UPAS L/C là gì? Defered L/C và UPAS L/C khác nhau như nào?

UPAS L/C là gì? Defered L/C và UPAS L/C khác nhau như nào?

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ Upas L/C (Usance payable at sight Letter of credit). Bởi đây chính là phương thức thanh toán bằng thư tín dụng phổ biến. Vậy cụ thể, Upas LC là gì? Quy trình thực hiện ra sao? Upas L/C khác gì so với hình thức thanh toán Defered L/C? Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Upas LC là gì? 

Upas LC (viết tắt của Usance Payable At Sight LC) là phương thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm hay còn gọi là thư tín dụng trả chậm nhưng có thể thanh toán ngay. Có nghĩa là bên bán (bên xuất khẩu) có thể nhận được tiền thanh toán ngay thông qua việc ứng vốn từ ngân hàng và bên mua (bên nhập khẩu) sẽ phải chịu lãi suất phái sinh cho việc thanh toán sớm này.

upas lc la gi

Đặc điểm của Upas :

 • Loại tiền vận dụng : toàn bộ những loại tiền do phía ngân hàng nhà nước phát hành LC thỏa thuận hợp tác với nhà xuất / nhập khẩu hoặc với ngân hàng nhà nước đại lý .
 • Thời hạn : tối đa 12 tháng ( tùy thuộc vào những ngân hàng nhà nước ) .
 • Phương thức thanh toán giao dịch UPAS LC : doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng bằng vốn tự có, vốn hợp pháp để thực thi đúng nhu yếu trên LC. Tuy nhiên việc cho vay sẽ phải có gia tài bảo vệ ( hoàn toàn có thể nhà đất hoặc những gia tài có giá trị được ngân hàng nhà nước lao lý )
 • Mức cho vay tại mỗi ngân hàng nhà nước là khác nhau, tùy vào mức thời gian và nhờ vào hầu hết vào giá trị của hợp đồng .
 • Ngôn ngữ L / C : tiếng Anh hoặc tiếng Việt có dấu hay không dấu .
 • Phí : theo thỏa thuận hợp tác của 2 bên .

>> Xem thêm: Bảo lãnh thanh toán là gì?

Ưu điểm của Upas L/C 

Bất cứ hình thức tín dụng thanh toán nào cũng có vai trò riêng và Upas LC cũng không ngoại lệ. Nếu bạn không biết đó là gì thì trong phần dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê một số ít ưu điểm điển hình nổi bật .

– Đối với Bên mua: 

 • Upas L / C giúp người mua thanh toán giao dịch hàng nhanh, bảo đảm an toàn với ngân sách hài hòa và hợp lý, được bảo vệ bởi 1 bên trung gian thứ 3 đó là ngân hàng nhà nước .
 • Tránh được những rủi ro đáng tiếc như : nếu sản phẩm & hàng hóa không đúng cam kết, không đúng số lượng, chất lượng khi này người mua sẽ phải chịu mọi hao tổn, ngân sách .

uu diem cua upas lc

– Đối với Bên bán:

 • Upas LC là cách để bảo vệ rằng người mua sẽ hoàn tất mọi ngân sách hợp đồng. Bởi có sự tham gia của ngân hàng nhà nước nên việc giao dịch thanh toán được bảo vệ, kể dù nhà nhập khẩu không thực thi đúng cam kết thì ngân hàng nhà nước vẫn sẽ đứng ra thanh toán giao dịch .
 • Ngoài ra, việc thực thi hợp đồng hoàn toàn có thể diễn ra ngay lập tức mà không mất thêm bất kể ngân sách nào giúp cho bên bán có vốn để xoay vòng sản xuất mà không phải đi vay tại những bên khác .

– Đối với nền kinh tế: 

 • Upas LC đã tương hỗ giao thương mua bán giữa những doanh nghiệp trong nước với quốc tế diễn ra thuận tiện, bảo đảm an toàn, tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc .
 • Ngoài ra, loại LC này còn giúp quy trình sản xuất và vận hành của các Bên bán không bị ngắt quãng, do tiền được thực hiện ngay lập tức mà không phải chờ đến 3 hoặc 6 tháng.

Quy trình Upas LC 

 • Bước 1: Bên mua và bán cần thỏa thuận hợp tác phương pháp thanh toán giao dịch Upas LC. Trong quy trình thỏa thuận hợp tác bên bán cần nêu rõ thời hạn nhận tiền ngay dù L / C trả chậm bao nhiêu ngày, ngân sách lãi suất vay sẽ do bên mua thực thi. Điều này sẽ giảm rủi ro đáng tiếc tranh chấp sau này .

 • Bước 2: Bên mua ( nhà nhập khẩu ) liên hệ với ngân hàng nhà nước để triển khai mở L / C và nhu yếu hỗ trợ vốn với thời hạn là 180 ( tương tự với 6 tháng ) kể từ ngày tàu chạy hoặc ngày ngân hàng nhà nước nhận sách vở. Mức tương hỗ phụ thuộc vào vào kinh tế tài chính, năng lực chi trả của nhà nhập khẩu .

 • Bước 3: Ngân hàng phát hành UPAS L / C nhu yếu người nhập khẩu ký hối phiếu tương ứng trả sau 180 ngày kể từ ngày xác nhận vận đơn đường thủy .

 • Bước 4: Ngân hàng mở sẽ liên hệ với Trụ sở của mình tại quốc tế để chỉ định làm ngân hàng nhà nước hoàn trả. Khi này ngân hàng nhà nước mở Upas LC sẽ gửi cho ngân hàng nhà nước hoàn trả một giấy ủy quyền hoàn trả có điều kiện kèm theo ( như đã thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên )

 • Bước 5: Bên bán hay nhà xuất khẩu sẽ giao hàng và xuất trình hàng loạt chứng từ tương quan cho ngân hàng nhà nước thông tin. Nếu những chứng từ này tương thích ngân hàng nhà nước thông tin sẽ gửi lệnh nhu yếu đến với ngân hàng nhà nước hoàn trả để lập thư đòi tiền .

 • Bước 6: Người tiếp đón thư là ngân hàng nhà nước mở và họ sẽ kiểm tra sách vở rồi chuyển tiền cho ngân hàng nhà nước thông tin để ngân hàng nhà nước này thực thi trả tiền cho người bán .

quy trinh Upas lc

So sánh Defered L/C và UPAS L/C 

Trên trong thực tiễn, ngoài Upas LC còn có phương pháp Defered L / C. Defered L / C thực ra là phương pháp trả tiền nhiều lần cho người bán. Điều này có nghĩa là việc giao dịch thanh toán sẽ diễn ra từng phần và chậm hơn. Để bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu hơn về 2 mô hình này, trong phần dưới đây chúng tôi sẽ so sánh sự giống và khác nhau để mọi người tìm hiểu thêm .

 • Giống nhau :

Upas LC và Deferred LC đều là phương pháp thanh toán giao dịch hợp đồng trải qua phát hành L / C có mức độ bảo đảm an toàn và uy tín hơn .

Với Upas LC : sau khi nhà xuất khẩu xuất trình đúng và đủ sách vở sẽ được ngân hàng nhà nước mở L / C chuyển tiền ngay lập tức theo nhu yếu .
Với Deferred LC : ngay sau khi nhà xuất khẩu thực thi xuất trình những chứng từ. Ngân hàng sẽ chuyển tiền cho nhà xuất nhập khẩu sau 1 khoảng chừng thời hạn đã được lao lý. Lúc này nhà xuất khẩu không có quyền nhu yếu triển khai thanh toán giao dịch ngay .

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ khái niệm Upas LC là gì và cách mà các bên xuất nhập khẩu và ngân hàng thực hiện. So với các loại LC thông thường, Upas sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh vòng vốn sản xuất đối với bên bán. Do đó, bạn hãy đọc hiểu và tận dụng quỹ tín dụng này thật hợp lý nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments