tập quán không trở thành công cụ để Nhà nước áp đặt và quản trị xã hội như pháp lý

– Tập quán mang tính cộng đồng

Tập quán được hình thành do những đòi hỏi tất yếu của sự quản lý chung các thành viên trong cộng đồng, là sản phẩm của quá trình sinh sống của con người được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vì thế nó tồn tại lâu bền trong đời sống xã hội, gần gũi với lối sống và tâm lý của các thành viên trong cộng đồng. Tập quán đã ăn sâu vào mỗi người, khó thay đổi trở thành tiêu chuẩn cho các ứng xử của các thành viên trong xã hội. Do vậy mà tập quán được mọi người tôn trọng tuân theo, tự giác thực hiện mà không cần có một sự cưỡng chế hay ép buộc nào, những người đi ngược  lại với các tập quán sẽ bị cộng đồng lên án. Tập quán đã tạo nên sự gắn kết cũng như sự ổn định trong cộng đồng.

Advertisement

– Tập quán mang tính đa dạng

Sự phong phú và đa dạng, phong phú của tập quán bắt nguồn từ chính cơ sở hình thành nên loại quy phạm này. Tập quán bắt nguồn từ hoạt động giải trí ống của con người, gắn liền với mỗi hội đồng dân cư, mà hoạt động giải trí sống của con người vô cùng đa phong phú pong phú vì thế mà tập quán cũng có tính phong phú hình thành. Ở Nước Ta với lịch sử vẻ vang hình thành và tăng trưởng hàng ngàn năm cùng với sự phong phú về văn hóa truyền thống và sự phong phú về tộc người, nước ta có một mạng lưới hệ thống những phong tục, tập quán được hình thành, tăng trưởng từ rất sớm và vô cùng phong phú. Hầu hết những bản làng, thông xóm, tỉnh … đều có những tập quán khác nhau, vận dụng cho người dân ở đó, được người dân thực thi .

– Tập quán mang tính linh hoạt

Tập quán được hình thành từ đời sống, vận dụng từ thế hệ này qua thế hệ khác ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, tập quán có tính không thay đổi và khó đổi khác. Tuy nhiên, với tư cách là một loại công cụ để quản trị và điều hành quản lý xã hội thì tập quán luôn gắn bó mật thiết với những điều kiện kèm theo thực tiễn, tương thích với điều kiện kèm theo thực tiễn. Do đó, tập quán cũng hoàn toàn có thể linh động đổi khác để tương thích với sự biến hóa của xã hội, vì thế mà tập quán có tính ứng dụng cao được mọi người triển khai .

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chi sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Tập quán là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi Tập quán là gì? Bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments