Thuật ngữ

Bối cảnh

 • (Được lấy từ sách minh họa nhân vật chính thức của Touken Ranbu).

Năm 2205 sau Công Nguyên. Những kẻ ác nhân thời hạn, tự nhận mình là ” Lịch Sử Tu Chính Chủ Nghĩa Giả ” ( 歴史修正主義者 ) với dự tính sửa lại dòng lịch sử vẻ vang đúng đắn, đã lập nên ” Thời Gian Tố Hành Quân ” ( 時間遡行軍 ), và liên tục quay về quá khứ, dựng những cuộc tiến công vào lịch sử vẻ vang Nhật Bản .Để vượt mặt Thời Gian Tố Hành Quân, nhà nước Thời gian ( 時の政府 ) đã sử dụng những vị hiền nhân Saniwa – Thẩm Thần Giả ( 審神者 ) để bảo vệ lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, việc vượt mặt Thời Gian Tố Hành Quân sẽ trở nên không có ý nghĩa nếu như ngay cả lịch sử vẻ vang cũng bị xê dịch. Bởi vậy, chỉ một đội ngũ nhỏ được gửi về bảo vệ lịch sử dân tộc, và phương pháp chuyển quân cũng bị hạn chế .Lực lượng Thời Gian Tố Hành Quân ở phe trái chiều đưa hoàn toàn có thể đem vô số quân lính từ tương lai quay trở lại quá khứ. Số quân địch được cho là lên tới 840,000,000. Một số lượng vượt xa số người sinh sống trên tám hòn hòn đảo của Nhật Bản .

Trong khi thắng thua dường như đã được phân định, Chính phủ Thời gian vẫn còn một át chủ bài khác.

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Bạn đang đọc: Thuật ngữ

Và đó chính là năng lực của những người được gọi là saniwa, năng lượng truyền sức sống cho những vật vô tri vô giác. Đánh thức ý niệm và tâm hồn của những sự vật, và cho họ năng lực tự chiến đấu bằng chính bản thể của mình .Những saniwa mạnh nhất được đưa về quá khứ, và bảo vệ lịch sử vẻ vang cùng với những Phó Tang Thần ( 付喪神 ) mạnh nhất, những Đao Kiếm Nam Sĩ ( 刀剣男士 ), sinh ra từ những thanh kiếm kết tinh lại những linh hồn và kỹ thuật thời cổ xưa .

Thuật ngữ cơ bản

 • Tourabu (とうらぶ) – Một cách viết tắt của Touken Ranbu. (có nghĩa là Toulove – ‘tình yêu với kiếm’).
 • Touken Danshi (刀剣男士) – Đao kiếm nam sĩ, ý chỉ các nhân vật Kiếm, gọi thân mật là “Kiếm trai”.
 • Toudan (刀男) – Viết tắt của Touken Danshi.
 • Saniwa (審神者) – Người chơi game, những người quay trở lại quá khứ để thay đổi lịch sử. Saniwa có thể hiểu như là Hiền nhân. Trong tín ngưỡng của Shinto giáo, Saniwa là những người được cho là sứ giả của thần linh. Chi tiết
 • Trợ lý/Cận thần (近侍) – Đội trưởng đội 1. Cũng là kiếm xuất hiện ở giao diện Thành. Trong xuất chinh, kiếm làm trợ lý sẽ được nhận x1.5 lần exp và x3 lần khi được MVP.
 • Nội thành/Bản doanh (本丸) – Màn hình chính của game. Trợ lý của bạn sẽ xuất hiện giữa màn hình. Nếu bạn bật game và không tương tác trong một thời gian, hoặc nhấn vào trợ lý, kiếm đó sẽ bắt đầu nói. Bạn có thể mua Phông nền cho Thành, sử dụng koban (小判).
 • Request token.png Thẻ Yêu cầu (依頼札) – Rèn kiếm mới cần thẻ yêu cầu. Có thể nhặt ở map, hoặc đi viễn chinh, hoặc là hoàn thành Nhiệm vụ. Cũng có thể trả DMMP để mua thẻ trong Cửa hàng.
 • Help Token.png Thẻ Giúp đỡ (手伝い札) – Dùng để rút ngắn thời gian khi rèn kiếm (鍛刀) hoặc sửa chữa kiếm (手入) nếu không muốn phải chờ đợi. Dùng xong sẽ biến mất. Có thể có được thông qua làm Nhiệm vụ (任務) hoặc mua trong Cửa hàng.
 • Ngựa (馬) – Một vật phẩm bạn có thể gắn cho kiếm bằng cách sử dụng nút Vật phẩm (装備). Gắn ngựa sẽ tăng chỉ số linh hoạt của kiếm và có thể tăng một vài thuộc tính khác của kiếm, tùy loại ngựa. Một số ngựa có thể nhận được thông qua hoàn thành Nhiệm vụ (任務), hoặc qua nhận thưởng các sự kiện. Ngựa cũng không thể bị phá hủy bởi địch.
 • Koban Koban 小判 – Một loại tiền cổ của Nhật, dùng để mua Phông nền cho Thành, xem Koban để biết thêm thông tin.
 • Ofuda (御札) – Dùng để tăng khả năng để rèn kiếm hoặc lính. Xếp theo mức độ tốt tăng dần: Mận (梅), Tre (竹), Thông (松) và Phú Sĩ (富士). Ofuda có thể được mua bằng DMMP trong Cửa hàng hoặc là hoàn thành vài Nhiệm vụ chính. Ngoài ra thì người chơi mới cũng được cho một số Ofuda. Thường được gọi là ema.
 • Item-Omamori.png Item-OmamoriKyoku.png Omamori (お守り, bùa hộ mệnh) – Omamori dùng để trang bị cho kiếm, giúp chúng không bị gãy trong chiến trận. Omamori sẽ mất đi sau khi được kích hoạt (để bảo vệ kiếm khỏi bị gãy). Xem trang Omamori để biết thêm chi tiết.
 • Shop-SenninDango.png Dango – Hồi phục lập tức trạng thái kiếm trong đội. Kích hoạt bằng nút phía dưới trang Đội ngũ (疲労回復). Dango có thể mua bằng DMMP trong Cửa hàng (万屋) hoặc nhận được thông qua event “Kho báu dưới lòng đất”.
 • Shop-MakunouchiBento.png Makunouchi Bento – Hồi phục trạng thái và đưa toàn bộ đội lên trạng thái Sakura Fubuki. Cách để kích hoạt tương tự cách dùng dango. Makunouchi Bento có thể dùng DMMP để mua trong Cửa hàng (万屋) hoặc là nhận được thông qua các sự kiện.
 • Item-LetterSet.png Giấy viết thư – Một trong những vật phẩm cần thiết để có thể Kiwame. Chỉ có thể nhận được qua phần thưởng sự kiện, và phần thưởng hoàn thành bản đồ lần đầu tiên.
 • Item-TravelGarb.png Quần áo tu hành – Một trong những vật phẩm cần thiết để có thể Kiwame. Chỉ có thể nhận được qua phần thưởng sự kiện, và phần thưởng hoàn thành bản đồ lần đầu tiên.
 • Item-TravelKit.png Bộ đồ dùng tu hành – Một trong những vật phẩm cần thiết để có thể Kiwame. Chỉ có thể nhận được qua phần thưởng sự kiện, nhiệm vụ hàng tháng, và phần thưởng hoàn thành bản đồ lần đầu tiên.
 • Item-Gramophone.png Máy hát (蘇言機) – Cho phép người chơi nghe lại lời thoại vào các dịp đặc biệt của một kiếm nhất định trong Thư viện Kiếm. Mỗi kiếm một máy. Xem cách dùng Máy hát tại đây.

Trạng thái và sự kiện

 • Sakura Fubuki (桜吹雪) – Là trạng thái khi một thanh kiếm đang trong tinh thần phấn chấn, khó bị Mệt. Hình ảnh của kiếm sẽ xuất hiện hình động của những cánh hoa anh đào đang bay. Ngoài ra, trạng thái này cũng giúp cải thiện khả năng chiến đấu của kiếm, như là linh hoạt, lên đáng kể. Chi tiết xem Trạng thái.
 • MVP-Icon.png MVP (誉, Dự) – Được trao cho thanh kiếm gây nhiều sát thương nhất trong mỗi trận đánh. Ở màn hình cuối trận, một kí hiệu (誉) sẽ xuất hiện bên cạnh kiếm, và thanh đó sẽ nhận được điểm kinh nghiệm x2. Thêm nữa, thanh kiếm ấy sẽ xuất hiện trên màn hình nhận điểm kinh nghiệm.
 • Ikkiuchi (一騎打ち) –  hay còn gọi là Đấu tay đôi – Một sự kiện ở trong trận đấu, có khả năng được kích hoạt khi đội ngũ bị đẩy tới mép màn hình. Khi đó, đội trưởng của cả hai đội sẽ buộc phải đấu tay đôi để lật ngược cục diện trận đấu. Tuy nhiên, nếu để thua trong Đấu tay đôi, không có nghĩa là sẽ để thua cả trận đấu. Chi tiết xem trong Cơ chế chiến đấu.
 • Toku-Icon.png Toku (特, Đặc) – Nâng cấp diễn ra khi một kiếm đạt đến level 20 hoặc 25. Mỗi kiếm có cấp độ Toku khác nhau. Xem thông tin chi tiết tại đây.
 • Kiwame-Icon.png Kiwame (極, Cực) – Một trạng thái nâng cấp lớn, yêu cầu cần có đủ vật phẩm, một thanh kiếm đủ tiêu chuẩn, và 96 giờ tu hành. Xem thông tin chi tiết tại đây.

Xúc xắc

 • Dùng để chọn đường đi ở các node nhiều ngã rẽ khi đánh map, mặt xoay được hầu như hoàn toàn ngẫu nhiên, ngoại trừ một số node có điều kiện đặc biệt.
 • Các chữ trên xúc xắc đại diện cho 12 con giáp. Từng chữ tương ứng với các con số trên mặt Wadokei (和時計) – một loại đồng hồ cổ của Nhật Bản.
 • Bắt đầu từ số 12 và xoay theo chiều kim đồng hồ, các kí ức đi theo thứ tự: 子, 丑, 寅, 卯, 辰, 巳, 午, 未, 申, 酉, 戌, 亥.

Giờ ban ngày

Giờ ban đêm

Mão 卯

Dậu 酉

Thìn 辰

Tuất 戌

Tỵ 巳

Hợi 亥

Ngọ 午

Tý 子

Mùi 未

Sửu 丑

Thân 申

Dần 寅

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments