Tại sao người ta hay nói ‘đợi đến Tết Công-gô’? Công-gô là nước nào?

Tại sao người ta hay nói ‘ đợi đến Tết Công-gô ‘ ? Công-gô là nước nào ?Công-gô là một vương quốc cổ xưa có đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hòa và rất giàu tài nguyên đứng thứ 2 ở Châu Phi .

Người Việt Nam thường nói “đợi đến Tết Công-gô” nhằm ám chỉ điều gì đó rất khó hoặc chẳng bao giờ hoàn thành. Mặc dù, gần như ai cũng đã từng nghe đến hoặc sử dụng cụm từ “Tết Công-gô”, nhưng trên thực tế, rất hiếm người biết và hiểu cặn kẽ về đất nước này. 

Tại sao người ta hay nói 'đợi đến Tết Công-gô'? Công-gô là nước nào?

Thế giới có 2 nước mang tên Congo đang sống sót : Cộng hòa Congo ( hay còn gọi là Congo Brazzaville ) và Cộng hòa Dân chủ Congo ( hay còn gọi là Congo Kinshasa ). Thủ đô của 2 nước này nằm đối lập nhau qua dòng Công-gô, gần tới mức người từ bờ bên này hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng hét của người bên kia sông. Và tất yếu, người dân ở hai vương quốc này đều đón năm mới như bao nước khác trên quốc tế .

Tại Congo Brazzaville, người dân đón Tết rộng rãi. Hàng năm, đến ngày này, người lớn và trẻ em đều nghỉ học, nghỉ làm. Các gia đình quây quần bên nhau, nhảy múa, hát hò để tiễn biệt năm cũ. Ngoài Tết, họ cũng đón những ngày lễ lớn khác như Phục Sinh và Noel.

Trong khi Kinshasa Congo không được như mong muốn như “ người đồng đội ”. Kinshasa Congo 50 năm mới được một lần ngắm pháo hoa. Dù to lớn và đông dân nhưng đây lại là nước bần hàn và lỗi thời nhất nhì lục địa đen. Nguyên nhân đến từ hơn một thế kỷ thuộc Bỉ, khủng hoảng cục bộ chính trị, xung đột và chuyển tiếp. Bên cạnh đó, thực trạng thất nghiệp, y tế, giáo dục chưa được góp vốn đầu tư dẫn đến sự ngưng trệ trong tăng trưởng kinh tế tài chính .
Song, Tết ở quốc gia này thực sự là một ngày hội lớn với không khí hân hoan. Sau nửa thế kỷ chờ đón, công dân Congo Kinshasa nô nức trang hoàng nhà cửa và thả mình vào những bữa tiệc dài lê thê suốt 3 tháng .
Người ta đưa ra nhiều nguyên do để lý giải cho kiểu đón năm mới có 1 không 2 này. Một số người cho rằng đây là nét văn hóa truyền thống đặc trưng và truyền kiếp của người Congo Kinshasa. Một số khác cho rằng nội chiến liên miên và đói nghèo là rào cản buộc người dân nơi đây phải kiên trì ” đợi đến Tết Congo ” .

 

Vì vậy câu nói “ chờ đến Tết Công-gô ” có lẽ rằng là ám chỉ Congo Kinshasa .

Dung (SHTT)

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments