Ví Dụ Về Vật Chất Trong Triết Học, Ví Dụ Về Phạm Trù Vật Chất

“Vật chất là phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh, và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”. Để hiểu rõ các ví dụ về vật chất trong triết học, ví dụ về phạm trù vật chất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của mindovermetal.

I. Nội dung định nghĩa vật chất nêu trên gồm những khía cạnh cơ bản sau:

1. Vật chất là một phạm trù triết học.

“ Vật chất ” ở đây không hề hiểu theo nghĩa hẹp như thể vật chất trong nghành vật lý, hóa học, sinh học ( nhôm, đồng, H2O, máu, nhiệt lượng, từ trường … ). Hay ngành khoa học thường thì khác … Cũng không hề hiểu như vật chất trong đời sống hàng ngày.“ Vật chất ” trong định nghĩa của Lênin là một phạm trù triết học. Tức là phạm trù rộng nhất, khái quát nhất.

vi-du-ve-vat-chat-trong-triet-hoc-vi-du-ve-pham-tru-vat-chat-3

Đến nay, nhận thức luận ( tức lý luận về nhận thức của con người) vẫn chưa tưởng tượng được cái gì rộng hơn phạm trù vật chất. Ta không hề “ nhét ” vật chất này trong một khoảng chừng khoảng trống nhất định, vì không có gì rộng hơn nó.

2. Vật chất là thực tại khách quan.

Vật chất sống sót khách quan trong hiện thực. Nằm bên ngoài ý thức và không nhờ vào vào ý thức của con người. “ Tồn tại khách quan ” là thuộc tính cơ bản của vật chất. Là tiêu chuẩn để phân biệt cái gì là vật chất, cái gì không phải là vật chất. Dù con người đã nhận thức được hay chưa. Dù con người có mong ước hay không thì vật chất luôn sống sót vĩnh viễn trong ngoài hành tinh.

3. Vật chất được đem lại cho con người trong cảm giác.

Vật chất, tức là thực tại khách quan, là cái có trước cảm xúc ( nói rộng ra là ý thức ). Như thế, vật chất “ sinh ra trước ”, là tính thứ nhất. Cảm giác ( ý thức ) “ sinh ra sau ”, là tính thứ hai .Do tính trước – sau như vậy, vật chất không phụ thuộc vào ý thức. Nhưng ý thức phụ thuộc vào vật chất .Trước khi loài người Open trên toàn cầu, vật chất đã sống sót nhưng chưa có ý thức vì chưa có con người. Đây ví dụ cho thấy vật chất sống sót khách quan, không chịu ràng buộc vào ý thức.

Có ý thức của con người trước hết là do có vật chất tác động ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên giác quan ( mắt, mũi, tai, lưỡi … ) của con người. Đây là ví dụ cho thấy ý thức chịu ràng buộc vào vật chất. Như thế, ý thức là sự phản ánh hiện thực khách quan vào trong bộ óc con người một cách năng động, phát minh sáng tạo.

4. Vật chất được giác quan của con người chép lại, chụp lại, phản ánh.

Vật chất là một phạm trù triết học. Giác quan của con người, với những năng lượng vốn có, hoàn toàn có thể chép lại, chụp lại. Phản ánh sự sống sót của vật chất, tức là nhận thức được vật chất. Sự chép lại, chụp lại, phản ánh của giác quan so với vật chất càng rõ ràng, sắc nét. Nhận thức của con người về vật chất càng thâm thúy, tổng lực. Nói rộng ra, tư duy, ý thức, tư tưởng, tình cảm … của con người chẳng qua chỉ là sự phản ánh. Là hình ảnh của vật chất trong bộ óc con người.

II. Định nghĩa vật chất của Lênin có nhiều ý nghĩa thế giới quan và phương pháp luận to lớn:

1. Bác bỏ những quan điểm của chủ nghĩa duy tâm về vật chất.

Lênin và định nghĩa vật chất của ông. Ảnh : twrising.com .Khi chứng minh và khẳng định vật chất là thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm xúc, sống sót không chịu ràng buộc vào cảm xúc. Lênin đã thừa nhận : Trong quốc tế hiện thực, vật chất có trước cảm xúc ( ý thức ), vật chất là tính thứ nhất, là nguồn gốc khách quan của cảm xúc ( ý thức ) .

Luận điểm này bác bỏ những quan điểm của chủ nghĩa duy tâm. Cho rằng vật chất chỉ là phức hợp của những cảm giác (Platon,…), hoặc vật chất là sự tha hóa của “ý niệm tuyệt đối” (Heghen,…).

Luận điểm này cũng vấn đáp dứt khoát mặt thứ nhất của yếu tố cơ bản của triết học: Vật chất có trước hay ý thức có trước ? Lênin chứng minh và khẳng định vật chất có trước .

2. Phủ nhận thuyết không thể biết về vật chất.

Lênin đã nhấn mạnh vấn đề: Bằng những chiêu thức nhận thức khác nhau. Con người hoàn toàn có thể nhận thức được quốc tế vật chất. Như thế, vấn đề này đã phủ nhận thuyết không hề biết.

Luận điểm này cũng vấn đáp dứt khoát mặt thứ hai của yếu tố cơ bản của triết học: Con người có nhận thức được quốc tế khách quan hay không ? Lênin khẳng định chắc chắn là có. Với niềm tin hoàn toàn có thể nhận thức được quốc tế. Con người sẽ có thêm sức mạnh, ý chí. Nghị lực để chinh phục tự nhiên, phát minh sáng tạo nên những giá trị.

3. Khắc phục những khiếm khuyết trong các quan điểm siêu hình, máy móc về vật chất.

Với định nghĩa vật chất của Lênin, chúng ta hiểu rằng không có một dạng cụ thể cảm tính nào của vật chất, hay một tập hợp nào đó các thuộc tính của vật chất, lại có thể đồng nhất hoàn toàn với bản thân vật chất.

Vật chất phải được hiểu là toàn bộ những gì sống sót khách quan bên ngoài ý thức. Bất kể sự sống sót ấy đã được con người nhận thức được hay chưa.

Định nghĩa vật chất của Lênin đã khắc phục những quan điểm phiến diện, siêu hình, máy móc về vật chất. Vật chất là các dạng cụ thể như cái bàn, cái ghế, ánh sáng mặt trời, quả táo, nước, lửa, không khí… Đồng nhất vật chất với khối lượng, coi vận động của vật chất chỉ là biểu hiện của vận động cơ học.

4. Định hướng các khoa học cụ thể trong việc tìm kiến các dạng hoặc hình thức mới của vật thể.

Khẳng thế giới vật chất khách quan là vô cùng, vô tận. Không bao giờ biến mất, luôn luôn vận động. Định nghĩa vật chất của Lênin đã cổ vũ các nhà khoa học kiên trì, đi sâu nghiên cứu thế giới vật chất để tìm ra những kết cấu mới. Những dạng thức thuộc tính, quy luật vận động mới của vật chất. Từ đó làm phong phú, sâu sắc hơn kho tàng tri thức của nhân loại.

Ví dụ tiêu biểu vượt trội là vào tháng 9/1995. Tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu ( CERN ), theo kim chỉ nan về phản hạt. Những nhà khoa học đã thực thi thực nghiệm tạo ra được 9 phản nguyên tử, tức là 9 phản vật thể tiên phong.

5. Cho phép xác định vật chất trong lĩnh vực xã hội.

Trong việc nhận thức các hiện tượng thuộc đời sống xã hội, định nghĩa vật chất của Lênin đã giúp chúng ta xác định được cái gì là vật chất trong lĩnh vực xã hội. Đây là điều mà các nhà duy vật trước Mác chưa đạt tới.

Ta có thể tìm thấy vật chất trong lĩnh vực xã hội ở ở các hoạt động thực tiễn của con người. Tiêu biểu là hoạt động sản xuất vật chất để nuôi sống con người và phát triển xã hội.

Trên đây là bài viết ví dụ về vật chất trong triết học, ví dụ về phạm trù vật chất của mindovermetal. Định nghĩa vật chất của Lênin giúp các nhà khoa học có cơ sở lý luận để giải thích những nguyên nhân cuối cùng của các biến cố xã hội. Những nguyên nhân thuộc về sự vận động của phương thức sản xuất. Trên cơ sở đó, con người có thể tìm ra các phương tán tối ưu để thúc đẩy xã hội phát triển.

Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại câu hỏi ở phần comment để mình hoàn toàn có thể giải đáp khi thời hạn được cho phép nhé !

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments