Vải lụa là gì? Các đặc tính và cách phân biệt các loại vải lụa

Vải lụa là gì? Nguồn gốc ra đời vải lụa? Các đặc tính và cách phân biệt các loại vải lụa ra sao? Mời những bạn tìm hiểu thêm bài viết sau đây của mindovermetal.

Vải lụa sản xuất từ đâu?

Vải lụa được sản xuất từ một loại tơ. Trong đó, tơ tằm là chất liệu lụa tốt nhất để sản xuất vải lụa. Những người nuôi tằm sẽ xe các sợi tơ đan dệt thành lụa.

vai-lua-la-gi-cac-dac-tinh-va-cach-phan-biet-cac-loai-vai-lua-4-mindovermetal

Đây là một ngành nghề đã có từ rất lâu đời và bắt nguồn từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, lụa còn là loại vải rất đắt tiền, chỉ dành cho giới thượng lưu trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Hơn nữa, vải lụa được đánh giá là rất bền màu, giữ màu tốt hơn hẳn khi so sánh với vải Kaki hay vải Jeans.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành vải lụa

Có thể nói, nghề dệt lụa đã có từ rất lâu, khoảng 6000 năm trước công nguyên. Quốc gia đầu tiên phát triển ngành nghề dệt lụa bắt nguồn ở Trung Quốc. Đây là một loại vải mà chỉ có vua chúa hoặc tầng lớp quý tộc mới có đủ “quyền lực” sử dụng, dùng làm vật phẩm biếu tặng, cống nạp. Không lâu sau khoảng thời gian xuất hiện, vải lụa dần trở nên rất phổ biến và thịnh hành ở thị trường Trung Quốc và được mọi tầng lớp xã hội tại thị trường này sử dụng để may các bộ trang phục sinh hoạt hằng ngày.

vai-lua-la-gi-cac-dac-tinh-va-cach-phan-biet-cac-loai-vai-lua-mindovermetal

Đến khi lan truyền đến các nước ở Châu Á, vải lụa tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng của mình khi chứng tỏ rằng đây là một thứ hàng hóa cao cấp, bền và có vẻ đẹp huyền bí. Chính vì thế, nhu cầu về lụa càng gia tăng, điều này đã khiến cho giới thương nghiệp sẵn sàng đưa loại hàng hóa này đi xuyên các quốc gia khác nhau để tiêu thụ. Đó là những mốc lịch sử thể hiện vải lụa có xuất xứ từ Trung Quốc, thế còn ở thị trường Việt Nam thì sao?

Tại Việt Nam, sách sử đã ghi nhận rằng, vải lụa của chúng ta có nguồn gốc từ thời vua Hùng đời thứ 6, do công chúa Thiều Hoa khởi nghiệp. Bởi ở thời gian này, tại huyện Ba Vì, nghề chăn tằm, ươm tơ đã xuất hiện. Ngoài ra, sách Hán cũng ghi nhận người Việt đã biết trồng dâu tằm thông qua đoạn dẫn: “một năm có hai vụ lúa, tám lứa tằm”.

Các đặc tính ít ai biết đến của vải lụa

Vải lụa có 3 đặc tính quan trọng nhưng ít được người dùng biết đến: Đặc tính cơ học: Vải lụa được xem là một trong những loại vải xuất phát từ sợi tự nhiên bền nhất hiện nay. Do chiết xuất từ sợi tự nhiên nên độ co giãn của vải lụa chỉ dừng lại ở mức trung bình – kém.

Đặc tính vật lý: Vải lụa có hình dạng khá giống với hình tam giác. Do đó, khi có ánh sáng chiếu vào, người dùng sẽ thấy được sự phản chiếu óng ánh tự nhiên của vải lụa thông qua các góc cạnh khác nhau.Đặc tính hóa học: Với việc được tạo ra từ tơ tằm, vài lụa có khả năng giữ nước tương đối tốt.

vai-lua-la-gi-cac-dac-tinh-va-cach-phan-biet-cac-loai-vai-lua-1-mindovermetal

Cũng chính đặc điểm này mà một số vải lụa rất hay bị bám vào da chúng ta. Tuy nhiên, lụa vẫn được xem là loại vải có khả năng giữ ấm tốt khi thời tiết chuyển lạnh. Vải lụa khi được may thành quần áo để mặc hằng ngày thì thường hay bị ố vàng khi chúng ta đổ mồ hôi nhiều. Đây là một điểm trừ xuất hiện trên đặc tính hóa học của chất liệu vải này.

Vải lụa được phân loại và nhận biết như thế nào?

Hiện nay, các loại vải lụa xuất hiện tràn lan rất nhiều trên thị trường. Do đó, việc nhận viết và phân loại được từng loại vải có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vải lụa được sản xuất từ một loại tơ. Trong đó, tơ tằm là chất liệu lụa tốt nhất để sản xuất vải lụa. Những người nuôi tằm sẽ xe các sợi tơ đan dệt thành lụa. Đây là một ngành nghề đã có từ rất lâu đời và bắt nguồn từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, lụa còn là loại vải rất đắt tiền, chỉ dành cho giới thượng lưu trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Hơn nữa, vải lụa được đánh giá là rất bền màu, giữ màu tốt hơn hẳn khi so sánh với vải Kaki hay vải Jeans.

vai-lua-la-gi-cac-dac-tinh-va-cach-phan-biet-cac-loai-vai-lua-2-mindovermetal

Có thể nói, nghề dệt lụa đã có từ rất lâu, khoảng 6000 năm trước công nguyên. Quốc gia đầu tiên phát triển ngành nghề dệt lụa bắt nguồn ở Trung Quốc. Đây là một loại vải mà chỉ có vua chúa hoặc tầng lớp quý tộc mới có đủ “quyền lực” sử dụng, dùng làm vật phẩm biếu tặng, cống nạp.Vải lụa có 3 đặc tính quan trọng nhưng ít được người dùng biết đến:Hiện nay, các loại vải lụa xuất hiện tràn lan rất nhiều trên thị trường. Do đó, việc nhận viết và phân loại được từng loại vải có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Điều này sẽ giúp cho các shop nhỏ lẻ lần đầu kinh doanh hay đơn giản là người dùng sẽ chọn được loại vải chất lượng, giúp họ phân biệt được đâu là vải lụa thật, đâu là lụa pha. Dưới đây là cách mà Quần Áo Bảo Châu sẽ phân loại và giúp người dùng nhận biết được từng loại vải lụa khác nhau.

Cần phân biệt rõ 2 loại vải lụa hiện nay: vải lụa tơ tằm 100% và vải lụa tơ tằm pha (nylon, polyester, …).

Cách 1: Thông thường, để nhận biết 2 loại trên, cách đơn giản nhất là sử dụng phương pháp đốt. Do đặc tính hóa học vốn có của vải lụa, cho nên khi đốt cháy: Nếu vải lụa cháy có mùi khét như tóc chúng ta và sau khi cháy sẽ chuyển thành dạng bột thì đó là vải lụa tơ tằm 100%.Nếu vải lụa cháy có mùi khét, sau đó cô động lại thành chùm như khi ta đốt chất liệu bao nylon và có màu đen thì có là vải lụa tơ tằm pha. Tùy theo mức độ nylon có trong vải mà kết quả đốt cháy vải lụa cũng sẽ khác nhau.

vai-lua-la-gi-cac-dac-tinh-va-cach-phan-biet-cac-loai-vai-lua-3-mindovermetal

Cách 2: So sánh giá trên thị trường và nơi sản xuất vải uy tín. Giá vải lụa tơ tằm pha chỉ có giá bán từ 40 ngàn đồng cho đến 60 đồng mỗi mét (tùy phần trăm pha). Đối với vải lụa tơ tằm 100% thì giá bán đắt hơn, trên 100 ngàn đồng mỗi mét. Cách 3: dựa trên đặc tính vật lý và cơ học. Vải lụa tơ tằm 100% sẽ không có màu trắng tinh do dệt từ tơ tằm. Trong khi vải lụa tơ tằm pha thì màu trắng sẽ hiển thị rõ hơn do pha nhiều hợp chất với nhau.

Cách bảo quản vải lụa tốt nhất

Vải lụa tơ tăm thường xuất hiện trên các bộ trang phục của người phụ nữ, nhất là người phụ nữ Việt Nam. Bởi đây là loại vải tôn lên nét đẹp trẻ trung, duyên dáng và mềm mại vốn có của phụ nữ Việt. Dễ nhận thấy nhất đó là trang phục áo dài. Những loại áo dài này thường được dùng vải lụa để may.

Do đó, chúng ta cần phải biết cách bảo quản cẩn thận nếu như không muốn bộ trang phục bằng lụa của mình bị hư nhanh chóng. Đây là một số lưu ý khi bảo quản vải lụa:

Thứ nhất, trang phục khi được may bằng vải lụa thì nên được giặt qua một lần trước khi mặc. Tuy nhiên, việc giặt này chỉ nên thực hiện bằng tay, vò đơn giản với nước.

Thứ hai, mỗi lần mặc xong, chúng ta cần thiết phải giặt ngay những trang phục làm bằng vải lụa, nhằm tránh trang phục bị ố vàng do 3 đặc tính quen thuộc của vải lụa.

Thứ ba, không nên ủi những trang phục bằng lụa ở nhiệt độ cao vì rất dễ cháy. 6. Kết luậnVải lụa làm từ tơ tằm được xem là chất liệu có từ lâu đời. Cho đến nay, sức ảnh hưởng của loại vải này vẫn chưa hề giảm nhiệt. Nhiều trang phục được tạo nên bằng lụa luôn có thể hiện được sự mềm mại, uyển chuyển và vẻ ngoài óng ánh của mình – nhất là những bộ áo dài duyên dáng. Dưới đây là một số hình ảnh về vải lụa tơ tằm và các trang phục được may dệt bằng lụa.

Điều này sẽ giúp cho những shop nhỏ lẻ lần đầu kinh doanh thương mại hay đơn thuần là người dùng sẽ chọn được loại vải chất lượng, giúp họ phân biệt được đâu là vải lụa thật, đâu là lụa pha. Dưới đây là cách mà Quần Áo Bảo Châu sẽ phân loại và giúp người dùng phân biệt được từng loại vải lụa khác nhau.

Vải lụa tơ tăm thường Open trên những bộ phục trang của người phụ nữ, nhất là người phụ nữ Nước Ta. Bởi đây là loại vải tôn lên nét đẹp tươi tắn, duyên dáng và mềm mại và mượt mà vốn có của phụ nữ Việt. Dễ nhận thấy nhất đó là phục trang áo dài. Những loại áo dài này thường được dùng vải lụa để may. Do đó, tất cả chúng ta cần phải biết cách dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng nếu như không muốn bộ phục trang bằng lụa của mình bị hư nhanh gọn. Đây là một số ít chú ý quan tâm khi dữ gìn và bảo vệ vải lụa

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments