Uốn ván

Uốn ván


03/07/2012 23:33    

139,098     

220,264     

03/07/2012 23 : 33

Advertisement

Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và các cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra.

Bạn đang đọc: Uốn ván

Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hại, có tỷ suất tử trận cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và những cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra .
Bệnh uốn ván Open rải rác ở những vùng nông thôn ; ở những nước không có Chương trình tiêm chủng lan rộng ra thì bệnh ở trẻ sơ sinh và người trẻ tuổi chiếm tỷ suất cao. Bệnh uốn ván thường xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách nát da, vết trầy da, bỏng, viêm tai giữa, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ …
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ suất tử trận cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván ( Clostridium tetani ) gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ suất tử trận rất cao 25 – 90 %. Đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử trận trên 95 %. Trực khuẩn này tăng trưởng tại vết thương trong điều kiện kèm theo yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tiến công vào những bản hoạt động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơvà trên nền cứng đó Open những cơn co giật .
Thời kỳ ủ bệnh khoảng chừng 4 – 21 ngày. Tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim .

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UỐN VÁN:

Do bị trầy xát và viết thương tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ …, xâm nhập vào những vết thương, vết xây xước tăng trưởng thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván .

Những người có nguy cơmắc cao :

Advertisement

– Người làm vườn
– Người thao tác ở những trang trại, những nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm
– Người dọn vệ sinh cống rãnh, chuồng trại .
– Công nhân kiến thiết xây dựng những khu công trình .
– Bộ đội và người trẻ tuổi xung phong .

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh:

Vi khuẩn C.tetani là trực khuẩn gram dương, di động, kỵ khí, có hình bầu dục, không có màu, nha bào xuất hiện ở khắp nơi trên quốc tế : trong đất, môi trường tự nhiên kỵ khí, phân súc vật, phân người. Nha bào hoàn toàn có thể sống sót nhiều năm trong 1 số ít môi trường tự nhiên và kháng với nhiều loại thuốc khử khuẩn, không bị hủy hoại khi bị đun sôi 20 phút. Nhưng khi ở dạng những tế bào thực vật, chúng thuận tiện bị khử hoạt tính và nhạy cảm với nhiều kháng sinh như : metronidazol, penicillin …

Advertisement

Trực khuẩn uốn ván

II. CÁC BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

Bệnh khởi phát sau chấn thương, trung bình là 7 ngày ; 15 % số trường hợp khởi phát bệnh trong vòng 3 ngày và 10 % khởi phát bệnh sau 14 ngày. Uốn ván body toàn thân là thể bệnh hay gặp nhất. Dấu hiệu nổi bật là tăng trương lực cơ và co cứng body toàn thân. Lúc đầu tăng trương lực cơ ở những cơ nhai, nuốt khó và cứng hay đau những cơ cổ, vai, sống lưng. Kế tiếp những cơ khác cũng bị tăng trương lực gây ra cứng bụng và cứng những cơ ở gốc chi ; do co cứng liên tục những cơ mặt, tạo ra một vẻ mặt nhăn nhó hay kiểu cười khẩy, cười nhăn, co cứng cơ sống lưng tạo ra một tư thế sống lưng cong ưỡn sống lưng. Ở một số ít bệnh nhân Open những cơn co cứng body toàn thân kịch phát, với cường độ mạnh, những cơn đau làm cho bệnh nhân xanh tím và rình rập đe dọa ngừng thở. Các cơn này hoàn toàn có thể lặp đi lặp lại, hoàn toàn có thể là tự phát hoặc do kích thích dù là rất nhẹ. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân chỉ bị thực trạng cứng cơ và có một vài cơn co cứng hoặc không có cơn co cứng nào. Thể vừa có tín hiệu cứng hàm, khó nuốt, cứng cơ và những cơn co cứng. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị nhiều cơn kịch phát, hoàn toàn có thể bị sốt ( hầu hết không sốt ). Các phản xạ gân sâu tăng. Nuốt khó hoặc chướng bụng làm cho bệnh nhân nhà hàng khó khăn vất vả .
Rối loạn hệ thần kinh thực vật như huyết áp tăng thất thường, hay tiếp tục ; nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim ; sốt cao, vã mồ hôi. Một số biến chứng về tim mạch hoàn toàn có thể gặp là hạ huyết áp và chậm nhịp tim, đôi lúc Open ngừng tim bất thần. Những biến chứng khác là viêm phổi, gãy xương, vỡ cơ, loét do nằm và ly giải cơ vân .
Uốn ván ở trẻ sơ sinh, thường khởi phát trong 2 tuần đầu sau khi sinh với những tín hiệu : trẻ bỏ bú, cứng cơ và những cơn co cứng ; thường là uốn ván body toàn thân và dễ dẫn đến tử trận nếu không điều trị .
Uốn ván cục bộ ít gặp, bộc lộ chỉ số lượng giới hạn ở những cơ gần vết thương, đây là thể nhẹ, tiên lượng tốt. Uốn ván đầu là một hình thái hiếm gặp của uốn ván cục bộ, diễn ra sau chấn thương đầu hay nhiễm khuẩn tai. Các triệu chứng gồm cứng hàm, rối loạn tính năng một hoặc nhiều dây thần kinh sọ, thường gặp là dây số 7, tỷ suất tử trận cao .

III.  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Nguyên tắc điều trị là diệt trừ vi khuẩn, trung hòa độc tố, ngăn ngừa các cơn co cứng cơ, theo dõi và xử trí hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân phải được chăm sóc trong một căn phòng yên tĩnh để giám sát và theo dõi tim, phổi thường xuyên, hạn chế mọi sự kích thích. Duy trì và bảo vệ đường thở. Xử lý vết thương sạch sẽ, loại bỏ triệt để các dị vật.

– Dùng kháng sinh : hủy hoại tận gốc tế bào thực vật là nguồn sản sinh ra độc tố. Có thể dùng một trong những thuốc như sau : penicillin 10 – 12 triệu đơn vị chức năng tiêm mỗi ngày x 10 ngày ; metronidazol 500 mg mỗi 6 giờ hay 1 g mỗi 12 giờ ; dùng clindamycin, erythromycin. Đồng thời phải điều trị đặc hiệu với nhiễm khuẩn do những vi trùng khác gây ra .
– Dùng kháng độc tố uốn ván : để vô hiệu độc tố lưu hành trong máu và độc tố ở vết thương nhằm mục đích làm giảm tỷ suất tử trận ; kịp thời dùng globulin miễn dịch uốn ván của người. Tốt nhất là nên tiêm kháng độc tố trước khi điều trị vết thương .
– Kiểm soát những cơn co cứng : Dùng một hay phối hợp những thuốc sau đây : diazepam được sử dụng phổ cập : lorazepam, barbiturat, chlorpromazin. Thuốc phong bế thần kinh cơ phối hợp với thở máy để điều trị những cơn co cứng không phân phối với thuốc hoặc những cơn co cứng rình rập đe dọa ngừng thở .
– Điều trị tương hỗ : Mở khí quản hoàn toàn có thể tích hợp hoặc không phối hợp với thở máy ; bù nước và điện giải ; tăng cường dinh dưỡng bằng truyền dịch hoặc cho ăn qua ống thông vào dạ dày ; vật lý trị liệu để đề phòng cứng cơ ; dùng heparin và những chất kháng đông khác để đề phòng tắc mạch phổi ; theo dõi tính năng của thận, bàng quang và ruột ; phòng chống chảy máu và loét đường tiêu hóa .

– Dùng vaccin gây miễn dịch chủ động: Tất cả bệnh nhân phải được tiêm vaccin sau khi bệnh đã phục hồi.

Advertisement

Facebook a Comment

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments