“Thảo mai” chính xác là gì mà dân tình ai cũng dùng và sự thật ngã ngửa về nghĩa của từ này

Những ngày gần đây, người chiếm sóng nhiều nhất chính là cô Nguyệt ( nữ diễn viên Hà Hương thủ vai ) trong bộ phim ” Phía trước là khung trời ” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải .Hiển nhiên rồi, vì đây là một trong những ” thánh thảo mai ” nổi tiếng trên giang hồ. Sự thảo mai đến từ cái liếc mắt ngoa ngắt ẩn sau nụ cười tươi hơn ánh Mặt trời khi mẹ tình nhân chặt cá bắn vào mình, đến những pha thả thính tầm cỡ một tay 3 anh. Cả dân cư mạng đã phải quỳ rạp xuống chân Nguyệt, một cách đầy thán phục .Thảo mai chính xác là gì mà dân tình ai cũng dùng và sự thật ngã ngửa về nghĩa của từ này - Ảnh 1.Pha lườm đầy ngoa ngắt ” tên thương hiệu ” của Nguyệt thảo mai

Thế nhưng giờ hỏi câu này thôi: Bạn có biết “thảo mai” nghĩa là gì không? Trả lời đi xem nào! 

Ngày nay, từ ” thảo mai ” được sử dụng rất nhiều. Nhưng để định nghĩa thì không phải ai cũng làm được, nữa là nói về nguồn gốc của từ này .

Thảo mai – từ không có trong từ điển

Thật vậy, tối thiểu là theo từ điển Tiếng Việt của TT từ điển học năm 1999. Trong nhiều tài liệu khác cũng không hề có từ này .Vậy từ thảo mai ở đâu ra ? Nguồn gốc của nó thực sự không rõ ràng, với khá nhiều giả thuyết được đưa ra. Trong đó giả thuyết thông dụng và được nhiều người đồng ý nhất là cô gái trong câu ca dao sau :Thảo mai rao bán chỉ vàngVào đến giữa làng lại bán chỉ xanhCô gái miệng nói bán chỉ vàng, nhưng thực ra lại bán chỉ xanh. Ý nghĩa của câu này là để châm biếm người thiếu trung thực – hay nói cách khác là giả tạo – trong lời nói và hành vi của mình .Thảo mai chính xác là gì mà dân tình ai cũng dùng và sự thật ngã ngửa về nghĩa của từ này - Ảnh 3.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng ” Thảo Mai ” là tên của một cô gái trong tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật nào đó, với đức tính giả tạo, lả lướt thướt tha gió chiều nào xoay chiều đấy. Vì vậy mà nó trở thành tính từ, gắn với những người có bộc lộ như vậy. Tuy nhiên, giả thuyết này chưa được kiểm chứng, nên không thực sự đáng đáng tin cậy .Nhưng Kết luận, từ thảo mai thời nay được sử dụng để chỉ những hành vi mang đặc thù giả tạo, không thành thực với xúc cảm, hoặc gượng gạo không tự nhiên. Tuy vậy, đôi lúc nó còn được dùng với đặc thù trêu đùa nữa, nên tùy từng thực trạng mà có cách hiểu sao cho tương thích .

Có thể bạn chưa biết: Thảo mai còn là tên loại thuốc trị táo bón

Ít người biết rằng thảo mai còn là tên của một vị thuốc. Loại quả này có hình dạng giống tim gà, màu đỏ, cùi mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt, lại khá giàu dinh dưỡng .Thảo mai chính xác là gì mà dân tình ai cũng dùng và sự thật ngã ngửa về nghĩa của từ này - Ảnh 5.

Đặc biệt, đây cũng là một vị thuốc dùng trong Đông y, hoàn toàn có thể trị thiếu máu, ho phế quản, và cả … chứng táo bón .

Nguồn : Từ điển Nước Ta

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments