Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời hội nhập

Ngành thiết kế công nghiệp là gì là câu hỏi của nhiều bạn học viên, đang tìm hiểu và khám phá ngành nghề và lựa chọn nghề nghiệp cho mình, nhiều bạn nghĩ ngay đến đó là những ngành tương quan đến sản xuất máy móc, tương quan đến cơ khí điện tử, quản trị những xưởng công nghiệp. Nhưng đó chỉ là những tâm lý đại đa số những mọi người, nhưng lại khác khá xa về mặt thực chất của ngành thiết kế công nghiệp. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành thiết kế công nghiệp. Hãy cùng tôi tìm hiểu và khám phá nhé .

1. Ngành thiết kế công nghiệp là gì ?

Advertisement

Ngành thiết kế công nghiệp hay còn gọi là thiết kế sản phẩm, tên gọi tiếng anh là Industrial Design, ngành thiết kế công nghiệp là ngành chuyên về nghiên cứu thiết kế các sản phẩm của đời sống nó tập trung vào kiểu dáng, mẫu mã, hình thái, nhằm cải thiện thẩm mỹ, ngành thiết kế công nghiệp được xem là một phần của chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng.

Ngành thiết kế công nghiệp đồng thời cũng tăng cấp năng lực tiếp cận thị trường của mẫu sản phẩm, người làm trong ngành thiết kế công nghiệp sẽ theo thị yếu thẩm mỹ và nghệ thuật người sử dụng, tìm ra những sản phẩm tiên tiến nhất tương thích nhất với người sử dụng hoặc công nghệ tiên tiến sản xuất, vật tư tân tiến mới.

Nếu như phân tích ở trên thì ngành thiết kế công nghiệp không liên quan đến cơ khí máy móc, kỹ thuật công nghiệp như trong suy nghĩ và suy luận của phần đông các bạn sinh viên nhưng ngành thiết kế công nghiệp lại liên quan phần đông đến kiểu dáng, đồ họa, mỹ thuật, công cụ đồ họa, tâm lý người tiêu dùng… đó chính là những điểm mà ngành thiết kế công nghiệp quan tâm.

Từ những nghiên cứu và phân tích ở trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần nhất về ngành thiết kế công nghiệp là ngành phát minh sáng tạo, điều tra và nghiên cứu loại sản phẩm dựa trên công dụng, đối tượng người dùng sử dụng và công nghệ tiên tiến sản xuất của loại sản phẩm đó. Có thể nói thiết kế công nghiệp là linh hồn của loại sản phẩm, diện mạo của tất những những mẫu sản phẩm công nghiệp xung quanh tất cả chúng ta. Như tất cả chúng ta đã biết để có được những mẫu mã tivi, điện thoại di động, máy tính, thì những nhà thiết kế công nghệ tiên tiến đã nghiên cứu và điều tra và phát minh sáng tạo ra rất nhiều mẫu mã cho tất cả chúng ta lựa chọn từ hình dáng đến sắc tố đều được điều tra và nghiên cứu tỉ mẩn. Thiết kế công nghiệp là gì
Thiết kế công nghiệp là gì?

Advertisement

Thiết kế công nghiệp đôi khi có thể chồng chéo, hiểu nhầm và nhầm lẫn với những ngành như thiết kế kỹ thuật, thiết kế nội thất, hoặc thiết kế bao bì do tính chất hướng đến đối tượng sản phẩm của nó, tuy nhiên ranh giới và định nghĩa giữa các khái niệm không hoàn toàn giống nhau, nó có thể khác nhau.

Cần phải phân biệt thiết kế kỹ thuật nói chung tập trung chuyên sâu hầu hết vào tính năng, tiện ích, những yếu tố nội tại bên trong của loại sản phẩm, còn thiết kế công nghiệp lại tập trung chuyên sâu vào góc nhìn hình ảnh, giao diện, nghệ thuật và thẩm mỹ … người sử dụng, Có thể coi thiết kế công nghiệp là ngành đa năng.

Xem thêm: Nghề photographer

2. Các mẫu sản phẩm chính của ngành thiết kế công nghiệp ?

Như nghiên cứu và phân tích ở trên hoàn toàn có thể nói thiết kế công nghiệp là ngành đa năng với nhiều mẫu sản phẩm, với những mẫu sản phẩm xung quanh tất cả chúng ta, chia thành những nhóm khác nhau dựa vào những đặc tính của từng loại sản phẩm, một số ít nhóm mẫu sản phẩm ở những vương quốc khác nhau có thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau theo nhu yếu và thị hiếu tiêu dùng của từng nước. Sản phẩm máy công cụ và môi trường tự nhiên gồm có những loại máy móc, thiết bị, những loại sản phẩm như máy khoan, máy cưa, thiết bị bảo lãnh lao động đều là những loại sản phẩm của kỹ thuật công nghiệp. Sản phẩm công nghệ thông tin và vui chơi : máy tính, điện thoại di động, máy nghe nhạc, loa … Sản phẩm gia dụng và những mẫu sản phẩm tiêu dùng gồm những vật dụng phòng bếp, vật dụng văn phòng, những thiết bị về vệ sinh phòng tắm, nội thất bên trong, thiết trị trang trí … có nhu yếu về thẩm mỹ và nghệ thuật rất cao chính vì thế mà kỹ thuật công nghiệp cần rất nhiều nhân lực có trí phát minh sáng tạo và nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Những loại sản phẩm thuộc về phương tiện đi lại giao thông vận tải vận tải đường bộ, phương tiện đi lại oto, xa máy, phương tiện đi lại công cộng … tổng thể đều cần đến thiết kế kỹ thuật công nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam nhân lực giỏi về kỹ thuật công nghiệp không nhiều, nhà tuyển dụng ở những công ty vẫn đang tìm kiếm rất nhiều, thiết kế công nghiệp vẫn bị coi là ngành xa xỉ. Tuy nhiên so với sự đảm nhiệm của những công ty sản xuất lớn thì nghành nghề dịch vụ này đang là nghành tiềm năng và được góp vốn đầu tư mạnh. Nhu cầu chuyên viên thiết kế trong những năm tới sẽ ngày càng tăng trong vài năm tới như một sự cộng hưởng tự nhiên. Việc làm thiết kế mẫu sản phẩm Các ngành thiết kế công nghiệp Các ngành thiết kế công nghiệp

Advertisement

3. Các trường ĐH đào tạo và giảng dạy ngành Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp đang là một trong những ngành “ hot ” lúc bấy giờ, nhiều bạn học viên có mong ước theo học nên khám phá rất nhiều về ngành thiết kế công nghiệp, như những nghiên cứu và phân tích ở trên thì những bạn cũng đã hiểu được một phần những việc làm của người thiết kế công nghiệp để từ đó có những quyết định hành động cho sự lựa chọn có nên theo học ngành thiết kế công nghiệp hay không. Nếu bạn có đam mê và thương mến ngành thiết kế công nghiệp hoàn toàn có thể tham gia ĐK thi tuyển và học tập ở trong nước và ngoài nước, học tại những TT chuyên đào tạo và giảng dạy ngành thiết kế công nghiệp, học tại những trường ĐH, cao đẳng trên cả nước. Dưới đây là một số ít trường ĐH mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để ĐK theo học. TP.HN : bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá và tham gia học tại trường Đại Học Mỹ thuật công nghiệp TP. Hà Nội, Viện ĐH Mở, ĐH Kiến trúc …. và rất nhiều trường khác Miền Trung : có trường Nghệ thuật Huế thuộc ĐH Huế., ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. .., Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có khoa Mỹ thuật công nghiệp thuộc Hồng Bàng … Và một số ít trường khác trên địa phận. Các trường và mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo thiết kế công nghiệp về cơ bản sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng về thẩm mỹ và nghệ thuật, lịch sử dân tộc mỹ thuật Nước Ta và quốc tế, nghệ thuật và thẩm mỹ, văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tương thích với chuyên ngành đào tạo và giảng dạy.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa thi môn gì

4. Học xong thiết kế công nghiệp bạn hoàn toàn có thể làm gì ?

Với những bạn sinh viên sau khi học xong công nghệ tiên tiến thiết kế hoàn toàn có thể ứng tuyển và xin việc ở rất nhiều vị trí bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 1 số ít việc làm bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Vị trí làm việc cảu nhân viên thiết kế công nghiệp Vị trí làm việc cảu nhân viên thiết kế công nghiệp

4.1. Nhân viên thiết kế công nghiệp

Ở vị trí nhân viên cấp dưới thiết kế công nghiệp bạn cần phải bảo vệ và triển khai xong những việc làm sau đây. – Tính toán cấu trúc bê tông cốt thép và cấu trúc thép những khu công trình – Thiết kế kiến trúc và cấu trúc những khuôn khổ về nhà xưởng cấu trúc thép ; những khuôn khổ phụ trợ bằng bê tông cốt thép – Tính toán khối lượng những công tác làm việc trong những khuôn khổ về cấu trúc thép và cấu trúc bê tông cốt thép – Lập dự trù những khuôn khổ – Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học kỹ sư thiết kế xây dựng ngành thiết kế xây dựng gia dụng và công nghiệp. – Thành thạo ứng dụng lập dự trù G8 và một số ít ứng dụng khác như AutoCad, SAP2000, Etabs, Safe. – Biết sử dụng ứng dụng Revit ; Tekla ; Plaxis 3 d foundation là một lợi thế

Advertisement

– Khả năng tính toán khối lượng các công tác trong các hạng mục tốt, khả năng tính toán kết cấu thành thạo

– Đạo đức, uy tín, có xu thế hợp tác lâu bền hơn và có nghĩa vụ và trách nhiệm cao trong việc làm Quyền lợi được hưởng : – Mức lương : thỏa thuận hợp tác, tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề thao tác mà mức lương của người làm công nghiệp thiết kế có mức lương khá cao và là mơ ước của nhiều người. Ngoài ra bạn còn được đóng BHXH theo pháp luật Nhà nước, được hưởng không thiếu chính sách đãi ngộ : Lễ, Tết, du lịch thăm quan du lịch theo lao lý của Công ty, Môi trường thao tác năng động, thân thiện.

4.2. Nhân viên thiết kế kiến trúc nội ngoại thất

Với vị trí nhân viên cấp dưới thiết kế kiên trúc nôi thiết kế bên ngoài bạn cần phải có những kỹ năng và kiến thức sau đây :

– Sử dụng các phần mềm: 3Dsmax, Sketchup,Autocad 2D, photoshop

Advertisement

– Trao đổi trong quy trình phỏng vấn – Thiết kế, Phối cảnh 3D kiến trúc, nội ngoại thất Quyền lợi được hưởng khi ứng tuyển vào vị trí này đó chính là : – Được huấn luyện và đào tạo trong mội trường chuyên nghiệp, được thao tác và học tập trong thiên nhiên và môi trường tiên tiến và phát triển. – Mức lương thỏa thuận hợp tác theo năng lượng và vị trí việc làm, với vị trí này xê dịch trong khoảng chừng từ 7 triệu đến 30 triệu tùy theo năng lượng – Thưởng quý, thưởng vào những dịp Lễ Tết tùy thuộc vào vị trí thao tác. – Chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo lao lý của Pháp luật – Được hướng dẫn, huấn luyện và đào tạo trình độ. – Môi trường thao tác chuyên nghiệp – Được hưởng khá đầy đủ những quyền hạn khác theo luật định Nhìn chung học thiết kế công nghiệp bạn có rất nhiều thời cơ việc làm, lúc bấy giờ ngành này cũng là một trong những ngành hót bạn nên tìm hiểu thêm để có sự lựa chọn trong việc làm.

4.3. Nhân viên thiết kế đồ họa

Người học kỹ thuật công nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí như nhân viên cấp dưới thiết kế độ họa. – Thiết kế và làm những vật phẩm theo bộ nhận diện tên thương hiệu đồng phục, biển hiệu, những thiết kế mà công ty nhu yếu bạn cần phải có tính phát minh sáng tạo – Phối hợp với nhân viên cấp dưới thiết kế khác thiết kế, in ấn / sản xuất những tài liệu / vật phẩm marketing. – Chi tiết trao đổi khi phỏng vấn. Yêu Cầu Công Việc

– Nam, Nữ, tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện, Mỹ thuật công nghiệp, …

Thành thạo Adobe PS, illustrator, Indesign, Corel, Adobe XD, Lightroom, Microsoft office, kỹ năng khai thác internet, sử dụng email. Ngoài ra các bạn cần phải bổ sung chắc chắn kiến thức về typography, màu sắc, màu pastel, thiết kế 2d, digital art,… nếu các bạn muốn trở thành một graphic designer chuyên nghiệp.

Việc làm nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa Còn rất nhiều vị trí việc làm khác mà người học công nghiệp thiết kế hoàn toàn có thể ứng tuyển, hoàn toàn có thể nói việc làm này có mức lương mê hoặc, thời cơ thăng quan tiến chức trong nghề cũng rất cao chính thế cho nên mà lôi cuốn được khá nhiều ứng viên. Nếu bạn yêu dấu việc làm này hãy tìm hiểu và khám phá và theo học để hoàn toàn có thể làm việc làm mà mình yêu quý .

Advertisement

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments