Người tối cổ là gì? Định nghĩa, khái niệm

Người tối cổ là gì?

Người tối cổ đã là người, tuy nhiên còn dấu tích của loài vượn cổ, có đặc điểm: trán thấp và bợt ra phía sau, mày nổi cao, xương hàm nhô ra phía trước, trên người còn một lớp lông bao phủ.

Người tối cổ phần đông đã trọn vẹn đi, đứng bằng hai chân, đôi tay được tự do để sử dụng công cụ, kiếm thức ăn. Hộp sọ đã tăng trưởng, đã hình thành TT phát lời nói trong não, biết sử dụng và sản xuất công cụ .
Vượn cổ biến hòa thành người tối cổ trong tiến trình đầu khi mới tiến hóa. Vượn cổ theo khảo sát của những nhà nghiên cứu chỉ cao tầm 1,2 m nhưng sau quy trình lao động thực tiễn biến thành người vượn tối cổ lịch sử dân tộc với độ cao và những đặc thù đã biến hóa đáng kể. Người tối cổ lịch sử vẻ vang trong thời hạn đầu vẫn mang nét hao hao giống vượn cổ nhưng tiến hóa hơn .

Sự xuất hiện của người tối cổ

Ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành loài người, loài vượn cổ sống khoảng 6 triệu năm trước đây, đã có thể đi đứng thẳng bằng hai chân, cầm nắm và sử dụng công cụ lao động, cũng có thể ăn được hoa quả và một số động vật nhỏ. Và vào khoảng 3 – 4 triệu năm, người vượn tối cổ được tiến hóa từ người vượn cổ, sau hơn 2 triệu năm lao động.

Lúc này người tối cổ đã hoàn toàn có thể đứng bằng 2 chân, 2 tay hoàn toàn có thể cầm nắm, đã mở màn đi đứng thẳng và đôi tay tự do sử dụng. Hộp sọ của người tối cổ lớn. Bộ xương của họ được tìm thấy ở Đông Phi, Gia – va ( Inđônêxia ), Bắc Kinh ( Trung Quốc ), Thanh Hóa ( Nước Ta ) .
Trên quốc tế, người vượn tối cổ Open cách đây từ 4 triệu năm đến 50 – 40 vạn năm. Sự Open của người tối cổ – từ vượn cổ thành người vượn cổ – đánh đấu sự tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người và là tiền đề cho người tinh ranh hiện tại. Ở Nước Ta, những nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều dấu tích của người tối cổ tương ứng với thời kì đồ đá cũ .
Những di cốt và những công cụ lao động được tìm thấy thực tiễn và được công nhận trong những di chỉ Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, núi Đọ, Ma Ươi … đã dẫn chứng cho sự xuất hiện của người vượn ở Nước Ta .

Mặc dù vẫn cần tiếp tục phải xác thực hơn để có được kết luận chính xác nhất, song cho đến hiện tại thì giới nghiên cứu ở nước ta đều suy xét rằng: cách đây tầm khoảng từ 20 – 30 vạn năm, họ sinh sống đã sinh sống tại Việt Nam.

Đặc điểm của người tối cổ

Sau khi tiến hóa từ vượn cổ, họ đã tiến hóa thành người, tuy nhiên vẫn còn dấu tích nên có đặc thù : phần trán thấp và bợt ra phía sau, mày nổi cao, xương hàm nhô ra phía trước, trên người vẫn còn một lớp lông bao trùm .
Hộp sọ đã tăng trưởng nên người tối cổ đã biết cách sản xuất những công cụ đá gọi là đồ đá cũ. Người tối cổ có ngôn từ và tôn giáo. Thường họ sống thành bầy có người đứng đầu mái ấm gia đình. Và mở màn hình thành nên bầy người nguyên thủy .

Cuộc sống của người tối cổ

Cuộc sống của người tối cổ

Người tối tổ có cuộc sống khá bấp bênh do phụ thuộc vào thiên nhiên. Hoạt động chính là săn bắt và hái lượm. Họ thường ở trong các hang động, dưới mái nhà hoặc dựng lều. Mặc dù có sự phân công lao động và phát minh ra lửa nhưng họ vẫn chưa tự chủ với thiên nhiên.

Tổ chức xã hội của người tối cổ là gì?

Tổ chức xã hội của họ là bầy người nguyên thủy. Bầy người nguyên thủy được hình thành từ 5-7 người tối cổ có quan hệ huyết thống ruột thịt. Họ sẽ tổ chức triển khai có người đứng đầu, thực thi cùng làm cùng hưởng và có sự phân công rất rõ ràng về việc làm lao động giữa nam và nữ .

Công cụ sản xuất của người tối cổ là gì?

Người tối cổ đã ghè, đẽo một mặt mảnh đá hay hòn cuội để làm công cụ lao động sản xuất của mình .

Phương thức kiếm sống của người tối cổ là gì?

Phương thức kiếm sống của người tối cổ chính là săn bắt, hái lượm. a
Người đăng: hoy

Time: 2020-10-02 09:10:50

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments