Trình dược viên là gì? Chìa khóa trở thành Trình Dược Viên thành công

Theo đuổi ngành Trình Dược Viên là mỗi ngày được “quần là áo lượt”, khuôn mặt rạng rỡ, trò chuyện vói khách hàng… “đi làm như đi chơi” mà cuối tháng tiền lương “rủng rỉnh”.

Thế nhưng để đạt đến “ cảnh giới ” Trình Dược Viên thành công xuất sắc đó thì không ít bạn trẻ phải vượt qua nhiều chông gai thử thách từ việc trau dồi kiến thức và kỹ năng trình độ, đầu óc kinh doanh thương mại, đến quy trình tiếp xúc, thuyết phục người mua … và còn ty tỷ những khó khăn vất vả khác .Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ đặc trưng ngành nghề, hiểu rõ bản thân bạn muốn gì và có niềm yêu dấu ngành nghề can đảm và mạnh mẽ, quyết tâm theo đuổi thì chắc như đinh sẽ gặt hái không ít trái ngọt .

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ cùng bạn lần lượt đi tìm hiểu ngọn ngành về nghề Trình Dược Viên là gì? công việc của một trình dược viên là làm gì? yêu cầu để có thể làm 1 trình dược viên thành công. Cùng nhau tìm ra câu trả lời có nên theo đuổi ngành Trình Dược Viên, khám phá ngay trong bài viết:

Trình dược viên là gìTrình dược viên là gì

1. Trình dược viên là gì?

Trình dược viên (Medical Representatives) được hiểu là người giới thiệu thuốc, là trung gian kết nối giữa các công ty về Y Tế, Dược phẩm (nhà sản xuất) với các Chuyên gia Y tế (nhà tiêu dùng).

Chuyên gia y tế ở đây là : Bác sĩ, Dược sĩ, Y tá, … thao tác trong những Cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, TT, viện, …

1.1. Công việc chính của trình dược viên là gì?

Công việc chính của trình dược viên là quảng bá sản phẩm của công ty, sản phẩm có thể là: Dược phẩm, Thiết bị vật tư Y tế và ở Việt Nam thì có cả Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng.

Trong quy trình trao đổi, Trình dược viên sẽ giúp người mua nâng cao hiểu biết về mẫu sản phẩm ( tác dụng, chỉ định, chống chỉ định, chính sách, … ), đồng thời vấn đáp những vướng mắc của người mua về loại sản phẩm, thuyết phục người mua “ mua ” mẫu sản phẩm thuận tiện nhất .

1.2. Nhiệm vụ chính trình dược viên

Nhiệm vụ chính của một người trình dược viên bao gồm những việc làm như sau :

 1. Thiết lập các cuộc gặp gỡ, tổ chức các buổi họp, hội thảo với các Chuyên gia Y tế.
 2. Xác định và mở rộng kinh doanh với các địa bàn được giao.
 3. Giới thiệu sản phẩm trực tiếp 1 – 1 hoặc qua các buổi thuyết trình với 1 nhóm Chuyên gia Y tế.
 4. Thiết lập quan hệ và nghiên cứu cách thực hiện để đưa sản phẩm đến tay khách hàng.
 5. Báo cáo, lên kế hoạch, xác lập mục tiêu cụ thể cho bản thân và công việc dược giao.

2. Phân loại trình dược viên

Hiện tại trình dược viên được chia làm 2 nhóm là trình dược viên ETC và trình dược viên OTC. Vì vậy với mỗi nhóm trình dược viên sẽ có việc làm đặc trưng :

2.1. Trình dược viên ETC

Trình dược viên ETC là Trình dược viên kênh bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế (TDV ETC) – địa bàn hoạt động chủ yếu của Trình dược viên ETC chính là các cơ sở y tế; ngoài ra TDV nhóm này còn phải gặp gỡ các bác sĩ ở phòng mạch tư hoặc phát triển thêm khách hàng là các phòng khám để đảm bảo chi tiêu kinh doanh.

Trình dược viên ETCTrình dược viên ETCCó thể coi người mua của trình dược viên ETC là những Bác sĩ, Y tá – họ là những người có trình độ cao. Do đó, nhu yếu về trình độ đói với TDV ETC cũng cao hơn .Trên trong thực tiễn, những hãng dược quốc tế tuyển TDV bệnh viên thường nhu yếu phải là Dược sĩ ĐH. Không chỉ có trách nhiệm tạo lập mối quan hệ với bác sĩ mà bạn còn cần là người am hiểu về mẫu sản phẩm và hoàn toàn có thể thuyết phục bác sĩ bằng chính kỹ năng và kiến thức trình độ .Mỗi TDV ETC thường đảm nhiệm một hoặc một vài nhóm thuốc ở 2 – 3 bệnh viện, phòng khám. Như vậy, mỗi ngày TDV ETC cần thực thi xấp xỉ 10 cuộc gặp với bác sĩ .Ngoài việc gặp gỡ Bác sĩ, Y tá để ra mắt loại sản phẩm, giúp những nhân viên cấp dưới Y tế hiểu rõ về mẫu sản phẩm để kê toa hoặc sử dụng cho bệnh nhân. TDV còn phải chớp lấy được thời gian làm Thầu của những bệnh viện, xin số lượng dự trù thuốc của những khoa và bảo vệ việc đấu thầu diễn ra thuận tiện .TDV ETC cũng liên tục tổ chức triển khai những buổi ra mắt loại sản phẩm tại những khoa hoặc thuyết trình trong một số ít hội thảo chiến lược trình độ .

2.2. Trình dược viên OTC

Trình dược viên OTC là trình dược viên kênh nhà thuốc (TDV OTC) – là trình dược viên tiếp xúc với các chủ Nhà thuốc, Chuỗi nhà thuốc để giới thiệu sản phẩm.

Khách hàng của TDV OTC là những Dược sĩ hoặc cả những chủ nhà thuốc hoặc chủ quầy thuốc không phải Dược sĩ. Với nhóm chủ nhà thuốc là những người ngoài nhành, họ thường chăm sóc nhiều vào mức chiết khấu hoặc tặng thêm cho nhà thuốc khi TDV trình làng loại sản phẩm .Là một TDV OTC bạn không cần phải là một người quá giỏi về trình độ hay những kiến thức và kỹ năng bệnh học, thậm trí một số lượng không nhỏ TDV OTC xuất thân từ những trường kinh tế tài chính, kỹ thuật. Ngược lại, bạn cần có năng lực tạo lập mối quan hệ thân thương với chủ nhà thuốc và cả những nhân viên cấp dưới chính của nhà thuốc. Đât là điểm mấu chốt cho sự thành công xuất sắc của một trình dược viên kênh nhà thuốc .

TDV OTC thường phải đi nhiều. Trung bình 1 TDV OTC đảm nhân trên dưới 100 nhà thuốc, quầy thuosc trên địa bàn 1 – 2 quận/huyện. Như vậy, tần xuất làm việc của họ sẽ từ 12 – 15 Nhà thuốc/ngày. Công việc này sẽ lặp đi lặp lại hàng ngày, bất kể nắng mưa, oi bức hay giá rét. Và nếu không yêu nghề, chắc chắn bạn sẽ không thể theo đuổi nó trong một thời gian dài.

Trình dược viên OTC là gìTrình dược viên OTC là gì

3. Thu nhập của Trình dược viên là bao nhiêu?

Hiện nay những trình dược viên hoàn toàn có thể đầu quân cho 2 nhóm công ty là Công ty Đa Quốc gia và Công ty trong nước, với mức thu nhập khác nhau

Với công ty Đa Quốc Gia:

 • TDV ETC: Lương 8 – 15 tr, tổng thu nhập 15 – 25 triệu/tháng (có giới hạn)
 • TDV OTC: Lương 6 – 12 tr, tổng thu nhập 12 – 18 tr/tháng (có giới hạn)

Với công ty Trong nước:

 • TDV ECT: Lương : 5 – 10tr, Tổng thu nhập: từ 10 triệu trở lên (không giới hạn)
 • TDV OTC: Lương 3 – 6tr, tổng thu nhập  từ 8 triệu trở lên (không giới hạn)

4. Yêu cầu để làm 1 trình dược viên

Bên cạnh là một người tốt nghiệp khối Y Dược, một người hành nghề Dược bước vào nghề Trình Dược Viên cần phải trau dồi cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng như :

 • Nhận thức về kinh doanh
 • Sự tự tin
 • Kỹ năng bán hàng
 • Kỹ năng giao tiếp, lôi kéo, thuyết phục khách hàng
 • Kỹ năng tổ chức công việc
 • Sự kiên nhẫn, chăm chỉ
 • Sự tự giác
 • Kỹ năng mở rộng quan hệ

8 kỹ năng trình dược viên cần có>> > Xem cụ thểNhư vậy hoàn toàn có thể tóm gọn lại những nhu yếu cần có để làm 1 trình dược viên thành công xuất sắc thì ngoài việc có trình độ cao, chứa đựng bên trong họ còn là 1 nhà tâm lý học, 1 nhà diễn thuyết, 1 nhà kinh doanh nhạy bén .Đồng ý Trình dược là một nghề mang lại một mức thu nhập cao hơn những ngành nghề khác, được xã hội công nhận nhưng đây cũng là ngành nghề có nhiều thử thách .

5. Có nên theo đuổi nghề trình dược viên?

Với câu hỏi này, tôi sẽ không khuyên bạn nên theo đuổi ngành nghề hay là không, mà tôi sẽ cùng bạn đi nghiên cứu và phân tích một Trình dược viên sẽ được gì mà mất gì, tin rằng sau khi hiểu được những ưu điểm yếu kém của ngành nghề, bạn sẽ phần nào có câu vấn đáp cho bản thân .

5.1. Làm Trình dược viên họ nhận được những gì?

Bằng những nghiên cứu và phân tích bên trên bạn hoàn toàn có thể thấy được việc lấn sân vào nghề Trình dược viên mang lại cho bạn rất nhiều điều quyền lợi :

 • Thứ nhất là lương cao, điều này không cần phải bàn cãi nữa đúng không…
 • Thứ hai là sự chủ động về thời gian. Đây là việc làm không bắt ép thời gian nên người trình dược sẽ có thể chủ động hơn để làm việc.  Mục tiêu của họ là đạt chi tiêu về doanh số bán hàng nên họ có thể đi gặp bác sĩ, nhà thuốc bất cứ lúc nào, miễn sao cuối tháng họ đạt đủ chỉ tiêu. Ngoài ra khi đã làm lâu ở một địa bàn, có khi mỗi ngày họ chỉ mất từ 1 – 2 tiếng đi gặp nói chuyện vói bác sĩ mà doanh số vẫn đảm bảo.  
 • Thứ ba là mở rộng được mối quan hệ. Do tính chất của công việc là phải đi găp gỡ mọi người nên Trình Dược viên thường là những người có mối quan hệ rất rộng, đây là một lợi thế cho sự nghiệp thăng tiến của họ sau này.
 • Thứ 4 là “đi làm như đi chơi”: Nói như vậy vì Trình Dược viên đi làm lúc nào cũng trong trang trái bảnh bao, xinh đẹp. Công việc lúc nào cũng dùng miệng nhiều hơn chân tay, gặp gỡ mọi người cười đùa vui vẻ, ăn uống tiếp khách là chuyện như cơm bữa.
 • Thứ 5, trình dược viên có khá nhiều thời gian trống, với khoảng thời gian này, họ có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm, học thêm ngoại ngữ, thậm chí là có thể làm nghề tay trái.

Tuy nhiên trước những ánh hào quang của nghề nghiệp cũng chứa đựng nhiều thử thách, họ cũng phải đánh đổi nhiều thứ …Lợi ích khi làm trình dược viênLợi ích khi làm trình dược viên

5.2. Trình Dược viên họ phải đánh đổi những gì?

Bên cạnh những quyền lợi thì khi là một Trình dược viên bạn cũng hoàn toàn có thể gặp phải một số ít khó khăn vất vả, bất lợi như :

 • Thứ nhất, lương cao thì áp lực công việc cũng nặng nề, thường xuyên bị ép tăng doanh số từ phía công ty, nhiều công ty sẽ đòi hỏi bạn những tháng về sau phải có doanh số cao hơn những tháng trước, điều này khiến bạn luôn trong trạng thái cố găng, cố gắng và cố gắng.
 • Thứ 2 chủ động về thời giang song không hoàn toàn họ muốn đi làm lúc nào cũng được: Công việc của trình dược viên thường phụ thuộc lớn vào lịch trình của bác sĩ, các chủ nhà thuốc. Và tất nhiên những khách hàng này không phải lúc nào cũng rảnh dể tiếp chúng ta. Có khi còn phải chờ đợi những thời điểm bác sĩ nghỉ ngơi, hay là trong ca trực lúc nửa đêm.
 • Thứ 3 tuy là công việc có thể mở rộng được nhiều mối quan hệ song để giữa và duy trì được nó lại là một chuyện khác. Bạn cứ tưởng tưởng bây giờ mình có 1 list mấy chục người cần quan tâm chăm sóc mà bỏ ai đi cũng không xong. Nào là sinh nhật của khách hàng, của vợ con khách hàng, rồi ngày lễ tết, rồi chưa kể còn phải thường xuyên gặp mặt tặng qua rồi ăn uống trò chuyện với cả  list khách hàng như vậy. Quả thực không phải ai cũng khôn khéo và kiên trì cũng như đủ sức để chiều lòng từng ấy người.
 • Thứ tư là “đi chơi mà như đi làm”. Đồng ý là đi gặp gỡ ăn uống trò chuyện vui cười với khách, tuy nhiên trình dược viên luôn không được quên nhiệm vụ của mình là bán hàng. Họ phải luôn cố gắng lồng ghép khéo léo câu chuyện của mình về sản phẩm mà họ đang phụ trách tinh tế và không quá lộ liễu. Chính điều này khiến họ lúc nào cũng căng thẳng, miệng lúc nào cũng phải nở nụ cười mà trong long thì vẫn không yên, phải quan sát từng thái độ tâm tư của khách hàng.
 • Thứ 5, việc làm có nhiều thời gian trống nhiều khi ại là mặt trái của nghề Trình Dược viên. Thời gian họ khong phải đi gặp khách hàng thì một số lại dành vào những việc vô bổ như chơi game, ngủ nướng,… Dần dần sẽ hình thành trong con người họ sự trì trệ, ì ạch, thiếu trí tiến thủ cố gắng.

6. Vậy làm thế nào để tìm được hướng đi phù hợp?

Trước khi quyết định hành động có chọn theo đuổi ngành nghề, bạn cần :

Tìm hiểu rõ đặc thù của nghề trình dược viên

 • TDV OTC và TDV ETC làm những công việc gì?
 • Đối tượng tiếp xúc của OTC và ETC khác nhau như thế nào?
 • Địa bàn hoạt động của OTC và ETC ở đâu?
 • Yêu cầu co bản của 1 TDV OTC hoặc ETC là gì?
 • Để làm TDV chuyên nghiệp bạn cần trau dồi những kiến thức chuyên môn, kỹ năng gì?

Bạn cần hiểu rõ bản thân mình

 • Bạn là ai, bạn muốn trở thành ai trong tương lai?
 • Bạn có tự tin về khả năng tiếp thu kiến thức chuyên môn?
 • Bạn có phải là người tự tin khi giao tiếp với bất kì ai?
 • Bạn có phải là người linh hoạt trong cách ứng xử?
 • Bạn có thể di chuyển cả ngày trên đường hay ngồi chờ hàng giờ chỉ để gặp bác sĩ có vài phút?

Bạn nên tham khảo ý kiến của những người đi trước

 • Chắc chắn công việc thực tế có những điểm khác biệt so với tưởng tượng. Việc tham khảo ý kiến của “người thực việc thực” chắc chắn sẽ giúp bạn có những hiểu biết đúng về nghề.
 • Những lời khuyên của người trong nghề luôn vô cùng quý giá. Các anh chị đi trước là người từng trải và có kinh nghiệm sẽ biết điều gì cần cho bạn, bạn cần rèn luyện gì và bạn phù hợp với hướng đi nào.

Nghề trình dược tại Việt NamNghề trình dược tại Việt Nam

Nếu bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường và có mơ ước trở thành một Trình dược viên thành công, bạn cần xác định rõ nguyện vọng và mục tiêu của bản thân với nghề. Sau đó cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, giữ gìn và phát triển các mối quan hệ,… sớm nhất có thể.

Hy vọng trải qua bài viết này bạn đã có một góc nhìn tổng quan về nghề Trình Dược Viên là gì, giúp bạn sớm xác lập được hướng đi đúng đắn cho mình trong nghề Trình Dược Viên tuy nhiên khó khăn vất vả nhưng nếu quyết tâm, kiên trì và theo đuổi chắc như đinh bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc .

Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến các khóa học của PFN vui lòng gọi điện ngay đến hotline 0913 356 756 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn trực tiếp.

Đặc biệt với những bạn đang trinh chiến trong nghề Trình Dược Viên mà vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc trau dồi các kỹ năng, làm mãi làm hoài mà cũng không thuyết phục được khách hàng, doanh thu lẹt đẹt có thể tham khảo ngay khóa học Trình Dược Viên Chuyên Nghiệp của CEO Phan Vui ngay từ hôm nay. Chỉ với 12 buổi học diễn ra trong 6 tuần bạn sẽ được tháo gỡ mọi khúc mắc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments