Token Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Token

Khi bạn nghiên cứu về dịch vụ ngân hàng sẽ bắt gặp phải Token trong việc bảo mật giao dịch. Vậy Token là gì? Được ứng dụng như thế nào? Hay cùng tìm hiểu ngay với Timo trong bài viết dưới đây.

Token là gì? Hard Token, Soft Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.
Token thường được các doanh nghiệp áp dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Bạn có xem như đây là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.
Bằng việc sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

Các loại Token

Có 2 dạng Token là :

 • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.

 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và phần mềm này cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch

Token được sử dụng trong ngành nghề có thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến liên tục như ngân hàng nhà nước, Facebook, Cơ quan Thuế, …Thiết bị Hard Token (Nguồn Internet)

Cách hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Đối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng. Khi khách hàng giao dịch online, để đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị trộm hoặc dù có bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.
Cách hoạt động của máy Token ngân hàng là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, bản thân chiếc máy Token cũng sẽ có 1 lớp mã bảo vệ.
Khi bạn giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. Lưu ý là mã Token sẽ chỉ có hiệu lực thời gian ngắn, thường là 60 giây.
Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ để được cung cấp máy Token.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm:

 • Máy Token có size nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể bỏ trong ví và mang đi khắp mọi nơi .
 • Đây được xem là cách bảo mật thông tin bảo đảm an toàn nhất của ngân hàng nhà nước và năng lực bạn bị mất tiền do thanh toán giao dịch là không có .
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần nên nếu bị lộ cũng vị vô hiệu cho những thanh toán giao dịch sau .
 • Cách sử dụng máy Token rất thuận tiện .

Nhược điểm:

 • Để sử dụng, bạn bỏ ra chi phí mua máy Token từ 200.000-400.000đ.

 • Mã Token thường chỉ có hiệu lực hiện hành trong 60 giây .
 • Bắt buộc phải có máy Token thì bạn mới hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch được .

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng hữu dụng. Riêng so với Timo là một ngân hàng nhà nước trực tuyến và mọi thứ đều được tích hợp trên thiết bị di động. Mọi thanh toán giao dịch từ Timo đều được nhu yếu mã OTP gửi qua SMS cho bạn rất tiện nghi và bảo đảm an toàn. Vì thế, bạn hãy yên tâm và ĐK Timo ngay nhé !

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí trọn vẹn phí chuyển tiền, thanh toán giao dịch hóa đơn, gửi tiết kiệm chi phíMở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến không tính tiền, thuận tiệnHạn mức rút tiền mặt không số lượng giới hạn, giao dịch chuyển tiền tối đa 1,5 tỷ VNDQuản lý tài chính cá thể hiệu suất cao

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

  ĐĂNG KÝ NGAY !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments