Dạy học tích hợp liên môn và điểm vượt trội so với trước

Dạy học tích hợp liên môn là cách dạy gồm có kiến thức và kỹ năng nhiều môn học tương quan. Đánh giá về dạy học tích hợp liên môn dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn vừa đủ hơn về nội dung này. Đây là cách dạy học lồng ghép những nội dung kỹ năng và kiến thức có tương quan trong môn học với một chủ đề bài học cụ thể nào đó mà giáo viên thiết kế xây dựng để giảng dạy cho học viên. Xây dựng môn học tích hợp từ những môn học truyền thống cuội nguồn lâu nay nhưng có bài giảng với kiến thức và kỹ năng nhiều mẫu mã hơn, có cái nhìn đa chiều từ nhiều góc nhìn những môn học soi chiếu giúp học viên hiểu yếu tố tốt hơn cũng như được vận dụng vào thực tiễn đời sống để thực hành thực tế. Hình thức truyền đạt hiện đại bằng luận bàn, trình chiếu và dạy học theo dự án Bất Động Sản .

 

Dạy học tích hợp liên môn vận dụng kiến thức của nhiều môn học liên quan.

1. Khái niệm về dạy học tích hợp liên môn

Dạy học những kiến thức và kỹ năng tương quan từ hai môn trở nên theo giải pháp tích hợp gọi là dạy học tích hợp liên môn. Phân tích cụm từ này ta có : “ tích hợp ” là chiêu thức và tiềm năng của việc dạy học hướng tới và vận dụng. Còn “ liên môn ” là nội dung dạy học với sự tham gia của nhiều môn học khác nhau trong bài giảng của thầy cô trên lớp. Khi dạy học tích hợp chắc như đinh sẽ phải dạy kiến thức và kỹ năng liên môn. Như vậy, hai khái niệm này có mối quan hệ với nhau. Muốn dạy liên môn có hiệu suất cao cần dạy theo kiểu tích hợp.

Xét sự tích hợp liên môn ở cấp độ thấp, dạy học tích hợp thể hiện bằng cách lồng ghép những kiến thức giáo dục có liên quan ở các môn học khác nhau vào quá trình dạy một môn học nào đó. Ví dụ như lồng ghép giáo dục lối sống, đạo đức, giáo dục pháp luật, giáo dục sử dụng năng lương tiết kiệm, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và giáo dục chủ quyền quốc gia về biển, biên giới, hải đảo.

Xét sự tích hợp liên môn ở Lever cao hơn, người ta xử lí những kiến thức và kỹ năng ở những môn học khác nhau trong một mối tương quan. Mục tiêu làm thế nào để học viên có cái nhìn thâm thúy về một chủ đề môn học, có cái nhìn tổng quát đa chiều và vận dụng kiến thức và kỹ năng đó tốt hơn để xử lý yếu tố trong học tập và đời sống. Cách dạy học này cũng giúp học viên giảm bớt việc học lại nhiều lần một nội dung kỹ năng và kiến thức ở nhiều môn học khác nhau. Khi dạy học tích hợp liên môn, chủ đề bài học kinh nghiệm sẽ gồm có những kiến thức và kỹ năng tương quan đến nhiều môn học từ 2 môn trở lên. Những kiến thức và kỹ năng này biểu lộ trong ứng dụng của những kỹ năng và kiến thức môn học tương quan trong cùng một hiện tượng kỳ lạ, quy trình xã hội hay trong tự nhiên. Ví dụ, trong máy phát điện, động cơ gồm có kỹ năng và kiến thức vật lý và công nghệ tiên tiến, trong nguồn điện hóa học gồm kiến thức hóa học và vật lý, trong chủ quyền lãnh thổ biển hòn đảo có kiến thức và kỹ năng địa lí và lịch sử dân tộc, trong giáo dục đạo đức lối sống có kỹ năng và kiến thức văn học và giáo dục công dân.

2. Phân biệt giữa “đơn môn” và “liên môn” trong dạy học tích hợp

Dạy học đơn môn đã có từ lâu. Theo đó, dạy đơn môn là đề cập tới kiến thức và kỹ năng của một môn học nhất định nào đó một cách riêng không liên quan gì đến nhau. Còn liên môn là đề cập tới kỹ năng và kiến thức của nhiều môn học khác nhau có tương quan đến chủ đề bài học kinh nghiệm đề cập. Do đó, dạy học tích hợp liên môn là đề cập tới kỹ năng và kiến thức của 2 hay nhiều môn học khác nhau. Giữa hai chiêu thức dạy đơn môn và dạy liên môn không có sự khác nhau về hình thức và chiêu thức. Cách dạy vẫn là truyền đạt kỹ năng và kiến thức tới học viên và tiềm năng giúp học viên nắm được bài giảng của thầy cô, ứng dụng tốt vào làm bài tập cũng như đời sống, thậm chí còn trong cả những môn học khác. Do đó, cách dạy học tích hợp liên môn hay đơn môn sẽ tập trung chuyên sâu vào tiềm năng của việc học, trang bị kỹ năng và kiến thức môn học thiết yếu cho học viên chứ không phân biệt cách học đơn môn hay tích hợp. Ở đây, tất cả chúng ta tôn vinh hiệu suất cao học tập giúp học sinh học được nhiều kỹ năng và kiến thức nhất, học thâm thúy nhất nhưng cũng tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, giảm áp lực đè nén học tập cho những em. Bởi tiềm năng học tập của những em, tiềm năng của những giải pháp dạy học chính là nhằm mục đích tăng trưởng năng lượng cho mỗi học viên. Vì vậy, dạy học tích hợp liên môn cần phải được tổ chức triển khai dạy và học tích cực, phát minh sáng tạo và tự lực cho học viên. Các hoạt động giải trí học tập cần phong phú để lôi cuốn và học tập có hiệu suất cao như học ở trong lớp, ngoài lớp, học trong trường và ngoài trường, học ở nhà và ở hội đồng. Đặc biệt, học tập phải có thực hành thực tế, ứng dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tiễn đời sống.

3. Dạy học tích hợp liên môn có ưu điểm gì khi dạy học sinh

Nếu như cách dạy cũ còn nhiều đơn điệu, thiên về triết lý nhiều hơn thực hành thực tế, dạy học rập khuôn, máy móc sẽ khiến học viên bị hạn chế sức phát minh sáng tạo, óc tưởng tượng thì dạy học tích hợp liên môn đã khiến học viên hứng thú hơn trong giờ dạy học, giúp những em hiểu bài học kinh nghiệm thâm thúy ở nhiều góc nhìn hơn. Thêm nữa, những em hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức đã học vào thực tiễn tốt hơn. Từ đó, học viên sẽ trở nên năng động hơn, biết tư duy vận dụng kỹ năng và kiến thức những môn học khác nhau vào trong đời sống, tăng cường tư duy tổng hợp, năng lực tự điều tra và nghiên cứu, tự học tốt hơn. Học sinh học kỹ năng và kiến thức một cách linh động, vận dụng theo cách riêng của mình. Như vậy, học theo giải pháp tích hợp liên môn sẽ giúp học viên không phải học thuộc kỹ năng và kiến thức một cách máy móc và khó khăn vất vả mà sẽ ghi nhớ tốt hơn trong quy trình vận dụng vào những trường hợp thực tiễn trong đời sống. Do đó, học viên sẽ hứng thú hơn, yêu quý tiết học hơn. Khi nhiều môn học được tích hợp trong một chủ đề không chỉ khiến học viên được học kiến thức và kỹ năng sâu rộng, nhìn yếu tố ở nhiều góc nhìn bình diện mà còn giảm bớt thời hạn, công sức của con người học lại nhiều lần một nội dung kỹ năng và kiến thức gây nhàm chán và quá tải cũng như khó vận dụng vào thực tiễn với kiến thức và kỹ năng đơn lẻ.

>> Nếu như bố mẹ đang cần gia sư dạy kèm tại nhà cho con để giúp con học tập tốt hơn thì hãy đăng ký ngay trên vieclam123 nhé.

4. Dạy học tích hợp liên môn mang lại những ưu điểm gì cho giáo viên

Khi dạy học tích hợp liên môn, giáo viên sẽ phải tìm hiểu và khám phá thông tin nhiều hơn để sẵn sàng chuẩn bị cho bài học kinh nghiệm chứ không chỉ giảng dạy kỹ năng và kiến thức một môn học như trước. Điều này hoàn toàn có thể tạo ra một chút ít khó khăn vất vả so với thầy cô nhưng sẽ không khó khắc phục. Bởi vì :

Giáo viên nhận được những ưu điểm gì khi dạy học tích hợp liên môn

* Trong bài giảng của mình dù là dạy môn học nào đi chăng nữa, giáo viên cũng thường phải dạy thêm những kỹ năng và kiến thức tương quan của những môn học khác ở bên ngoài để bổ trợ cho chủ đề của bài học kinh nghiệm dạy cho học viên. Vì vậy, mỗi giáo viên không chỉ có sự am hiểu về riêng môn học mình dạy mà còn có những kỹ năng và kiến thức liên môn khác được tích góp trong quy trình dạy học nhiều năm của bản thân. * Đồng thời, việc dạy và học lúc bấy giờ không đơn thuần là giáo viên giảng bài còn học viên ở dưới lớp ghi chép như trước theo chương trình phân công của bộ giáo dục nữa. Hiện nay, giáo viên sẽ vừa truyền đạt kiến thức và kỹ năng vừa là người kiểm tra, tổ chức triển khai và xu thế học tập cho học viên của mình. * Với cách dạy học tích hợp liên môn này, những giáo viên giảng dạy những môn học tương quan hoàn toàn có thể dữ thế chủ động, thuận tiện hơn khi cùng tương hỗ, phối hợp với nhau trong dạy học. Như vậy, dạy học tích hợp liên không riêng gì giảm tải cho học viên mà còn cho cả giáo viên. Theo đó, những bài học kinh nghiệm sẽ được dạy theo những chủ đề liên môn với kiến thức và kỹ năng nhiều môn học tương quan. Từ đó, giáo viên sẽ được tu dưỡng, nâng cao kiến thức và kỹ năng, nhiệm vụ sư phạm giúp tạo ra đội ngũ giáo viên có kỹ năng và kiến thức sâu rộng, không riêng gì trong môn mình dạy chuyên trách mà kiến thức và kỹ năng liên môn, kiến thức và kỹ năng tích hợp. Ở những trường sư phạm, những thầy cô tương lai cũng được giảng dạy dạy học tích hợp liên môn chuyên nghiệp và bài bản trong khóa học huấn luyện và đào tạo chính quy của mình.

5. Những khó khăn – nhược điểm của dạy học tích hợp liên môn

Khó khăn của dạy học tích hợp liên môn hoàn toàn có thể gặp ở giáo viên. Nhưng hầu hết ở yếu tố tâm lí. Trên thực tiễn, dạy học tích hợp liên môn không quá khó so với người dạy xét về cả cách dạy và kiến thức và kỹ năng. Đồng thời, trước đó, bộ GD-ĐT có chỉ huy về nội dung giáo dục tích hợp dạy học nhiều môn học trong chương trình dạy đại trà phổ thông xen kẽ như giáo dục pháp lý, đạo đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục phòng chống tham nhũng, bảo vệ môi trường tự nhiên … Tóm lại rất phong phú nội dung kỹ năng và kiến thức tích hợp nhu yếu giáo viên dạy trong bài học kinh nghiệm của mình nhằm mục đích giúp học viên trang bị phong phú kiến thức và kỹ năng tương quan trong đời sống cho những em.

Để hỗ trợ giáo viên dạy học tích hợp liên môn, bộ GD-ĐT đã có những đợt tập huấn giáo viên chuyên về đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá, kiểm tra theo tiêu chí giúp phát triển năng lực của học sinh. Bài giảng của giáo viên cần tập trung xây dựng các chủ đề dạy học trong môn học cụ thể. Chủ đề liên môn, tích hợp cần phù hợp với phương pháp dạy tích cực, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế của trường và địa bàn mình.

Cách dạy học tích hợp liên môn còn có mục tiêu nâng cao chất lượng trình độ và hoạt động và sinh hoạt tổ trình độ cho giáo viên giảng dạy. Đồng thời, thay đổi giải pháp dạy học và nhìn nhận, kiểm tra nhằm mục đích tăng trưởng năng lượng của học viên và giúp giáo viên, cán bộ quản trị dữ thế chủ động trong kiến thiết xây dựng chủ đề, chọn kỹ năng và kiến thức trong môn học, chọn những chủ đề tích hợp, liên môn.

6. Những điều cần lưu ý khi dạy học tích hợp liên môn

Khi dạy học tích hợp liên môn, bạn cần quan tâm tới một số ít yếu tố sau đây : Hiểu tích hợp liên môn không phải là tích hợp đa môn. Bởi những kiến thức và kỹ năng của môn học khác chỉ có vai trò bổ trợ thêm cho chủ đề của bài học kinh nghiệm. Không phải bài học kinh nghiệm nào cũng hoàn toàn có thể hay phải vận dụng cách dạy tích hợp liên môn Dạy học tích hợp liên môn không phải dạy theo từng bài mà sẽ giảng dạy theo chủ đề xuyên suốt nhiều bài. Dạy học tích hợp liên môn không phải là giải pháp mới. Bởi tích hợp liên môn đã từng được vận dụng trong giảng dạy trước đó như liên hệ thực tiễn, tính thời sự, tư tưởng của chủ đề bài học kinh nghiệm.

7. Khi dạy học tích hợp liên môn, giáo viên cần chuẩn bị gì?

Mặc dù dạy tích hợp liên môn nhưng giáo viên cũng không cần phải khám phá thêm quá nhiều về kiến thức và kỹ năng. Vì nội dung chính của chủ đề bài học kinh nghiệm vẫn thuộc môn học đó đúng trình độ dạy từ trước tới nay của thầy cô. Đồng thời, nhiều khóa tập huấn về kiến thức và kỹ năng mới của giải pháp, kỹ thuật dạy học tích cực liên môn phối hợp với IT, thiết bị điện tử Giao hàng đã được tiến hành tới giáo viên.

Giáo viên cần chuẩn bị những gì khi dạy học tích hợp liên môn.

Do đó, với trình độ tốt về môn học cùng những kĩ thuật, thiết bị ship hàng việc làm giảng dạy, giáo viên trọn vẹn hoàn toàn có thể tiến hành. Bạn cần vận dụng kiến thức và kỹ năng, năng lực của mình để dạy học tích hợp liên môn gồm có : * Đề ra và thiết kế xây dựng chủ đề dạy học có tích hợp liên môn * Qua mỗi chủ đề bài học kinh nghiệm, xác lập được năng lượng, tiềm năng hoàn toàn có thể tăng trưởng cho học viên tốt nhất * Thực hiện biên soạn những câu hỏi. * Ra bài tập nhìn nhận năng lượng học viên trong dạy học * Thiết kế tiến trình dạy học với những hoạt động học của học viên * Tổ chức dạy học để dự giờ * Phân tích, rút kinh nghiệm tay nghề Lưu ý những nội dung này cũng chính là trọng tâm hoạt động và sinh hoạt tổ / nhóm trình độ nêu trong hướng dẫn. Buổi hoạt động và sinh hoạt tổ nhóm nên được tổ chức triển khai 2 chủ đề / học kì. Đây là những buổi đào tạo và giảng dạy tốt cho giáo viên trong tổ bộ môn ở những nhà trường.

Ngoài ra, giáo viên còn cần tăng cường giao lưu với các đồng nghiệp ở các tỉnh khác, trường khác qua các diễn đàn trên mạng mà bộ GD-ĐT mới xây dựng.

Nhìn chung, trong thời đại nền kinh tế tri thức và đổi khác nhanh gọn không chỉ về mặt khoa học công nghệ tiên tiến mà còn cả đời sống xã hội như lúc bấy giờ, mỗi người luôn cần phải học tập, học nữa học mãi như Lê-nin từng nói. Học sinh cũng vậy, những em phải học rất nhiều môn học, khối lượng kỹ năng và kiến thức khổng lồ, số lượng bài tập sum sê nhiều hơn khi nào hết so với những thế hệ học viên trước kia. Do đó, cách dạy học tích hợp liên môn được tăng trưởng giúp những em có cách học tập hiệu suất cao hơn, hiểu kỹ năng và kiến thức và vận dụng vào thực tiễn đồng thời cũng như giảm tải việc học, thời hạn học đi. Có rất nhiều yếu tố mà bạn cần chăm sóc tới nội dung dạy học tích hợp liên môn. Hy vọng bài viết ở trên đã cung ứng cho bạn những thông tin thiết yếu. >> Tham khảo thêm :

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments