Tia lửa điện là gì, Cách tạo ra tia lửa điện & ứng dụng

Tia lửa điện là gì? Cách tạo ra tia lửa điện như thế nào là thắc mắc của không ít người. Song, thông tin cho những vấn đề này lại rất ít và không được chi tiết. Chính vì vậy, chúng tôi viết bài viết này để chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về tia lửa điện với các bạn.

1. Tia lửa điện là gì?

Tia lửa điện là khái niệm được dùng để chỉ sự phóng điện xảy ra đột ngột khi có điện trường đủ cao nhằm tạo ra kênh dẫn điện, ion hóa đi xuyên qua môi trường cách điện (thông thường là không khí, khí các loại, khí hỗn hợp). Hiện tượng tia lửa điện từng được Michael miêu tả là tia lửa sáng đẹp đẽ mang theo sự phóng điện.

Tia lửa điện là gì, ứng dụng của tia lửa điện
Chính sự quy đổi nhanh gọn của trạng thái không dẫn điện sang trạng thái dẫn điện đã tạo ra hiện tượng kỳ lạ phát xạ ngắn của ánh sáng. Đồng thời nó tạo ra sự rạn vỡ một cách bất ngờ đột ngột hoặc tiếng nổ .

>>> Bạn có biết: Dòng điện là gì, các tác dụng của dòng điện

2. Cách tạo ra tia lửa điện

Điều kiện để tạo ra tia lửa điện đó là :

 • Khi điện trường áp vào vượt quá cường độ làm đánh thủng điện môi của thiên nhiên và môi trường ngăn cản .
 • Để tia lửa điện xảy ra cần có môi trường tự nhiên cách điện .
 • Khoảng khoảng trống ở giữa của hai cực có sống sót điện tích tự do .

Cách tạo ra tia lửa điện

Về cơ bản cách tạo ra tia lửa điện như sau:

Đối với không khí, cường độ để hoàn toàn có thể đánh thủng rơi vào khoảng chừng 30 kV / cm. Tại quá trình đầu, những electron tự do có trong khoảng chừng trống ( xuất phát từ những tia bức xạ nền hoặc tia vũ trụ ) được điện tần suất. Chúng tạo ra những ion bổ trợ và những electron mới được giải phóng được thực thi tần suất khi chúng va chạm với những phân tử không khí. Tại thời gian nhiệt năng phân phối nguồn ion lớn làm cho những vùng không khí có trong khe hở có năng lực dẫn điện trong một quy trình nhất định ( hiện tượng kỳ lạ này gọi là đánh thủng điện môi ). Khi khe hở bị đánh thủng sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ bị số lượng giới hạn bởi kháng trở của nguồn điện bên ngoài hoặc bởi điện tích khả dụng. Lúc này nếu nguồn điện liên tục cung ứng điện thì tia lửa điện sẽ tăng trưởng thành hồ quang điện .
Một tia lửa điện hoàn toàn có thể xảy ra cả trong chất lỏng, chất rắn có đặc tính cách điện .

>> > Bạn có biết : top 10 chất dẫn điện tốt nhất trên quốc tế được tìm thấy lúc bấy giờ

3. Ứng dụng tia lửa điện trong đời sống

Tia lửa điện được sử dụng vô cùng phổ cập trong động cơ nổ với công dụng là đốt hỗn hợp nổ ( hỗn hợp nổ ở đây thường thì là hơi xăng trộn lẫn với không khí ) có bên trong xilanh. Bộ phận để tạo ra tia lửa điện trong động cơ là bugi, thực ra bộ phận này chỉ là hai điện cực đại cách nhau khoảng chừng 10 mm trên một khối sứ cách điện .
Ngoài ra tia lửa điện còn được ứng dụng trong công nghệ tiên tiến gia công. Gia công bằng tia lửa điện là chiêu thức gia công những vật phẩm bằng cách phóng những tia lửa điện lên trên những mặt phẳng của vật phẩm cần gia công. Khi tia lửa điện tiếp xúc với mặt phẳng gia công sẽ làm mặt phẳng nóng chảy hoặc bốc hơi do quy trình điện nhiệt .
ứng dụng của tia lửa điện
Công nghệ gia công bằng điện thực ra là quy trình ăn mòn sắt kẽm kim loại của những tia lửa điện .

4. So sánh hồ quang điện và tia lửa điện

Hồ quang điện và tia lửa điện có sự khác nhau như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là một câu hỏi tương đối khó, có rất ít tài liệu nói về sự khác nhau của loại tia này. Sau đây chúng tôi sẽ giúp những bạn lý giải sự khác nhau giữa chúng một cách chi tiết cụ thể bằng cách so sánh chúng với nhau .

Điều kiện xảy ra:

 • Hồ quang điện : Xảy ra ở điện áp thấp hoặc thường và hiệu điện lực không lớn
 • Tia lửa điện : Xảy ra ở áp suất cao, hiệu điện lực lớn .

Nguyên nhân

 • Hồ quang điện: Do phát xạ nhiệt electron từ catot bị đốt nóng và quá trình nhân số hạt tải điện. 

 • Tia lửa điện : Do quy trình ion hóa chất khí và quy trình nhân hạt tải điện .

Ứng dụng

 • Ứng dụng của hồ quang điện : Ứng dụng trong những máy hàn .
 • Ứng dụng của tia lửa điện : Gia công sắt kẽm kim loại, đốt cháy khí nổ của động cơ .

Tác hại

 • Tác hại của hồ quang điện : Tăng rủi ro tiềm ẩn hỏng hóc máy móc, gây ra đau mắt hàn, những bệnh về da .
 • Tác hại của tia lửa điện : Gây ra cháy nổ, bỏng nặng .

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về tia lửa điện. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được tia lửa điện là gì cũng như những ứng dụng của nó là gì trong đời sống.

Có thể bạn chăm sóc :

5/5 – ( 1 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments