Công thụ là gì? Ví dụ về công thủ

Công thụ là một khái niệm khá quen thuộc mà ắt hẳn nhiều người đã từng phát hiện. Tuy nhiên cũng có không ít người chưa hiểu rõ khái niệm này .

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết Công thụ là gì?

Advertisement

Công thụ là gì?

Công thụ là hai thuật ngữ được dùng trong tiểu thuyết đam mỹ, với xuất phát điểm từ những trang truyện mạng của Trung Quốc viết về tình yêu của những chàng trai với nhau .

Thuật ngữ này mới đầu chỉ thịnh hành trong giới “hủ nữ – những bạn gái đam mê với truyện đam mỹ”. Với sự phát triển của xã hội và ngày càng có nhiều nước trên thế giới hiện nay công nhân giới tính thứ 3 thì thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến hơn. Vậy như thế nào được gọi là công và như thế nào thì được đánh giá là thụ.

Bạn đang đọc: Công thụ là gì? Ví dụ về công thủ

Advertisement

Theo quan điểm đến từ những trang tiểu thuyết đam mỹ mà nhiều bản trẻ lúc bấy giờ vấn đọc. Trong một mối quan hệ yêu đương hoặc tình cảm giữa hai chàng trai với nhau. Luôn có một người là công, và một người là thụ .
Công để chỉ đến người phái mạnh trong mối quan hệ hai người đó là thuộc phái mạnh. Đại diện cho người đàn ông can đảm và mạnh mẽ. Hãy thường đường gọi là “ người nằm trên ” .
Những người được cho là công thường có thân hình cao to, can đảm và mạnh mẽ. Để che chở cho thụ và đặc biệt quan trọng một điều chung đó là thường có độ cao cao hơn thụ. Công theo nhiều người gọi và sử dụng cũng tương tự như với TOP của phương tây. Và Seme thường gọi trong những bộ truyện và phim ảnh Nhật Bản .
Thụ dùng để chỉ đến những bạn nam yếu ớt, yếu ớt. Với vai trò được ví trong môi quan hệ này giống như những nữ. Đặc biệt giới hủ hay gọi là “ người nằm dưới ”. Họ mong manh, luôn đáng yêu và nhận được sự yêu thường, yêu chiều của công trong mối quan hệ tình cảm giữa hai phái mạnh với nhau. Thụ ở phương tây còn được gọi là BOSE hoặc nếu ở Nhật Bản sẽ tương tự với Uke .

Công thụ có những đặc điểm gì?

Trong những bộ truyện hoặc những bộ phim đam mỹ thì tình yêu nam nam hay boylove đều thiết kế xây dựng hình ảnh cho hai nhân vật rất hấp dẫn và có vẻ như hơn người. — Đặc điểm nhân vật công thường được thiết kế xây dựng trong đam mỹ
+ Nhân vật công luôn được thiết kế xây dựng với những hình ảnh mang đặc thù gồm có :
+ Nhân vật công là người có vẻ bên ngoài nam tính mạnh mẽ, lãnh đạm, khó hoàn toàn có thể nhận ra được anh ta thuộc giới tính thứ 3 .
+ Nhân vật công là người rất ga lăng và đặc biệt quan trọng được rất nhiều bạn gái và cả nam theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được .
+ Nhân vật công là những người giỏi giang trong việc làm và trong đời sống. Luôn biết cách đối xử tốt với thụ. Đặc biệt là biết nấu ăn và chỉ chăm sóc đến mình thụ .

Advertisement

– Đặc điểm của các nhân vật thụ được xây dựng trong đam mỹ. Hầu hết trong truyện nhân vật được xây dựng vai thụ sẽ có những đặc điểm như:

+ Nhân vật thụ có hình dáng thư sinh và có phần giống phái đẹp. Đặc biệt là khuôn mặt luôn lôi cuốn người cùng giới về phía mình .
+ Nhân vật thụ là người nhẹ nhàng, giọng nói nhỏ nhẹ, có phần yếu ớt và nhút nhát .
+ Biết là mọi việc, đặc biệt quan trọng những việc làm mái ấm gia đình mà những bạn nữ thường biết .
+ Hoạt bát, đáng yêu, cần mẫn và thường là những người có hơi hướng thích về nghệ thuật và thẩm mỹ và thời trang .
Trong những bộ truyện hay những bộ phim đam mỹ thì người ta thường chuyện trò là sự mô phỏng lại đời sống hàng ngày. Tuy nhiên có phần nào đó hư cấu và chịu tượng hóa nhân vật để khiến mọi người ngưỡng mộ và lôi cuốn hơn với những fan hâm mộ. Đặc biệt đối tượng người dùng đọc giả ở đầy phần lớn đều là phái đẹp .
Ngoài đời thực thì công thụ cũng có những đặc thù tư tự như vậy. Nhưng thường không phải những bạn nam nào cũng có vẻ như yếu ớt sẽ là thụ. Hoặc những bạn có thân hình vạng vỡ khỏe mạnh sẽ là công .
Có nhiều quan điểm cho rằng, trong truyện công thụ chỉ là một hình thức để làm điển hình nổi bật nên cho hai nhân vật cùng giới khi có tình cảm với nhau. Còn ngoài đời thực thì không ít gì cũng thường khó bình đẳng giữa hai bên. Và khó hoàn toàn có thể xác lập được ai công, ai thụ. Bởi tình cảm của họ chân thành và không phân biệt tên tuổi trong mối quan hệ đó .

Công thụ bách hợp

Bách hợp là một từ tiếng Hán, dùng để chỉ một thể loại phim, truyện hoặc tiểu thuyết khai thác tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ. Khái niệm này dùng để phân biệt với đam mỹ ( tình cảm giữa hai người đàn ông ) .
Công thụ bách hợp có nhân vật chính là hai người phụ nữ ( đồng tính nữ ) được gọi là công và thụ. Trong đó :

+ Công: Là người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán hơn. Trong mối quan hệ, công đóng vai trò là một người chồng.

Advertisement

+ Thụ : So với công, thụ thường yếu ớt và mỏng dính hơn. Vì vậy, thụ đóng vai trò là người vợ .
Bên cạnh đó, trong những truyện ngôn tình đề tài bách hợp còn có một nhân vật quan trọng không kém là “ hỗ công / hỗ thụ ”. Đó là nhân vật hoàn toàn có thể đổi khác vai trò của công và thụ tùy theo mối quan hệ và thực trạng khác nhau .

Trên đây là nội dung bài viết về Công thụ là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments