Cơ Thang ( Trapezius Là Gì Trong Tiếng Việt? Trapezius Muscle

2021Trapeziu là một trong những cơ sống lưng trên. Nó là một cơ lớn hình tam giác chạy từ xương chẩm trong hộp ọ đến cột ống ngực ở phía au. Nó lê dài đến chi *

NộI Dung:

Trapezius là một trong những cơ lưng trên. Nó là một cơ lớn hình tam giác chạy từ xương chẩm trong hộp sọ đến cột sống ngực ở phía sau. Nó kéo dài đến chiều rộng của vai.

Bạn đang xem : Trapezius là gìCơ chia thành ba phần : cơ trên, giữa và dưới. Mỗi phân đoạn của cơ đóng một vai trò trong những hoạt động đơn cử của cổ và vai .Trong bài inthiepcuoi. vnết này, hãy tìm hiểu và khám phá thêm về những tính năng của cơ hình thang, nguyên do gây đau và nhức ở cơ này và cách giảm đau .

Chức năng

*Cơ hình thang là một phần của sống lưng trên .Hình thang không thay đổi bả vai và cũng tạo điều kiện kèm theo cho cử động vai và cổ .Đoạn trên hoặc trên của cơ giúp nâng cao bả vai. Bán kính trên cũng giúp xoay và nghiêng cổ .Hình thang giữa đưa bả vai trở lại và cũng tạo sự không thay đổi cho vai trong một số ít hoạt động của cánh tay. Hình thang dưới giúp đưa bả vai xuống phía sau .Hình thang hoàn toàn có thể bị đau hoặc nhức vì nhiều nguyên do. Đau ở nửa đường kính cũng hoàn toàn có thể có những triệu chứng kèm theo, ví dụ điển hình như :độ cứng cơ bắpđau vai hoặc cổco thắt cơ bắpngứa ran hoặc tê ở một hoặc cả hai cánh taygiảm phạm inthiepcuoi.vn chuyển động ở vai hoặc cổ

Nguyên nhân của đau hình thang

độ cứng cơ bắpđau vai hoặc cổco thắt cơ bắpngứa ran hoặc tê ở một hoặc cả hai cánh taygiảm phạm inthiepcuoi.vn hoạt động ở vai hoặc cổCó một số nguyên do hoàn toàn có thể gây ra đau hình thang, gồm có :Lạm dụng: Đau trong hình thang thường phát triển do hoạt động quá mức. Các hoạt động lặp đi lặp lại liên quan đến vai có thể gây căng thẳng cho cơ. Những hoạt động này có thể bao gồm nâng vật nặng hoặc tham gia các môn thể thao cụ thể, chẳng hạn như bơi lội.Nhấn mạnh: Mọi người thường căng cơ vai và cổ khi cảm thấy căng thẳng. Sự căng thẳng quá mức này có thể dẫn đến đau nhức cơ theo thời gian.Tư thế kém: Tư thế xấu kéo dài có thể gây thêm căng thẳng cho hình thang. Ví dụ, gập người trên bàn hoặc bàn phím máy tính trong nhiều giờ có thể khiến cơ bị rút ngắn và căng.Chấn thương: Các chấn thương đối với hình thang, chẳng hạn như rách cơ do đặt quá nhiều lực lên cơ, có thể dẫn đến đau.

Kéo dài

: Đau trong hình thang thường tăng trưởng do hoạt động giải trí quá mức. Các hoạt động giải trí lặp đi lặp lại tương quan đến vai hoàn toàn có thể gây stress cho cơ. Những hoạt động giải trí này hoàn toàn có thể gồm có nâng vật nặng hoặc tham gia những môn thể thao đơn cử, ví dụ điển hình như lượn lờ bơi lội. : Mọi người thường căng cơ vai và cổ khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi. Sự stress quá mức này hoàn toàn có thể dẫn đến đau nhức cơ theo thời hạn. : Tư thế xấu lê dài hoàn toàn có thể gây thêm căng thẳng mệt mỏi cho hình thang. Ví dụ, gập người trên bàn hoặc bàn phím máy tính trong nhiều giờ hoàn toàn có thể khiến cơ bị rút ngắn và căng. : Các chấn thương so với hình thang, ví dụ điển hình như rách nát cơ do đặt quá nhiều lực lên cơ, hoàn toàn có thể dẫn đến đau .Kéo căng hoàn toàn có thể giúp giữ cho cơ hình thang không bị quá căng. Nó cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau .Khi kéo căng cần quan tâm chuyển dời ra vào căng nhẹ nhàng, tránh động tác giật, nảy. Giữ căng trong khoảng chừng 15 đến 30 giây .Căng cơ phải gây căng thẳng mệt mỏi nhưng không gây đau, thế cho nên một người nên tránh ép bất kể động tác nào. Dưới đây là 1 số ít cách lê dài hình thang để thử .

Căng mèo

*Để triển khai động tác kéo căng con mèo :Vào tư thế bằng bốn chân trên sàn.Hít vào và cong cột sống về phía trần nhà trong khi co cơ bụng.Giữ nguyên tư thế trong 15 giây.Thở ra và để bụng hõm xuống sàn, ưỡn lưng.

Tai qua vai

*Vào tư thế bằng bốn chân trên sàn. Hít vào và cong cột sống về phía trần nhà trong khi co cơ bụng. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây. Thở ra và để bụng hõm xuống sàn, ưỡn sống lưng .Để thực thi động tác căng tai qua vai :Ngồi thẳng trên ghế.Từ từ cúi đầu sang bên trái như thể cố gắng chạm tai vào vai.Đặt tay trái lên đầu và nhẹ nhàng kéo xuống về phía vai để kéo căng sâu hơn.Giữ tư thế trong 20 giây.Thả đầu và thực hiện động tác căng tương tự ở bên phải.

Kéo dài ôm

*Ngồi thẳng trên ghế. Từ từ cúi đầu sang bên trái như thể cố gắng nỗ lực chạm tai vào vai. Đặt tay trái lên đầu và nhẹ nhàng kéo xuống về phía vai để kéo căng sâu hơn. Giữ tư thế trong 20 giây. Thả đầu và triển khai động tác căng tựa như ở bên phải .

Để thực hiện động tác ôm:

Đứng thẳng lên.Đưa cánh tay phải ngang ngực và giữ vai trái. Làm ngược lại với bên còn lại để giữ vai phải bằng tay trái.Dùng tay phải ấn vai trái xuống trong khi nghiêng đầu sang phải.Giữ tư thế trong khoảng 20 giây.Lặp lại ở phía bên kia.Đứng thẳng lên. Đưa cánh tay phải ngang ngực và giữ vai trái. Làm ngược lại với bên còn lại để giữ vai phải bằng tay trái. Dùng tay phải ấn vai trái xuống trong khi nghiêng đầu sang phải. Giữ tư thế trong khoảng chừng 20 giây. Lặp lại ở phía bên kia .Xem thêm : Giới Thiệu Về Service Desk Là Gì ? Tổng Quan Về It Service Desk Cho Bạn

Các biện pháp khắc phục bổ sung

Điều trị đau hình thang hoàn toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên do cơ bản. Cho cơ nghỉ ngơi và tránh những hoạt động giải trí gây đau sẽ giúp cơ mau lành .Các giải pháp và giải pháp điều trị bổ trợ tại nhà gồm có :

Kim khô

Lăn kim khô là một kỹ thuật gồm có inthiepcuoi. vnệc đưa những chiếc kim ngắn, mảnh vào da tại những điểm kích hoạt đơn cử .Những người ủng hộ chiêu thức châm kim khô cho rằng inthiepcuoi. vnệc đưa kim vào những điểm kích hoạt sẽ giải phóng những nút thắt cơ và hoàn toàn có thể giảm đau .Một nghiên cứu và điều tra nhỏ năm 2018 tương quan đến 40 hoạt động inthiepcuoi. vnên trưởng thành bị đau vai cho thấy rằng inthiepcuoi. vnệc sử dụng kim khô ở cơ hình thang trên làm giảm mức độ đau .

Chườm đá và chườm nóng

Cả liệu pháp nóng và lạnh đều hoàn toàn có thể làm giảm sự không dễ chịu của cơn đau cơ. Chườm đá hoàn toàn có thể giúp giảm inthiepcuoi. vnêm và đau vùng hình thang .Nhiệt hoàn toàn có thể làm giảm co thắt cơ một cách hiệu suất cao, tăng lưu lượng máu đến khu vực này và thôi thúc quy trình chữa lành .

Khai thác

inthiepcuoi. vnệc sử dụng băng kinesiology cũng hoàn toàn có thể giúp giảm đau vùng hình thang. Kỹ thuật này gồm có inthiepcuoi. vnệc vận dụng một băng đàn hồi co và giãn trên vùng bị đau để giảm áp lực đè nén lên cơ .Một điều tra và nghiên cứu thời gian ngắn nhỏ đã tuyển 73 người tham gia bị đau hình thang. Đánh giá cơn đau đã diễn ra trước và sau khi ghi hình động học. Những người tham gia cũng được nhìn nhận theo dõi trong 24 giờ .Nghiên cứu cho thấy rằng inthiepcuoi. vnệc ghi âm động học làm giảm đáng kể cảm xúc đau chủ quan .Mặc dù nghiên cứu và điều tra còn hạn chế nhưng băng ghi động học là một giải pháp ít rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể giúp giảm nhẹ .

Thuốc chống inthiepcuoi.vnêm không steroid (NSAID)

Thuốc giảm đau không kê đơn ( OTC ) và kem bôi ngoài da hoàn toàn có thể giúp giảm đau vùng hình thang. NSAID thông dụng gồm có ibuprofen và acetaminophen .Mang thai và một số ít điều kiện kèm theo y tế hoàn toàn có thể ngăn cản mọi người dùng NSAID. Bất kỳ ai không chắc như đinh về inthiepcuoi. vnệc dùng những loại thuốc này nên chuyện trò với bác sĩ hoặc dược sĩ trước .

Khi nào đến gặp bác sĩ

*Một người bị đau liên tục và cử động hạn chế nên đến gặp bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu .Trong hầu hết những trường hợp, mọi người hoàn toàn có thể điều trị thành công xuất sắc chứng đau hình thang bằng những giải pháp khắc phục tại nhà, ví dụ điển hình như nghỉ ngơi, chườm đá và thuốc giảm đau không kê đơn .Tuy nhiên, một người nên chuyện trò với bác sĩ nếu họ gặp bất kể điều nào sau đây :đau dữ dộikhông có khả năng cử động vai hoặc cổcơn đau kéo dài hơn một tuầndấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ da và sốtlõm (divot) hoặc dị dạng trong hình thang, có thể chỉ ra một vết rách cơ nghiêm trọng

Tóm lược

đau dữ dộikhông có khả năng cử động vai hoặc cổcơn đau kéo dài hơn một tuầndấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đỏ da và sốtlõm (divot) hoặc dị dạng trong hình thang, có thể chỉ ra một vết rách cơ nghiêm trọng

Như với toàn bộ những cơ, hình thang dễ bị chấn thương và đau nhức. Có nhiều nguyên do gây ra đau hình thang, gồm có cơ bị kéo và tư thế sai .Giữ cho cơ quyến rũ và lỏng lẻo bằng cách kéo căng hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa đau nhức. Nếu cơn đau hình thang không tăng trưởng, nó thường tự khỏi mà không cần điều trị y tế chuyên nghiệp .Các giải pháp khắc phục tại nhà, ví dụ điển hình như nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc chống inthiepcuoi. vnêm thường là đủ để giảm đau .

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments