“Thu phí” và “thu giá” khác nhau thế nào?

Một trong những thông tin gây xôn xao dư luận những ngày gần đây là việc một số Bộ đề xuất dùng khái niệm thu giá thay cho thu phí. Sự khác nhau giữa thu phí và thu giá không chỉ dừng lại ở mặt câu chữ.

2 Bộ đề xuất chuyển “thu phí” sang “thu giá”

Advertisement

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải khiến nhiều người ngỡ ngàng khi quyết định hành động thay tên những trạm thu phí đường đi bộ bằng ” trạm thu giá ” .

Theo giải thích của Bộ này, trước thời điểm năm 2017, dịch vụ sử dụng đường bộ được quản lý theo cơ chế phí tại Pháp lệnh Phí và lệ phí năm 2001 và Thông tư 159/2013/TT-BTC. Từ năm 2017, Pháp lệnh này hết hiệu lực và được thay thế bằng Luật Phí và Lệ phí. Theo Luật mới, phí sử dụng đường bộ được chuyển thành giá dịch vụ sử dụng đường bộ. Do đó, Bộ cho rằng, việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá là hợp lý.

Khi dư luận vẫn đang tranh cãi kinh hoàng về khái niệm “ trạm thu giá ” của Bộ Giao thông Vận tải, thì Bộ Giáo dục và Đào tạo mới gần đây cũng đưa ra đề xuất kiến nghị biến hóa cách gọi “ học phí ” thành “ giá dịch vụ giảng dạy ” .
Trình bày tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, giá dịch vụ đào tạo và giảng dạy được đề xuất kiến nghị trong Luật Giáo dục ĐH sửa đổi được hiểu là gồm có phí dịch vụ huấn luyện và đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và những khoản thu dịch vụ khác. Tuy nhiên, đa phần đại biểu Quốc hội không ưng ý với yêu cầu đổi khác thuật ngữ này .

“Thu phí” và “thu giá” khác nhau thế nào?

Advertisement

“ Thu phí ” và “ thu giá ” khác nhau thế nào ? ( Ảnh minh họa )

Khác nhau giữa “thu phí” và “thu giá”

Trong phạm vi bài viết này, LuatVietnam không bình luận về đề xuất chuyển “thu phí” sang “thu giá” của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Giáo dục và Đào tạo có hợp lý hay không mà chỉ tập trung vào phân tích sự khác nhau giữa khái niệm này.

Xem thêm: Cải cách hành chính là gì? Tại sao phải cải cách hành chính?

Advertisement

Hiện tại, phí được kiểm soát và điều chỉnh theo Luật Phí và lệ phí năm năm ngoái. Theo Điều 3 Luật này, phí được lý giải là khoản tiền mà tổ chức triển khai, cá thể phải trả nhằm mục đích cơ bản bù đắp ngân sách và mang tính ship hàng khi được cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng sự nghiệp công lập và tổ chức triển khai được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung ứng dịch vụ công .
Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền lao lý những khoản phí và mức thu. Mức thu phí thường là một mức tiền cố định và thắt chặt, nếu có kiểm soát và điều chỉnh cũng do cơ quan Nhà nước trải qua .
Trong khi đó, giá được kiểm soát và điều chỉnh theo Luật Giá năm 2012 và được đo lường và thống kê bảo vệ bù đắp ngân sách và có doanh thu cho nhà đầu tư. Theo khoản 5 Điều 4 Luật Giá, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, kinh doanh thương mại được quyền ấn định giá .
Nhà nước quản trị giá theo cơ chế thị trường ; tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh đối đầu về giá của tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, kinh doanh thương mại. Nhà nước điều tiết giá để bình ổn giá ; bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, kinh doanh thương mại, người tiêu dùng và quyền lợi của Nhà nước .

Như vậy, nếu như phí do cơ quan Nhà nước ấn định và “bất di bất dịch” thì giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tự ấn định và được linh hoạt điều chỉnh trong khung giá (giá tối thiểu và giá tối đa) đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt.

Xem thêm:

Luật Phí và lệ phí : 7 điểm cần biết trong năm 2018

LuatVietnam

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments