Tập trung tư bản là gì?

Trong quy trình hoạt động và tăng trưởng của tư bản chủ nghĩa, quy mô của chủ nghĩa tư bản tăng lên trải qua quy trình tích tụ và tập trung tư bản. Tập trung cơ bản là sự tăng lên về quy mô tư bản chủ nghĩa trải qua quy trình tích góp tư bản .

Nói đến tập trung tư bản, chắc hẳn rất nhiều người vẫn chưa hiểu tập trung tư bản là gì? và có những đặc điểm gì, và nhiều người còn hay nhầm lẫn giữa tập trung cơ bản và tích tư tư bản.

Vậy trong khoanh vùng phạm vi bài viết này, chúng tôi xin san sẻ đến bạn đọc những nội dung tương quan đến Tập trung tư bản là gì và phân biệt giúp bạn đọc giữa Tập trung tư bản và tích tụ tư bản .

Tập trung tư bản là gì?

Tập trung tư bản là sự tăng lên về quy mô của tư bản cá biệt bằng phương thức hợp nhất những nhà tư bản cá biệt trong trong xã hội thành những nhà tư bản khác có quy mô lớn hơn.

Bạn đang đọc: Tập trung tư bản là gì?

Trong quy trình hoạt động giải trí sản xuất của tư bản chủ nghĩa, quy mô của tư bản riêng biệt tăng lên nhờ hoạt động giải trí của tập trung tư bản và tích tụ tư bản .
Trong quy trình hình thành tập trung tư bản, cạnh tranh đối đầu và đối kháng được coi là những đòn kích bẩy lớn nhất giúp thôi thúc sự hình thành của tập trung tư bản. Bởi vì quy trình cạnh tranh đối đầu sẽ giúp tạo nên sự link và sáp nhập giữa những nhà tư bản riêng biệt .

Như vậy khái niệm tập trung tư bản là gì? đã được giải thích một cách chi tiết ở nội dung trên.

Tích tụ tư bản là gì?

Tích tụ tư bản là việc lan rộng ra ứng dụng khoa học, kỹ thuật của những nhà tư bản riêng biệt, một mặt là nhằm mục đích tăng lên giá trị thặng dư trong quy trình tăng trưởng của sản xuất tư bản chủ nghĩa và tạo ra những năng lực thực thi cho tích góp cơ bản .
Nếu như tập trung cơ bản được hiểu là tập trung những nhà tư bản riêng biệt thành một nhà tư bản mới có quy mô to lớn hơn thì tích tụ tư bản là việc tăng quy mô tư bản của những nhà tư bản riêng biệt trải qua việc tư bản hóa giá trị thặng dư cho một xí nghiệp sản xuất nào đó .

Điểm khác nhau giữa tập trung tư bản và tích lũy tư bản

Trên trong thực tiễn khi nghiên cứu và điều tra về yếu tố tập trung tư bản và tích tụ tư bản thì rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Điều này dễ hiểu bởi giữa tập trung tư bản và tích tụ tư bản có điểm chung là đều làm ngày càng tăng quy mô, chất lượng của nhà tư bản riêng biệt .
Tuy nhiên, đây là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau nên chúng có những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau sau đây :

Thứ nhất: Nguồn để tạo nên tích tụ tư bản là giá trị thặng dư, do đó tích tụ tư bản làm tăng quy mô của nhà tư bản cá biệt, đồng thời từ đó làm tăng quy mô của tư bản xã hội.

Còn so với tập trung tư bản thì nguồn để hình thành tập trung tư bản lại là những nhà tư bản riêng biệt có sẵn trong xã hội, từ việc tập trung những nhà tư bản có sẵn trong xã hội sẽ hình thành một nhà tư bản mới có quy mô lớn hơn. Vì vậy, việc tập trung tư bản chỉ là tăng quy mô tư bản riêng biệt chứ không làm tăng quy mô của tư bản xã hội .
Thứ hai : Tích tụ tư bản phản ánh trực tiếp và đồng thời là sợi dây link giữa giai cấp tư sản và những tầng lớp lao động trong xã hội. Trong đó giai cấp tư sản sẽ bóc lột, sử dụng sức lực lao động của người lao động để làm tăng quy mô, chất lượng tư bản riêng biệt .
Còn tập trung tư bản phản ánh quan hệ cạnh tranh đối đầu bên trong giữa những giai cấp tư sản với nhau bởi thực chất hình thành của tập trung tư bản là từ sự Open có sẵn của những nhà tư bản trong xã hội. Đồng thời tập trung tư bản cũng có ảnh hưởng tác động đến mối quan hệ giữa giai cấp tư sản và lao động trải qua hoạt động giải trí của từng nhà tư sản riêng biệt .

Mối liên hệ giữa tập trung tư bản và tích tụ tư bản

Tuy có những điểm độc lạ nhau giữa nguồn gốc hình thành cũng như phản ánh những mối quan hệ khác nhau trong xã hội nhưng tích tụ tư bản và tập trung tư bản luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau .
Tích tụ tư bản làm tăng lên quy mô, số lượng của từng nhà tư bản riêng biệt trong xã hội, do đó quy trình cạnh tranh đối đầu giữa những nhà tư bản riêng biệt sẽ diễn ra nóng bức hơn, từ đó thôi thúc quy trình dẫn đến tập trung tư bản diễn ra nhanh gọn hơn .
trái lại, tập trung tư bản được coi là động lực thôi thúc quy trình cạnh tranh đối đầu trong tích tụ tư bản diễn ra nhanh gọn và nóng bức hơn, tăng cường sự bóc lột giá trị thặng dư .
Sự tác động ảnh hưởng qua lại này giữa tích tụ tư bản và tập trung tư bản làm cho việc tích góp tư bản diễn ra can đảm và mạnh mẽ và nhanh gọn hơn. Tập trung tư bản có vai trò rất lớn trong việc thôi thúc cạnh tranh đối đầu, tăng quy mô của những nhà tư bản riêng biệt, nhờ vào tập trung tư bản mà những nhà tư bản riêng biệt kiến thiết xây dựng được những xí nghiệp sản xuất với quy mô to lớn, sử dụng máy móc, thiết bị khoa học kỹ thuật tân tiến .

Còn tích tụ tư bản lại có vai trò giúp cho quá trình tập trung tư bản diễn ra nhanh chóng hơn bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà tư bản cá biệt trong xã hội.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy quy trình tích góp tư bản gắn liền với quy trình tích tụ tư bản và quy trình tập trung tư bản ngày càng cao .
Do đó mà quy trình sản xuất tư bản chủ nghĩa trở thành nền sản xuất xã hội hóa cao, làm cho xích míc kinh tế tài chính của nền tư bản chủ nghĩa ngày càng thâm thúy hơn .

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến câu hỏi tập trung tư bản là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments